Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nice: Con Đường Thơ Mộng Phủ Màu Tang

23/07/201600:00:00(Xem: 5048)

Người xưa thường nói “Họa vô đơn chí”. Thật đúng cho trường hợp nước Pháp. Và thật tội nghiệp cho dân Pháp.

Chỉ mới tám tháng sau các vụ khủng bố tại Paris, mồ mã các nạn nhơn chưa kịp xanh cỏ thì đêm Lễ Quốc Khánh 14–07–2016, vào khoảng 23 giờ, thế giới lại một lần nữa bàng hoàng đón nhận tin dữ tại Nice, thành phố du lịch nằm phía Đông-Nam nước Pháp, trong khi rất đông người dân đang háo hức đón xem bắn pháo bông truyền thống mừng lễ, một chiếc xe tải đông lạnh lớn, chạy tốc độ cao, nhắm thẳng tông vào đám đông, làm cho nhiều người thương vong.

Chánh quyền công bố có ít nhứt 84 người chết trong đó có nhiều trẻ em, du khách ngoại quốc, 202 người bị thương trong số đó có 52 người trong tình trạng khó phục hồi.

Vài giờ sau đó, Tổng thống Pháp François Hollande, trong một bài phát biểu trên TV, đã thông báo kéo dài thêm ba tháng “tình trạng khẩn cấp”, mà đáng lẽ sẽ kết thúc vào 26/07 tới đây. Tình trạng khẩn trương cho phép chánh quyền quản thúc tại gia những người bị nghi có liên cang với tổ chức khủng bố hoặc nguy hiểm cho an ninh.

Sáng ra, tại điện Elysée, họp Hội đồng Quốc phòng bao gồm Tổng thống, Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc Phòng, Bộ trưởng Nội Vụ và Tham Mưu trưởng Quân lực.

TT. Hollande quả quyết đây lại là một vụ khủng bố hồi giáo nữa. Nước Pháp vẫn là mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Chánh phủ ban hành 3 ngày quốc tang. Trưa 18/07, cả nước Pháp giử phút mặc niệm nạn nhơn và kết thúc 3 ngày tang.

Tuy không có lên tiếng liền là khủng bố cho Nhà nước Hồi giáo hay Al-Qaida nhưng cứ xem “một chìếc cam-nhông 19 tấn, ngày Quốc Khánh, vào lúc đông người tụ tập tại một địa điểm” thì đủ thấy đây phải là một sự chọn lựa có kế hoạch. Hơn nữa, Nice là thành phố có đông thanh niên qua Syrie thụ huấn hoạt động “thánh chiến” trở về, dễ trở thành cơ sở của tổ chức khủng bố hồi giáo.

Nhà nưóc Hồi giáo nhìn nhận

Ngày 16/07/2016, hãng tin Amaq, có liên hệ với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, trích dẫn “một nguồn tin an ninh”, khẳng định hung thủ dùng xe tải đụng chết 84 người ở Nice là “một chiến sĩ của Nhà Nước Hồi Giáo”, đã thực hiện chiến dịch này theo lời kêu gọi tấn công vào các công dân những quốc gia tham gia liên quân chống Daech.

Các cơ quan tình báo của Pháp hiện đang kiểm chứng tính xác thực của nguồn tin này. Hiện chưa rõ là hung thủ người Tunisia, Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, 31 tuổi, có liên hệ gì đến Hồi giáo cực đoan hay không. Tuy nhiên, theo lời biện lý Paris François Molins, trong cuộc họp báo hôm qua, vụ tấn công đẩm máu ở Nice diễn ra đúng theo những lời kêu gọi giết người mà quân thánh chiến thường đưa ra. Cho tới nay, Daech vẫn thường nhận trách nhiệm về các vụ tấn công khủng bố thông qua hãng tin Amaq.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (Daech) vẫn thường xuyên đe dọa trả đủa nước Pháp về việc Pháp tham gia liên quân quốc tế tấn công lực lượng thánh chiến ở Syria và Irak. Pháp vẫn được Nhà nước Hồi giáo chọn làm mục tiêu ưu tiên hàng đầu, sau Huê kỳ, cần phải sớm tiêu diệt. Thông cáo chánh thức của Nhà nước Hồi giáo phổ biến tháng 9/2014 hăm dọa sẽ trả thù nước Pháp.

