Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Viên Việt Đòi TNS Boxer Đưa Họp Dự Luật Nhân Quyền

13/03/200800:00:00(Xem: 3656)

Từ trái: Nghị viên Dina Nguyễn, DB Hubert Võ và GS Nguyễn Quốc Khải nói về nhân quyền tại Văn phòng Hạ viện Hoa Kỳ (Ảnh hồ sơ)

Garden Grove (CA) – Văn phòng của Luật sư Nghị viên Dina Nguyễn đã gửi thư đề nghị Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Barbara Boxer (Dân Chủ, California) đưa Dự luật Nhân Quyền về VN vào phiên họp khoáng đại của Thượng Viện để biểu quyết hầu có những biện pháp chế tài về những vi phạm về nhân quyền và tôn giáo sau khi VN trở thành hội viên chính thức của Tổ chức Mậu Dịch Quốc Tế. Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam 2007 được Hạ Viện thông qua với tỉ số áp đảo 413-4 vào giữa tháng 9 ngăm ngoái. Ngày hôm nay, TNS Boxer vẫn chưa chính thức bảo trợ dự luật này.
“Trong quá khứ, đã có nhiều cuộc trình bầy (hearing) tại Quốc Hội Hoa Kỳ   đã không giải quyết được vấn nạn do CSVN gây ra về nhân quyền, tôn giáo cho nhân dân Việt Nam, chúng tôi thiết nghĩ đã đến lúc Thượng Viện Hoa Kỳ cần có quyết định để thông qua dự luật Nhân Quyền nhằm đòi hỏi CSVN tôn trọng quyền làm người của dân Việt Nam”, Nghị viên Dina Nguyễn phát biểu.
Nội dung lá thư gửi thay mặt cử tri gốc Việt thuộc thành phố Garden Grove cho TNS Boxer đã gửi lời cám ơn TNS Boxer đã tổ chức buổi điều trần về sự giao hảo giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Lá thư nhấn mạnh rằng dù việc giao thương giữa hai nước ngày một phát triển, Hoa Kỳ tiếp tục trợ giúp Việt Nam về nhiều lãnh vực, tuy nhiên, TNS Boxer cũng như Quốc Hội Hoa Kỳ cần đặt điều kiện với Việt Nam vì tình trạng vị phạm nhân quyền, ngăn cấm tự do tôn giáo và nạn buôn người từ Việt Nam vẫn tiếp tục tăng mặc dù CSVN đã cam kết với Hoa Kỳ và tổ chức Mậu Dịch Quốc Tế sẽ cải thiện.
Thư gửi TNS Boxer nói rằng hàng năm CSVN thường báo cáo vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo đã được cải thiện để đánh đổi lấy những trợ giúp kinh tế của thế giới. Thực tế, CSVN vẫn gia tăng những cấm đoán đối với những tôn giáo không nằm trong hệ thống tôn giáo quốc doanh và việc bắt giữ những người bất đồng chính kiến và phong trào phản đối bất công xã hội bất bạo động của dân chúng vẫn còn tiếp diễn.

