Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Viên Việt Đòi TNS Boxer Đưa Họp Dự Luật Nhân Quyền

13/03/200800:00:00(Xem: 3597)

Từ trái: Nghị viên Dina Nguyễn, DB Hubert Võ và GS Nguyễn Quốc Khải nói về nhân quyền tại Văn phòng Hạ viện Hoa Kỳ (Ảnh hồ sơ)

Garden Grove (CA) – Văn phòng của Luật sư Nghị viên Dina Nguyễn đã gửi thư đề nghị Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Barbara Boxer (Dân Chủ, California) đưa Dự luật Nhân Quyền về VN vào phiên họp khoáng đại của Thượng Viện để biểu quyết hầu có những biện pháp chế tài về những vi phạm về nhân quyền và tôn giáo sau khi VN trở thành hội viên chính thức của Tổ chức Mậu Dịch Quốc Tế. Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam 2007 được Hạ Viện thông qua với tỉ số áp đảo 413-4 vào giữa tháng 9 ngăm ngoái. Ngày hôm nay, TNS Boxer vẫn chưa chính thức bảo trợ dự luật này.
“Trong quá khứ, đã có nhiều cuộc trình bầy (hearing) tại Quốc Hội Hoa Kỳ   đã không giải quyết được vấn nạn do CSVN gây ra về nhân quyền, tôn giáo cho nhân dân Việt Nam, chúng tôi thiết nghĩ đã đến lúc Thượng Viện Hoa Kỳ cần có quyết định để thông qua dự luật Nhân Quyền nhằm đòi hỏi CSVN tôn trọng quyền làm người của dân Việt Nam”, Nghị viên Dina Nguyễn phát biểu.
Nội dung lá thư gửi thay mặt cử tri gốc Việt thuộc thành phố Garden Grove cho TNS Boxer đã gửi lời cám ơn TNS Boxer đã tổ chức buổi điều trần về sự giao hảo giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Lá thư nhấn mạnh rằng dù việc giao thương giữa hai nước ngày một phát triển, Hoa Kỳ tiếp tục trợ giúp Việt Nam về nhiều lãnh vực, tuy nhiên, TNS Boxer cũng như Quốc Hội Hoa Kỳ cần đặt điều kiện với Việt Nam vì tình trạng vị phạm nhân quyền, ngăn cấm tự do tôn giáo và nạn buôn người từ Việt Nam vẫn tiếp tục tăng mặc dù CSVN đã cam kết với Hoa Kỳ và tổ chức Mậu Dịch Quốc Tế sẽ cải thiện.
Thư gửi TNS Boxer nói rằng hàng năm CSVN thường báo cáo vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo đã được cải thiện để đánh đổi lấy những trợ giúp kinh tế của thế giới. Thực tế, CSVN vẫn gia tăng những cấm đoán đối với những tôn giáo không nằm trong hệ thống tôn giáo quốc doanh và việc bắt giữ những người bất đồng chính kiến và phong trào phản đối bất công xã hội bất bạo động của dân chúng vẫn còn tiếp diễn.

Dẫn chứng sự vi phạm tôn giáo thô bạo của CSVN, Luật sư Nghị viên Dina  Nguyễn viết là năm ngoái nhiều tu sĩ Phật Giáo gốc Cao Miên biểu tình bất bạo động cho quyền tự do tôn giáo  tại Nam Việt Nam và họ đã bị bắt và số phận của những vị sư này không biết đang giam giữ ở đâu hay đã bị thủ tiêu. Ngoài ra, Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ vẫn bị quản thúc tại gia trong nhiều năm qua chỉ vì không đồng ý gia nhập vào tổ chức tôn giáo nhà nước thuộc Mặt Trận Tổ Quốc do CSVN lập ra.
Cuối thư, Nghị viên Dina Nguyễn đề  nghị TNS Barbara Boxer đưa Dự Luật HR 3096 đã được Hạ Viện Liên bang thông qua vào phiên họp khoáng đại của Thượng Viện để biểu quyết chấp thuận, nhằm cho phép Hoa Kỳ  có các biện pháp chế tài vì các vi phạm nhân quyền của CSVN.
Năm ngoái, ngay trước khi Chủ Tịch Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Minh Triết đến thăm Hoa Kỳ, Nghị viên Dina Nguyễn đã cùng với Dân biểu Tiểu bang Trần Thái Văn (Cộng Hoà, California), Dân biểu Hubert Võ (Dân chủ, Texas) và phái đoàn gồm nhiều tu sĩ Phật giáo, những nhà tranh đấu cho nhân quyền của California và Hoa Thịnh Đốn, đã vận động nhiều Dân biểu Liên bang soạn thảo và đệ trình Dự luật Nhân quyền tại Hạ Viện ngay chuyến viếng thăm của ông Nguyễn Minh Triết.
Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam 2007 đã được đệ trình ngay sau chuyến thăm của ông Triết tại Hạ Viện Hoa Kỳ để phản ảnh về thực tế về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam hiện nay. Luật sư Nghị Viên Dina Nguyễn đã phối hợp chặt chẽ với Ủy Ban Vận Động Cho Dự Luật Nhân Quyền tại Quận Cam cũng như nhiều tổ chức khác trên toàn Hoa Kỳ để vận động cho việc thông qua dự luật này.
“Ngoài  trách nhiệm của người dân cử phục vụ dân chúng địa phương kể cả cộng đồng Việt tại Quận Cam, chúng tôi vẫn thường quan tâm đến các phong trào đòi dân chủ và quyền tự do tôn giáo tại quê nhà. Chúng tôi kêu gọi mọi người đoàn kết quyết tâm xây dựng một cộng đồng ngày một lớn mạnh để hỗ trợ cho những phong trào tranh đấu đòi hỏi tự do dân chủ và tự do tôn giáo cho hơn 80 triệu người Việt trong nước” Luật sư Nghị viên Dina Nguyễn nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.