Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Mùa Phật Đản 2556: Mỗi Tuần 1 Ngôi Chùa Việt Nam Nổi Tiếng

07/03/201200:00:00(Xem: 6963)

Chùa Trấn Quốc, Hà Nội (Bài 1)

chua_tran_quoc_archi_vn-large-content: Chùa Trấn Quốc bên bờ Hồ Tây. (ảnh:www.archi.vn )

chua_tran_quoc_cay_bo_de-large-content: Cây bồ đề trong sân chùa có nguồn gốc từ cội bồ đề nơi Phật Thích Ca thành đạo. (ảnh:www.yume.vn)

Phất Phơ Ngọn Trúc Trăng Tà

Tiếng Chuông Trấn Võ, canh gà Thọ Xương

Mịt mù khói tỏa ngàn sương

Nhịp chày An Thái, mặt gương Tây Hồ

(Dương Khuê)

Chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa cổ nhất của nước ta. Tương truyền chùa được xây dựng từ thời Lý Nam Đế (544-548), lúc ấy thuộc Phường Yên Hoa, cạnh bờ sông Cái, tức là sông Hồng. Nhưng vì hàng năm nước sông Hồng lên to làm xói lở bờ sông, cho nên vào năm 1615, chùa đã được dời vào gò đất Kim Ngư, nay thuộc Quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Lúc mới xây dựng, chùa được đặt tên là chùa Khai Quốc. Đến đời vua Lê Thái Tông (1434-1442) thì đổi tên thành chùa An Quốc. Vào thời vua Lê Kính Tông, năm 1615, chùa được di dời và đổi tên thành chùa Trấn Quốc. Vào năm 1842, vua Thiệu Trị đổi tên chùa thành Chùa Trấn Bắc, nhưng người dân vẫn quen gọi là Chùa Trấn Quốc. Chùa đã trải qua nhiều đợt kiến thiết, trùng tu bởi các triều đại khác nhau.

Chùa Trấn Quốc vừa có một lịch sử lâu đời, vừa gắn liền với các vị cao tăng, danh nhân của nước Việt. Dưới triều vua Lý Nhân Tông, Thái Hậu Ỷ Lan đã từng mở tiệc chay thết đãi cao tăng, lui tới nơi đây đàm đạo cùng các chư tăng. Các Thiền Sư Khuông Việt, Thảo Đường, Tịnh Không…đều thụ giáo hoặc tu trì ở ngôi chùa này. Vào năm 580, Thiền Sư danh tiếng của Ấn Độ là Ti ni đa la lưu chi sang Việt Nam cũng đã dừng chân ở ngôi chùa này một thời gian.

Vào năm 1069, vua Lý Thánh Tông chinh phạt Chiêm Thành, bắt cả vua Chiêm Thành Chế Củ và một số tù nhân, trong đó có một vị sư rất am hiểu kinh pháp. Vua tìm hiểu ra mới biết đó là Thiền Sư Thảo Đường, bèn phong cho thiền sư này chức Quốc Sư và mời vào trụ trì trong chùa Khai Quốc. Chùa cũng là tổ đình của Thiền Phái Tào Động truyền bá ở Việt Nam vào thời Hậu Lê.

Chùa có cảnh trí thiên nhiên thật đẹp, tĩnh lặng. Bao quanh chùa là sen trắng, sen hồng của mặt nước Hồ Tây. Đúng ở sân chùa, nhìn ra ba mặt là sóng nước mêng mông Tây Hồ, một thắng cảnh được nhắc đến nhiều trong thi ca của Hà Nội. Trong sân chùa có cây bồ đề xum xuê tỏa bóng mát, là một nhánh chiết từ cội bồ đề từ 25 thế kỷ trước nơi Đức Phật THích Ca thành đạo. Cây này do tổng thống Ấn Độ mang sang tặng Việt Nam vào năm 1958. Trong chùa có pho tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn làm bằng gỗ thếp vàng rất đẹp. Chùa còn giữ được 14 tấm bia cổ, nhiều tấm bia ghi lại các đợt trùng tu chùa.

Trước cảnh đẹp hoài cổ của chùa Trấn Quốc, Bà Huyện Thanh Quang cũng đã từng tức cảnh làm thơ:

Trấn Bắc hành cung cỏ dãi dầu

Chạnh niềm cố quốc nghĩ mà đau

Mấy tòa sen tỏa hơi hương ngự

Năm thức mây phong nếp áo chầu!

Trên hai cột trước cửa Chùa là hai câu đối nổi tiếng:

Trải bao phen gió Á mưa Âu, trơ đá vững đồng, chót vót cột trời chùa Trấn Quốc

Riêng một thú hoa đàm đuốc tuệ, sớm chuông chiều trống, thênh thang Phật cảnh Tây Hồ

Chùa Trấn Quốc và Hồ Tây đã hợp thành một danh lam thắng cảnh mà du khách không thể bỏ qua.

VB

(Loạt bài này được sự bảo trợ của Thiền Đường Mây Từ, Thiền Viện Chân Nguyên)

(Tài liệu tham khảo: Những Ngôi Chùa Danh Tiếng - Nguyễn Quảng Tuân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
Vào lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 tại địa điểm Mendez Tribute Monument Park, một buổi lễ trao tặng ngân phiếu 1.5 triệu Mỹ Kim do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để thực hiện công trình xây dựng công viên và đường mòn Mendez. Tham dự buổi lễ có: The Honorable Thomas J.Umberg, Senator, 34th District, Bà Quyên Trần, Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và một số nhân viện văn phòng TNS. Hội Đồng Thành Phố Werstminster có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, các Nghị Viên: Kimberly Hồ, Tài Đổ, Carlos Manzo; Bà Sylvia Mendez cùng gia đình; Quyền Tổng quản trị thành phố Westminster Christine Cordon cùng các nhân viên thành phố… Một số các cơ quan truyền thông báo chí Việt-Mỹ.
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.