Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Cuội Hay Đại Hội Cuối?

15/04/200600:00:00(Xem: 5341)
- Đảng Cộng sản Việt Nam đang bị tràn ngập trong cuộc trận địa chiến… và có thể họp rồi sẽ tan.

Cách đây đúng một tháng, khi vụ Bùi Tiến Dũng cá độ bạc triệu và tung tiền chạy tội vừa nổ ra thì các viên chức điều tra bên Công an cho biết là họ sẽ "róc từ nóc xuống gốc". Một tháng sau, người ta thấy là dường như họ nói và làm thật.

Chỉ có điều chưa tìm ra nóc ở đâu và gốc lớn thế nào mà thôi.

Cho nên, mỗi ngày người dân lại biết thêm một chuyện ly kỳ.

Ở dưới là chuyện các học sinh kiều nữ phục vụ các động hoa và cũng là nơi mà các ông Dũng này Dũng nọ, Bộ trưởng này Thứ trưởng kia vừa ăn chơi vừa nói chuyện chạy án. Và ngày nay họ bỗng quên hết… trừ các cô gái.

Ở trên là chuyện Bùi Tiến Dũng nhờ Dũng "Huế" chạy lên tới những ai" Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ hay Phó Chủ nhiệm kiêm chức vụ cầm đầu ngành chống tham nhũng, hay một ông Tướng Công an phụ trách điều tra" Hay còn cao hơn nữa"

Sau cả trăm cú điện thoại nói chuyện với Dũng "Huế" đang ở Bangkok khi đó, ông Tướng Cao Ngọc Oánh này chỉ nhớ được một vài. Được nhắc bằng tờ hóa đơn điện thoại dài dằng dặc, có số có ngày hẳn hoi, ông mới xin rút khỏi danh sách sẽ được bầu vào Trung ương đảng kỳ này… Cũng như Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến nay đang bị còng… Không rút nổi tay khỏi còng, ông Tiến xin rút khỏi danh sách thăng quan tiến chức trong Đại hội này.

Những chuyện hàng ngày liên hệ tới vụ cá độ bạc triệu của quan chức cầm đầu cơ quan quản lý dự án PMU 18 làm người dân để ý: Bùi Tiến Dũng mở ra bốn múi chạy án thì mới có ba múi bị khui. Múi thứ tư chưa biết bao giờ sẽ mở, có khi lòi ra chân dung của con rể Nông Đức Mạnh, tức là bàn tay của Tổng bí thư.

Chuyện hình sự khi lên đến bạc triệu mà lại liên hệ đến cấp Trung ương ủy viên của Đảng Cộng sản thì thành chuyện chính trị. Chuyện chính trị của vụ chạy án ngay trong những ngày đảng tất tả tổ chức Đại hội như đám cưới chạy tang đã trở thành chuyện đại sự.

Vì vậy, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Trung ương đảng mới phải họp báo cho biết một số điều bất ngờ, đảng vẫn họp đúng ngày, nhưng trước đó có một phiên họp khẩn, gọi là Hội nghị 15 hay hội nghị trù bị cũng được, để rà soát lại lần cuối danh sách nhân sự, và trong Đại hội này, vấn đề PMU cũng được đem ra thảo luận. Trong năm phút hay năm tiếng thì ta chưa biết.

Chúng ta đang thấy một lúc hai vấn đề: đám cháy PMU đang thổi lửa lên tới tầng trên cùng của một ngôi nhà mà nền móng đã mục nát. Róc từ nóc xuống gốc đã dẫn tới bốc từ gốc lên ngọn. Và Đại hội đảng Khóa X có thể sẽ vẫn tiến hành xuông xẻ sau khi những cành mục kịp thời bị đốn, để trở thành Đại hội Cuội như mấy lần trước. Nhưng, nhiều phần thì Đại hội X này cũng có thể bị lung lay từ gốc và trở thành đại hội sau cùng của đảng Cộng sản, gọi là Đại hội Cuối.

Sau đó, cả đảng lẫn Đại hội và đất nước sẽ khác.

Lý do khiến nhiều phần Đại hội X sẽ là Đại hội cuối không phải là những vỡ lở của vụ PMU18.

Chuyện gian tham mờ ám đã có từ lâu. Chẳng vậy mà qua cuộc điều tra về vụ này người ta mới biết Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (cầm đầu diệt trừ tham nhũng trong chính phủ) là Nguyễn Văn Lâm có lần để quên ở phi trường Nội Bài của Hà Nội một vali đầy phong bì có tên, bên trong có đầy tiền. Chuyện xảy ra đúng ba năm trước (11 tháng 4 2003) đến nay mới được phép công khai hóa. Và còn được thượng cấp giải thích là ông Lâm tiện đường đi công tác thì làm luôn mấy việc đó để tiết kiệm công quỹ!

