Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ tiếp kiến một Giám mục, một Linh mục và một giáo dân Việt Nam

16/05/201402:54:00(Xem: 3970)

Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ tiếp kiến một Giám mục,
một Linh mục và một giáo dân Việt Nam
ngày 14/05/2014

 

ĐTGM Joseph E. Kurtz, đương kim Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã tiếp kiến ĐGM Giáo phận Vinh, LM Phó Chủ Tịch Liên Đoàn CGVN tại Hoa Kỳ và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh ngày 14/05/2014 từ 10g30 sáng đến 1g30 chiều. Chương trình buổi tiếp kiến gồm có phần kính viếng Nhà thờ Chánh tòa, hội họp về chương trình hợp tác đào tạo liên giáo phận và dùng cơm trưa do ĐTGM Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ khoản đãi.

 

Giám mục Giáo phận Vinh là Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ là Linh mục Antôn Ngô Đình Chính và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh là Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu. Tháp tùng Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ có Linh mục Jeff Shooner, Giám đốc Ơn gọi Tổng Giáo phận Louisville và Tiến sĩ Brian Reynolds, Chưởng ấn Tòa Tổng Giám mục. Sau đây là nội dung và thành quả của buổi họp cùng những dự án tương lai đã được lãnh đạo của hai giáo phận thảo luận và đồng thuận.

 

Chào mừng và cảm ơn

Sau kinh nguyện xin Chúa chúc lành cho buổi họp được thành công, Đức Tổng Giám Mục Joseph E. Kurtz đã ngỏ lời chào mừng Đức Giám Mục Giáo phận Vinh và phái đoàn đã đến thăm Hoa Kỳ và một số cơ sở của Giáo hội Công Giáo tại đây. Ngài hết lòng cám ơn Giáo phận Vinh đã nhiệt tình hợp tác với Tổng Giáo phận Louisville trong việc đào tạo các linh mục tương lai cho cả hai giáo phận. ĐTGM cho biết ngài rất hân hoan đón nhận 2 đại chủng sinh Việt Nam đầu tiên từ Giáo phận Vinh đến theo học 4 năm Thần học tại TGP Louisville vào đầu tháng 9 năm 2014 và mong đợi chương trình đào tạo liên giáo phận sẽ được tiến triển tốt đẹp trong tương lai.

 

Phục vụ giáo hội hoàn vũ

Trong phần đáp từ, ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã tạ ơn Chúa và cảm ơn ĐTGM Joseph E. Kurtz đã quảng đại đón nhận 2 người con Giáo phận Vinh đến theo học và phục vụ tại Tổng Giáo phận Louisville. Ngài nói Giáo hội Công Giáo là giáo hội hoàn vũ vì vậy phục vụ cho một giáo phận tại Mỹ hay một địa phận ở Việt Nam cũng đều là phục vụ cho giáo hội của Chúa -- đi đâu hay ở đâu trên thế gian nầy chúng ta cũng đều là con một Chúa mà thôi. Đức Cha Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ hân hoan đón nhận và đồng thuận với ĐGM Vinh về ý tưởng đạo đức và nhân bản quý giá nầy.

 

Hợp tác đào tạo liên giáo phận

Chương trình hợp tác đào tạo liên giáo phận (HTĐT) đã được sự đồng thuận của hai giáo phận Vinh và Louisville với nội dung chương trình HTĐT tổng quát như sau.

 

 blank

 

 

Vì được huấn luyện và đào tạo bằng 2 ngôn ngữ và trong 2 nền văn hóa, hai tân chức sẽ có nhiều cơ hội được tuyển chọn để bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đại học (Cao học hay Tiến sĩ) để chuẩn bị nhân sự cho các thế hệ lãnh đạo kế thừa của giáo phận. Được biết, trong các kỳ tuyển sinh tại Giáo phận Vinh, trung bình có 40 ứng viên được tuyển chọn trong tổng số gần 400 người nạp đơn dự thi vào Tiền Chủng viện Giáo phận Vinh. Hai trong số các thầy tốt nghiệp 2 năm Tiền Chủng viện, 2 năm Triết học và 1 năm Giúp xứ đã/sẽ được tuyển chọn tham dự chương trình HTĐT liên giáo phận Vinh và Louisville.

 

Mời thăm Giáo phận Vinh

Đáp lời mời của ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp, ĐTGM Joseph E. Kurtz dự kiến sẽ đến thăm Giáo phận Vinh trong năm 2015 để học hỏi về nếp sống đạo của người Công Giáo Giáo phận Vinh và tìm hiểu những giá trị tinh thần cao quý trong văn hóa Việt.

 

Hai giáo xứ Việt Mỹ kết nghĩa

Vào một thời điểm nào đó thích hợp và thuận tiện trong tương lai, một giáo xứ Mỹ sẽ kết nghĩa với một giáo xứ Việt để nâng đỡ nhau trong đời sống và tham gia các chương trình trao đổi văn hóa, giáo dục, xã hội nhằm thể hiện tinh thần bác ái Công Giáo bằng sống đạo, thực thi lời Chúa. ĐTGM Joseph E. Kurtz cho biết chương trình nầy có thể được thực hiện bất cứ lúc nào Giáo phận Vinh cảm thấy thuận lợi.

blank

Cơm trưa đúc kết

Sau buổi họp, ĐTGM Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã mời ĐGM Giáo phận Vinh và phái đoàn dùng bữa trưa thân mật với ngài. Trong dịp thăm viếng nầy, đại diện của hai Giáo phận Vinh và Louisville đã trao quà lưu niệm. Đức Tổng Giuse đã trao tặng Đức Cha Phaolô tuyển tập lịch sử quý giá của TGP Louisville ghi nhận người Công Giáo đầu tiên có mặt tại vùng Louisville ngày nay là vào năm 1775 nhưng mãi cho tới năm 1811 vị Giám mục tiên khởi của miền Tây (the first Bishop of the West) mới được bổ nhiệm tới vùng nầy. Để kỷ niệm ngày đầu hợp tác đào tạo liên giáo phận, ĐGM Vinh đã tặng TGP Louisville thánh tượng Đức Mẹ Việt Nam (Our Lady of Vietnam) để xin Mẹ chúc lành và cầu bàu cùng Chúa cho chương trình HTĐT liên giáo phận được thành công mỹ hảo. Đức Cha Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ đã mời ĐGM Vinh đọc lời nguyện tạ ơn Chúa. Ngài cám ơn và chào tạm biệt mọi người trước khi lên đường cử hành bí tích Thêm sức cho một giáo xứ thuộc TGP Louisville.

 

Hết lòng cảm phục

Trong các đề tài thảo luận, ĐTGM Joseph E. Kurtz đều tham khảo ý kiến của Cha Ngô Đình Chính và Thầy Nguyễn Trung Hiếu. Ngài chủ động phát biểu và linh động điều hành buổi họp nhưng luôn luôn muốn được lắng nghe, tìm hiểu và hài lòng về sự đồng thuận của tất cả thành viên tham dự buổi họp với ngài. Đức Tổng Giám mục rất vui vẻ và tế nhị với những cử chỉ thân thương, hòa ái. Ngài có nhiều sáng kiến trong việc xây dựng và phát triển giáo hội. Giọng nói, nụ cười của Ngài làm mọi người tham dự cảm thấy được ưu ái, hỗ trợ và hy vọng như tinh thần của huy hiệu Giám mục của ngài: “HOPE IN THE LORD.”

 

- Joseph Trung Nguyên

 

 .

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.