Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GS Peter Turchin: Liệu Nước Mỹ Có Lâm Vào Nội Chiến Lần Thứ Hai?

03/11/202010:44:00(Xem: 2583)

blank

                                                 

"LIỆU NƯỚC MỸ CÓ LÂM VÀO NỘI CHIẾN LẦN HAI?" Đó là đề tựa bài viết của ông Peter Turchin, GS Khoa Sinh Thái Học và Sinh Vật Tiến Hóa-thuộc Đại hoc Connecticut -Hoa Kỳ được phố biến trên báo Globe and Mail vào hôm 3-tháng 11-2020:   https://www.theglobeandmail.com/opinion/article-i-predicted-2020-would-be-a-mess-for-the-us-could-that-help-prevent/

Cách đây 10 năm, trên báo chí GS Peter Turchin đã nhìn thấy trước, năm 2020 sẽ là đỉnh cao của bạo lực tại Mỹ và Tây Âu, được đánh dấu bằng những sự tàn sát tập thể tại các đám đông trong các thành phố, bạo lực trên đường phố và trong gia đình, gia tăng mạnh mẽ, tất cả được gọi là những khủng bố nội địa. Tiếp theo là sự khủng hoảng và mâu thuẫn về biến đổi khí hậu toàn cầu, sự gia tăng số người tỵ nạn đưa đến vấn đề an toàn về thực phẩm và nhà ở. Rồi đến Đai dich Covid-19 đã khiến hơn nửa triệu người trên toàn thế giới đã thiệt mạng, và tác động tai hại đến nền kinh tế thế giới một cách nguy hiểm trong môt khoảng thời gian rất ngắn và hiện còn kéo dài và gia tăng tốc độ tàn phá nền kinh tế toàn cầu. Những cuộc biểu tình chống chính quyền, những cuôc bạo loạn được châm ngòi sau khi những người cảnh sát da trắng tai thành phố Minneopolis dùng đầu gối chẹn cổ cho đến chết môt nạn nhân da đen-George Floyd, gây nên phong trào 'Black Life Matter" đã đưa đến những cuộc biểu tình và bạo loạn trên khắp nước Mỹ làm bùng nổ sự bất ổn xã hội chưa từng thấy kẻ từ năm 1960 đến nay.

Đó là một minh chứng, khi sự kỳ thị chủng tộc, và bất bình đẳng xã hội, lên đến mực độ cao nghiêm trọng đã trở thành môt vấn đề xã hội không thể chấp nhận được, nó sẽ gây ra tai nạn đấu tranh cho công bằng và bình đẳng xã hội.  
  

Một trong những lập luận chủ chốt của GS Peter Turchin ông viện dẫn trên những sai lầm của công cuộc phát triển, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ trong những thập niên qua đã sản sinh số triệu phú, tỷ phú hơn gấp 3 lần đên 5 lần trước đó.. Trong khi đó số thu nhập trung binh-median wage- của đa số người dân Mỹ cứ tuột dần và hiện nay đang rơi xuống mức thắp nhất. Điều đó chứng tỏ rằng sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Mỹ trong mấy thập niên qua không đem lợi ich cho đa số dân chúng, công nhân Mỹ. Vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy một tâm lý bi quan đang có sức lan tỏa trong xã hội Mỹ. Khi một bộ phận dân chúng có tài sản lớn, đến lúc nào đó họ sẽ biến sức mạnh kinh tế mà họ đắc thủ trở thành quyền lực chính trị-kinh tế ngự trị, chi phối, khuynh đão xã hội, quốc gia. Thái độ này dễ đưa đến tranh chấp, cạnh tranh với đa số quần chúng, sẽ bào mòn sự hơp tác giữa các nền tảng xã hội, khiến nền Dân chủ trở nên rệu rạo, vận hành trục trặc, dễ đưa đến một nền dân chủ bị đổ vỡ. Trong khi đó, số lượng quần chúng, công nhân không thể vượt lên được bằng phương tiện chinh đáng, ngày càng tăng. Với tư duy kẻ bị bỏ rơi bởi các thể chế quyền lực kinh tế, khiến cho họ trở thành, thành phần cấp tiến-Radicals-hoặc những thành phần muốn làm cách mạng-Revolutionaries- nhắm đến mục đích lật đổ bất công theo cách nghĩ của họ, bằng bất cứ phương tiện nào mà họ coi như là cần thiết, cho cuộc đấu tranh vô cùng chính đáng của họ.  Theo GS Peter Turchin, đó là lý do khiến nước Mỹ dễ bị lâm vào cuộc nội chiến lần thứ hai...

