Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GS Peter Turchin: Liệu Nước Mỹ Có Lâm Vào Nội Chiến Lần Thứ Hai?

03/11/202010:44:00(Xem: 1356)

blank

                                                 

"LIỆU NƯỚC MỸ CÓ LÂM VÀO NỘI CHIẾN LẦN HAI?" Đó là đề tựa bài viết của ông Peter Turchin, GS Khoa Sinh Thái Học và Sinh Vật Tiến Hóa-thuộc Đại hoc Connecticut -Hoa Kỳ được phố biến trên báo Globe and Mail vào hôm 3-tháng 11-2020:   https://www.theglobeandmail.com/opinion/article-i-predicted-2020-would-be-a-mess-for-the-us-could-that-help-prevent/

Cách đây 10 năm, trên báo chí GS Peter Turchin đã nhìn thấy trước, năm 2020 sẽ là đỉnh cao của bạo lực tại Mỹ và Tây Âu, được đánh dấu bằng những sự tàn sát tập thể tại các đám đông trong các thành phố, bạo lực trên đường phố và trong gia đình, gia tăng mạnh mẽ, tất cả được gọi là những khủng bố nội địa. Tiếp theo là sự khủng hoảng và mâu thuẫn về biến đổi khí hậu toàn cầu, sự gia tăng số người tỵ nạn đưa đến vấn đề an toàn về thực phẩm và nhà ở. Rồi đến Đai dich Covid-19 đã khiến hơn nửa triệu người trên toàn thế giới đã thiệt mạng, và tác động tai hại đến nền kinh tế thế giới một cách nguy hiểm trong môt khoảng thời gian rất ngắn và hiện còn kéo dài và gia tăng tốc độ tàn phá nền kinh tế toàn cầu. Những cuộc biểu tình chống chính quyền, những cuôc bạo loạn được châm ngòi sau khi những người cảnh sát da trắng tai thành phố Minneopolis dùng đầu gối chẹn cổ cho đến chết môt nạn nhân da đen-George Floyd, gây nên phong trào 'Black Life Matter" đã đưa đến những cuộc biểu tình và bạo loạn trên khắp nước Mỹ làm bùng nổ sự bất ổn xã hội chưa từng thấy kẻ từ năm 1960 đến nay.

Đó là một minh chứng, khi sự kỳ thị chủng tộc, và bất bình đẳng xã hội, lên đến mực độ cao nghiêm trọng đã trở thành môt vấn đề xã hội không thể chấp nhận được, nó sẽ gây ra tai nạn đấu tranh cho công bằng và bình đẳng xã hội.  
  

Một trong những lập luận chủ chốt của GS Peter Turchin ông viện dẫn trên những sai lầm của công cuộc phát triển, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ trong những thập niên qua đã sản sinh số triệu phú, tỷ phú hơn gấp 3 lần đên 5 lần trước đó.. Trong khi đó số thu nhập trung binh-median wage- của đa số người dân Mỹ cứ tuột dần và hiện nay đang rơi xuống mức thắp nhất. Điều đó chứng tỏ rằng sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Mỹ trong mấy thập niên qua không đem lợi ich cho đa số dân chúng, công nhân Mỹ. Vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy một tâm lý bi quan đang có sức lan tỏa trong xã hội Mỹ. Khi một bộ phận dân chúng có tài sản lớn, đến lúc nào đó họ sẽ biến sức mạnh kinh tế mà họ đắc thủ trở thành quyền lực chính trị-kinh tế ngự trị, chi phối, khuynh đão xã hội, quốc gia. Thái độ này dễ đưa đến tranh chấp, cạnh tranh với đa số quần chúng, sẽ bào mòn sự hơp tác giữa các nền tảng xã hội, khiến nền Dân chủ trở nên rệu rạo, vận hành trục trặc, dễ đưa đến một nền dân chủ bị đổ vỡ. Trong khi đó, số lượng quần chúng, công nhân không thể vượt lên được bằng phương tiện chinh đáng, ngày càng tăng. Với tư duy kẻ bị bỏ rơi bởi các thể chế quyền lực kinh tế, khiến cho họ trở thành, thành phần cấp tiến-Radicals-hoặc những thành phần muốn làm cách mạng-Revolutionaries- nhắm đến mục đích lật đổ bất công theo cách nghĩ của họ, bằng bất cứ phương tiện nào mà họ coi như là cần thiết, cho cuộc đấu tranh vô cùng chính đáng của họ.  Theo GS Peter Turchin, đó là lý do khiến nước Mỹ dễ bị lâm vào cuộc nội chiến lần thứ hai...

Chúng ta thử chiêm nghiệm những luận cứ và quan điểm của giáo sư Peter Turchin có phù hợp với tình trạng của nước Mỹ hôm nay? Nhất là khi có hơn hàng chục triệu người Mỹ chỉ trong 1 tháng qua đã đổ xô đi mua vũ khí để tự vũ trang cho mình để chống lại sự bạo loạn có thể xảy ra sau bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-2025.../. 