Dẫn chứng sự vi phạm tôn giáo thô bạo của CSVN, Luật sư Nghị viên Dina  Nguyễn viết là năm ngoái nhiều tu sĩ Phật Giáo gốc Cao Miên biểu tình bất bạo động cho quyền tự do tôn giáo  tại Nam Việt Nam và họ đã bị bắt và số phận của những vị sư này không biết đang giam giữ ở đâu hay đã bị thủ tiêu. Ngoài ra, Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ vẫn bị quản thúc tại gia trong nhiều năm qua chỉ vì không đồng ý gia nhập vào tổ chức tôn giáo nhà nước thuộc Mặt Trận Tổ Quốc do CSVN lập ra.
Cuối thư, Nghị viên Dina Nguyễn đề  nghị TNS Barbara Boxer đưa Dự Luật HR 3096 đã được Hạ Viện Liên bang thông qua vào phiên họp khoáng đại của Thượng Viện để biểu quyết chấp thuận, nhằm cho phép Hoa Kỳ  có các biện pháp chế tài vì các vi phạm nhân quyền của CSVN.
Năm ngoái, ngay trước khi Chủ Tịch Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Minh Triết đến thăm Hoa Kỳ, Nghị viên Dina Nguyễn đã cùng với Dân biểu Tiểu bang Trần Thái Văn (Cộng Hoà, California), Dân biểu Hubert Võ (Dân chủ, Texas) và phái đoàn gồm nhiều tu sĩ Phật giáo, những nhà tranh đấu cho nhân quyền của California và Hoa Thịnh Đốn, đã vận động nhiều Dân biểu Liên bang soạn thảo và đệ trình Dự luật Nhân quyền tại Hạ Viện ngay chuyến viếng thăm của ông Nguyễn Minh Triết.
Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam 2007 đã được đệ trình ngay sau chuyến thăm của ông Triết tại Hạ Viện Hoa Kỳ để phản ảnh về thực tế về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam hiện nay. Luật sư Nghị Viên Dina Nguyễn đã phối hợp chặt chẽ với Ủy Ban Vận Động Cho Dự Luật Nhân Quyền tại Quận Cam cũng như nhiều tổ chức khác trên toàn Hoa Kỳ để vận động cho việc thông qua dự luật này.
“Ngoài  trách nhiệm của người dân cử phục vụ dân chúng địa phương kể cả cộng đồng Việt tại Quận Cam, chúng tôi vẫn thường quan tâm đến các phong trào đòi dân chủ và quyền tự do tôn giáo tại quê nhà. Chúng tôi kêu gọi mọi người đoàn kết quyết tâm xây dựng một cộng đồng ngày một lớn mạnh để hỗ trợ cho những phong trào tranh đấu đòi hỏi tự do dân chủ và tự do tôn giáo cho hơn 80 triệu người Việt trong nước” Luật sư Nghị viên Dina Nguyễn nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người biểu tình đã đối chọi với cảnh sát tại thành phố Minneapolis vào sáng Thứ Bảy về vụ lực lượng Marshals Hoa Kỳ bắn một người đàn ông, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Đó là đêm thứ hai của các cuộc biểu tình phải đối vụ nổ súng chết người hôm Thứ Năm trong khu xóm Uptown.
Facebook hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, đã tuyên bố rằng cựu Tổng Thống Donald Trump bị chận không cho đăng bài trên trang này cho đến ít nhất vào ngày 7 tháng 1 năm 2023 – 2 năm từ khi ông bị chận lần đầu, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Sáu. Facebook nói rằng họ sẽ đánh giá các tình huống để xem ông ấy có nên được phép trở lại hay không.
Nếu ông ấy sẽ ra tranh cử tổng thống, bài phát biểu đêm Thứ Năm nêu bật sự bất mãn với người chủ cũ của ông – cũng có thể là người thách thức đối với việc đề cử của Đảng Cộng Hòa – về cách ông nhìn cuộc nổi dậy tại Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Gần cuối bài phát biểu dài 30 phút, Pence nói về cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 tại Tòa Nhà Quốc Hội, và trong khi ông gọi đó là một “ngày đen tối” ông chỉ trích một số kinh hoàng của nó – nói rằng với “hành động nhanh chóng của Cảnh Sát Điện Capitol và lực lượng thực thi luật pháp liên bang bạo động đã được dập tắt.”
Hội Đồng Thành Phố Tulsa đã đồng lòng thông qua nghị quyết vào tối Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, thừa nhận và xin lỗi về Vụ Thảm Sát Chủng Tộc Tulsa và tạo ra tiền đề cho sự hòa giải, theo bản tin của Đài Truyền Hình KFOR cho biết hôm Thứ Năm. Mục Sư Jesse Jackson, một biểu tượng Dân Quyền, đã tham dự cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố để thảo luận nghị quyết gồm việc thừa nhận và xin lỗi của thành phố đối với Vụ Thảm Sát Chủng Tộc Tulsa và kêu gọi tiến trình do cộng đồng lãnh đạo hướng tới các nỗ lực hòa giải, theo Đài Truyền Hình KJRH.
Trong một nhân nhượng đối với Cộng Hòa, Tổng Thống Joe Biden đã đề xuất rằng thay vì tăng thuế doanh nghiệp để trả cho gói hạ tầng cơ sở lưỡng đảng tổng cộng ít nhất 1,000 tỉ đô la, họ đã làm việc để bảo đảm các công ty không khai thác lỗ hổng thuế, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021.
Trang blog mà cựu Tổng Thống Donald Trump đã trình làng gần một tháng trước, sau khi nhóm của ông đề nghị ông cho ra một trang mạng xã hội mới, đã vĩnh viễn đóng, theo CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Joe Biden đã sử dụng một thế kỷ của vụ thảm sát chủng tộc Tolsa như là một lời kêu gọi nước Mỹ hãy trung thực về lịch sử của mình, nhấn mạnh rằng các quốc gia vĩ đại “phải đối mặt với những mặt tối của họ,” theo bản tin của Báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021. Hôm Thứ Ba, Biden trở thành vị tổng thống Hoa Kỳ tại chức đầu tiên đến thăm nơi, vào ngày 31 tháng 5 và 1 tháng 6 năm 1921, nhóm người da trắng đã giết chết 300 người Mỹ gốc Phi Châu và đốt và hôi của nhà cửa và cơ sở kinh doanh, tấn công một cộng đồng thịnh vượng được biết như là “Black Wall Street.”
Sau nhiều năm bỏ quên bởi một loạt những người điều khiển, chiếc Queen Mary hiện tồi tàn và rò rỉ đến độ nó cần 23 triệu đô la để tu sửa ngay lập tức, theo một loạt tài liệu tòa án và những báo cáo kiểm tra được công bố hồi tháng trước cho biết. Ngày càng có nhiều quan tâm rằng nếu không làm gì ngay tức thì, thì chiếc tàu này sẽ rơi vào tình trạng hư hỏng nghiêm trọng và có nguy cơ bị chìm.
Tổng Thống Joe Biden đã bày tỏ sự kính trọng đối với các nam nữ binh sĩ là những người đã trao tánh mạng của họ để phục vụ cho đất nước trong buổi lễ tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington vào Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day), phát biểu ý kiến cá nhân sâu sắc về việc khắc phục mất mát và sự quan trọng của việc giữ gìn các giá trị dân chủ tại quê nhà và nơi hải ngoại, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai, 31 tháng 5 năm 2021.
Thống Đốc Texas Greg Abbott nói rằng ông có ý định sẽ giữ lại những ngân phiếu trả cho các nhà lập pháp tiểu bang sau khi các dân biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đã bỏ ra để ngăn chận cuộc bỏ phiếu các hạn chế được đề xuất bởi những đối tác Cộng Hòa của họ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai, 31 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.