Hôm nay,  

Chuyện Tình Tập Cuối: Phục Hận?

14/02/201400:00:00(Xem: 6313)
Ông Tổng thống Hollande, chiều thứ bảy 25 tháng giêng 2014, gởi tới hảng thông tấn Pháp AFP loan báo quyết định của ông chia tay với Bà Bồ Valérie Trierweiler bằng một thống cáo 18 chữ (bản Pháp văn) “Tôi cho biết tôi đã chắm dứt cuộc sống chung mà tôi đã chia sẻ với Valérie Trierweiler”. Rất ngắn gọn. Và khô khốc!

Vì sự ngắn gọn và cách hành văn quá đặc biệt của bản văn dứt tình mà có người nhận xét “đó là một thông báo chấm dứt hợp đồng lao động thì đúng hơn”. Nhưng để chấm dứt 8 năm dài love story.

Bà Valérie Trierweiler nhận xét khá lý thú “Thông cáo có 18 chữ, mỗi chữ cho một tháng của 18 tháng Ông Hollande vào Điện Elysée”. Tức ý muốn nói mỗi tháng cầm quyền nước Pháp, ông viết được một chữ về chuyện tình của ông.

Trong lúc Ông Hollande bận rộn với những chuyến công du sau khi hai người đã thật sự chia tay, vào đầu tháng hai 2014, Bà Valérie Trierweiler cùng với 2 bà bạn, bà vợ của Ông Michel Sapin, Tổng trưởng Lao động và Bà Bồ của tài tử Gérard Jugnot, cùng mướn chung một bungalow trên bãi biền Morne ở Ile Maurice. Bà rất hài lòng vì cho rằng ở đây dể thương hơn bán đảo Brégançon ở Var, nơi dành riêng cho các vị nguyên thủ quốc gia Pháp nghỉ hè. Ở đây không có cá mập. Không như trong chánh trị, đó là cái thế giới của phản trắc. Bà không tiếp tục trở lại với cái nghề ký giả chánh trị để tiếp xúc với cái thế giới đó nữa.

Bà Valérie Trierweiler nói với báo chí bà ghét khung cảnh vàng son của cung điện. Nhưng có lẽ bà chỉ ghét từ khi Ông Hollande dứt khoát với bà. Ghét nhưng bà vẫn muốn mọi ngưòi đừng ai quên bà là “Bà Đệ nhứt Phu nhơn” (1ère Dame de France). Đúng ra bà là bà Đệ Nhứt Bồ của Ông Tổng thống Hollande. Theo kết quả điều tra dư luận của hảng BVA vừa công bố thì dân Pháp có 54% không muốn có qui chế Đệ Nhứt Phu nhơn và bà vợ của Ông Tổng thống không có quyền xài tiền của ngân sách quốc gia.

Ở Ile Maurice, nắng ấm, nước biển trong, bà sẽ lau sạch những vết thương, rủ bỏ hết những xung đột, … Bà trở về, giữ im lặng.

Nhưng bà cũng không dấu ý định sẽ viết một quyển sách về chuyện tình của bà. Nghe tin, nhiều nhà xuất bản đã tới gỏ cửa.

Tuần lễ nghỉ ở Ile Maurice cũng là dịp Bà Valérie Trierweiler làm sanh nhựt 49 tuổi. Bà dành hết thì giờ để tắm nắng, nghỉ ngơi, mau phục hồi sinh lực, trau chuốt móng vuốt kịp thời…phục hận!

Bà nói “Tôi không muốn cho người ta cái cảm tưởng là tôi nhằm khai thác cái đau khổ của mình”. Nhưng cũng không phải vì vậy mà bà dể làm cho mọi người quên đi.

Chiến tranh tâm lý

Khi biết quyết định chia tay của Ông Hollande, bà Valérie Trierweiler bắn tin “Bà sẳn sàng tha thứ”. Nhưng Ông Hollande không thể chấp nhận vì đã quyết định. Đây là lần đầu tiên trong đời, Ông François Hollande lấy một quyết định dứt khoát, điều này đã không khỏi làm cho nhiều người vô cùng ngạc nhiên và thán phục.

Mặt trận tâm lý chiến bắt đầu. Bà Valérie, với nghề nghiệp nhà báo dễ tiếp cận báo chí ngoài chuyện tình dang dở của bà cũng rất hấp dẩn, xuất hiện ngay trên trang nhứt của 2 tuần báo lớn của Pháp, Paris Match và Le Parisien Magazine. Bà tâm sự để chiếm cảm tình độc giả, điều mà bà đã đánh mất ở dư luận quần chúng Pháp từ lúc bà trở thành “Đệ Nhứt Phu nhơn” do tánh thiếu khiêm tốn của bà (67% dân chúng không ưa): “Khi tôi biết tin (tin Ông Hollande quan hệ tình cảm với Bà Julie Gayet), tôi tưởng như mình rơi từ trên nóc của một tòa nhà chọc trời vậy”.

