Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Viên Việt Đòi TNS Boxer Đưa Họp Dự Luật Nhân Quyền

13/03/200800:00:00(Xem: 3662)

Từ trái: Nghị viên Dina Nguyễn, DB Hubert Võ và GS Nguyễn Quốc Khải nói về nhân quyền tại Văn phòng Hạ viện Hoa Kỳ (Ảnh hồ sơ)

Garden Grove (CA) – Văn phòng của Luật sư Nghị viên Dina Nguyễn đã gửi thư đề nghị Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Barbara Boxer (Dân Chủ, California) đưa Dự luật Nhân Quyền về VN vào phiên họp khoáng đại của Thượng Viện để biểu quyết hầu có những biện pháp chế tài về những vi phạm về nhân quyền và tôn giáo sau khi VN trở thành hội viên chính thức của Tổ chức Mậu Dịch Quốc Tế. Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam 2007 được Hạ Viện thông qua với tỉ số áp đảo 413-4 vào giữa tháng 9 ngăm ngoái. Ngày hôm nay, TNS Boxer vẫn chưa chính thức bảo trợ dự luật này.
“Trong quá khứ, đã có nhiều cuộc trình bầy (hearing) tại Quốc Hội Hoa Kỳ   đã không giải quyết được vấn nạn do CSVN gây ra về nhân quyền, tôn giáo cho nhân dân Việt Nam, chúng tôi thiết nghĩ đã đến lúc Thượng Viện Hoa Kỳ cần có quyết định để thông qua dự luật Nhân Quyền nhằm đòi hỏi CSVN tôn trọng quyền làm người của dân Việt Nam”, Nghị viên Dina Nguyễn phát biểu.
Nội dung lá thư gửi thay mặt cử tri gốc Việt thuộc thành phố Garden Grove cho TNS Boxer đã gửi lời cám ơn TNS Boxer đã tổ chức buổi điều trần về sự giao hảo giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Lá thư nhấn mạnh rằng dù việc giao thương giữa hai nước ngày một phát triển, Hoa Kỳ tiếp tục trợ giúp Việt Nam về nhiều lãnh vực, tuy nhiên, TNS Boxer cũng như Quốc Hội Hoa Kỳ cần đặt điều kiện với Việt Nam vì tình trạng vị phạm nhân quyền, ngăn cấm tự do tôn giáo và nạn buôn người từ Việt Nam vẫn tiếp tục tăng mặc dù CSVN đã cam kết với Hoa Kỳ và tổ chức Mậu Dịch Quốc Tế sẽ cải thiện.
Thư gửi TNS Boxer nói rằng hàng năm CSVN thường báo cáo vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo đã được cải thiện để đánh đổi lấy những trợ giúp kinh tế của thế giới. Thực tế, CSVN vẫn gia tăng những cấm đoán đối với những tôn giáo không nằm trong hệ thống tôn giáo quốc doanh và việc bắt giữ những người bất đồng chính kiến và phong trào phản đối bất công xã hội bất bạo động của dân chúng vẫn còn tiếp diễn.

