Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ tiếp kiến một Giám mục, một Linh mục và một giáo dân Việt Nam

16/05/201402:54:00(Xem: 3901)

Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ tiếp kiến một Giám mục,
một Linh mục và một giáo dân Việt Nam
ngày 14/05/2014

 

ĐTGM Joseph E. Kurtz, đương kim Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã tiếp kiến ĐGM Giáo phận Vinh, LM Phó Chủ Tịch Liên Đoàn CGVN tại Hoa Kỳ và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh ngày 14/05/2014 từ 10g30 sáng đến 1g30 chiều. Chương trình buổi tiếp kiến gồm có phần kính viếng Nhà thờ Chánh tòa, hội họp về chương trình hợp tác đào tạo liên giáo phận và dùng cơm trưa do ĐTGM Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ khoản đãi.

 

Giám mục Giáo phận Vinh là Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ là Linh mục Antôn Ngô Đình Chính và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh là Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu. Tháp tùng Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ có Linh mục Jeff Shooner, Giám đốc Ơn gọi Tổng Giáo phận Louisville và Tiến sĩ Brian Reynolds, Chưởng ấn Tòa Tổng Giám mục. Sau đây là nội dung và thành quả của buổi họp cùng những dự án tương lai đã được lãnh đạo của hai giáo phận thảo luận và đồng thuận.

 

Chào mừng và cảm ơn

Sau kinh nguyện xin Chúa chúc lành cho buổi họp được thành công, Đức Tổng Giám Mục Joseph E. Kurtz đã ngỏ lời chào mừng Đức Giám Mục Giáo phận Vinh và phái đoàn đã đến thăm Hoa Kỳ và một số cơ sở của Giáo hội Công Giáo tại đây. Ngài hết lòng cám ơn Giáo phận Vinh đã nhiệt tình hợp tác với Tổng Giáo phận Louisville trong việc đào tạo các linh mục tương lai cho cả hai giáo phận. ĐTGM cho biết ngài rất hân hoan đón nhận 2 đại chủng sinh Việt Nam đầu tiên từ Giáo phận Vinh đến theo học 4 năm Thần học tại TGP Louisville vào đầu tháng 9 năm 2014 và mong đợi chương trình đào tạo liên giáo phận sẽ được tiến triển tốt đẹp trong tương lai.

 

Phục vụ giáo hội hoàn vũ

Trong phần đáp từ, ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã tạ ơn Chúa và cảm ơn ĐTGM Joseph E. Kurtz đã quảng đại đón nhận 2 người con Giáo phận Vinh đến theo học và phục vụ tại Tổng Giáo phận Louisville. Ngài nói Giáo hội Công Giáo là giáo hội hoàn vũ vì vậy phục vụ cho một giáo phận tại Mỹ hay một địa phận ở Việt Nam cũng đều là phục vụ cho giáo hội của Chúa -- đi đâu hay ở đâu trên thế gian nầy chúng ta cũng đều là con một Chúa mà thôi. Đức Cha Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ hân hoan đón nhận và đồng thuận với ĐGM Vinh về ý tưởng đạo đức và nhân bản quý giá nầy.

 

Hợp tác đào tạo liên giáo phận

Chương trình hợp tác đào tạo liên giáo phận (HTĐT) đã được sự đồng thuận của hai giáo phận Vinh và Louisville với nội dung chương trình HTĐT tổng quát như sau.

 

 blank

 

 

Vì được huấn luyện và đào tạo bằng 2 ngôn ngữ và trong 2 nền văn hóa, hai tân chức sẽ có nhiều cơ hội được tuyển chọn để bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đại học (Cao học hay Tiến sĩ) để chuẩn bị nhân sự cho các thế hệ lãnh đạo kế thừa của giáo phận. Được biết, trong các kỳ tuyển sinh tại Giáo phận Vinh, trung bình có 40 ứng viên được tuyển chọn trong tổng số gần 400 người nạp đơn dự thi vào Tiền Chủng viện Giáo phận Vinh. Hai trong số các thầy tốt nghiệp 2 năm Tiền Chủng viện, 2 năm Triết học và 1 năm Giúp xứ đã/sẽ được tuyển chọn tham dự chương trình HTĐT liên giáo phận Vinh và Louisville.

 

Mời thăm Giáo phận Vinh

Đáp lời mời của ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp, ĐTGM Joseph E. Kurtz dự kiến sẽ đến thăm Giáo phận Vinh trong năm 2015 để học hỏi về nếp sống đạo của người Công Giáo Giáo phận Vinh và tìm hiểu những giá trị tinh thần cao quý trong văn hóa Việt.

