Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Trực Tiếp

17/09/201300:00:00(Xem: 16854)
Bao giờ người dân Việt Nam có thể bầu cử trực tiếp? Bầu trực tiếp Chủ Tịch, hay bầu trực tiếp Thủ Tướng, hay bầu trực tiếp Tỉnh Trưởng, Thị Trưởng...?

Chuyện còn xa lắm. Đơn giản, vì đó cũng y hệt giấc mơ không tưởng của người dân Bắc Triều Tiên một hôm thức dậy, và thấy mình có quyền bầu cử tự do, có quyền sử dụng lá phiếu để chọn một đối thủ tranh cử kình với Kim Jong-Un.

Nhưng quý ông Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng không phải là Kim Jong-Un... tại sao họ cũng sợ bầu cử trực tiếp còn hơn là sợ một hôm gặp cuốn hồi ký của ông Hồ Chí Minh trong đó tự nhìn nhận rằng “Bác Hồ nói thật nhé, bác là Hồ Tập Chương đấy...”

Báo Người Đưa Tin hôm 16-9-2013 có bản tin tựa đề “Dân trực tiếp bầu chủ tịch huyện: 'Chuyện này rất nhạy cảm'...”

Nãy giờ, chúng ta bàn chuyện bầu cử trực tiếp các cấp cao nhất nước, nhưng báo nhà nước bây giờ nói rằngc hỉ riêng chuyện bầu trực tiếp cấp huyện, xã... cũng là nhạy cảm lắm rồi.

Kềm kẹp, chuyên chính... không cho như thế? Có phaỉ Việt Nam cũng học theo Kim Jong-Un để xiết các quyền bầu cử trưc tiếp. Thử đọc bản tin, sẽ thấy mức độ nhạy cảm.

Bản tin là bài phỏng vấn “PGS.TS Phạm Xuân Mỹ, giảng viên cao cấp, nguyên Trưởng khoa Lịch sử Đảng, học viện Báo chí và Tuyên truyền, học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh....”

Câu hỏi đầu tiên phóng viên Người Đưa Tin nêu ra là: “Ông đánh giá thế nào về đề xuất dân bầu trực tiếp chủ tịch huyện, xã?”

Và ông Phạm Xuân Mỹ giải thích:

“Vấn đề này phải rất thận trọng, phải đúng pháp luật. Từ xưa đến nay, Hiến pháp của chúng ta hiện chưa cho dân bầu trực tiếp Chủ tịch nước, Tổng thống như các nước mà dân bầu đại biểu của mình trong Quốc hội, Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Thông thường, dân bầu cả một hội đồng nhân dân (HĐND) rồi HĐND bầu ra Ủy ban Nhân dân (UBND) rồi UBND bầu ra Chủ tịch, phó Chủ tịch. Ngoài ra, việc được chọn người lãnh đạo của mình sẽ phát huy được trí tuệ của dân. Đây là vấn đề bỏ HĐND thì mới đặt ra vấn đề dân trực tiếp bầu. Chuyện này rất nhạy cảm. Nhìn ở mặt tích cực, đề xuất này tốt ở chỗ đông người bầu hơn thì dân chủ. Khi dân trực tiếp bầu một người chủ tịch hoặc người đứng đầu một chính quyền địa phương là dân chủ nhưng nếu tổ chức không tốt thì sẽ tách rời sự lãnh đạo của Đảng, mất định hướng...”(hết trích)

Thế là ông Mỹ chận đường ngay rồi. Ông nói rằng: “...việc được chọn người lãnh đạo của mình sẽ phát huy được trí tuệ của dân...”

Nghĩa là, cấm bầu cử trực tiếp sẽ là cấm dân sử dụng trí tuệ, nghĩa là cứ mờ mịt nhắm mắt tung hô Đảng cử, dân bầu..

Ông Mỹ nói: “...Nhìn ở mặt tích cực, đề xuất này tốt ở chỗ đông người bầu hơn thì dân chủ...” Nghĩa là, bầu trực tiếp thì dân chủ, nghĩa là trước giờ không có dân chủ tí gì cả... Nói thế là nặng lắm nhé.

Ông Mỹ nói: “...tổ chức không tốt thì sẽ tách rời sự lãnh đạo của Đảng, mất định hướng...” Nghĩa là, ông bất cần tới trí tuệ của dân, bất cần tới dân chủ hơn... mà cảnh báo Đảng CSVN sẽ mất quyền lãnh đạo.

Còn “mất định hướng” là mất định hướng gì?

Thử hỏi ông Kim Jong-Un xem... Mất định hướng, nghĩa là ông không truyền ngôi được cho con cháu của ông vậy.

Đó chỉ là mới nói chuyện bầu cử trực tiếp cấp huyện, cấp xã... Chưa bàn tới cấp cao hơn.

Thế rồi, những người kêu gọi bầu cử trực tiếp tại Việt Nam đang ở đâu? Đang ngồi ở Ba Đình, hay đang ở nhà tù?

Rất nhiều người kêu gọi bầu cử trực tiếp đang ngôi trong tù -- như Luật gia Cù Huy Hà Vũ, Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, Kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức, anh Điếu Cầy...

Họ còn ngồi tù như thế, mà đem chuyện bầu cử trực tiếp xã huyện ra nói làm chi?

Có phải là để đánh bẫy báo chí quốc tế, cho thấy vẫn có thảo luận về các đề nghị dân chủ ở VN?

Chúng ta không bao giờ đoán nổi những cái đầu chuyên chính thực sự đang suy nghĩ những gì vậy.

Ý kiến bạn đọc
18/09/201301:49:31
Khách
Sự việc "đặt vấn đề" hay "nói chuyện" với những cái "đầu đất, óc bã đậu" về "dân chủ, tự do ...", thì cứ như là nói chuyện "ở trên trời", hay nói chuyện với "đầu gối" vậy đó !
Lý do dễ hiểu là, họ chỉ lo sợ "đảng mất quyền hành", mất "chức tước" hơn là họ thật sự lo lắng cho sư an nguy và tiền đồ của dân tộc, hay là nâng cao trình độ dân trí và no cơm, ấm áo cho nhân dân Việt Nam !
Những đỉnh cao trí tuệ của con người qua tiến trình lâu dài của lịch sử, đã được biến thể từ "khỉ, vượn" thành "con người" ! Và bây giờ, họ muốn đi ngược lại tiến trình đó bằng cách tự mình bỏ đi chữ "người" để được biến trở lại thành một trong những thứ "con ..." gì gì đó, chứ không muốn tiếp tục làm thân phận "con người" nữa !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.