Hôm nay,  

Giáo Sư Trường Harvard Bị Kết Tội Che Giấu Mối Quan Hệ Với Chương Trình Thousand Talents Của Trung Quốc

21/12/202120:58:00(Xem: 5154)


BOSTON - Một giáo sư trường Harvard đã bị kết tội che giấu mối quan hệ của mình với chương trình chiêu mộ nhân tài của Trung Quốc, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 21 tháng 12 năm 2021.

Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.

Marc Mukasey, luật sư đại diện cho Lieber, lập luận rằng các công tố viên thiếu bằng chứng buộc tội. Ông khẳng định các nhà điều tra không lưu giữ bất kỳ hồ sơ nào về các cuộc phỏng vấn của họ với Lieber trước khi ông bị bắt. Mukasey cũng nhấn mạnh Lieber không bị buộc tội chuyển giao bất hợp pháp bất kỳ công nghệ hoặc thông tin độc quyền nào cho Trung Quốc.

Trong khi đó, các công tố viên lập luận rằng Lieber đã cố tình che giấu việc tham gia vào chương trình chiêu mộ Ngàn Nhân Tài (Thousand Talents) của Trung Quốc - một chương trình tìm kiếm và tuyển những người có kiến thức về công nghệ và sở hữu trí tuệ nước ngoài đến Trung Quốc - để bảo vệ sự nghiệp và danh tiếng của mình.

Chuyên môn của Lieber là về công nghệ nano, lĩnh vực hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng về nhiên liệu, công nghệ xanh và sản xuất. Nó được xem là phù hợp với những lĩnh vực chiến lược trong kế hoạch “Made in China 2025” của Trung Quốc.


Lieber đã phủ nhận sự liên quan của mình trong các cuộc thẩm vấn từ các cơ quan chức năng Hoa Kỳ, bao gồm cả Viện Y tế Quốc gia, nơi đã cấp cho ông hàng triệu đô la kinh phí nghiên cứu, các công tố viên cho biết. Lieber cũng che giấu thu nhập của mình từ chương trình Ngàn Nhân Tài, bao gồm khoảng tiền 50.000 đô la/ tháng từ Đại học Công nghệ Vũ Hán, khoảng chi phí sinh hoạt lên tới 158.000 đô la và tiền trợ cấp hơn 1,5 triệu đô la. Đổi lại, Lieber đã đồng ý xuất bản các bài báo, tổ chức các hội nghị quốc tế và thay mặt cho trường đại học Trung Quốc nộp đơn xin cấp bằng sáng chế.

Vụ án của ông Lieber nằm trong “Sáng kiến Trung Quốc” (China Initiative) của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ được bắt đầu từ năm 2018 nhằm ngăn chặn những hành vi được mô tả là “đánh cắp và làm mất công nghệ vào tay Trung Quốc.”

Sáng kiến đã vấp phải những lời chỉ trích cho rằng nó làm tổn hại đến việc nghiên cứu học thuật và ảnh hưởng đến việc phân biệt chủng tộc đối với các nhà nghiên cứu Trung Quốc. Hàng trăm giảng viên tại Stanford, Yale, Berkeley, Princeton, Temple và các trường nổi tiếng khác đã ký vào lá thư gửi cho Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland kêu gọi chấm dứt sáng kiến này.

Sự kiện thu hút sự chú ý vì Lieber là một người da trắng, trong khi phần lớn các sự việc liên quan tới sáng kiến trên có liên quan tới các nhà khoa học Hoa Kỳ gốc Trung Quốc. Giới quan sát thì cho rằng sự việc của Lieber thể hiện sự quyết liệt và cứng rắn hơn của chính quyền Hoa Kỳ trong các vấn đề liên quan tới việc bảo vệ công nghệ và bí mật thương mại của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
Người dẫn chương trình “Fox News Sunday,” Bret Baier đã hỏi ông Hogan rằng liệu ông có tin rằng Đảng Cộng hòa có thể giành chiến thắng vào năm 2024 nếu ông Trump là ứng cử viên hay không. Và ông Hogan đã trả lời rằng “Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ có hại cho đảng, cho cựu Tổng thống Trump và cho cả đất nước. Vì vậy, tôi không nghĩ ông ấy sẽ tái tranh cử, và lời khuyên của tôi là ông ấy không nên tái tranh cử.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.