Lực lượng Liên quân đã giành lại 60% vùng đất và những thành phố bị Nhà nước Hồi giáo kiểm soát. Một số lớn quân thánh chiến bị mất căn cứ nên rút vào bí mật, phân tán mỏng. Những thánh chiến quân gốc Tây Âu hay Phi châu quay trở về xứ, bắt lại liên lạc với cơ sở, tiếp tục hoạt động dưới hình thức quen thuộc khủng bố.

Liên quân tiếp tục dội bom vẫn không dứt điểm được quân khủng bố vì ý thức hệ khủng bố tự sát của Hồi giáo cực đoan sẽ không vì đó mà bị tiêu diệt. Khả năng khủng bố tự sát chi hết khi Tổ chức Hồi giáo không còn tuyển mộ đưọc thanh niên ở Phi châu và Âu châu sẳn sàng chết để giết người chỉ vì hận thù Tây phương, văn hóa Tây phương, nhơn danh một thứ tôn giáo mà chúng chưa hiểu rỏ tường tận, gia nhập mà chưa kịp tiêu hóa.

Vậy một sự hòa giải cần thiết? Một chương trình lớn, dài hạn, tổ chức hội nhập các thành phần xã hội?

Pháp đã ban hành chánh sách hội nhập, dành nhiều ưu đải cho các sắc dân di dân. Từ năm 1981, ông Mitterrand, sau khi đắc cử Tổng thống, liền hợp thức hóa cho 600 000 người phi châu hồi giáo có mặt ở Pháp không giấy tờ, vừa chuẩn bị cho 7 năm sau tái ứng cử. Qua tới Chánh phủ Hollande cũng chủ trương “o bế” các thành phần hồi giáo kiếm phiếu và mong nhờ đó Pháp sẽ không bị khủng bố. Trong Chánh phủ có nhiều Tổng Bộ trưởng Hồi giáo. Thị trưởng các thành phố lớn, cả Paris, luôn luôn tỏ ra ưu ái hết mực với Hồi giáo. Bà Hidalgo bỏ ra 75 000 euros mở tiệc ngay trong Tòa Thị chánh Paris khoản đải Hồi giáo Paris khi kết thức mùa chay Ramadan vừa rồi. Martine Aubry, Thị trưởng Lille, tới tham dự lễ hội Hồi giáo, ăn vận y phục hồi giáo. Bà còn tuyên bố “Có bao nhiêu người ngoại quốc hay Hồi giáo (ở trong thành phố của bà), bà không cần biết”!

Và về sanh hoạt tôn giáo tại Pháp là nước Thiên chúa giáo, Trưởng Nữ của Vatican, Hồi giáo có 2449 giáo đường, tính ra cứ 1500 tín đồ có một giáo đường nhưng Chủ tịch Hồi giáo ở Pháp, ông Boubakeur, cho hảy còn quá ít. Người hồi giáo vẫn chưa có đủ nơi cầu nguyện và làm lễ đàng hoàng. Phải gia tăng trong vài năm tới để cứ 500 tín đồ phải có một giáo đường.

Luật 1905 ở Pháp không cho phép chánh phủ tài trợ các nơi thờ cúng tôn giáo, ngoại trừ luật năm 1801 cho phép riêng 2 vùng Alsace và Lorraine, Thị xã có quyền tài trợ hoạt động tôn giáo.