Nghe Bà valérie Trierweiler bày tỏ cảm tưởng kinh hoàng của mình trên tuần báo ParisMatch, Bà Ségolène Royal vội trấn an bà ấy trên tuần báo chấm biếm Con Vịt Cột (La Canard Enchainé) “Đứng phóng đại quá lớn. Dầu sao vẫn không phải là 11- Septmbre đâu”.

Tám năm trước, Ông Hollande đã rủ áo ra đi, chẳng những chỉ bỏ một mình Bà Ségolène Royal, mà còn bỏ lại 4 đứa con, có đứa hảy còn ở tuổi vị thành niên, cũng vì bà. Nhưng thông thường, phần đông người đàn bà chỉ biết nghĩ riêng cho bản thân mình mà thôi. Cho nên đời mới đầy những đau khổ.

Trong Mặt Trận tâm lý chiến này, Bà Julie Gayet, sau thời gian im lặng, thu mình trong căn nhà ở khu phố phía Đông Paris, nay cũng bắt đầu xuất hiện. Trong những ngày đầu, bà đi chợ tuy việc đi chợ không thật sự cần thiết. Kế tiếp, bà xuất hiện trên nhựt báo và tuần báo là bà sẽ được đề cử ứng viên giải Điện Ảnh César. Thế là báo chí lần lược đưa cả hai bà lên trang nhứt.

Chinh phục dư luận là quan trọng trong mặt trận chiến tranh tâm lý. Qua dư luận, Bà Julie Gayet có bề thắng thế nhờ nét mặt tương đối nhu mì, cái cười tươi và trong sáng. Ngay ở Điện Elysée, nhiều người cảm thấy như nhẹ nhõm khi biết có Bà Julie Gayet xuất hiện với Ông Hollande.

Báo Pháp ngày hôm kia (10/02/14), đăng một bức hí họa: TT Obama điện thoại TT Hollande hỏi lại tên Bà Bồ Valérie Trierweiler để làm danh sách quốc khách vì Ông Hollande sắp qua tới. Ông Obama yêu cầu Ông Hollande đánh vần tên bà ấy cho dể ghi. Ông Hollande đánh vần từng mẫu tự “G. A. Y. E. T”!

Ở Ile Maurice, Bà Valérie Trierweiler rất thoải mái. Lần chia tay này không phải là lần đầu tiên. Bà sẽ sống với tương lai đang chờ đón bà. Về việc làm, bà sẽ nhận lời làm việc cho Đài TV D8 hay bà làm Đại sứ cho Công ty Quốc tế YouPorn chuyên về phim tình dục? Thật vậy, vừa nghe tin bà chia tay với TT Hollande, Ông Phó Chủ tịch Công ty YouPorn liền gởi thư mời bà vừa làm Đại diện cho họ ở Âu châu vừa làm phát ngôn tiếng Pháp với mức lương 500,000 đô-la/năm. Thấy tin này trên mạng, nhiều người không tin vì cho đó là chuyện đùa mà thôi. Nhưng báo Le Parisien xác nhận đó là đề nghị thật sự 100% của Công ty YouPorn. Đây là thư chánh thức của ông Phó Chủ tịch Công ty viết cho Bà Valérie Trierweiler:

“Valérie Trierweiler thân mến,

Tôi tên là Brad Burns, Phó Chủ tịch Site Web dành cho người lớn Youporn. com. Nhơn danh công ty của chúng tôi, tôi muốn chánh thức mời bà làm Đại diện và phát ngôn nhơn tiếng Pháp cho Công ty của chúng tôi. Chúng tôi trả cho bà 500 000 đô-la/năm”.

Thư mời Bà Valérie Trierweiler làm việc còn nói rõ thêm lý do tại sao họ muốn mời bà: “Với những kinh nghiệm của bà về nghề ký giả, chúng tôi quả quyết bà sẽ là ứng viên lý tưởng cho vai trò Đại diện ở Pháp. Đó là chức vụ mà bà sẽ trách nhiệm làm cho phong phú nội dung liên quan đền những tập quán tình dục âu châu, hơn nữa, bà còn hành động như người phát ngôn cho Công ty”.