Người ta đều biết là vì tổ chức quản trị lỏng lẻo trong guồng máy độc tài của đảng và nhà nước nên tham nhũng đã tràn lan trong nhiều năm qua. Lần này, người ta được biết thêm là những ông Bộ trưởng Đào Đình Bình hay Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến của bộ Giao thông Vận tải, cơ quan chủ quản của PMU18, có bị Thủ tướng cách chức rồi Tòa án truy tố hay không là còn tùy quyết định của đảng.

Nghĩa là dù có tội về chuyên môn và hình sự nhưng đảng chưa cho thì tòa còn treo, chưa xét. Thủ tướng có giải nhiệm rồi vẫn phải đích thân tới bộ yêu cầu ông Bộ trưởng lưu chức.

Vai trò siêu hạng của đảng mới là vấn đề chính, bên dưới hay bên trên vụ PMU 18 (và còn biết bao PMU hay ban ngành khác mà người ta chưa biết).

Vấn đề chính là cái cơ chế quái đản của lãnh đạo và thái độ vô sỉ của cấp lãnh đạo, của đảng.

Vì sao một ung nhọt (ung thư mới đúng) lù lù như vậy lại tồn tại và đến nay mới bắt đầu vỡ mủ"

Chúng ta ra khỏi chuyện PMU và lên tới Đại hội.

Năm 1991, ngay trước Đại hội VII, cũng đã xảy ra một chuyện phanh phui giờ chót, vụ Nguyễn Hà Phan. Vụ ấy bùng nổ ở trên và sau đó được bịt rất kín, chỉ có Nguyễn Hà Phan và Đào Duy Tùng là bị chấn động nặng, người bị giam, kẻ bị đột trụy. Năm ấy, đã có một vụ đảo chánh cung đình trên thượng tầng đảng và dẫn tới nhiều đổi thay bất ngờ về thành phần nhân sự lãnh đạo.

Chuyện đấu đá nội bộ để giành chức quyền là chuyện xưa cũ, là một thuộc tính của đảng kể từ đầu nguồn dựng đảng.

Rồi vụ Nguyễn Hà Phan được biết tới mà sau cũng chìm vì là kết quả của một cuộc đảo chánh hụt.

Những người trong phe đảo chánh đã đánh cầm chừng và không đi hết tiến trình có thể gọi là "cách mạng" vì làm thay đổi nền móng và quy cách sinh hoạt của đảng. Sau vụ đảo chánh nửa vời ấy, các cấp lãnh đạo mới liên thủ chặt chẽ và dắt nhau qua hai Đại hội nữa. Việt Nam mất toi 15 năm mà tham nhũng thì chẳng mất gì mà còn liên tục được mùa. Vì vậy mới có đảng viên cán bộ cá độ đến bảy triệu đô la và chạy án tới cấp cao nhất.

Bây giờ sự thể đã khác.

Đảng không bị đánh du kích bất ngờ ở trong trung ương mà bị xa luân chiến liên tục từ gần cả năm nay. Trong thời gian qua, không biết bao người đã lên tiếng góp ý với đảng nhân kỷ niệm 20 năm "đổi mới" rồi nhân thảo luận về dự thảo báo cáo chính trị cho Đại hội X.

Khác với trước đây, người ta góp ý thật và nói thẳng vào những chuyện xương tủy sinh tử của đảng: bỏ điều 4 hiến pháp đi, dẹp chuyện Xã hội Chủ nghĩa hay Tư tưởng Mác-Lênin đi, đảng làm dân khổ, làm đất nước tụt hậu.Nhiều người góp ý thuộc thành phần trung kiên của đảng, nhiều người là những khuôn mặt đấu tranh đáng kính cho dân chủ, nhiều người xưa nay vốn kín đáo thận trọng hoặc biết che chắn kỹ lưỡng trong từng lời phát biểu, mọi người lần này đều nói mạnh, nói thẳng và nói thực. Nói không biết sợ. Hoặc nói mà bất kể tương lai.

Phải chăng vì nay họ đã thấy là tương lai ấy sẽ không có đảng"

Khác với các Đại hội trước, khi mà chuyện góp ý chỉ là nói theo hoặc nói kín, ngày nay, người ta đã thấy bùng nổ cả một phong trào góp ý, từ Bắc vào Nam, từ trong ra ngoài, từ sinh viên đến chuyên viên trí thức, từ đảng viên đến cựu chiến binh. Cao điểm là sự xuất hiện công khai của 118 người trên một thông cáo chung và việc tờ Tự do Ngôn luận được Linh mục Chân Tín tung ra. Nói theo lối cách mạng, "quần chúng đã lên tiếng".

Khác với các Đại hội trước, báo chí đã góp phần đáng kể trong việc quảng bá những ý kiến này. Sự đóng góp của Internet chỉ là một phần thôi, lập trường dũng cảm hơn của những người làm báo trong nước mới là yếu tố đáng chú ý. Họ cũng thấy tương lai của họ không còn có đảng như ngày nay nữa. Vì họ muốn vậy hay vì khách quan nhận ra điều ấy, ta chưa biết.