Một trường hợp sẽ gợi ý ít nhiều để giúp phán xét chánh sách dễ dải của Chánh phủ xã hội chủ nghĩa (Socialiste) ở Pháp dành riêng cho di dân hồi giáo sanh sống trên đất Pháp. Adama, người Malien, hiện ở Thành phố Bobigny (93 Seine Saint Denis, ngoại ô Đông-Bắc Paris), có 4 vợ và 46 đứa con, lảnh trợ cấp hằng tháng 7110 euros, chưa kể thêm những phụ cấp như 6157 euros theo số con dưới 18 tuổi, và tiền nhà, tiền nhập học, sức khỏe..

Nhưng chánh sách ưu đải của Chánh phủ sẽ thay đổi chủ trương của Tổ chức Hồi giáo, họ sẽ ngưng khủng bố nước Pháp? Người ta không muốn thấy sự dễ dải, trái lại, sẽ là điều kiện tốt để phát triển khủng bố. Mục tiêu dài hạn của Hồi giáo vẫn là hồi giáo hóa Âu châu. Văn hóa lịch sử ra đời Hồi giáo đã chứng minh điều đó. Khủng bố chỉ là chiến thuật của chiến lược lớn. Cũng như với cộng sản, chiến tranh khủng bố, du kích, chỉ là những mục tiêu chiến thuật, giai đoạn, của chiến tranh giải phóng đi đến chiến tranh cộng sản hóa toàn thế giới.

“Chiến sĩ” Nhà nước Hồi giáo

Sau vụ giết người hàng loạt, nhiều người ngạc nhiên làm sao Mohamed Lahouaiej-Bouhlel có thể đưa một chiếc cam-nhông lớn, cồng kềnh 18 tấn, vào được con đường La Promenade des Anglais, không bị cảnh sát ngăn chận? Có giải thích “Mohamed trình là đi bán kem”! Nhưng cảnh sát phải biết ngay xe đó không phải loại xe bán kem. Mà giao hàng theo nghề của anh ta, thì cũng không ổn vì lúc đó là 23 giờ. Vậy phải chăng anh ta đã nhờ có tổ chức cơ sở? Sau cùng, cảnh sát mới bắn chết để ngăn chận chiếc xe tải tiếp tục lao vào đám đông nữa. Kết quả điều tra đầy đủ vừa được công bố “Chiếc cam-nhông đậu sẳn ở ngã tư. 22 giờ 45, Mohamed đi xe đạp tới, xếp xe đạp bỏ lên cam-nhông, leo lên cam-nhông bình tỉnh ngồi vào tay lái, mở máy, nhắm thẳng vào đám đông lao tới. Khi phải leo lên lề. Tiếng la rú của nạn nhơn hòa lẫn tiếng bụp bụp, tiếng răng rắc của xương thịt bị bánh xe nghiền nát, …”.

Theo lời những người hàng xóm của Lahouaiej-Bouhlel, anh này là một người có tâm thần không ổn định và đang ly dị vợ. An ninh pháp không có hồ sơ của Lahouaiej-Bouhlel, ngoài những vi phạm hình sự.

Tin từ Bộ Nội vụ, ông Tổng trưởng Bernard Cazeneuve cho biết hung thủ đã trở nên cực đoan trong một thời gian rất ngắn, trường hợp điển hình của những cá nhân vừa kịp “giác ngộ» lời kêu gọi thánh chiến, ra tay hành động giết hại tàn bạo, mà không nhất thiết phải từng tham gia chiến đấu hoặc được huấn luyện dài hạn.

Bạn bè của Lahouaiej-Bouhlel kể lại biết anh ấy có ý muốn mướn xe tải đều lấy làm ngạc nhiên vì không biết anh ta mướn xe để làm gì.Và quả thật Lahouaiej-Bouhlel đã mướn trước Lễ Quốc Khánh vài ngày tại Saint Laurent-du-Var.

Ngày 15/07, cảnh sát đã tạm giữ 4 người thân của Lahouaiej-Bouhlel để điều tra và sáng hôm sau, người vợ cũ của hung thủ vẫn còn bị tạm giữ.

