Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Khui Bí Mật Hoa Lục: Phi Thuyền Đúng Mẫu Nga

24/11/199900:00:00(Xem: 5573)
PARIS 23/11 (AFP) — Các chuyên gia Tây phương không ngạc nhiên việc Trung quốc tuyên bố, Trung quốc đã chế tạo phi thuyền không người lái và tự phóng lên không trung trong tuần qua. Các chyên gia này cho biết chiếc phi thuyền loại này được Nga chế cách đây ba năm, sau đo Nga gặp nghèo khó và đã bán cho Trung quốc.
Bắc Kinh đã phóng tin phi thuyền không gian Thiên Chu (Shenzhou) không người lái đã bay ngoài không gian 21 giờ đồng hồ. Tin phóng ra với mục đích cho toàn thế giới biết Trung quốc là nước thứ ba sau Liên Sô cũ và Hoa Kỳ có thể đưa người vào quỹ đạo trong không gian.
Theo nguồn tin thường được kiểm soát bởi nhà nước Tàu Cộng cho biết, chiếc phi thuyền hoàn toàn do chính người Trung hoa chế tạo, việc này ghi Trung quốc vào trang sử về phi hành vũ trụ.
Nhưng các nhà phân tích Tây phương đã dựa vào hình ảnh chụp cuộc phóng phi thuyền của Trung quốc để giám định. Họ cho biết chiếc phi thuyền của Trung quốc phóng lên hình như giống chiếc phi thuyền Soyez, một chiếc phi thuyền cũ do Liên sô chế ra đầu tiên.
Còn các chuyên gia Hoa Kỳ đặc biệt tin rằng Trung quốc đã đốt đoạn trong việc tìm kỹ năng bằng cách bỏ ra một mớ Mỹ kim và đưa cho Mạc Tư Khoa để lấy kinh nghiệm xưa kia về việc Liên Sô phóng phi thuyền có người lái khoảng năm 1961.
Mark Wade là một chuyên viên trên mạng điện toán “Encyclopaedia Astronautica”, ông ghi lại: “Hình như người Nga đã cung cấp toàn bộ phi thuyền Soyez, có cả dù, có cả hệ thống điều kiển phản lực để phi thuyền có thể đáp nhẹ xuống đất mà không bị hư hại. “Encyclopaedia Astronautica” là trang điện toán thuộc loại bách khoa thư chuyên thông tin về phi hành vũ trụ.
Ông Wade cũng ghi: “Chiếc phi thuyền được trang bị bằng các phi cụ (instruments) và các phi trang điện tử (avionics) do Trung quốc chế lấy. Nhưng hệ thống đáp trở về trái đất là hệ thống khó chế tạo, để tranh thủ thời gian và tiền bạc Trung quốc phải chấp nhận giải pháp của Nga Sô. Trung hoa ngày nay là kẻ thức thời, họ biết áp dụng câu cửa miệng của dân Hoa kỳ “Never reinvent the wheel”
Phi thuyền Thiên Chu thiệt sự là sự cải hóa của phi thuyền Soyez bị lột vỏ, nhưng vẫn còn hình, theo như lời ông David Baker đã nói với thông tấn AFP. Ông Baker là chủ biên của Không Gian Giám Thư “British Specialist Publication Jane’s Space Directory”
Ông Baker còn có nhận định: “Chính ngay phi thuyền, kể cả hệ thống phóng thoát hiểm, được gắn một hỏa tiễn có thể phụt và phóng thích phi thuyền rời dàn phóng an toàn trong trường hợp việc phi thuyền đang phóng lên gặp nguy hiểm.
Ông Baker cho biết, sự sụp đổ của Liên Bang Sô Viết năm 1991 đã bãi bỏ hàng rào ý thức hệ, gây ra sự thiếu hụt ngân sách hay sự giải thể các chuyên gia, tất cả đã tạo ra sự bán các học thuật trước đây được giữ kín cũng như các nhân tài cho các địch thủ ngày xưa.