Thư mời của Công ty YouPorn viết tiếp “Thật thà mà nói, chúng tôi rất ngưỡng mộ khía cạnh phóng khoáng của thái độ âu châu đối với vấn đề sex và chúng tôi tin tưởng bà sẽ có thể biến những điều chúng tôi làm trong kỷ nghệ trở thành có giá trị quan trọng”.

Người đại diện YouPorn cũng quả quyết thêm rằng “Valérie Trierweiler sextape” là một chủ đề đã được quan tâm trước khi tuần báo Closer phổ biến chuyện quan hệ tình cảm mới của TT Hollande. Chuyện này đã trở thành cổ điển rồi. Người Đại diện YouPorn viết tiếp “Bà sẽ kinh ngạc khi thấy số người tìm hiểu về… Michelle Obama” (Atlantico. fr).

Chờ để biết quyết định của đương sự về việc làm sẽ chọn.

Khi đã ra đi

Miệng đời có khi tàn nhẫn. Trong dân chúng Pháp, có không ít người khi thấy Bà Valérie Trierweiler bị thất tình, đã không tiếc lời phê phán “bị cậm sừng, bị ngược đãi, bị đi nhà thương …”. Số người này dường như hài lòng trước những mất mát của Cựu Đệ Nhứt Phu nhơn. Theo họ thì Hoàng thiên có mắt. Nhơn quả nhãn tiền: “Trước đây là sự kiêu kỳ thì nay là sự tổn thương” Dân chúng cho rằng bà ấy là người phá hại gia cang. Bà lấy Ông Hollande ngay lúc ông còn ăn ở với Bà Ségolène Royal với 4 đứa con. Bà không biết thương hại ai cả.

Khi bà vừa đi khỏi Điện Elysée thì văn phòng của bà dẹp bỏ, mạng internet của bà bị tháo gỡ, thư từ của bà bị hủy bỏ, hình ảnh của bà bị gỡ dẹp đi. Nghĩa là bà không còn một dấu vết gì khả dĩ ghi dấu bà đã từng hiện diện ở đây.

Ở Elysée còn yêu cầu từ nay hãy gọi Bà Valérie Trierweiler bằng tên và họ của bà. Đừng gọi Đệ Nhứt, …Đệ gì cả..

Bà than phiền là người ta đối xử thiếu điệu nghệ với bà.

Hôm thứ bảy 24/01/2014, Bà Valérie Trierweiler viết trên điện thoại vài lời để cảm ơn nhơn viên ở Elysée đã bày tỏ sự cảm động lúc bà ra đi. Nghe được, Ông Hollande đã không bỏ lở cơ hôi hài hước cố hữu, tuy hơi tàn nhẫn trong lúc này “Nếu co ai muốn đi khỏi Elysée vì bị xúc động, nay mai, hảy báo cho tôi biết”

Ai phục hận ai?

Lịch sử thật trớ trêu. Bà Julie Gayet, nữ diển viên và có quan hệ tình cảm với Ông Hollande đưa tới việc chia tay dứt khoát với Bà Valérie Trierweiler hôm tháng giêng, lại là người gần gủi với Bà Ségolène Royal và khá thân với cậu Thomas Hollande từ trước năm 2007. Ông thấn của Bà Julie Gayet là Giáo sư giải phẩu bộ tiêu hóa, khuynh tả theo đảng xã hội. Ông là bạn vong niên của Ông Bà Hollande và Royal. Do ảnh hưởng đó mà con gái của ông tranh đấu cho đảng xã hội.

Năm 2011, Bà Julie Gayet gia nhập vào nhóm thân cận của ứng viên Tổng thống François Hollande. Trong buổi họp khi Ông Hollande được đảng đề cử ứng viên chánh thức, Bà Julie Gayet ngồi ở hàng ghế đầu tuy vai trò của bà chỉ nhằm góp mặt vận động với tư cách nghệ sĩ.

Ngày nay, trong cuộc vận động bầu cử địa phương tới đây, Bà Julie Gayet đang từ từ xuất hiện trong vai trò cụ thể và quan trọng. Nhiều đảng viên xã hội tin chắc sự tham gia của bà sẽ đem lại thêm cho đảng 5% phiếu nhờ ở gương mặt hiền hòa, trong sáng tự nhiên của bà.

