Hôm nay,  

Biden Gia Hạn Hoãn Trả Tiền Vay Mượn Đi Học Của Liên Bang Đến Ngày 1 Tháng 5 Năm 2022

22/12/202121:54:00(Xem: 2604)
Biden hoan tra no hoc
Các khoản vay liên bang của sinh viên sẽ được hoãn thanh toán cho đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022 (Nguồn: Unsplash.com)


HOA KỲ - Tổng thống Biden tuyên bố gia hạn việc hoãn trả tiền vay mượn đi học của liên bang đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022 trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 đang tăng cao, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.

Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”

Chính quyền cựu tổng thống Trump ban đầu đã tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang vào tháng 3 năm 2020, và sau đó gia hạn đến 31 tháng 1 năm 2022.

Các khoản thanh toán tiền vay của liên bang dành cho sinh viên sẽ được hoãn đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022. Lãi suất sẽ vẫn ở mức 0% trong thời gian đó, và các nỗ lực thu hồi nợ sẽ bị tạm ngưng.

Tổng thống Biden đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc gia hạn hoãn nợ cho các khoản vay dành cho sinh viên khi số ca nhiễm COVID-19 bắt đầu tăng đột ngột vào đầu tháng 12 năm 2021. Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã làm dấy lên làn sóng hủy và hoãn các sự kiện, kế hoạch du lịch, đóng cửa kinh doanh tạm thời ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề và lo ngại về suy thoái kinh tế.


Biến thể Omicron lây lan nhanh hơn nhiều so với các biến thể trước đó, dù các chuyên gia y tế cho biết những người đã được tiêm phòng đầy đủ vẫn được bảo vệ tốt khỏi bệnh tật nghiêm trọng. “Chúng tôi biết, như đã được lưu ý trong tuyên bố của tổng thống, rằng hàng triệu người trên khắp đất nước vẫn đang phải vật lộn với mối đe dọa của đại dịch. Nhiều người trong số đó là sinh viên phải vay nợ. Đây là điều mà tổng thống đã suy nghĩ rất nhiều trong những ngày qua, và sau khi cùng thảo luận với phó tổng thống, đã dẫn đến quyết định hoãn nợ đến tháng 5,” Trưởng Phòng Báo Chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, khoảng 1/3 số người đi vay đang trong tình trạng vỡ nợ hoặc quá hạn và khoản thanh toán trung bình hàng tháng là 400 đô la một tháng. Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona cho biết trong một tuyên bố rằng việc gia hạn sẽ cho phép các kế hoạch trả nợ đáp ứng nhu cầu tài chính của sinh viên, bao gồm cả kế hoạch trả nợ dựa trên thu nhập.

Việc gia hạn được đưa ra khi các nhà lập pháp ủng hộ việc xóa nợ hoàn toàn. Lãnh đạo Khối Đa số ở Thượng viện Charles Schumer, Nghị sĩ Elizabeth Warren, và Dân biểu Ayanna Pressley, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Tổng thống Biden ra quyết định hủy bỏ khoản nợ 50.000 đô la của sinh viên, điều này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế.”

Dù vậy, chính quyền Biden đã đặt câu hỏi liệu ông Biden có thẩm quyền xóa nợ hay không, và điều đó vẫn đang gây tranh cãi. Đầu năm 2021, Biden đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Bộ Tư pháp nghiên cứu vấn đề này. Các quan chức cho biết công việc vẫn đang được tiến hành. Biden từng nói ông ủng hộ việc hủy bỏ khoản nợ lên tới 10.000 đô la của sinh viên, nhưng quyết định nên được đưa ra bởi Quốc hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
Người dẫn chương trình “Fox News Sunday,” Bret Baier đã hỏi ông Hogan rằng liệu ông có tin rằng Đảng Cộng hòa có thể giành chiến thắng vào năm 2024 nếu ông Trump là ứng cử viên hay không. Và ông Hogan đã trả lời rằng “Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ có hại cho đảng, cho cựu Tổng thống Trump và cho cả đất nước. Vì vậy, tôi không nghĩ ông ấy sẽ tái tranh cử, và lời khuyên của tôi là ông ấy không nên tái tranh cử.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.