Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GS Peter Turchin: Liệu Nước Mỹ Có Lâm Vào Nội Chiến Lần Thứ Hai?

03/11/202010:44:00(Xem: 1044)

blank

                                                 

"LIỆU NƯỚC MỸ CÓ LÂM VÀO NỘI CHIẾN LẦN HAI?" Đó là đề tựa bài viết của ông Peter Turchin, GS Khoa Sinh Thái Học và Sinh Vật Tiến Hóa-thuộc Đại hoc Connecticut -Hoa Kỳ được phố biến trên báo Globe and Mail vào hôm 3-tháng 11-2020:   https://www.theglobeandmail.com/opinion/article-i-predicted-2020-would-be-a-mess-for-the-us-could-that-help-prevent/

Cách đây 10 năm, trên báo chí GS Peter Turchin đã nhìn thấy trước, năm 2020 sẽ là đỉnh cao của bạo lực tại Mỹ và Tây Âu, được đánh dấu bằng những sự tàn sát tập thể tại các đám đông trong các thành phố, bạo lực trên đường phố và trong gia đình, gia tăng mạnh mẽ, tất cả được gọi là những khủng bố nội địa. Tiếp theo là sự khủng hoảng và mâu thuẫn về biến đổi khí hậu toàn cầu, sự gia tăng số người tỵ nạn đưa đến vấn đề an toàn về thực phẩm và nhà ở. Rồi đến Đai dich Covid-19 đã khiến hơn nửa triệu người trên toàn thế giới đã thiệt mạng, và tác động tai hại đến nền kinh tế thế giới một cách nguy hiểm trong môt khoảng thời gian rất ngắn và hiện còn kéo dài và gia tăng tốc độ tàn phá nền kinh tế toàn cầu. Những cuộc biểu tình chống chính quyền, những cuôc bạo loạn được châm ngòi sau khi những người cảnh sát da trắng tai thành phố Minneopolis dùng đầu gối chẹn cổ cho đến chết môt nạn nhân da đen-George Floyd, gây nên phong trào 'Black Life Matter" đã đưa đến những cuộc biểu tình và bạo loạn trên khắp nước Mỹ làm bùng nổ sự bất ổn xã hội chưa từng thấy kẻ từ năm 1960 đến nay.

Đó là một minh chứng, khi sự kỳ thị chủng tộc, và bất bình đẳng xã hội, lên đến mực độ cao nghiêm trọng đã trở thành môt vấn đề xã hội không thể chấp nhận được, nó sẽ gây ra tai nạn đấu tranh cho công bằng và bình đẳng xã hội.  
  

Một trong những lập luận chủ chốt của GS Peter Turchin ông viện dẫn trên những sai lầm của công cuộc phát triển, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ trong những thập niên qua đã sản sinh số triệu phú, tỷ phú hơn gấp 3 lần đên 5 lần trước đó.. Trong khi đó số thu nhập trung binh-median wage- của đa số người dân Mỹ cứ tuột dần và hiện nay đang rơi xuống mức thắp nhất. Điều đó chứng tỏ rằng sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Mỹ trong mấy thập niên qua không đem lợi ich cho đa số dân chúng, công nhân Mỹ. Vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy một tâm lý bi quan đang có sức lan tỏa trong xã hội Mỹ. Khi một bộ phận dân chúng có tài sản lớn, đến lúc nào đó họ sẽ biến sức mạnh kinh tế mà họ đắc thủ trở thành quyền lực chính trị-kinh tế ngự trị, chi phối, khuynh đão xã hội, quốc gia. Thái độ này dễ đưa đến tranh chấp, cạnh tranh với đa số quần chúng, sẽ bào mòn sự hơp tác giữa các nền tảng xã hội, khiến nền Dân chủ trở nên rệu rạo, vận hành trục trặc, dễ đưa đến một nền dân chủ bị đổ vỡ. Trong khi đó, số lượng quần chúng, công nhân không thể vượt lên được bằng phương tiện chinh đáng, ngày càng tăng. Với tư duy kẻ bị bỏ rơi bởi các thể chế quyền lực kinh tế, khiến cho họ trở thành, thành phần cấp tiến-Radicals-hoặc những thành phần muốn làm cách mạng-Revolutionaries- nhắm đến mục đích lật đổ bất công theo cách nghĩ của họ, bằng bất cứ phương tiện nào mà họ coi như là cần thiết, cho cuộc đấu tranh vô cùng chính đáng của họ.  Theo GS Peter Turchin, đó là lý do khiến nước Mỹ dễ bị lâm vào cuộc nội chiến lần thứ hai...

Chúng ta thử chiêm nghiệm những luận cứ và quan điểm của giáo sư Peter Turchin có phù hợp với tình trạng của nước Mỹ hôm nay? Nhất là khi có hơn hàng chục triệu người Mỹ chỉ trong 1 tháng qua đã đổ xô đi mua vũ khí để tự vũ trang cho mình để chống lại sự bạo loạn có thể xảy ra sau bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-2025.../. 

Đào Như

Chcago-

Nov. 3-2020   http://nghiencuuquocte.org/2020/11/03/lieu-nuoc-my-co-lam-vao-noi-chien-lan-hai/Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.