Ủy Ban 6 Tháng 1 Gửi Thư Mời Phỏng Vấn Dân Biểu Cộng Hòa Ở Ohio Jim Jordan, Một Đồng Minh Khác Của Trump

22/12/202119:09:00(Xem: 2029)
WASHINGTON - Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.

Trong thư gửi cho Jordan, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban muốn ông cung cấp thông tin cho cuộc điều tra xung quanh cuộc liên lạc của ông với Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, và những nỗ lực của Trump nhằm thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 .

Trong thư viết rằng: “Chúng tôi biết ông đã có ít nhất một và có thể nhiều lần liên lạc với Tổng thống Trump vào ngày 6 tháng 1. Chúng tôi muốn thảo luận với ông về từng cuộc trao đổi đó.”

Đây là yêu cầu phỏng vấn thứ hai của Ủy ban Đặc biệt Hạ viện trong tuần này, và khởi động một giai đoạn mới cho cuộc điều tra vụ bạo loạn điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Jordan là người ủng hộ trung thành những tuyên bố sai lầm của cựu tổng thống Trump về gian lận bầu cử. Ông đã đưa ra những tuyên bố đó trong một phiên điều trần hồi tháng 10 về đề nghị buộc tội cựu phụ tá Tòa Bạch Ốc Stephen Bannon vì đã từ chối trát đòi của Quốc hội. Trong phiên điều trần đó, Jordan một lần nữa thừa nhận rằng ông đã nói chuyện với Trump vào ngày xảy ra vụ bạo loạn. “Dĩ nhiên là tôi có nói chuyện với tổng thống. Tôi có nói chuyện với ông ấy vào ngày hôm đó. Chuyện này tôi đã nói rất rõ ràng rồi. Tôi không nhớ rõ số lần cụ thể. Tôi biết, vấn đề không phải ở tôi, mà là các ông bà muốn làm cho nó thành ở tôi.”Trong thư, Ủy ban cũng cho biết muốn hỏi Jordan về vai trò của ông trong giai đoạn từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021, thời điểm mà ông Trump điên cuồng tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử đồng thời gieo rắc nghi ngờ về gian lận bầu cử. Ngoài ra, Ủy ban cũng muốn biết liệu Trump có thỏa thuận để thực hiện ân xá liên quan đến ngày 6 tháng 1 hay không.

Thư cũng đề cập đến việc Jordan đã từng nói vào tháng 10 rằng ông sẵn sàng hợp tác với Ủy ban. Sau khi được hỏi liệu ông có hợp tác với cuộc điều tra hay không, Jordan nói tại một phiên điều trần của Ủy ban, “Tôi đã nói tất cả rồi. Tôi không có gì phải giấu giếm và đã thẳng thắn từ trước đến nay.”

Hôm Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, Ủy ban đã gửi một yêu cầu tương tự đến Dân biểu Cộng hòa của Pennsylvania Scott Perry, người được cho là có “vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp. Perry đã từ chối yêu cầu của Ủy ban hôm Thứ Ba, 21 tháng 12 năm 2021, gọi Ủy ban và cuộc điều tra là “bất hợp pháp.”

Đáp lại, Tim Mulvey, người phát ngôn của Ủy ban, cho biết họ có thể sẽ tìm hiểu thông tin “bằng cách sử dụng các công cụ khác” nếu cần thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
Người dẫn chương trình “Fox News Sunday,” Bret Baier đã hỏi ông Hogan rằng liệu ông có tin rằng Đảng Cộng hòa có thể giành chiến thắng vào năm 2024 nếu ông Trump là ứng cử viên hay không. Và ông Hogan đã trả lời rằng “Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ có hại cho đảng, cho cựu Tổng thống Trump và cho cả đất nước. Vì vậy, tôi không nghĩ ông ấy sẽ tái tranh cử, và lời khuyên của tôi là ông ấy không nên tái tranh cử.”
Dự luật sẽ chi hàng trăm tỷ đô la để giúp hàng triệu gia đình có trẻ em, xây các trường mầm non miễn phí và hỗ trợ chăm sóc trẻ em. Hơn 500 tỷ USD cho các khoản giảm thuế và chi tiêu nhằm hạn chế lượng khí thải carbon. Đây được cho là khoản chi liên bang lớn nhất từ trước đến nay để chống lại biến đổi khí hậu. Các điều khoản khác bao gồm việc hạn chế tăng giá thuốc bán theo toa, mang tới lợi ích cho những người nhận Medicare và hỗ trợ người già, nhà ở và đào tạo việc làm. Gần như tất cả số tiền là từ tiền thuế thu từ những người giàu có và các tập đoàn lớn. Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã gọi thông báo của Manchin là “một sự đổi chiều đột ngột và không thể giải thích” và “vi phạm cam kết của ông ấy” với Tổng thống Biden và các Đảng Viên Dân Chủ trong Quốc hội.
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.