Hôm nay,  

Chuyện Tình Tập Cuối: Phục Hận?

14/02/201400:00:00(Xem: 6311)
Ông Tổng thống Hollande, chiều thứ bảy 25 tháng giêng 2014, gởi tới hảng thông tấn Pháp AFP loan báo quyết định của ông chia tay với Bà Bồ Valérie Trierweiler bằng một thống cáo 18 chữ (bản Pháp văn) “Tôi cho biết tôi đã chắm dứt cuộc sống chung mà tôi đã chia sẻ với Valérie Trierweiler”. Rất ngắn gọn. Và khô khốc!

Vì sự ngắn gọn và cách hành văn quá đặc biệt của bản văn dứt tình mà có người nhận xét “đó là một thông báo chấm dứt hợp đồng lao động thì đúng hơn”. Nhưng để chấm dứt 8 năm dài love story.

Bà Valérie Trierweiler nhận xét khá lý thú “Thông cáo có 18 chữ, mỗi chữ cho một tháng của 18 tháng Ông Hollande vào Điện Elysée”. Tức ý muốn nói mỗi tháng cầm quyền nước Pháp, ông viết được một chữ về chuyện tình của ông.

Trong lúc Ông Hollande bận rộn với những chuyến công du sau khi hai người đã thật sự chia tay, vào đầu tháng hai 2014, Bà Valérie Trierweiler cùng với 2 bà bạn, bà vợ của Ông Michel Sapin, Tổng trưởng Lao động và Bà Bồ của tài tử Gérard Jugnot, cùng mướn chung một bungalow trên bãi biền Morne ở Ile Maurice. Bà rất hài lòng vì cho rằng ở đây dể thương hơn bán đảo Brégançon ở Var, nơi dành riêng cho các vị nguyên thủ quốc gia Pháp nghỉ hè. Ở đây không có cá mập. Không như trong chánh trị, đó là cái thế giới của phản trắc. Bà không tiếp tục trở lại với cái nghề ký giả chánh trị để tiếp xúc với cái thế giới đó nữa.

Bà Valérie Trierweiler nói với báo chí bà ghét khung cảnh vàng son của cung điện. Nhưng có lẽ bà chỉ ghét từ khi Ông Hollande dứt khoát với bà. Ghét nhưng bà vẫn muốn mọi ngưòi đừng ai quên bà là “Bà Đệ nhứt Phu nhơn” (1ère Dame de France). Đúng ra bà là bà Đệ Nhứt Bồ của Ông Tổng thống Hollande. Theo kết quả điều tra dư luận của hảng BVA vừa công bố thì dân Pháp có 54% không muốn có qui chế Đệ Nhứt Phu nhơn và bà vợ của Ông Tổng thống không có quyền xài tiền của ngân sách quốc gia.

Ở Ile Maurice, nắng ấm, nước biển trong, bà sẽ lau sạch những vết thương, rủ bỏ hết những xung đột, … Bà trở về, giữ im lặng.

Nhưng bà cũng không dấu ý định sẽ viết một quyển sách về chuyện tình của bà. Nghe tin, nhiều nhà xuất bản đã tới gỏ cửa.

Tuần lễ nghỉ ở Ile Maurice cũng là dịp Bà Valérie Trierweiler làm sanh nhựt 49 tuổi. Bà dành hết thì giờ để tắm nắng, nghỉ ngơi, mau phục hồi sinh lực, trau chuốt móng vuốt kịp thời…phục hận!

Bà nói “Tôi không muốn cho người ta cái cảm tưởng là tôi nhằm khai thác cái đau khổ của mình”. Nhưng cũng không phải vì vậy mà bà dể làm cho mọi người quên đi.

Chiến tranh tâm lý

Khi biết quyết định chia tay của Ông Hollande, bà Valérie Trierweiler bắn tin “Bà sẳn sàng tha thứ”. Nhưng Ông Hollande không thể chấp nhận vì đã quyết định. Đây là lần đầu tiên trong đời, Ông François Hollande lấy một quyết định dứt khoát, điều này đã không khỏi làm cho nhiều người vô cùng ngạc nhiên và thán phục.

