Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Khui Bí Mật Hoa Lục: Phi Thuyền Đúng Mẫu Nga

24/11/199900:00:00(Xem: 5567)
PARIS 23/11 (AFP) — Các chuyên gia Tây phương không ngạc nhiên việc Trung quốc tuyên bố, Trung quốc đã chế tạo phi thuyền không người lái và tự phóng lên không trung trong tuần qua. Các chyên gia này cho biết chiếc phi thuyền loại này được Nga chế cách đây ba năm, sau đo Nga gặp nghèo khó và đã bán cho Trung quốc.
Bắc Kinh đã phóng tin phi thuyền không gian Thiên Chu (Shenzhou) không người lái đã bay ngoài không gian 21 giờ đồng hồ. Tin phóng ra với mục đích cho toàn thế giới biết Trung quốc là nước thứ ba sau Liên Sô cũ và Hoa Kỳ có thể đưa người vào quỹ đạo trong không gian.
Theo nguồn tin thường được kiểm soát bởi nhà nước Tàu Cộng cho biết, chiếc phi thuyền hoàn toàn do chính người Trung hoa chế tạo, việc này ghi Trung quốc vào trang sử về phi hành vũ trụ.
Nhưng các nhà phân tích Tây phương đã dựa vào hình ảnh chụp cuộc phóng phi thuyền của Trung quốc để giám định. Họ cho biết chiếc phi thuyền của Trung quốc phóng lên hình như giống chiếc phi thuyền Soyez, một chiếc phi thuyền cũ do Liên sô chế ra đầu tiên.
Còn các chuyên gia Hoa Kỳ đặc biệt tin rằng Trung quốc đã đốt đoạn trong việc tìm kỹ năng bằng cách bỏ ra một mớ Mỹ kim và đưa cho Mạc Tư Khoa để lấy kinh nghiệm xưa kia về việc Liên Sô phóng phi thuyền có người lái khoảng năm 1961.
Mark Wade là một chuyên viên trên mạng điện toán “Encyclopaedia Astronautica”, ông ghi lại: “Hình như người Nga đã cung cấp toàn bộ phi thuyền Soyez, có cả dù, có cả hệ thống điều kiển phản lực để phi thuyền có thể đáp nhẹ xuống đất mà không bị hư hại. “Encyclopaedia Astronautica” là trang điện toán thuộc loại bách khoa thư chuyên thông tin về phi hành vũ trụ.
Ông Wade cũng ghi: “Chiếc phi thuyền được trang bị bằng các phi cụ (instruments) và các phi trang điện tử (avionics) do Trung quốc chế lấy. Nhưng hệ thống đáp trở về trái đất là hệ thống khó chế tạo, để tranh thủ thời gian và tiền bạc Trung quốc phải chấp nhận giải pháp của Nga Sô. Trung hoa ngày nay là kẻ thức thời, họ biết áp dụng câu cửa miệng của dân Hoa kỳ “Never reinvent the wheel”
Phi thuyền Thiên Chu thiệt sự là sự cải hóa của phi thuyền Soyez bị lột vỏ, nhưng vẫn còn hình, theo như lời ông David Baker đã nói với thông tấn AFP. Ông Baker là chủ biên của Không Gian Giám Thư “British Specialist Publication Jane’s Space Directory”
Ông Baker còn có nhận định: “Chính ngay phi thuyền, kể cả hệ thống phóng thoát hiểm, được gắn một hỏa tiễn có thể phụt và phóng thích phi thuyền rời dàn phóng an toàn trong trường hợp việc phi thuyền đang phóng lên gặp nguy hiểm.
Ông Baker cho biết, sự sụp đổ của Liên Bang Sô Viết năm 1991 đã bãi bỏ hàng rào ý thức hệ, gây ra sự thiếu hụt ngân sách hay sự giải thể các chuyên gia, tất cả đã tạo ra sự bán các học thuật trước đây được giữ kín cũng như các nhân tài cho các địch thủ ngày xưa.

Năm kế tiếp, cơ bản là phải hợp tác chặt chẽ theo như Hội đồng Cố Vấn của Trung quốc đã ra lệnh Trung quốc phải đưa người vào không gian đúng vào tháng Mười 1999, thời điểm kỷ niệm 50 năm Cách mạng của Cộng sản Trung hoa.
Trong bản tường trình đầu năm được gọi là tường trình Cox về việc Trung quốc thúc đẩy tiến tới kỹ thuật tân kỳ, các nghị sĩ của Thượng viện Hoa Kỳ đã cho biết Trung quốc đã ký mua một số phi thuyền Soyez khi Tống thống Nga, Boris Yetsin, sang thăm Bắc Kinh hồi thánh tư 1996.
Phillip Clark là một nhà báo Anh chuyên viết về các nỗ lực không gian của Trung quốc, ông đã ghen tức và cho biết Trung quốc chỉ thu mua các loại thiết bị như hệ thống đóng phi thuyền, hệ thống hỗ sinh và các quần áo phi hành có khí ép để nhái theo và cải biến cho thích hợp với người Trung Hoa để khỏi phải nghiên cứu và phát minh.
Ông Clark cũng cho biết, có hai trong các phi hành gia của trung quốc được tập huấn tại thành phố Nga “Russia’s Star City”. Ông Clark nói: “Nói chuyện Trung quốc mua toàn bộ phi thuyền là chuyện tào lao, theo như bản tường trình Cox.”
Tiếp đến, ông Clark cho biết sự khắc biệt giữa phi thuyền thiên Chu và phi thuyền Soyez:
Phi thuyền Thiên Chu cân nặng khoảng 8 tấn 5, nặng hơn phi thuyền Soyez 1 tấn 5. Chiếc phi thuyền Thei6n Chu hình như đóng để chứa 4 phi hành gia thay vì 3. Theo hình chụp, phi thuyền Thiên Chu có tới hai phiến lấy ánh sáng mặt trời để biến ra điện, thay vì một phiến như của phi thuyền Soyez. Điều đó chứng tỏ phi thuyền Thiên Chu cần nhiều năng lượng hơn.
Các chuyên gia đang cố gắng tìm hiểu tại sao Trung quốc lại bỏ nhiều tài nguyên vào vụ phóng phi thuyền có người lái. Các chuyên gia đã dùng điện toán mô phỏng các vệ tinh, các phi thuyền hồi dụng hay các loại hỏa tiễn để xem Trung quốc thâu được những ích lợi gì cho khoa học, cũng như quân sự.
Ông Baker chỉ vào dàn phóng hỏa tiễn Trường Chinh đáng nể do chính Trung quốc làm lấy và nói: “Có điều lạ hay vô lý là tại sao Trung quốc cần phải làm chuyến bay trong không gian có người trên đó. Công trình không gian của Trung quốc rất thành công, và cũng rất tân kỳ.”
Theo ông Baker, cũng giống như vũ khí hạch nhân, con người đi trong không gian là tượng trưng một nước mạnh mẽ và cứng cỏi; nó là một đại biểu tượng (great icon) trên trời mà các nuớc khác nhìn thấy và không giám chống trả.
Ngoài việc sĩ diện, phi thuyền Thiên Chu được dùng để tranh chấp Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) được các cường quốc Tây phương, Nga và Nhật hoạh định, theo như ý của một số nhà phân tích chính trị.
Theo một chuyên gia Pháp cho biết, khác hơn nữa nếu Trung quốc thành công, coi như là chuyện bàn lại để cho Trung quốc trở thành một thành viên ngang hàng khi gia nhập vào chương trình Trạm Không Gian Quốc Tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.