Bà Ségolène Royal và cậu con trai Thomas biết rỏ tánh đa tình của Ông Hollande nên khó tránh khỏi một sự xắp xếp kín đáo để Bà Julie Gayet gần gủi Ông Hollande. Lửa gần rơm làm sao không cháy. Mà quả thật, Ông Hollande đã có quan hệ thân mật với Bà Julie Gayet từ năm 2011 và từ lúc sau này, ông đã bớt mặn nồng với Bà Valérie Trierweiler. Bản văn chia tay 8 năm tình với Bà Valérie Trierweiler chỉ bằng vỏn vẹn 18 chữ ngắn gọn, như một văn thư hành chánh báo tin mản hợp đồng lao động, không đủ hàm chứa một thực tế hay sao?

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm 1895, Alfred Nobel – nhà khoa học bị ám ảnh bởi cái giá mà nhân loại phải trả từ phát minh của mình – đã để lại di chúc năm 1895 rằng tài sản của ông sẽ dùng để tài trợ các giải thưởng “mang lại lợi ích lớn nhất cho nhân loại.” Đối với Nobel Hòa Bình, ông có phần đặc biệt: giải thưởng này sẽ được trao cho người đã “có nhiều hành động hoặc nỗ lực mang đến sự đoàn kết, hòa bình giữa các quốc gia, bãi bỏ hoặc giảm bớt quân đội thường trực, tổ chức và thúc đẩy các hội nghị hòa bình.” Sứ mệnh chọn lựa được giao cho Quốc Hội Na Uy, có lẽ vì ông tin rằng Na Uy – khi đó còn nhỏ bé và trung lập – sẽ ít bị cám dỗ bởi chính trị quyền lực.
Trung Hoa ngày nay như kinh thành giữa sa mạc, vẻ yên ổn bên ngoài chỉ là lớp sơn son thếp vàng phủ lên nền đá đã rạn. Thế giới đứng ngoài quan sát, vừa lo nó sụp, vừa biết nó trụ lại nhờ ảo ảnh quyền lực và niềm tin vay mượn. Dưới lớp hào nhoáng của “Giấc mộng Trung Hoa” là một cơ đồ quyền lực đang già nua trong chính tuổi trẻ của mình. Bởi sức mạnh của nó không khởi từ niềm tin, mà từ nỗi sợ — và nỗi sợ, tự thuở khai triều lập quốc, chưa bao giờ là nền tảng lâu bền.
Ngày 8 tháng 10 năm 2025, tại tòa án liên bang ở Alexandria, bang Virginia, cựu Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) James Comey không nhận tội đối với hai cáo buộc hình sự. Cáo trạng nêu rằng vào tháng 9 năm 2020, Comey đã nói dối Quốc Hội khi vẫn giữ nguyên lời khai trong buổi điều trần trước đó rằng ông không hề cho phép để lộ thông tin về cuộc điều tra của FBI liên quan đến Hillary Clinton. Theo nhiều bình luận gia pháp lý, từ cánh tả đến cánh hữu, việc truy tố Comey chủ yếu chỉ là do chính phủ liên bang đang cố tình nhắm vào kẻ mà Tổng thống “thấy không vừa mắt.” Comey là người đứng đầu cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống 2016 và bị Trump lột chức vào năm 2017.
Sau sáu ngày đột ngột “bặt tiếng,” chương trình Jimmy Kimmel Live, của MC kiêm diễn viên hài và nhà biên kịch nổi tiếng, đã trở lại với khán thính giả vào tối 23/9/2025. Sự trở lại này, chỉ vỏn vẹn sau gần một tuần bị đình chỉ, không chỉ là tin vui với những người yêu tiếng cười đêm khuya của truyền hình Mỹ, mà còn là một hồi chuông cảnh tỉnh, kéo theo những bàn luận trái chiều, chạm đến cốt lõi của tự do ngôn luận, một trong những quyền thiêng liêng nhất trong thể chế dân chủ.
Texas, mùa thu 2025 – trên khuôn viên đại học giữa vùng đất vốn tự hào là “trái tim bảo thủ của nước Mỹ”, thay vì nghe tiếng lá thu rơi, người ta lại nghe tiếng giày đinh vang vọng, bước chân của bóng ma McCarthyism quay về - phiên bản thế kỷ 21 - trở lại giảng đường với tốc độ và sự kinh dị của thời đại kỹ thuật số. Ngày 9 tháng 9, trên bục giảng của trường Texas A&M University, giáo sư Melissa McCoul trong giờ văn học thiếu nhi, dùng hình một con kỳ lân tím để nói với sinh viên rằng bản sắc con người không chỉ có hai nửa nam–nữ. Một sinh viên giơ tay hỏi: “Điều này có hợp pháp không?” và viện dẫn sắc lệnh mà Tổng thống Donald Trump ký hồi tháng Giêng, tuyên bố chỉ có hai giới tính sinh học. Bà McCoul đáp bằng lý lẽ, không viện dẫn chính trị. Nhưng một chiếc điện thoại trong lớp đã ngầm quay lại hình ảnh. Và chỉ ít lâu sau, cả nước đều xem đoạn clip ấy – không phải để học, mà để phán xét.