Khác với các Đại hội trước, trong đợt góp ý theo quần chúng, lại có sự tham gia của những cơ chế do chính đảng lập ra để đoàn ngũ hóa quần chúng hay để bảo vệ đảng. Mặt trận Tổ quốc hay Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã lên tiếng, họ không chịu phận âm binh nữa thì phù thủy sẽ bị vật. Báo chí của Công an và Quân đội cũng góp phần không nhỏ khi cho phóng viên lùng xục khắp nơi và đăng tải những chuyện động trời của các quan chức trong đảng.

Khác với những Đại hội trước, đòn vật lần này không phải là một trận đánh du kích, bất ngờ xảy ra trên thượng tầng như trong một vụ đảo chánh cung đình. Lần này, người ta thấy ra hình thái của loại trận địa chiến, xảy ra đồng loạt. Từ chuyện đình công đến chuyện đòi đất, từ chuyện róc nóc để khui tham nhũng đến gốc cho tới chuyện chạy án gần xa… ngần ấy chuyện đã vượt quá khuôn khổ xung đột hay tranh đoạt quyền lực theo kiểu Bắc Nam, hay giữa xu hướng thủ cựu với phe đổi mới.

Lần này, cơn địa chấn không có tâm điểm và cuộc vận động không thu hẹp vào mục tiêu cục bộ, theo lối vuốt mặt nể mũi, hoặc dọa cầm chừng để giành ghế hay đánh để hở đường thoát.

Lần này, ngần ấy mũi tên đều đã đặt trên cánh cung căng sẵn. Lần này, người ta "đánh cho tới chấu", nói theo ngôn ngữ dân gian.

Nhưng, mọi cuộc cách mạng đều phải có ngòi nổ.

Chất nổ thì đã chất đầy vì những bất mãn và khát khao của dân chúng đã dâng trào lan rộng tới những thành phần xưa nay dè dặt nhất. Cách mạng sẽ thành công khi đến người nhút nhát mà cũng xuống đường ném đá. Chúng ta đã thấy họ xuất hiện rồi, ngày một đông.

Ngòi nổ là những tranh luận trước và trong Đại hội đảng, để một lần mở ra tương lai tốt đẹp hơn cho xứ sở.

Ai sẽ là người châm ngòi" Ai sẽ ngăn cản được những vụ thương thảo bán chác chức quyền để dẹp ngòi nổ"

Trong cả vụ này, người ta không thể nghĩ đến một cá nhân, hay một phe cánh nào lại là kẻ châm ngòi. Không ai có thể mưu trí dàn dựng trận đánh một cách công phu, tinh vi và chặt chẽ đến vậy, nếu lòng dân không sẵn uất ức và nếu những người không tin đảng nay cũng hết sợ đảng nên mới xuất hiện, phanh phui và góp ý đa diện tới như vậy.

Chúng ta không nên nghĩ rằng một phe đổi mới nay đã bố trí và thi hành kế hoạch một cách lớp lang như vậy. Lòng dân và sự can dự quá rộng lớn và nhớp nhúa của đảng đã khiến trận động đất này có đặc tính của một cuộc tổng nổi dậy, ôn hòa mà triệt để. Và đa diện.

Tuy nhiên, dù hoàn cảnh có thể đã chín mùi, một con quái vật tồn tại quá lâu nên không dễ bị vật ngã. Vì lý do sinh tồn, đảng sẽ còn tìm cách chống cự và trả đòn trả đũa.

Sau khi đã bóc khăn lột mặt đánh trực diện như thế này, những người tham gia hay tham mưu đều phải hiểu rằng lùi là chết. Sẽ không có một vụ Nguyễn Hà Phan nữa. Cũng chẳng có một vụ trăm hoa đua nở để sau đó trăm nhà tắt tiếng.

Không thể để cho đảng tung mẻ lưới phản đảo chánh được. Những người muốn châm ngòi nổ đều biết vậy và chỉ còn một nước là tiến lên. Mọi thỏa hiệp để dung túng nhau theo nếp cũ đều sẽ thất bại. Đảng vốn thù dai mà dân lại không tha thứ.

Cái vảy rồng đã bị bóc, yết hầu nằm đó mà không đâm thì sẽ có ngày bị rồng đánh. Đấy là quy luật ngàn đời và lịch sử cho thấy bao lần thất bại vì có người phân vân do dự bỏ dân giữa dòng.

Vì những yếu tố ấy, sau những vật vã nhăng cuội, những dàn xếp kiểu bán chác mà chẳng ai tin ai được, Đại hội đảng kỳ này sẽ là Đại hội cuối.

Và mọi người sẽ có một tương lai khá hơn, vì không có đảng trong đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.