Hôm nay,  

Nhiều Cựu Quan Chức Bạch Ốc, Bộ Tư Pháp Thúc Giục Tòa Án Tối Cao Bác Bỏ Nỗ Lực Của Trump Ngăn Cản Cuộc Điều Tra Của Ủy Ban 6 Tháng 1

29/12/202121:46:00(Xem: 4393)

Cưu quan chuc Bach Oc chong Trump
Một nhóm cựu luật sư đã gửi một bản tóm tắt cố vấn pháp lý, thúc giục Tòa án Tối cao bác bỏ nỗ lực cản trở Ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn vào ngày 6 tháng 1 của cựu Tổng thống Trump (Nguồn: Unsplash.com)


HOA KỲ – Một nhóm cựu luật sư bên hành pháp đã thúc giục Tòa án Tối cao bác bỏ nỗ lực cản trở Ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn vào ngày 6 tháng 1 của cựu Tổng thống Trump, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Tư, 29 tháng 12 năm 2021.

Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.

“Quốc hội hiện đang điều tra những sự kiện đó và tìm ra cách ngăn chặn các ứng cử viên không giành được chiến thắng thì quay ra phá hoại nền dân chủ của chúng ta trong tương lai,” trong bản tóm tắt viết. “Bởi vì tầm quan trọng của cuộc điều tra của Ủy ban Hạ viện về vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 và quyết định hợp lý của tổng thống hiện tại mà đặc quyền hành pháp không nên được yêu cầu trong trường hợp này, chúng tôi tin rằng các tài liệu đang được đề cập, cùng với những thứ khác, nên được chuyển giao.”Tổng thống Biden đã từ chối yêu cầu đặc quyền hành pháp đối với các lịch trình, nhật ký cuộc gọi, email và các tài liệu khác thời chính quyền Trump sau khi kết luận rằng nhu cầu về hồ sơ của Ủy ban Đặc biệt Hạ viện đã vượt qua bất kỳ lợi ích nào mà ngành hành pháp có thể có từ việc giữ kín chúng.

Các cựu luật sư của chính phủ cũng phản đối tuyên bố của Trump rằng các nhà điều tra Quốc hội thiếu mục đích lập pháp hợp pháp để yêu cầu hồ sơ của chính quyền của ông. “Thật khó để tưởng tượng còn có mối quan tâm nào hơn mối quan tâm của Hạ viện trong việc xác định loại luật nào có thể cần để đáp lại vụ bạo loạn ở Điện Capitol, cuộc tấn công nổi bật nhất trong 200 năm qua, và nỗ lực phá hoại hình thức chính phủ cơ bản của chúng ta mà nó đại diện,” nhóm cựu quan chức viết.

Trong số các tác giả của bản tóm tắt có Donald Ayer, người từng giữ các vai trò hàng đầu của Bộ Tư pháp (DOJ) dưới thời các Tổng thống Reagan và George H.W. Bush; Peter Keisler, một quan chức cấp cao của DOJ dưới thời Tổng thống George W. Bush và là trợ lý Cố vấn Tòa Bạch Ốc dưới thời Reagan; và Carter Phillips, trợ lý của Cố vấn Pháp luật dưới thời Reagan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
Người dẫn chương trình “Fox News Sunday,” Bret Baier đã hỏi ông Hogan rằng liệu ông có tin rằng Đảng Cộng hòa có thể giành chiến thắng vào năm 2024 nếu ông Trump là ứng cử viên hay không. Và ông Hogan đã trả lời rằng “Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ có hại cho đảng, cho cựu Tổng thống Trump và cho cả đất nước. Vì vậy, tôi không nghĩ ông ấy sẽ tái tranh cử, và lời khuyên của tôi là ông ấy không nên tái tranh cử.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.