Mặt trận tâm lý chiến bắt đầu. Bà Valérie, với nghề nghiệp nhà báo dễ tiếp cận báo chí ngoài chuyện tình dang dở của bà cũng rất hấp dẩn, xuất hiện ngay trên trang nhứt của 2 tuần báo lớn của Pháp, Paris Match và Le Parisien Magazine. Bà tâm sự để chiếm cảm tình độc giả, điều mà bà đã đánh mất ở dư luận quần chúng Pháp từ lúc bà trở thành “Đệ Nhứt Phu nhơn” do tánh thiếu khiêm tốn của bà (67% dân chúng không ưa): “Khi tôi biết tin (tin Ông Hollande quan hệ tình cảm với Bà Julie Gayet), tôi tưởng như mình rơi từ trên nóc của một tòa nhà chọc trời vậy”.

Nghe Bà valérie Trierweiler bày tỏ cảm tưởng kinh hoàng của mình trên tuần báo ParisMatch, Bà Ségolène Royal vội trấn an bà ấy trên tuần báo chấm biếm Con Vịt Cột (La Canard Enchainé) “Đứng phóng đại quá lớn. Dầu sao vẫn không phải là 11- Septmbre đâu”.

Tám năm trước, Ông Hollande đã rủ áo ra đi, chẳng những chỉ bỏ một mình Bà Ségolène Royal, mà còn bỏ lại 4 đứa con, có đứa hảy còn ở tuổi vị thành niên, cũng vì bà. Nhưng thông thường, phần đông người đàn bà chỉ biết nghĩ riêng cho bản thân mình mà thôi. Cho nên đời mới đầy những đau khổ.

Trong Mặt Trận tâm lý chiến này, Bà Julie Gayet, sau thời gian im lặng, thu mình trong căn nhà ở khu phố phía Đông Paris, nay cũng bắt đầu xuất hiện. Trong những ngày đầu, bà đi chợ tuy việc đi chợ không thật sự cần thiết. Kế tiếp, bà xuất hiện trên nhựt báo và tuần báo là bà sẽ được đề cử ứng viên giải Điện Ảnh César. Thế là báo chí lần lược đưa cả hai bà lên trang nhứt.

Chinh phục dư luận là quan trọng trong mặt trận chiến tranh tâm lý. Qua dư luận, Bà Julie Gayet có bề thắng thế nhờ nét mặt tương đối nhu mì, cái cười tươi và trong sáng. Ngay ở Điện Elysée, nhiều người cảm thấy như nhẹ nhõm khi biết có Bà Julie Gayet xuất hiện với Ông Hollande.

Báo Pháp ngày hôm kia (10/02/14), đăng một bức hí họa: TT Obama điện thoại TT Hollande hỏi lại tên Bà Bồ Valérie Trierweiler để làm danh sách quốc khách vì Ông Hollande sắp qua tới. Ông Obama yêu cầu Ông Hollande đánh vần tên bà ấy cho dể ghi. Ông Hollande đánh vần từng mẫu tự “G. A. Y. E. T”!

Ở Ile Maurice, Bà Valérie Trierweiler rất thoải mái. Lần chia tay này không phải là lần đầu tiên. Bà sẽ sống với tương lai đang chờ đón bà. Về việc làm, bà sẽ nhận lời làm việc cho Đài TV D8 hay bà làm Đại sứ cho Công ty Quốc tế YouPorn chuyên về phim tình dục? Thật vậy, vừa nghe tin bà chia tay với TT Hollande, Ông Phó Chủ tịch Công ty YouPorn liền gởi thư mời bà vừa làm Đại diện cho họ ở Âu châu vừa làm phát ngôn tiếng Pháp với mức lương 500,000 đô-la/năm. Thấy tin này trên mạng, nhiều người không tin vì cho đó là chuyện đùa mà thôi. Nhưng báo Le Parisien xác nhận đó là đề nghị thật sự 100% của Công ty YouPorn. Đây là thư chánh thức của ông Phó Chủ tịch Công ty viết cho Bà Valérie Trierweiler:

“Valérie Trierweiler thân mến,

Tôi tên là Brad Burns, Phó Chủ tịch Site Web dành cho người lớn Youporn. com. Nhơn danh công ty của chúng tôi, tôi muốn chánh thức mời bà làm Đại diện và phát ngôn nhơn tiếng Pháp cho Công ty của chúng tôi. Chúng tôi trả cho bà 500 000 đô-la/năm”.

