Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nice: Con Đường Thơ Mộng Phủ Màu Tang

23/07/201600:00:00(Xem: 4430)

Người xưa thường nói “Họa vô đơn chí”. Thật đúng cho trường hợp nước Pháp. Và thật tội nghiệp cho dân Pháp.

Chỉ mới tám tháng sau các vụ khủng bố tại Paris, mồ mã các nạn nhơn chưa kịp xanh cỏ thì đêm Lễ Quốc Khánh 14–07–2016, vào khoảng 23 giờ, thế giới lại một lần nữa bàng hoàng đón nhận tin dữ tại Nice, thành phố du lịch nằm phía Đông-Nam nước Pháp, trong khi rất đông người dân đang háo hức đón xem bắn pháo bông truyền thống mừng lễ, một chiếc xe tải đông lạnh lớn, chạy tốc độ cao, nhắm thẳng tông vào đám đông, làm cho nhiều người thương vong.

Chánh quyền công bố có ít nhứt 84 người chết trong đó có nhiều trẻ em, du khách ngoại quốc, 202 người bị thương trong số đó có 52 người trong tình trạng khó phục hồi.

Vài giờ sau đó, Tổng thống Pháp François Hollande, trong một bài phát biểu trên TV, đã thông báo kéo dài thêm ba tháng “tình trạng khẩn cấp”, mà đáng lẽ sẽ kết thúc vào 26/07 tới đây. Tình trạng khẩn trương cho phép chánh quyền quản thúc tại gia những người bị nghi có liên cang với tổ chức khủng bố hoặc nguy hiểm cho an ninh.

Sáng ra, tại điện Elysée, họp Hội đồng Quốc phòng bao gồm Tổng thống, Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc Phòng, Bộ trưởng Nội Vụ và Tham Mưu trưởng Quân lực.

TT. Hollande quả quyết đây lại là một vụ khủng bố hồi giáo nữa. Nước Pháp vẫn là mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Chánh phủ ban hành 3 ngày quốc tang. Trưa 18/07, cả nước Pháp giử phút mặc niệm nạn nhơn và kết thúc 3 ngày tang.

Tuy không có lên tiếng liền là khủng bố cho Nhà nước Hồi giáo hay Al-Qaida nhưng cứ xem “một chìếc cam-nhông 19 tấn, ngày Quốc Khánh, vào lúc đông người tụ tập tại một địa điểm” thì đủ thấy đây phải là một sự chọn lựa có kế hoạch. Hơn nữa, Nice là thành phố có đông thanh niên qua Syrie thụ huấn hoạt động “thánh chiến” trở về, dễ trở thành cơ sở của tổ chức khủng bố hồi giáo.

Nhà nưóc Hồi giáo nhìn nhận

Ngày 16/07/2016, hãng tin Amaq, có liên hệ với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, trích dẫn “một nguồn tin an ninh”, khẳng định hung thủ dùng xe tải đụng chết 84 người ở Nice là “một chiến sĩ của Nhà Nước Hồi Giáo”, đã thực hiện chiến dịch này theo lời kêu gọi tấn công vào các công dân những quốc gia tham gia liên quân chống Daech.

Các cơ quan tình báo của Pháp hiện đang kiểm chứng tính xác thực của nguồn tin này. Hiện chưa rõ là hung thủ người Tunisia, Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, 31 tuổi, có liên hệ gì đến Hồi giáo cực đoan hay không. Tuy nhiên, theo lời biện lý Paris François Molins, trong cuộc họp báo hôm qua, vụ tấn công đẩm máu ở Nice diễn ra đúng theo những lời kêu gọi giết người mà quân thánh chiến thường đưa ra. Cho tới nay, Daech vẫn thường nhận trách nhiệm về các vụ tấn công khủng bố thông qua hãng tin Amaq.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (Daech) vẫn thường xuyên đe dọa trả đủa nước Pháp về việc Pháp tham gia liên quân quốc tế tấn công lực lượng thánh chiến ở Syria và Irak. Pháp vẫn được Nhà nước Hồi giáo chọn làm mục tiêu ưu tiên hàng đầu, sau Huê kỳ, cần phải sớm tiêu diệt. Thông cáo chánh thức của Nhà nước Hồi giáo phổ biến tháng 9/2014 hăm dọa sẽ trả thù nước Pháp.

Lực lượng Liên quân đã giành lại 60% vùng đất và những thành phố bị Nhà nước Hồi giáo kiểm soát. Một số lớn quân thánh chiến bị mất căn cứ nên rút vào bí mật, phân tán mỏng. Những thánh chiến quân gốc Tây Âu hay Phi châu quay trở về xứ, bắt lại liên lạc với cơ sở, tiếp tục hoạt động dưới hình thức quen thuộc khủng bố.

Liên quân tiếp tục dội bom vẫn không dứt điểm được quân khủng bố vì ý thức hệ khủng bố tự sát của Hồi giáo cực đoan sẽ không vì đó mà bị tiêu diệt. Khả năng khủng bố tự sát chi hết khi Tổ chức Hồi giáo không còn tuyển mộ đưọc thanh niên ở Phi châu và Âu châu sẳn sàng chết để giết người chỉ vì hận thù Tây phương, văn hóa Tây phương, nhơn danh một thứ tôn giáo mà chúng chưa hiểu rỏ tường tận, gia nhập mà chưa kịp tiêu hóa.