Chúng ta thử chiêm nghiệm những luận cứ và quan điểm của giáo sư Peter Turchin có phù hợp với tình trạng của nước Mỹ hôm nay? Nhất là khi có hơn hàng chục triệu người Mỹ chỉ trong 1 tháng qua đã đổ xô đi mua vũ khí để tự vũ trang cho mình để chống lại sự bạo loạn có thể xảy ra sau bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-2025.../. 

Đào Như

Chcago-

Nov. 3-2020   http://nghiencuuquocte.org/2020/11/03/lieu-nuoc-my-co-lam-vao-noi-chien-lan-hai/Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
20/1/2022 đánh dấu một năm kỷ niệm ngày Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Nhân dịp này, báo chí phương Tây đồng loạt nhìn lại thành quả chấp chính với các quan điểm chung, được tác giả Đỗ Kim Thêm tuyển dịch và tóm lược trong bài viết sau.
Thông tin từ Việt Nam thống nhất hai vấn đề đảng CSVN phải đối phó trong năm 2022, đó là: “Kinh tế sẽ lâm nguy nếu không kiểm soát được dịch bệnh” và “phải xây dựng, chỉnh đốn đảng mạnh hơn để tồn tại”. -- Tác giả Phạm Trần phân tích và bình luận về viễn ảnh kinh tế & chính trị quốc gia Việt Nam trong những ngày sắp tới. Việt Báo trân trọng iới thiệu.
✱ Reuters: Ngũ Nhãn trao đổi thông tin tuyệt mật về các hoạt động đối ngoại của Trung Quốc với các quốc gia đồng minh khác - xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để phối hợp cùng đối phó với Trung Quốc. ✱ Hoa Nam SCMP-HK: Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang dẫn đầu trong nỗ lực kiềm chế sự trỗi dậy của Trung quốc. ✱ SCMP:... cảnh báo 5 cường quốc phụ thuộc vào 831 mặt hàng chiến lược của Trung Quốc, liên quan đến các ngành như truyền thông, năng lượng, hệ thống giao thông và công nghệ thông tin ✱ Hội đồng RIAC nước Nga: Ngũ Nhãn đang phải đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc - TQ hiện là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới ✱ CNBC: Trung Quốc phải mất ít nhất 50 năm nữa mới theo kịp Mỹ
Karzakhstan là một đất nước còn non trẻ, gìành độc lập từ năm 1991, sau khi Liên Xô sụp đổ. Với diện tích 2 triệu 7 cây số vuông và hơn 19 triệu dân, Karzakhstan giàu tài nguyên khoáng sản như dầu hoả, khí đốt và đá hiếm và kinh tế phát triển với nhiều đầu tư của Mỹ, Thụy Sĩ, Hà Lan và nhiều nước khác của Liên Âu. -- Tác giả Đỗ Kim Thêm tổng hỡp những thông tin và bình luận về những biến động mới đây tại thủ đô quốc gia này, tường trình nơi đây cùng quý độc giả. Việt Báo trân trọng mời đọc.
Tác giả Đỗ Kim Thêm lược qua những biến cố trọng đại xảy ra trên thế giới trong năm 2021 và dự báo những diễn biến có tầm cỡ có tầm ảnh hưởng quốc tế trong năm 2022. Việt Báo mời đọc.
Trong vài năm gần đây, theo báo chí viện nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển các loại vũ khí để có thể làm “tê liệt” kẻ thù hơn là tiêu diệt, và rằng những tài liệu này “làm sáng tỏ chiều sâu nghiên cứu chiến tranh não bộ của Trung Quốc và đã được tiến hành trong vài năm gần đây. Cuộc chiến đã bắt đầu chuyển từ phá hủy sang làm tê liệt và kiểm soát não bộ đối thủ"... Đó là câu mở đầu bài chính luận nhận định và bình luận về những mưu toan của Trung Quốc nhằm thực hiện tham vọng bá quyền, của tác giả Đào Văn. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Bài viết đầu năm 2022 của bình luận gia chính trị Phạm Trần về tình hình đất nước Việt Nam với một viễn ảnh không mấy tươi đẹp. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Một bài nhận định thời sự sâu sắc về hai vùng "nóng" hiện nay trên thế giới, Ukraine và Đài Loan, của Giáo sư Tiến sĩ Jeffrey D. Sachs, Đỗ Kim Thêm chuyển ngữ. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Nhận định của tác giả Phạm Trần về cái-gọi-là báo chí Cộng sản Việt Nam. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Trong không khí se lạnh của thời tiết giao mùa những ngày cuối năm, tôi thường bồi hồi rung động về một dấu mốc lịch sử. Đó là ngày 26 tháng 12, ngày húy kỵ vua Duy Tân, vị vua trẻ dũng cảm phi thường đã quyết tâm bảo vệ giá trị dân tộc, can đảm hậu thuẫn những phần tử yêu nước tranh đấu, trước sự đô hộ của ngoại xâm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.