Thư mời Bà Valérie Trierweiler làm việc còn nói rõ thêm lý do tại sao họ muốn mời bà: “Với những kinh nghiệm của bà về nghề ký giả, chúng tôi quả quyết bà sẽ là ứng viên lý tưởng cho vai trò Đại diện ở Pháp. Đó là chức vụ mà bà sẽ trách nhiệm làm cho phong phú nội dung liên quan đền những tập quán tình dục âu châu, hơn nữa, bà còn hành động như người phát ngôn cho Công ty”.

Thư mời của Công ty YouPorn viết tiếp “Thật thà mà nói, chúng tôi rất ngưỡng mộ khía cạnh phóng khoáng của thái độ âu châu đối với vấn đề sex và chúng tôi tin tưởng bà sẽ có thể biến những điều chúng tôi làm trong kỷ nghệ trở thành có giá trị quan trọng”.

Người đại diện YouPorn cũng quả quyết thêm rằng “Valérie Trierweiler sextape” là một chủ đề đã được quan tâm trước khi tuần báo Closer phổ biến chuyện quan hệ tình cảm mới của TT Hollande. Chuyện này đã trở thành cổ điển rồi. Người Đại diện YouPorn viết tiếp “Bà sẽ kinh ngạc khi thấy số người tìm hiểu về… Michelle Obama” (Atlantico. fr).

Chờ để biết quyết định của đương sự về việc làm sẽ chọn.

Khi đã ra đi

Miệng đời có khi tàn nhẫn. Trong dân chúng Pháp, có không ít người khi thấy Bà Valérie Trierweiler bị thất tình, đã không tiếc lời phê phán “bị cậm sừng, bị ngược đãi, bị đi nhà thương …”. Số người này dường như hài lòng trước những mất mát của Cựu Đệ Nhứt Phu nhơn. Theo họ thì Hoàng thiên có mắt. Nhơn quả nhãn tiền: “Trước đây là sự kiêu kỳ thì nay là sự tổn thương” Dân chúng cho rằng bà ấy là người phá hại gia cang. Bà lấy Ông Hollande ngay lúc ông còn ăn ở với Bà Ségolène Royal với 4 đứa con. Bà không biết thương hại ai cả.

Khi bà vừa đi khỏi Điện Elysée thì văn phòng của bà dẹp bỏ, mạng internet của bà bị tháo gỡ, thư từ của bà bị hủy bỏ, hình ảnh của bà bị gỡ dẹp đi. Nghĩa là bà không còn một dấu vết gì khả dĩ ghi dấu bà đã từng hiện diện ở đây.

Ở Elysée còn yêu cầu từ nay hãy gọi Bà Valérie Trierweiler bằng tên và họ của bà. Đừng gọi Đệ Nhứt, …Đệ gì cả..

Bà than phiền là người ta đối xử thiếu điệu nghệ với bà.

Hôm thứ bảy 24/01/2014, Bà Valérie Trierweiler viết trên điện thoại vài lời để cảm ơn nhơn viên ở Elysée đã bày tỏ sự cảm động lúc bà ra đi. Nghe được, Ông Hollande đã không bỏ lở cơ hôi hài hước cố hữu, tuy hơi tàn nhẫn trong lúc này “Nếu co ai muốn đi khỏi Elysée vì bị xúc động, nay mai, hảy báo cho tôi biết”

Ai phục hận ai?

Lịch sử thật trớ trêu. Bà Julie Gayet, nữ diển viên và có quan hệ tình cảm với Ông Hollande đưa tới việc chia tay dứt khoát với Bà Valérie Trierweiler hôm tháng giêng, lại là người gần gủi với Bà Ségolène Royal và khá thân với cậu Thomas Hollande từ trước năm 2007. Ông thấn của Bà Julie Gayet là Giáo sư giải phẩu bộ tiêu hóa, khuynh tả theo đảng xã hội. Ông là bạn vong niên của Ông Bà Hollande và Royal. Do ảnh hưởng đó mà con gái của ông tranh đấu cho đảng xã hội.

Năm 2011, Bà Julie Gayet gia nhập vào nhóm thân cận của ứng viên Tổng thống François Hollande. Trong buổi họp khi Ông Hollande được đảng đề cử ứng viên chánh thức, Bà Julie Gayet ngồi ở hàng ghế đầu tuy vai trò của bà chỉ nhằm góp mặt vận động với tư cách nghệ sĩ.

Ngày nay, trong cuộc vận động bầu cử địa phương tới đây, Bà Julie Gayet đang từ từ xuất hiện trong vai trò cụ thể và quan trọng. Nhiều đảng viên xã hội tin chắc sự tham gia của bà sẽ đem lại thêm cho đảng 5% phiếu nhờ ở gương mặt hiền hòa, trong sáng tự nhiên của bà.