Vậy một sự hòa giải cần thiết? Một chương trình lớn, dài hạn, tổ chức hội nhập các thành phần xã hội?

Pháp đã ban hành chánh sách hội nhập, dành nhiều ưu đải cho các sắc dân di dân. Từ năm 1981, ông Mitterrand, sau khi đắc cử Tổng thống, liền hợp thức hóa cho 600 000 người phi châu hồi giáo có mặt ở Pháp không giấy tờ, vừa chuẩn bị cho 7 năm sau tái ứng cử. Qua tới Chánh phủ Hollande cũng chủ trương “o bế” các thành phần hồi giáo kiếm phiếu và mong nhờ đó Pháp sẽ không bị khủng bố. Trong Chánh phủ có nhiều Tổng Bộ trưởng Hồi giáo. Thị trưởng các thành phố lớn, cả Paris, luôn luôn tỏ ra ưu ái hết mực với Hồi giáo. Bà Hidalgo bỏ ra 75 000 euros mở tiệc ngay trong Tòa Thị chánh Paris khoản đải Hồi giáo Paris khi kết thức mùa chay Ramadan vừa rồi. Martine Aubry, Thị trưởng Lille, tới tham dự lễ hội Hồi giáo, ăn vận y phục hồi giáo. Bà còn tuyên bố “Có bao nhiêu người ngoại quốc hay Hồi giáo (ở trong thành phố của bà), bà không cần biết”!

Và về sanh hoạt tôn giáo tại Pháp là nước Thiên chúa giáo, Trưởng Nữ của Vatican, Hồi giáo có 2449 giáo đường, tính ra cứ 1500 tín đồ có một giáo đường nhưng Chủ tịch Hồi giáo ở Pháp, ông Boubakeur, cho hảy còn quá ít. Người hồi giáo vẫn chưa có đủ nơi cầu nguyện và làm lễ đàng hoàng. Phải gia tăng trong vài năm tới để cứ 500 tín đồ phải có một giáo đường.

Luật 1905 ở Pháp không cho phép chánh phủ tài trợ các nơi thờ cúng tôn giáo, ngoại trừ luật năm 1801 cho phép riêng 2 vùng Alsace và Lorraine, Thị xã có quyền tài trợ hoạt động tôn giáo.


Một trường hợp sẽ gợi ý ít nhiều để giúp phán xét chánh sách dễ dải của Chánh phủ xã hội chủ nghĩa (Socialiste) ở Pháp dành riêng cho di dân hồi giáo sanh sống trên đất Pháp. Adama, người Malien, hiện ở Thành phố Bobigny (93 Seine Saint Denis, ngoại ô Đông-Bắc Paris), có 4 vợ và 46 đứa con, lảnh trợ cấp hằng tháng 7110 euros, chưa kể thêm những phụ cấp như 6157 euros theo số con dưới 18 tuổi, và tiền nhà, tiền nhập học, sức khỏe..

Nhưng chánh sách ưu đải của Chánh phủ sẽ thay đổi chủ trương của Tổ chức Hồi giáo, họ sẽ ngưng khủng bố nước Pháp? Người ta không muốn thấy sự dễ dải, trái lại, sẽ là điều kiện tốt để phát triển khủng bố. Mục tiêu dài hạn của Hồi giáo vẫn là hồi giáo hóa Âu châu. Văn hóa lịch sử ra đời Hồi giáo đã chứng minh điều đó. Khủng bố chỉ là chiến thuật của chiến lược lớn. Cũng như với cộng sản, chiến tranh khủng bố, du kích, chỉ là những mục tiêu chiến thuật, giai đoạn, của chiến tranh giải phóng đi đến chiến tranh cộng sản hóa toàn thế giới.

“Chiến sĩ” Nhà nước Hồi giáo

Sau vụ giết người hàng loạt, nhiều người ngạc nhiên làm sao Mohamed Lahouaiej-Bouhlel có thể đưa một chiếc cam-nhông lớn, cồng kềnh 18 tấn, vào được con đường La Promenade des Anglais, không bị cảnh sát ngăn chận? Có giải thích “Mohamed trình là đi bán kem”! Nhưng cảnh sát phải biết ngay xe đó không phải loại xe bán kem. Mà giao hàng theo nghề của anh ta, thì cũng không ổn vì lúc đó là 23 giờ. Vậy phải chăng anh ta đã nhờ có tổ chức cơ sở? Sau cùng, cảnh sát mới bắn chết để ngăn chận chiếc xe tải tiếp tục lao vào đám đông nữa. Kết quả điều tra đầy đủ vừa được công bố “Chiếc cam-nhông đậu sẳn ở ngã tư. 22 giờ 45, Mohamed đi xe đạp tới, xếp xe đạp bỏ lên cam-nhông, leo lên cam-nhông bình tỉnh ngồi vào tay lái, mở máy, nhắm thẳng vào đám đông lao tới. Khi phải leo lên lề. Tiếng la rú của nạn nhơn hòa lẫn tiếng bụp bụp, tiếng răng rắc của xương thịt bị bánh xe nghiền nát, …”.