Đào Như

Chcago-

Nov. 3-2020   http://nghiencuuquocte.org/2020/11/03/lieu-nuoc-my-co-lam-vao-noi-chien-lan-hai/Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một trong những đề tài hấp dẫn mà tôi được “nhe lóm” khi Ba tôi cùng các bạn của Ba tôi đang bàn luận là ông John F. Kennedy – ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ trẻ nhất kể từ thời Hoa Kỳ lập quốc. Từ đó, tôi bắt đầu tò mò và lưu tâm đến phu nhân của những nhân vật quyền lực trên thế giới. Đối với tôi, cạnh một nhân vật đầy uy quyền hoặc một người hùng phải là một phụ nữ xinh đẹp thì bức tranh mới toàn bích.
Tôi tin là nước Mỹ sau bốn năm nhiều biến động dưới thời Tổng thống Trump rồi sẽ bình yên trở lại với Tổng thống Joe Biden. Tôi đã sống qua tám đời tổng thống Mỹ, Cộng hoà cũng như Dân chủ. Những năm dưới sự lãnh đạo của tổng thống Dân chủ từ Jimmy Carter, Bill Clinton cho đến Barack Obama mà không hề thấy nước Mỹ có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa với những giới hạn tự do như ở Việt Nam, Cuba hay Trung Quốc.
Từ những nhận định trên chúng ta thấy tha nhân vừa đem lại hạnh phúc vừa tạo khổ đau cho nhau theo triết lý “Vạn vật tương sinh, tương khắc”. Còn theo giáo lý của nhà Phật thì tùy duyên, tùy hoàn cảnh, tùy Tâm mà “tha nhân” trở thành kẻ thù hay ân nhân của chúng ta.
Ở một đất nước mà “những người uy tín” thường dùng bằng giả, và những vị lãnh đạo quốc gia đều rất “ê a” (hoặc “cờ lờ vờ”) thì sự lờ mờ giữa cân Anh với bảng Anh của một ông nhà báo quốc doanh nào đó … chỉ là chuyện nhỏ – như con thỏ thôi. Có chi nghiêm trọng đâu mà phải rầm rĩ dữ vậy, hả Trời? Sao không nhìn vào những khía cạnh tích cực hơn cho nó vui vẻ cả làng, và cả nước?
Cuối cùng rồi, như Quốc Hội đã chính thức xác nhận tổng thống tân cử Joe Biden là tổng thống thứ 46 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, như tiếng nói của người dân không chỉ đưa Biden vào vị trí lãnh đạo quốc gia mà còn tập trung được cả lưỡng viện lập pháp vào tay đảng Dân Chủ để hậu thuẫn cho đường hướng nghị sự, chính sách tái dựng Hoa Kỳ của ông trong những năm tới, nước Mỹ sẽ trở lại như nó vốn dĩ.
Thưa các bạn, Trong giờ phút này, nền dân chủ của chúng ta đang chịu một sự xúc phạm chưa từng có. Một sự xúc phạm Toà Nhà Quốc Hội. Một sự xúc phạm những người đại diện cho dân, những người cảnh sát thực hiện lời tuyên thệ bảo vệ các dân biểu, và những công chức đang làm việc ngay trung tâm của nền Cộng Hoà. Một sự xúc phạm luật pháp. Một sự xúc phạm công việc thiêng liêng nhất của nước Mỹ: làm việc cho dân. Tôi xin nói rõ rằng: cảnh hỗn loạn tại Toà Nhà Quốc Hội không phản ảnh nước Mỹ chân chính.
Ở Mỹ, chúng ta luôn luôn nghe được chuyện những người dân Mễ Tây Cơ vượt biên giới sang Mỹ để sinh sống vì đất nước họ nghèo, dân đông, không có việc làm. Nước Mỹ sát bên cạnh, một quốc gia giàu có, sẵn sàng bao nhiêu việc làm bằng sức lao động con người. Chỉ cần băng qua ranh giới giữa hai nước là họ có công việc làm, có tiền gửi về giúp gia đình ở quê nhà. Người Mễ làm hầu như tất cả các công việc lao động ở Mỹ và chính chủ nhân Mỹ cũng cần họ. Bị bắt ở biên giới, bị trả về, họ lại tìm cách sang.
Năm nay, nhơn dân Pháp và âu châu vui vẻ ăn Tết với «Cô xẩm vũ hán 19». Cuối năm, chánh phủ ra lệnh cấm cửa ở nhà (confinement). Tuy đóng cửa lần này không phải là lần đầu tiên, dân chúng tây đầm vẫn lo đi chợ mua sắm những món hàng thuộc nhu yếu phẩm.
Luật Hải Cảnh của Trung Cộng ở Biển Đông và biển Hoa Đông, dự trù có hiệu lực năm nay, 2021, sẽ công khai gây chiến với Mỹ về quyền kiểm soát an ninh ở hai vùng biển chiến lược và bận rộn nhất thế giới, đồng thời đe dọa trực tiếp chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam và các nước Đông Nam Á.
Nhiều người nói với tôi: giàu nghèo có số? Tôi thì không hoàn toàn tin như thế, nếu mình biết số của mình sẽ giàu, nhưng ăn rồi cứ đi chơi thì làm sao mà giàu? Ngồi một chỗ chờ sung rụng, sung không rụng vào miệng mình, rụng xuống đất dẹp nát làm sao xơi được.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,