Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Tố Nga Giúp Quân Ly Khai Ukraine Mở Thêm Mặt Trận; Putin: Ngưng Bắn Tại Ukraine Không là Việc Của Nga; Ukraine Tố Cáo 1 Đoàn Quân Nga Xâm Nhập Biên Giới

28/08/201400:00:00(Xem: 696)
Mỹ Tố Nga Giúp Quân Ly Khai Ukraine Mở Thêm Mặt Trận; Putin: Ngưng Bắn Tại Ukraine Không là Việc Của Nga; Ukraine Tố Cáo 1 Đoàn Quân Nga Xâm Nhập Biên Giới

MINSK - Cuộc gặp mặt đầu tiên từ gần 4 tháng giữa TT Putin và TT Poreshenko không đưa tới khai thông về ngưng bắn để chấm dứt bạo động tại miền đông Ukraine như mong đợi – nguyên thủ Nga mô tả cuộc hội đàm với vị lãnh đạo Ukaine là xây dựng.

Nhưng, TT Putin tuyên bố với báo chí sáng Thứ Tư “Nga không thể thảo luận thực chất các điều kiện ngưng bắn – đó là chuyện nội bộ của Ukraine, tùy thuộc người Ukraine, không là việc của chúng tôi. Chúng tôi chỉ có thể tạo điều kiện tin cậy, mà theo tôi là cực kỳ cần thiết, cho tiến trình thương luợng”.

Kế hoạch hoà bình của TT Poreshenko, đã đuợc hoạch định hồi Tháng 6, đã đuợc trình ra hội nghị của Liên Hiệp Thuế Quan Eurasia (CU) vào dịp này – các nhà lãnh đạo CU, Ukraine và Liên Âu họp tại thủ đô Belarus từ hôm Thứ Ba để bàn về khủng hoảng Ukraine và về hợp tác kinh tế.

Với chính quyền Kiev, miền đông Ukraine có đa số dân nói tiếng Nga là nơi đặt các nền móng kinh tế, với mỏ than và mỏ sắt, nhân nhượng để mất là không thể chấp nhận, trong khi Moscow muốn dùng ảnh hưởng để Kiev không gia nhập NATO. Điện Kremlin hô hào Kiev chấp nhận liên bang hoá, chia sẻ quyền hạn với các miền, và đó là vấn đề chính. Nhưng, xung đột liên quan với các quyền lợi căn bản của 2 bên, nên nhượng bộ từ 1 phiá là khó, theo nhận xét của giới phân tích.

Tại miền đông Ukraine, giao tranh tiếp diễn – chỉ vài giờ trước khi hội nghị Minsk họp, có bằng chứng video cho thấy 1 nhóm lính Dù của Nga bị bắt sau khi xâm nhập vùng Donetsk thuộc miền đông Ukraine.

Moscow không bình luận trong khi nguồn tin Bộ quốc phòng Nga cho hay nhóm lính Nga đi tuần biên giới và vô ý lạc qua biên giới.

Ngoài ra, Kiev tố cáo trực thăng vũ trang Nga tấn công 1 đồn biên giới hôm Thứ Hai gây thiệt mạng 4 binh sĩ biên phòng Ukraine. Phát ngôn viên Andryi Lysenko của HĐ an ninh quốc phòng Ukraine loan báo: giao chiến dữ dội diễn ra sau đó khi phiá Ukraine ngăn cản quân khủng bố xâm nhập. Cùng trong tuần này, Ukraine tố cáo Nga mở mặt trận mới, pháo binh Nga tấn công thị trấn Novoazovsk, là nơi trước đây tương đối yên tĩnh.

Reuters báo tin: lạc quan về khả năng chấm dứt bạo động tại miền đông Ukraine tan biến với tố cáo của Kiev về 1 đợt xâm nhập mới của quân Nga tại biên giới 2 nước – phát ngôn viên Andryi Lysenko của HĐ an ninh quốc phòng Ukraine cho hay 1 nhóm lính Nga theo thiết vận xa vuợt biên giới tới thị trấn Amvrosiyivka, không xa nơi 10 lính Dù của Nga bị bắt hôm Thứ Hai.

Ông Lysenko loan báo 12 binh sĩ Ukraine hy sinh và 36 người bị thương trong 24 giờ qua tính đến sáng Thứ Tư – 200 tự vệ thân Nga bị diệt, xe tăng và phi đạn Nga bị phá hủy trong các đụng độ tại 2 thị trấn Horlivka và Ilovaysk.

Trong khi đó, 1 cựu chỉ huy quân ly khai nói “Như truyền thông Ukraine tố cáo, nếu Nga tham chiến, thủ đô Kiev đã bị tấn công”.

Sau cuộc hội đàm với TT Putin tại Minsk, TT Poreshenko hưá triển khai kế hoạch hoà bình đã dự định từ Tháng 6 để chấm dứt khủng hoảng trong khi quân ly khai báo trước ý định đòi độc lập các khu vực Donetsk và Luhansk.

