Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Mùa Phật Đản 2556: Mỗi Tuần 1 Ngôi Chùa Việt Nam Nổi Tiếng

07/03/201200:00:00(Xem: 6715)

Chùa Trấn Quốc, Hà Nội (Bài 1)

chua_tran_quoc_archi_vn-large-content: Chùa Trấn Quốc bên bờ Hồ Tây. (ảnh:www.archi.vn )

chua_tran_quoc_cay_bo_de-large-content: Cây bồ đề trong sân chùa có nguồn gốc từ cội bồ đề nơi Phật Thích Ca thành đạo. (ảnh:www.yume.vn)

Phất Phơ Ngọn Trúc Trăng Tà

Tiếng Chuông Trấn Võ, canh gà Thọ Xương

Mịt mù khói tỏa ngàn sương

Nhịp chày An Thái, mặt gương Tây Hồ

(Dương Khuê)

Chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa cổ nhất của nước ta. Tương truyền chùa được xây dựng từ thời Lý Nam Đế (544-548), lúc ấy thuộc Phường Yên Hoa, cạnh bờ sông Cái, tức là sông Hồng. Nhưng vì hàng năm nước sông Hồng lên to làm xói lở bờ sông, cho nên vào năm 1615, chùa đã được dời vào gò đất Kim Ngư, nay thuộc Quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Lúc mới xây dựng, chùa được đặt tên là chùa Khai Quốc. Đến đời vua Lê Thái Tông (1434-1442) thì đổi tên thành chùa An Quốc. Vào thời vua Lê Kính Tông, năm 1615, chùa được di dời và đổi tên thành chùa Trấn Quốc. Vào năm 1842, vua Thiệu Trị đổi tên chùa thành Chùa Trấn Bắc, nhưng người dân vẫn quen gọi là Chùa Trấn Quốc. Chùa đã trải qua nhiều đợt kiến thiết, trùng tu bởi các triều đại khác nhau.

Chùa Trấn Quốc vừa có một lịch sử lâu đời, vừa gắn liền với các vị cao tăng, danh nhân của nước Việt. Dưới triều vua Lý Nhân Tông, Thái Hậu Ỷ Lan đã từng mở tiệc chay thết đãi cao tăng, lui tới nơi đây đàm đạo cùng các chư tăng. Các Thiền Sư Khuông Việt, Thảo Đường, Tịnh Không…đều thụ giáo hoặc tu trì ở ngôi chùa này. Vào năm 580, Thiền Sư danh tiếng của Ấn Độ là Ti ni đa la lưu chi sang Việt Nam cũng đã dừng chân ở ngôi chùa này một thời gian.

Vào năm 1069, vua Lý Thánh Tông chinh phạt Chiêm Thành, bắt cả vua Chiêm Thành Chế Củ và một số tù nhân, trong đó có một vị sư rất am hiểu kinh pháp. Vua tìm hiểu ra mới biết đó là Thiền Sư Thảo Đường, bèn phong cho thiền sư này chức Quốc Sư và mời vào trụ trì trong chùa Khai Quốc. Chùa cũng là tổ đình của Thiền Phái Tào Động truyền bá ở Việt Nam vào thời Hậu Lê.

Chùa có cảnh trí thiên nhiên thật đẹp, tĩnh lặng. Bao quanh chùa là sen trắng, sen hồng của mặt nước Hồ Tây. Đúng ở sân chùa, nhìn ra ba mặt là sóng nước mêng mông Tây Hồ, một thắng cảnh được nhắc đến nhiều trong thi ca của Hà Nội. Trong sân chùa có cây bồ đề xum xuê tỏa bóng mát, là một nhánh chiết từ cội bồ đề từ 25 thế kỷ trước nơi Đức Phật THích Ca thành đạo. Cây này do tổng thống Ấn Độ mang sang tặng Việt Nam vào năm 1958. Trong chùa có pho tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn làm bằng gỗ thếp vàng rất đẹp. Chùa còn giữ được 14 tấm bia cổ, nhiều tấm bia ghi lại các đợt trùng tu chùa.

Trước cảnh đẹp hoài cổ của chùa Trấn Quốc, Bà Huyện Thanh Quang cũng đã từng tức cảnh làm thơ:

Trấn Bắc hành cung cỏ dãi dầu

Chạnh niềm cố quốc nghĩ mà đau

Mấy tòa sen tỏa hơi hương ngự

Năm thức mây phong nếp áo chầu!

Trên hai cột trước cửa Chùa là hai câu đối nổi tiếng:

Trải bao phen gió Á mưa Âu, trơ đá vững đồng, chót vót cột trời chùa Trấn Quốc

Riêng một thú hoa đàm đuốc tuệ, sớm chuông chiều trống, thênh thang Phật cảnh Tây Hồ

Chùa Trấn Quốc và Hồ Tây đã hợp thành một danh lam thắng cảnh mà du khách không thể bỏ qua.

VB

(Loạt bài này được sự bảo trợ của Thiền Đường Mây Từ, Thiền Viện Chân Nguyên)

(Tài liệu tham khảo: Những Ngôi Chùa Danh Tiếng - Nguyễn Quảng Tuân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.