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi thể chế, phương Tây và Việt Nam đang phải đối diện trước những thách thức nghiêm trọng về cải cách chính sách để cho phù hợp với nhu cầu của thời đại mới, nhất là vai trò của pháp luật. Pháp luật là nền tảng thiết yếu cho sự vận hành ổn định và công bằng của xã hội. Là hệ thống quy phạm điều chỉnh hành vi con người, pháp luật không chỉ bảo vệ quyền lợi cá nhân và tập thể mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững. Trong xã hội hiện đại, vai trò của pháp luật được thể hiện rõ nét qua các lĩnh vực như bảo vệ an ninh quốc phòng, duy trì trật tự xã hội, bảo đảm quyền tự do cá nhân, phát triển phúc lợi xã hội, và thúc đẩy tinh thần hợp tác cũng như hội nhập.
Ngày 30 tháng 9 năm 2025, tại căn cứ Thủy Quân Lục Chiến ở Quantico, Virginia, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth bước lên sân khấu trước hàng trăm tướng và đô đốc được triệu tập từ khắp nơi trên thế giới. Ông tuyên bố sẽ “cải tổ văn hóa quân đội” bằng mười chỉ thị mới, nhằm quét sạch cái mà ông gọi là “rác rưởi thức tỉnh” và khôi phục “tinh thần chiến binh”. Cụm từ ấy – nửa ca tụng bạo lực, nửa tán dương cơ bắp – nay đã trở thành thương hiệu chính trị của Hegseth. Trong cuốn Cuộc Chiến Chống Lại Những Chiến Binh (2024), ông cho rằng việc phụ nữ được đưa vào các vai trò chiến đấu đã “làm cạn kiệt” tinh thần này, khiến quân đội Hoa Kỳ “ít sát thương hơn.” Nghe qua, người ta tưởng quân đội chỉ tồn tại để đong máu đếm xác.
Ông bà xưa đã nói, nắm thì “nắm kẻ có tóc ai nắm kẻ trọc đầu.” Cách nói dân gian này rất cụ thể và dễ hình dung, người có tóc thì dễ bị nắm, bị túm, còn người trọc đầu thì không thể nắm được. Mang câu nói này vào chính trường Mỹ hiện tại, quả là khôi hài, nhưng không kém màu bi kịch. Nó phản ánh một sự thật trần trụi và không thể tránh khỏi: Quyền lực, chính sách, sắc lệnh hành pháp, các cuộc chiến pháp lý và ‘tuổi thọ’ chính trị của người đứng đầu nhánh hành pháp đang phụ thuộc vào sự phục tùng của các nhà lãnh đạo và những tài phiệt. Họ là ai? Họ là một mạng lưới của các quan chức, nhà lập pháp, giám đốc điều hành truyền thông, nhà tài trợ…, những người đã chọn chọ họ một thế đứng, xuôi theo những gì tổng thống muốn.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang đánh một đòn nguy hiểm: huy động các văn phòng công tố đi điều tra mạng lưới từ thiện Open Society Foundations của gia đình Soros, một quỹ từ thiện quốc tế, nổi tiếng với việc tài trợ cho các dự án dân chủ, giáo dục và nhân quyền trên khắp thế giới. Danh sách cáo buộc nghe cứ như “vật lạ”: từ đốt phá đến tài trợ khủng bố. Open Society Foundations lập tức phản đối, khẳng định mình hoạt động hợp pháp, và nhắc lại điều mà bất cứ người tỉnh táo nào cũng hiểu: khi chính quyền có thể tùy tiện lấy một nhóm dân sự làm vật tế, thì quyền của mọi nhóm khác cũng chẳng còn gì bảo đảm.
Trong nhiều thập niên qua, giải pháp hai nhà nước luôn được xem là phương án khả thi nhằm mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, tiến trình này vẫn chưa đạt được kết quả cụ thể. Gần đây, cuộc tranh luận về việc công nhận nhà nước Palestine đang có những chuyển biến mới khi Pháp và Ả Rập Xê Út tổ chức một hội nghị quốc tế tại New York, ngay trước thềm Đại hội thường niên của Liên Hiệp Quốc.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.