Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Khui Bí Mật Hoa Lục: Phi Thuyền Đúng Mẫu Nga

24/11/199900:00:00(Xem: 5526)
PARIS 23/11 (AFP) — Các chuyên gia Tây phương không ngạc nhiên việc Trung quốc tuyên bố, Trung quốc đã chế tạo phi thuyền không người lái và tự phóng lên không trung trong tuần qua. Các chyên gia này cho biết chiếc phi thuyền loại này được Nga chế cách đây ba năm, sau đo Nga gặp nghèo khó và đã bán cho Trung quốc.
Bắc Kinh đã phóng tin phi thuyền không gian Thiên Chu (Shenzhou) không người lái đã bay ngoài không gian 21 giờ đồng hồ. Tin phóng ra với mục đích cho toàn thế giới biết Trung quốc là nước thứ ba sau Liên Sô cũ và Hoa Kỳ có thể đưa người vào quỹ đạo trong không gian.
Theo nguồn tin thường được kiểm soát bởi nhà nước Tàu Cộng cho biết, chiếc phi thuyền hoàn toàn do chính người Trung hoa chế tạo, việc này ghi Trung quốc vào trang sử về phi hành vũ trụ.
Nhưng các nhà phân tích Tây phương đã dựa vào hình ảnh chụp cuộc phóng phi thuyền của Trung quốc để giám định. Họ cho biết chiếc phi thuyền của Trung quốc phóng lên hình như giống chiếc phi thuyền Soyez, một chiếc phi thuyền cũ do Liên sô chế ra đầu tiên.
Còn các chuyên gia Hoa Kỳ đặc biệt tin rằng Trung quốc đã đốt đoạn trong việc tìm kỹ năng bằng cách bỏ ra một mớ Mỹ kim và đưa cho Mạc Tư Khoa để lấy kinh nghiệm xưa kia về việc Liên Sô phóng phi thuyền có người lái khoảng năm 1961.
Mark Wade là một chuyên viên trên mạng điện toán “Encyclopaedia Astronautica”, ông ghi lại: “Hình như người Nga đã cung cấp toàn bộ phi thuyền Soyez, có cả dù, có cả hệ thống điều kiển phản lực để phi thuyền có thể đáp nhẹ xuống đất mà không bị hư hại. “Encyclopaedia Astronautica” là trang điện toán thuộc loại bách khoa thư chuyên thông tin về phi hành vũ trụ.
Ông Wade cũng ghi: “Chiếc phi thuyền được trang bị bằng các phi cụ (instruments) và các phi trang điện tử (avionics) do Trung quốc chế lấy. Nhưng hệ thống đáp trở về trái đất là hệ thống khó chế tạo, để tranh thủ thời gian và tiền bạc Trung quốc phải chấp nhận giải pháp của Nga Sô. Trung hoa ngày nay là kẻ thức thời, họ biết áp dụng câu cửa miệng của dân Hoa kỳ “Never reinvent the wheel”
Phi thuyền Thiên Chu thiệt sự là sự cải hóa của phi thuyền Soyez bị lột vỏ, nhưng vẫn còn hình, theo như lời ông David Baker đã nói với thông tấn AFP. Ông Baker là chủ biên của Không Gian Giám Thư “British Specialist Publication Jane’s Space Directory”
Ông Baker còn có nhận định: “Chính ngay phi thuyền, kể cả hệ thống phóng thoát hiểm, được gắn một hỏa tiễn có thể phụt và phóng thích phi thuyền rời dàn phóng an toàn trong trường hợp việc phi thuyền đang phóng lên gặp nguy hiểm.
Ông Baker cho biết, sự sụp đổ của Liên Bang Sô Viết năm 1991 đã bãi bỏ hàng rào ý thức hệ, gây ra sự thiếu hụt ngân sách hay sự giải thể các chuyên gia, tất cả đã tạo ra sự bán các học thuật trước đây được giữ kín cũng như các nhân tài cho các địch thủ ngày xưa.

Năm kế tiếp, cơ bản là phải hợp tác chặt chẽ theo như Hội đồng Cố Vấn của Trung quốc đã ra lệnh Trung quốc phải đưa người vào không gian đúng vào tháng Mười 1999, thời điểm kỷ niệm 50 năm Cách mạng của Cộng sản Trung hoa.
Trong bản tường trình đầu năm được gọi là tường trình Cox về việc Trung quốc thúc đẩy tiến tới kỹ thuật tân kỳ, các nghị sĩ của Thượng viện Hoa Kỳ đã cho biết Trung quốc đã ký mua một số phi thuyền Soyez khi Tống thống Nga, Boris Yetsin, sang thăm Bắc Kinh hồi thánh tư 1996.
Phillip Clark là một nhà báo Anh chuyên viết về các nỗ lực không gian của Trung quốc, ông đã ghen tức và cho biết Trung quốc chỉ thu mua các loại thiết bị như hệ thống đóng phi thuyền, hệ thống hỗ sinh và các quần áo phi hành có khí ép để nhái theo và cải biến cho thích hợp với người Trung Hoa để khỏi phải nghiên cứu và phát minh.
Ông Clark cũng cho biết, có hai trong các phi hành gia của trung quốc được tập huấn tại thành phố Nga “Russia’s Star City”. Ông Clark nói: “Nói chuyện Trung quốc mua toàn bộ phi thuyền là chuyện tào lao, theo như bản tường trình Cox.”
Tiếp đến, ông Clark cho biết sự khắc biệt giữa phi thuyền thiên Chu và phi thuyền Soyez:
Phi thuyền Thiên Chu cân nặng khoảng 8 tấn 5, nặng hơn phi thuyền Soyez 1 tấn 5. Chiếc phi thuyền Thei6n Chu hình như đóng để chứa 4 phi hành gia thay vì 3. Theo hình chụp, phi thuyền Thiên Chu có tới hai phiến lấy ánh sáng mặt trời để biến ra điện, thay vì một phiến như của phi thuyền Soyez. Điều đó chứng tỏ phi thuyền Thiên Chu cần nhiều năng lượng hơn.
Các chuyên gia đang cố gắng tìm hiểu tại sao Trung quốc lại bỏ nhiều tài nguyên vào vụ phóng phi thuyền có người lái. Các chuyên gia đã dùng điện toán mô phỏng các vệ tinh, các phi thuyền hồi dụng hay các loại hỏa tiễn để xem Trung quốc thâu được những ích lợi gì cho khoa học, cũng như quân sự.
Ông Baker chỉ vào dàn phóng hỏa tiễn Trường Chinh đáng nể do chính Trung quốc làm lấy và nói: “Có điều lạ hay vô lý là tại sao Trung quốc cần phải làm chuyến bay trong không gian có người trên đó. Công trình không gian của Trung quốc rất thành công, và cũng rất tân kỳ.”
Theo ông Baker, cũng giống như vũ khí hạch nhân, con người đi trong không gian là tượng trưng một nước mạnh mẽ và cứng cỏi; nó là một đại biểu tượng (great icon) trên trời mà các nuớc khác nhìn thấy và không giám chống trả.
Ngoài việc sĩ diện, phi thuyền Thiên Chu được dùng để tranh chấp Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) được các cường quốc Tây phương, Nga và Nhật hoạh định, theo như ý của một số nhà phân tích chính trị.
Theo một chuyên gia Pháp cho biết, khác hơn nữa nếu Trung quốc thành công, coi như là chuyện bàn lại để cho Trung quốc trở thành một thành viên ngang hàng khi gia nhập vào chương trình Trạm Không Gian Quốc Tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.