Dẫn chứng sự vi phạm tôn giáo thô bạo của CSVN, Luật sư Nghị viên Dina  Nguyễn viết là năm ngoái nhiều tu sĩ Phật Giáo gốc Cao Miên biểu tình bất bạo động cho quyền tự do tôn giáo  tại Nam Việt Nam và họ đã bị bắt và số phận của những vị sư này không biết đang giam giữ ở đâu hay đã bị thủ tiêu. Ngoài ra, Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ vẫn bị quản thúc tại gia trong nhiều năm qua chỉ vì không đồng ý gia nhập vào tổ chức tôn giáo nhà nước thuộc Mặt Trận Tổ Quốc do CSVN lập ra.
Cuối thư, Nghị viên Dina Nguyễn đề  nghị TNS Barbara Boxer đưa Dự Luật HR 3096 đã được Hạ Viện Liên bang thông qua vào phiên họp khoáng đại của Thượng Viện để biểu quyết chấp thuận, nhằm cho phép Hoa Kỳ  có các biện pháp chế tài vì các vi phạm nhân quyền của CSVN.
Năm ngoái, ngay trước khi Chủ Tịch Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Minh Triết đến thăm Hoa Kỳ, Nghị viên Dina Nguyễn đã cùng với Dân biểu Tiểu bang Trần Thái Văn (Cộng Hoà, California), Dân biểu Hubert Võ (Dân chủ, Texas) và phái đoàn gồm nhiều tu sĩ Phật giáo, những nhà tranh đấu cho nhân quyền của California và Hoa Thịnh Đốn, đã vận động nhiều Dân biểu Liên bang soạn thảo và đệ trình Dự luật Nhân quyền tại Hạ Viện ngay chuyến viếng thăm của ông Nguyễn Minh Triết.
Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam 2007 đã được đệ trình ngay sau chuyến thăm của ông Triết tại Hạ Viện Hoa Kỳ để phản ảnh về thực tế về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam hiện nay. Luật sư Nghị Viên Dina Nguyễn đã phối hợp chặt chẽ với Ủy Ban Vận Động Cho Dự Luật Nhân Quyền tại Quận Cam cũng như nhiều tổ chức khác trên toàn Hoa Kỳ để vận động cho việc thông qua dự luật này.
“Ngoài  trách nhiệm của người dân cử phục vụ dân chúng địa phương kể cả cộng đồng Việt tại Quận Cam, chúng tôi vẫn thường quan tâm đến các phong trào đòi dân chủ và quyền tự do tôn giáo tại quê nhà. Chúng tôi kêu gọi mọi người đoàn kết quyết tâm xây dựng một cộng đồng ngày một lớn mạnh để hỗ trợ cho những phong trào tranh đấu đòi hỏi tự do dân chủ và tự do tôn giáo cho hơn 80 triệu người Việt trong nước” Luật sư Nghị viên Dina Nguyễn nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hung thủ được xác nhận là Sam Cassidy, 57 tuổi, theo 2 viên chức chấp pháp cho hay. Các nhà điều tra không cung cấp bất cứ động cơ gì ngay tức thì. Người vợ cũ của ông, là Cecilia Nelms, nói với AP rằng Cassidy rất nóng tánh và đã từng nói với bà rằng ông muốn giết chết người tại chỗ làm việc, “nhưng tôi không bao giờ tin ông ấy, và nó không bao giờ xảy ra. Cho đến nay.”
Một người đàn ông đã nổ súng tại một bãi đất bảo trì nằm trên đường xe lửa chuyên chở công cộng tại thành phố San Jose, California, vào sáng Thứ Tư, 26 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 8 người và làm bị thương nhiều người khác, theo Phó Sở Cảnh Sát Quận Santa Clara là Russell Davis cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Tư.
Một phần tư dân số Mỹ nói rằng Donald Trump là “tổng thống thực sự” của Hoa Kỳ, theo thăm dò của Reuters/Ipsos qua tường thuật của Báo USA Today được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Ba, 25 tháng 5 năm 2021. Hơn 6 tháng sau cuộc bầu cử năm 2020 và 4 tháng sau chiến thắng của Joe Biden được Quốc Hội xác nhận, 25% người Mỹ được thăm dò, gồm 53% đảng viên Cộng Hòa, nói rằng Trump vẫn là “tổng thống thực sự,”
Người đứng đầu công tố của Quận Manhattan đã triệu tập một đại bồi thẩm đoàn mà được dự kiến sẽ quyết định có nên truy tố cựu Tổng Thống Donald Trump hay không nếu các công tố viên trình ra các cáo buộc phạm tội trong cuộc điều tra của họ đối với Trump Organization, theo 2 người biết về vấn đề này nói với Báo The Washington Post, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 25 tháng 5 năm 2021.
Texas đã sẵn sàng gỡ bỏ một trong những hạn chế súng lớn cuối cùng của họ sau khi các nhà lập pháp chấp thuận cho phép người dân mang súng ngắn không cần giấy phép, và kiểm tra lý lịch và huấn luyện đi đôi với nó, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021.
Thống Đốc Florida Ron DeSantis hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, đã ký ban hành luật giúp tiểu bang quyền hành để trừng phạt các công ty truyền thông xã hội khi họ cấm các ứng cử viên chính trị, làm leo thang cuộc chiến giữa ngành kỹ thuật và Cộng Hòa như DeSantis và cựu Tổng Thống Donald Trump, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều giờ sau khi cảnh sát cho biết một bé trai 6 tuổi đã bị bắn chết trong một sự kiện gây phẫn nộ trên đường tại Miền Nam California hôm Thứ Sáu, chị của bé trai đã rơi lệ cầu xin sự giúp đỡ của công chúng trong khi cảnh sát tiếp tục tìm kiếm tay súng, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Bảy, 22 tháng 5 năm 2021.
Hai người bị giết chết và 8 người khác bị thương trong một vụ nổ súng hôm Thứ Bảy, 22 tháng 5 năm 2021, tại trung tâm thành phố Minneapolis, theo sở cảnh sát thành phố cho biết, là vụ thảm sát tập thể mới nhất được báo cáo trong năm nay, qua tường thuật của báo The Hill hôm Thứ Bảy.
Nhiều người Do Thái đã bị tấn công tại nhiều thành phố trên khắp Hoa Kỳ trong tuần này, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Các giới chức thẩm quyền đang điều tra các cuộc tấn công tại New York và Los Angeles khi các căng thẳng bùng phát về cuộc xung đột Do Thái-Palestine trong những ngày bạo động giữa Do Thái và dân quân Hamas tại Gaza mà đã làm cho hàng trăm người chết.
“Qua nhiều thế kỷ, những người Mỹ gốc Á, người Bản Xứ Hawaii, người Đảo Thái Bình Dương, các cộng đồng đa dạng và sinh động đã giúp xây dựng quốc gia này mà thường bị bỏ qua, bị lãng quên, hay phớt lờ,” theo ông nói. “Thông điệp của tôi gửi tới tất cả những người đang bị tổn thương là, chúng tôi nhìn thấy các bạn. Và Quốc Hội đã nói, chúng tôi nhìn thấy các bạn. và chúng tôi đã cam kết sẽ chận đứng sự thù ghét và thiên kiến.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.