 

Hai giáo xứ Việt Mỹ kết nghĩa

Vào một thời điểm nào đó thích hợp và thuận tiện trong tương lai, một giáo xứ Mỹ sẽ kết nghĩa với một giáo xứ Việt để nâng đỡ nhau trong đời sống và tham gia các chương trình trao đổi văn hóa, giáo dục, xã hội nhằm thể hiện tinh thần bác ái Công Giáo bằng sống đạo, thực thi lời Chúa. ĐTGM Joseph E. Kurtz cho biết chương trình nầy có thể được thực hiện bất cứ lúc nào Giáo phận Vinh cảm thấy thuận lợi.

blank

Cơm trưa đúc kết

Sau buổi họp, ĐTGM Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã mời ĐGM Giáo phận Vinh và phái đoàn dùng bữa trưa thân mật với ngài. Trong dịp thăm viếng nầy, đại diện của hai Giáo phận Vinh và Louisville đã trao quà lưu niệm. Đức Tổng Giuse đã trao tặng Đức Cha Phaolô tuyển tập lịch sử quý giá của TGP Louisville ghi nhận người Công Giáo đầu tiên có mặt tại vùng Louisville ngày nay là vào năm 1775 nhưng mãi cho tới năm 1811 vị Giám mục tiên khởi của miền Tây (the first Bishop of the West) mới được bổ nhiệm tới vùng nầy. Để kỷ niệm ngày đầu hợp tác đào tạo liên giáo phận, ĐGM Vinh đã tặng TGP Louisville thánh tượng Đức Mẹ Việt Nam (Our Lady of Vietnam) để xin Mẹ chúc lành và cầu bàu cùng Chúa cho chương trình HTĐT liên giáo phận được thành công mỹ hảo. Đức Cha Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ đã mời ĐGM Vinh đọc lời nguyện tạ ơn Chúa. Ngài cám ơn và chào tạm biệt mọi người trước khi lên đường cử hành bí tích Thêm sức cho một giáo xứ thuộc TGP Louisville.

 

Hết lòng cảm phục

Trong các đề tài thảo luận, ĐTGM Joseph E. Kurtz đều tham khảo ý kiến của Cha Ngô Đình Chính và Thầy Nguyễn Trung Hiếu. Ngài chủ động phát biểu và linh động điều hành buổi họp nhưng luôn luôn muốn được lắng nghe, tìm hiểu và hài lòng về sự đồng thuận của tất cả thành viên tham dự buổi họp với ngài. Đức Tổng Giám mục rất vui vẻ và tế nhị với những cử chỉ thân thương, hòa ái. Ngài có nhiều sáng kiến trong việc xây dựng và phát triển giáo hội. Giọng nói, nụ cười của Ngài làm mọi người tham dự cảm thấy được ưu ái, hỗ trợ và hy vọng như tinh thần của huy hiệu Giám mục của ngài: “HOPE IN THE LORD.”

 

- Joseph Trung Nguyên

 

 .

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Hệ thống tiệm bán đồ điện tử Fry's Electronics bất ngờ đóng cửa tất cả các cửa tiệm của họ đêm qua, kết thúc việc làm ăn buôn bán gần 40 năm, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 2 năm 2021.
Murphy, 42 tuổi, đã đắc cử 3 nhiệm kỳ tại một trong những địa hạt quốc hội cạnh tranh nhất tại Orlando, và là người đầu tiên thắng ghế dân biểu bằng cách đánh bại Dân Biểu Cộng Hòa 12 nhiệm kỳ John Mica trong khi có ít người nghĩ bà có thể làm được điều đó. Đó là một hành động giết người to lớn mà Dân Chủ hy vọng bà có thể lập lại nếu bà nhắm vào Rubio, một thượng nghị sĩ đương nhiệm được cho là khó đánh bại.
Denny Kim, 27 tuổi, bị bầm đen một con mắt và gãy sống mũi sau khi ông ấy bị đánh gục xuống đất trong một cuộc tấn công trên đường Kenmore Avenue vào tuần trước, theo NBC Los Angeles. Kim kể ông bị gọi là “ching chong,” có nghĩa là “vi khuẩn Tàu,” trong số những thứ khác. Cảnh sát hiện đang điều tra vụ này như là tội phạm thù ghét với các đe dọa tội hình sự.
Một người đàn ông 30 tuổi ở Bắc California đang bị bệnh tâm thần đã chết vài ngày sau khi các cảnh sát đè đầu gối lên phía sau cổ của ông trong gần 5 phút để khuất phục ông, theo các luật sư đại diện cho gia đình của ông cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 23 tháng 2 năm 2021. Angelo Quinto đã “bị bệnh lo lắng, trầm cảm, và hoang tưởng qua vài tháng trước,” theo các luật sư của gia đình ông cho biết trong một đơn kiện oan sai được nộp vào ngày 18 tháng 2.
Huyền thoại môn golf Tiger Woods đã bị thương nặng ở chân và bị mắc kẹt trong xe nhưng vẫn còn tỉnh táo khi những người cấp cứu đến hiện trường tai nạn lật xe của anh trên một con đường ở California nổi tiếng với tốc độ nhanh và nhiều tai nạn, theo các viên chức thẩm quyền cho hay hôm Thứ Ba, 23 tháng 2 năm 2021 qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.