Bà Ségolène Royal và cậu con trai Thomas biết rỏ tánh đa tình của Ông Hollande nên khó tránh khỏi một sự xắp xếp kín đáo để Bà Julie Gayet gần gủi Ông Hollande. Lửa gần rơm làm sao không cháy. Mà quả thật, Ông Hollande đã có quan hệ thân mật với Bà Julie Gayet từ năm 2011 và từ lúc sau này, ông đã bớt mặn nồng với Bà Valérie Trierweiler. Bản văn chia tay 8 năm tình với Bà Valérie Trierweiler chỉ bằng vỏn vẹn 18 chữ ngắn gọn, như một văn thư hành chánh báo tin mản hợp đồng lao động, không đủ hàm chứa một thực tế hay sao?

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, nơi mọi thứ đều được đo bằng thuật toán: nhịp tim, bước chân, năng suất, thậm chí cả tình yêu. Thuật toán không có tình cảm, nhưng khôi hài vì chúng ta điều khiển thuật toán bằng cảm xúc.Máy móc có thể xử lý hàng tỷ dữ liệu mỗi giây, còn con người — chỉ cần một tưởng tượng — mọi thứ biến hoá. Cảm xúc lan truyền nhanh hơn tin tức, giận dữ được tối ưu hóa bằng công nghệ, và hạnh phúc được đong đếm bằng lượt thả tim. Chúng ta tưởng mình tiến hóa thành sinh vật lý trí, nhưng thật ra chỉ là sinh vật cảm xúc có Wi-Fi. Trong khi AI đang thao túng mọi lãnh vực, chúng ta loay hoay với cảm xúc, thao túng mọi ý nghĩ, hành vi.
Năm 2025 sắp khép lại, và theo thông lệ hàng năm, các nhà từ điển trên thế giới lại đi tìm từ ngữ để chọn đặt tên cho cái mớ hỗn độn mà nhân loại vừa bơi qua trong năm. Oxford chọn cụm từ “mồi giận dữ” (rage bait). Theo các nhà ngôn ngữ học của Oxford, đây là cách tiếng Anh vẫn thường vận hành: hai chữ quen thuộc — “giận dữ” và “mồi nhử” — ghép lại trong bối cảnh trực tuyến để tạo nên một ý niệm mới: thứ nội dung bày ra để cố tình khêu gợi bản tính nóng nảy của người xem, người đọc, khiến thiên hạ phải lao vào vòng tranh cãi chỉ để cuối cùng bấm thêm một cú “tức” nữa.
Tài năng như ông vua tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung cũng chỉ có thể tạo ra những vị tướng phản diện nhưng có võ công cao cường và chí lớn, chứ không thể giả mạo làm tướng. Mộ Dung Phục, tức Nam Yến Quốc, là một trong nhiều ví dụ. Mộ Dung Phục là kẻ háo danh, không từ thủ đoạn để đạt mục đích. Hắn sẵn sàng bỏ quên nhân nghĩa, thậm chí phản bội anh em, bạn bè, để leo lên nấc thang quyền lực, khôi phục nước Yên. Nhưng vẫn là một kẻ võ công cái thế. Đối thủ của Mộ Dung Phục là anh hùng chính nghĩa Kiều Phong. Bởi vậy, mới có câu "Bắc Kiều Phong, Nam Mộ Dung" để chỉ hai cao thủ võ lâm mạnh nhất thời bấy giờ. Vậy mà nước Mỹ hôm nay lại có bộ phim kỳ quái về một kẻ giả danh tướng, khoác lên mình chiếc áo quyền lực để công kích một anh hùng, một đại tá Hải Quân, một phi hành gia của NASA, một người yêu nước đích thực.
Trong lúc hàng triệu người không đủ thực phẩm để ăn, chính quyền của Tổng thống Donald Trump lại để mặc cho nông sản thối rữa hàng loạt ngoài đồng, trong kho bãi, và thậm chí còn trực tiếp tiêu hủy hàng ngàn tấn thực phẩm viện trợ. Tất cả đều nhân danh mục tiêu “nâng cao hiệu quả” của bộ máy chính phủ. Những thay đổi quyết liệt trong chính sách thuế quan, các cuộc bố ráp di dân gắt gao và cắt giảm các chương trình hỗ trợ người dân như tem phiếu thực phẩm đã khiến nông dân kiệt quệ vì thiếu nhân lực và vốn liếng. Nông sản thì bị bỏ mặc cho mốc meo trong kho và thối rữa ngoài đồng, trong khi hàng triệu người dân rơi vào cảnh đói kém. Đó là chưa kể đến những trường hợp chính quyền trực tiếp tiêu hủy nguồn thực phẩm hoàn toàn có thể sử dụng được.
Quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ-Hoa Kỳ phản ánh sự dịch chuyển mạnh của trật tự quyền lực toàn cầu. Trung Quốc và Ấn Độ có tiềm năng hợp tác lớn nhờ quy mô dân số và kinh tế, nhưng nghi kỵ chiến lược, cạnh tranh ảnh hưởng và tranh chấp biên giới khiến hợp tác bị hạn chế. Với Mỹ, việc Ấn Độ nghiêng về Trung Quốc có thể làm suy yếu chiến lược kiềm chế Bắc Kinh, trong khi tranh chấp thương mại như thuế 50% của Mỹ càng làm quan hệ thêm bất ổn...
Nếu có ai nói, nhạc của Trịnh Công Soạn giống như nhạc Trịnh Công Sơn, đôi bài nghe còn ác liệt hơn. Chắc bạn sẽ không tin. Tôi cũng không tin, cho đến khi tôi nghe được một số ca khúc của Trịnh Công Soạn, quả thật là như vậy. Tôi nghĩ, nếu anh này dứt bỏ dòng nhạc Trịnh cũ mà khai phá dòng nhạc Trịnh mới, thì chắc anh sẽ thành công. Người viết lách thì tính hay tò mò và mến mộ tài năng, tôi dọ hỏi người quen và nhất là những ca sĩ trẻ mong được nổi bật, đã tranh nhau khởi sự hát nhạc của Soạn. Cuối cùng, tôi cũng tìm đến được nhà anh. Gõ cửa. Mở.
Vào một buổi sáng Tháng Sáu năm 2025, dân biểu, cựu chủ tịch Hạ Viện đảng Dân Chủ tiểu bang Minnesota, Melissa Hortman, một trong những nhà lập pháp được kính trọng nhất của tiểu bang, và chồng của bà bị bắn chết tại nhà riêng. Chú chó cảnh sát lông vàng của họ, Gilbert, cũng ra đi với chủ. Vụ giết người này không phải là ngẫu nhiên. Thượng nghị sĩ John Hoffman và vợ cũng bị tấn công cùng ngày, nhưng may mắn sống sót. Chính quyền sớm tiết lộ thủ phạm, Vance Boelter, 57 tuổi, người theo chủ nghĩa cực hữu, đã viết bà Hortman vào “danh sách mục tiêu” bao gồm các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ khác.
Ngày đi phỏng vấn thẻ xanh để trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ thường là một ngày tràn đầy hy vọng và đáng nhớ, đặc biệt đối với những đôi vợ chồng, hoặc những hôn phu, hôn thê. Lễ Tạ Ơn tưởng đâu là ngày họ sum vầy, nói câu “Tạ ơn nước Mỹ” với những hy vọng về một tương lai tốt đẹp. Nhưng điều đó không xảy ra trong thời này, ở Hoa Kỳ. Khi bước cuối cùng trong quá trình xin thường trú nhân Hoa Kỳ, là cuộc phỏng vấn với viên chức di trú kết thúc, các đặc vụ liên bang lại ập đến, còng tay người vợ/chồng người ngoại quốc và đưa họ đi. Hy vọng trở thành ác mộng.
Dự thảo Hòa ước Ukraine do Hoa Kỳ và Nga đề ra gồm có 28 điểm đã được công bố gần đây. Kết quả của diễn biến này khá bất thường vì không có sự tham gia đàm phán của Ukraine và Liên minh châu Âu (EU)...
Trong một nghiên cứu phối hợp giữa đại học Hồng Kông và đại học Rutgers tại Mỹ cùng một số khoa học gia trong khu vực hồi tháng 8 năm 2024, báo cáo này chỉ ra rằng vị trí của Việt nam sẽ là một "điểm nóng" của những cơn bão nhiệt đới với cường độ dữ dội và thường xuyên hơn trước sự biến đổi khí hậu toàn cầu, với rủi ro cao là ngay Hải Phòng.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.