Con đường thơ mộng “La Promrenade des Anglais”

Con đường “La Promenade des Anglais” ở Nice thật sự đầy thơ mộng. Quanh năm phủ nắng chói chang và chạy dọc bờ biển, nước cũng quanh năm xanh biếc. Vào giửa mùa đông, đi dạo ở đây, người ta có thể mặc áo sơ-mi thoải mái như vào mùa hè. Khó có nơi nào đẹp bằng. Thế mà hôm 14/7 rồi, chính nơi đây đã nhuộm máu, cả máu của trẻ con và phụ nữ. Do Tổ chức khủng bố Hồi giáo gây ra.

Lịch sử con đường thơ mộng khá dài, bắt đầu từ thế kỷ XVIII. Vào thời đó, những nhà phú hộ âu châu đã chọn Nice làm nơi nghỉ dưởng cho mùa đông giá lạnh. Họ đến đây sống trong những tòa nhà nguy nga nên nếp sống quen thuộc của họ không có gì thay đổi. Và cũng nhờ đó mà Nice bắt đầu sớm thay đổi bộ mặt đẹp đẻ hơn.

Trong số những nhà phú hộ âu châu ở đây, người Anh đông đảo hơn. Chính Lm Lewis Way đã xây dựng con đường thơ mộng này từ năm 1821 tới năm 1824 nên mới có tên “La Promenade des Anglais” (Con đường người Anh đi dạo).

Con đường thơ mộng trở nên danh tiếng khắp thế giới nhờ những khách sạnh sang trọng, những hàng ghế bằng gổ xanh đặt bên đường để chờ du khách mỏi chơn dừng lại nghỉ ngơi, lễ hội hóa trang nổi tiếng, Le Carnaval de Nice, tổ chức hằng năm vào đầu xuân.

.

Tính “tất yếu” lịch sử?

Trong hơn một thế kỷ qua, thế giới Hồi Giáo đã bị Tây Phuơng, với lực lượng hùng hậu, đô hộ hoặc khống chế. Để phục hận, vừa tìm cách đứng dậy, họ chọn khủng bố. Về thực chất thì khủng bố cũng là một hình thái của chiến tranh, thứ chiến tranh với kẻ thù lớn mạnh hơn mình.

Nhìn về tương lai, thật khó đoán được cuộc chiến khủng bố Hồi giáo sẽ đi về đâu, nhưng nhìn về hiện tại, thì Hồi Giáo ngày càng mạnh, đang thật sự làm hoảng loạn thế giới, ghi đậm nét sự hiện diện của họ ở gần như khắp nơi mà các chánh phủ dân chủ tự do khó bày trừ được.

Trong thế kỷ 7, Hồi Giáo Ả Rập tiêu diệt đế quốc Sassanides (Iran cổ đại) đã từng làm mưa làm gió ở Trung Đông trong 10 thế kỷ trước đó.

Trong thế kỷ 15, Hồi Giáo Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt đế quốc La-mã Byzantin (hậu thân của đế quốc La Mã), chặn đứng sự bành trướng của Ki Tô Giáo xuống bán đảo Ả Rập và Trung Đông.

Lịch sử khó phủ nhận sự xuất hiện và phát triển lớn mạnh của Hồi giáo đã tạo nên một đối trọng với Ki Tô Giáo và có khả năng giới hạn tham vọng bá chủ toàn cầu của đế quốc Vatican vào thời đó. Nhưng Hồi giáo, thực tế, khó tránh là nổi ám ảnh lớn cho một hiểm họa ngày nay của nhơn loại văn minh.