Mặt khác, Thủ Tướng Yatseniuk yêu cầu NATO xem xét khả năng giúp Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh họp trong tháng tới – ông tiết lộ: Moscow định ngưng chuyển hơi đốt sang châu Âu trong muà đông sắp tới. Thủ Tướng Yatseniuk không tiết lộ nguồn tin và công ty quốc doanh Gasprom không bình luận.

Tại Brussels, ủy viên năng luợng của Liên Âu loan báo: tham khảo tam phương về hơi đốt sẽ diễn ra ngày Thứ Sáu tuần này tại thủ đô Moscow.

Trong khi đó một tin khác của ABC News cho biết chính phủ Obama hôm Thứ Tư cáo buộc Nga đang đạo diễn chiến dịch quân sự mới tại Ukraine để giúp lực lượng ly khai mở rộng trận chiến của họ tại miền đông và gửi xe tăng, hỏa tiễn và xe thiết giáp tới các thị trấn khác.

20/08/2019(Xem: 48)
HONG KONG - Phong trào tranh đấu vì mở rộng tự do dân chủ Hong Kong loan báo hôm Thứ Hai 19/08: đã đến lúc để chính quyền đặc khu đáp ứng các yêu sách của quần chúng.
20/08/2019(Xem: 43)
TAIPEI - Kỹ nghệ quốc phòng của đảo quốc Taiwan vừa trưng bày các chiến cụ mới nhất tại cuộc triển lãm 3 ngày gọi là Aerospace and Defense Technoloky Exhibi-tion
20/08/2019(Xem: 43)
BEIJING - Trung Cộng cảnh báo các hậu quả không hay nếu chính quyền Trump bán chiến đấu cơ F-16 cho Taiwan.
20/08/2019(Xem: 37)
TOKYO - Trong lúc đối đầu mậu dịch Mỹ-Hoa tiếp diễn, xuất cảng của Nhật rơi tự do, theo tường thuật của báo Hong Kong.
20/08/2019(Xem: 33)
NEW DEHLI - Trường học tại phần thuộc quyền kiểm sóat của Ấn Độ tại tỉnh bang tranh chấp Kashmir đã mở cửa lại ngày Thứ Hai 19-8, nhưng đa số học sinh ở nhà.
20/08/2019(Xem: 26)
KHARTOUM - Tại phiên tòa xử tội tham nhũng cựu TT Bashir (bị lật đổ từ Tháng 4), luật sư biện hộ cả quyết các tố giác chống lại thân chủ là vô căn cứ.
20/08/2019(Xem: 29)
DAMASCUS - 3 người chết và 12 người bị thương hôm Thứ Hai 19/08, khi phi cơ của quân đội Assad oanh kích không cho đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ đến tỉnh Idlid thuộc quyền kiểm soát của quân nổi dậy tại miền bắc Syria.
20/08/2019(Xem: 29)
SAN JOSE - Bộ Y Tế Costa Rica loan báo 59 người ngộ độc rượu, gồm 25 người chết.
20/08/2019(Xem: 31)
LONDON - Lãnh tụ Jeremy Corbyn của đảng Lao Động đối lập tuyên bố hôm 19/08: chính quyền của đảng Bảo Thủ thất bại
20/08/2019(Xem: 30)
ROME - Tàu đánh cá Ý vớt nhiều rác nhựa plastic nhiều không kém tôm cá. Luật cấm đưa plastic lên bờ đã được điều chỉnh gần đây, cho phép tái chế.
19/08/2019(Xem: 344)
Việc bạn sống thọ bao nhiêu có thể tùy thuộc vào việc bạn sống ở quốc gia nào.
17/08/2019(Xem: 155)
NAYPIDAW - Vào ngày 16/08, loạn quân sắc tộc được biết với danh xưng “Liên Minh Phương Bắc - NA” đã tấn công 1 trường quân sự và 4 công sở tại miền bắc Myanmar
17/08/2019(Xem: 194)
SEOUL - Tin quân sự từ thủ đô Nam Hàn xác nhận: Bắc Hàn bắn 2 phi đạn từ bờ đông hồi rạng sáng Thứ Sáu 16/08.
17/08/2019(Xem: 138)
TOKYO - 15-8 là ngày toàn dân Nhật tưởng niệm kết thúc thế chiến 2 và cầu nguyện cho hòa bình.
17/08/2019(Xem: 101)
KINSHASA - Phúc trình chung của Human Rights Watch và Congo Research Group (thuộc Viện đại học New York) ghi nhận: các nhóm vũ trang hoạt động tại 2 tỉnh nam/bắc Kivu giết gần 1900 người và bắt cóc trên 3300 người từ giữa năm 2017.
Tin công nghệ
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.