Theo lời những người hàng xóm của Lahouaiej-Bouhlel, anh này là một người có tâm thần không ổn định và đang ly dị vợ. An ninh pháp không có hồ sơ của Lahouaiej-Bouhlel, ngoài những vi phạm hình sự.

Tin từ Bộ Nội vụ, ông Tổng trưởng Bernard Cazeneuve cho biết hung thủ đã trở nên cực đoan trong một thời gian rất ngắn, trường hợp điển hình của những cá nhân vừa kịp “giác ngộ» lời kêu gọi thánh chiến, ra tay hành động giết hại tàn bạo, mà không nhất thiết phải từng tham gia chiến đấu hoặc được huấn luyện dài hạn.

Bạn bè của Lahouaiej-Bouhlel kể lại biết anh ấy có ý muốn mướn xe tải đều lấy làm ngạc nhiên vì không biết anh ta mướn xe để làm gì.Và quả thật Lahouaiej-Bouhlel đã mướn trước Lễ Quốc Khánh vài ngày tại Saint Laurent-du-Var.

Ngày 15/07, cảnh sát đã tạm giữ 4 người thân của Lahouaiej-Bouhlel để điều tra và sáng hôm sau, người vợ cũ của hung thủ vẫn còn bị tạm giữ.

Con đường thơ mộng “La Promrenade des Anglais”

Con đường “La Promenade des Anglais” ở Nice thật sự đầy thơ mộng. Quanh năm phủ nắng chói chang và chạy dọc bờ biển, nước cũng quanh năm xanh biếc. Vào giửa mùa đông, đi dạo ở đây, người ta có thể mặc áo sơ-mi thoải mái như vào mùa hè. Khó có nơi nào đẹp bằng. Thế mà hôm 14/7 rồi, chính nơi đây đã nhuộm máu, cả máu của trẻ con và phụ nữ. Do Tổ chức khủng bố Hồi giáo gây ra.

Lịch sử con đường thơ mộng khá dài, bắt đầu từ thế kỷ XVIII. Vào thời đó, những nhà phú hộ âu châu đã chọn Nice làm nơi nghỉ dưởng cho mùa đông giá lạnh. Họ đến đây sống trong những tòa nhà nguy nga nên nếp sống quen thuộc của họ không có gì thay đổi. Và cũng nhờ đó mà Nice bắt đầu sớm thay đổi bộ mặt đẹp đẻ hơn.

Trong số những nhà phú hộ âu châu ở đây, người Anh đông đảo hơn. Chính Lm Lewis Way đã xây dựng con đường thơ mộng này từ năm 1821 tới năm 1824 nên mới có tên “La Promenade des Anglais” (Con đường người Anh đi dạo).

Con đường thơ mộng trở nên danh tiếng khắp thế giới nhờ những khách sạnh sang trọng, những hàng ghế bằng gổ xanh đặt bên đường để chờ du khách mỏi chơn dừng lại nghỉ ngơi, lễ hội hóa trang nổi tiếng, Le Carnaval de Nice, tổ chức hằng năm vào đầu xuân.

.

Tính “tất yếu” lịch sử?

Trong hơn một thế kỷ qua, thế giới Hồi Giáo đã bị Tây Phuơng, với lực lượng hùng hậu, đô hộ hoặc khống chế. Để phục hận, vừa tìm cách đứng dậy, họ chọn khủng bố. Về thực chất thì khủng bố cũng là một hình thái của chiến tranh, thứ chiến tranh với kẻ thù lớn mạnh hơn mình.

Nhìn về tương lai, thật khó đoán được cuộc chiến khủng bố Hồi giáo sẽ đi về đâu, nhưng nhìn về hiện tại, thì Hồi Giáo ngày càng mạnh, đang thật sự làm hoảng loạn thế giới, ghi đậm nét sự hiện diện của họ ở gần như khắp nơi mà các chánh phủ dân chủ tự do khó bày trừ được.

Trong thế kỷ 7, Hồi Giáo Ả Rập tiêu diệt đế quốc Sassanides (Iran cổ đại) đã từng làm mưa làm gió ở Trung Đông trong 10 thế kỷ trước đó.

Trong thế kỷ 15, Hồi Giáo Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt đế quốc La-mã Byzantin (hậu thân của đế quốc La Mã), chặn đứng sự bành trướng của Ki Tô Giáo xuống bán đảo Ả Rập và Trung Đông.

Lịch sử khó phủ nhận sự xuất hiện và phát triển lớn mạnh của Hồi giáo đã tạo nên một đối trọng với Ki Tô Giáo và có khả năng giới hạn tham vọng bá chủ toàn cầu của đế quốc Vatican vào thời đó. Nhưng Hồi giáo, thực tế, khó tránh là nổi ám ảnh lớn cho một hiểm họa ngày nay của nhơn loại văn minh.

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.