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phạm Đoan Trang, tiếc thay, không có cái “ưu thế” tương tự. Tuy ôn tồn, nhỏ nhẹ, và hoà nhã thấy rõ (chỉ “yêu cầu tổ chức bầu cử tự do và công bằng ở Việt Nam” thôi) nhưng nhà báo đã bị bắt giam – từ ngày 6/10/2020 – và bị “hành” cho bầm dập từ hơn một thập niên trước đó.
Chính quyền Biden đã khôn ngoan đẩy lùi việc định khung. Nhưng hành động của tổng thống cho thấy rằng chiến lược của ông để đối phó với Trung Quốc thực sự có thể bị ảnh hưởng bởi tư duy về Chiến tranh Lạnh, khoá chặt tâm trí của chúng ta trong mô hình về một ván cờ có hai chiều theo truyền thống. Tuy nhiên, cạnh tranh với Trung Quốc là một trò chơi ba chiều. Và nếu chúng ta tiếp tục chơi cờ hai chiều, chúng ta sẽ thua.
Nhìn chung, việc Bộ Chính trị đảng CSVN đưa ra 19 Điều mới cấm “đảng viên không được làm”, so với 10 năm trước là một bước lùi nghiêm trọng về mặt tư tưởng. Bởi vì lần này đảng đã nêu lên chuyện sống còn của đảng và của chế độ. Đảng đòi hỏi đảng viên phải kiên định và tuyệt đối trung thành với Chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh vì đảng viên vẫn bài bác thứ Chủ nghĩa ngoại lai này.
Bà Nguyễn Văn Thiệu là phu nhân của Tổng thống Việt Nam Cộng hoà từ 1967 đến 1975, nhưng bà không phô trương ồn ào, không can dự vào công việc của chồng mà chỉ làm công tác xã hội, uỷ lạo chiến sĩ, giúp người nghèo.
Ngày 6 tháng 10 năm 2021, ông Lê Ngọc Sơn – giáo viên giảng dậy bộ môn tiếng Anh, trường An Lợi, xã An Phước, Long Thành – nộp đơn xin nghỉ việc. Lý do: “Công tác trong một cơ sở giáo dục nhưng có quá nhiều điều phi giáo dục, tởm nhất là nạn dối trá, tôi cảm thấy mình không phù hợp nên nghỉ.”
Thầy dạy thiền Peter Coyote còn là một diễn viên, nhà văn, người tường thuật (kể chuyện) cấp tiến. Đây là một bài viết về Peter Coyote, được đăng trên trang nhà Lion’s Roar vào ngày hai mươi mốt tháng mười năm hai ngàn hai mươi bởi nữ phóng viên Jennifer Kaishin Armstrong.
Cụ Nguyễn đã rời Rạch Giá nhưng đêm qua tôi vẫn nằm mơ thấy ánh mắt thê thiết của ông, đứng nhìn từ nóc chợ Nhà Lồng, dù theo Lý Minh Hào – tác giả của công trình biên khảo thượng dẫn – nơi đặt pho tượng Nguyễn Trung Trực đã được thay thế bằng tấm hình bác Hồ (nhìn thẳng) tự lâu rồi.
Nhiều người Hoa cho biết trước năm 2008 một số đông cán bộ, đảng viên và dân chúng Trung Hoa có cùng chung nhận xét là tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hóa – điểm khác biệt nơi người dân muốn thấy tiến trình này xảy đến nhanh còn đảng Cộng Sản cố tình trì hoãn.
Khi Washington bắt đầu hình thành chủ trương xoay trục sang châu Á, việc phô diễn cá nhân xuất hiện và bắt đầu đàm phán sẽ là những yếu tố quyết định cho các thỏa thuận. Tình cho đến nay, ngoại trừ Ấn Độ, mối dây liên kết chung của Hoa Kỳ về Ấn Độ-Thái Bình Dương và chiến lược rộng lớn đối với Trung Quốc đã tập hợp được các đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ. Các cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in với cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đang bắt đầu có kết quả. Hàn Quốc đang bắt đầu tăng cường việc can dự vào khu vực. Nhật Bản ngày càng nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ Đài Loan. Dự đoán của Trung Quốc rằng thỏa thuận trong Bộ tứ (Quad) giữa Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ "tan biến như bọt biển" chỉ là ước vọng. Ngay cả hiện nay, khi khía cạnh quân sự của Bộ tứ (Quad) bị hạn chế, nó sẽ làm phức tạp đáng kể cho kế hoạch phòng thủ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Lời tái cam kết quyên tặng một tỷ liều vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á của Bộ tứ (Quad)
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.