Năm kế tiếp, cơ bản là phải hợp tác chặt chẽ theo như Hội đồng Cố Vấn của Trung quốc đã ra lệnh Trung quốc phải đưa người vào không gian đúng vào tháng Mười 1999, thời điểm kỷ niệm 50 năm Cách mạng của Cộng sản Trung hoa.
Trong bản tường trình đầu năm được gọi là tường trình Cox về việc Trung quốc thúc đẩy tiến tới kỹ thuật tân kỳ, các nghị sĩ của Thượng viện Hoa Kỳ đã cho biết Trung quốc đã ký mua một số phi thuyền Soyez khi Tống thống Nga, Boris Yetsin, sang thăm Bắc Kinh hồi thánh tư 1996.
Phillip Clark là một nhà báo Anh chuyên viết về các nỗ lực không gian của Trung quốc, ông đã ghen tức và cho biết Trung quốc chỉ thu mua các loại thiết bị như hệ thống đóng phi thuyền, hệ thống hỗ sinh và các quần áo phi hành có khí ép để nhái theo và cải biến cho thích hợp với người Trung Hoa để khỏi phải nghiên cứu và phát minh.
Ông Clark cũng cho biết, có hai trong các phi hành gia của trung quốc được tập huấn tại thành phố Nga “Russia’s Star City”. Ông Clark nói: “Nói chuyện Trung quốc mua toàn bộ phi thuyền là chuyện tào lao, theo như bản tường trình Cox.”
Tiếp đến, ông Clark cho biết sự khắc biệt giữa phi thuyền thiên Chu và phi thuyền Soyez:
Phi thuyền Thiên Chu cân nặng khoảng 8 tấn 5, nặng hơn phi thuyền Soyez 1 tấn 5. Chiếc phi thuyền Thei6n Chu hình như đóng để chứa 4 phi hành gia thay vì 3. Theo hình chụp, phi thuyền Thiên Chu có tới hai phiến lấy ánh sáng mặt trời để biến ra điện, thay vì một phiến như của phi thuyền Soyez. Điều đó chứng tỏ phi thuyền Thiên Chu cần nhiều năng lượng hơn.
Các chuyên gia đang cố gắng tìm hiểu tại sao Trung quốc lại bỏ nhiều tài nguyên vào vụ phóng phi thuyền có người lái. Các chuyên gia đã dùng điện toán mô phỏng các vệ tinh, các phi thuyền hồi dụng hay các loại hỏa tiễn để xem Trung quốc thâu được những ích lợi gì cho khoa học, cũng như quân sự.
Ông Baker chỉ vào dàn phóng hỏa tiễn Trường Chinh đáng nể do chính Trung quốc làm lấy và nói: “Có điều lạ hay vô lý là tại sao Trung quốc cần phải làm chuyến bay trong không gian có người trên đó. Công trình không gian của Trung quốc rất thành công, và cũng rất tân kỳ.”
Theo ông Baker, cũng giống như vũ khí hạch nhân, con người đi trong không gian là tượng trưng một nước mạnh mẽ và cứng cỏi; nó là một đại biểu tượng (great icon) trên trời mà các nuớc khác nhìn thấy và không giám chống trả.
Ngoài việc sĩ diện, phi thuyền Thiên Chu được dùng để tranh chấp Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) được các cường quốc Tây phương, Nga và Nhật hoạh định, theo như ý của một số nhà phân tích chính trị.
Theo một chuyên gia Pháp cho biết, khác hơn nữa nếu Trung quốc thành công, coi như là chuyện bàn lại để cho Trung quốc trở thành một thành viên ngang hàng khi gia nhập vào chương trình Trạm Không Gian Quốc Tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã kết hôn với Carrie Symonds mà truyền thông mô tả là “đám cưới bí mật” tại Thánh Đường Westminster Cathedral hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy. Đám cưới được báo cáo tổ chức với sự chứng kiến của các bằng hữu thân thiết và gia đình, theo nhiều cơ quan báo chí Anh cho hay.
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.