Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Khui Bí Mật Hoa Lục: Phi Thuyền Đúng Mẫu Nga

24/11/199900:00:00(Xem: 5564)
PARIS 23/11 (AFP) — Các chuyên gia Tây phương không ngạc nhiên việc Trung quốc tuyên bố, Trung quốc đã chế tạo phi thuyền không người lái và tự phóng lên không trung trong tuần qua. Các chyên gia này cho biết chiếc phi thuyền loại này được Nga chế cách đây ba năm, sau đo Nga gặp nghèo khó và đã bán cho Trung quốc.
Bắc Kinh đã phóng tin phi thuyền không gian Thiên Chu (Shenzhou) không người lái đã bay ngoài không gian 21 giờ đồng hồ. Tin phóng ra với mục đích cho toàn thế giới biết Trung quốc là nước thứ ba sau Liên Sô cũ và Hoa Kỳ có thể đưa người vào quỹ đạo trong không gian.
Theo nguồn tin thường được kiểm soát bởi nhà nước Tàu Cộng cho biết, chiếc phi thuyền hoàn toàn do chính người Trung hoa chế tạo, việc này ghi Trung quốc vào trang sử về phi hành vũ trụ.
Nhưng các nhà phân tích Tây phương đã dựa vào hình ảnh chụp cuộc phóng phi thuyền của Trung quốc để giám định. Họ cho biết chiếc phi thuyền của Trung quốc phóng lên hình như giống chiếc phi thuyền Soyez, một chiếc phi thuyền cũ do Liên sô chế ra đầu tiên.
Còn các chuyên gia Hoa Kỳ đặc biệt tin rằng Trung quốc đã đốt đoạn trong việc tìm kỹ năng bằng cách bỏ ra một mớ Mỹ kim và đưa cho Mạc Tư Khoa để lấy kinh nghiệm xưa kia về việc Liên Sô phóng phi thuyền có người lái khoảng năm 1961.
Mark Wade là một chuyên viên trên mạng điện toán “Encyclopaedia Astronautica”, ông ghi lại: “Hình như người Nga đã cung cấp toàn bộ phi thuyền Soyez, có cả dù, có cả hệ thống điều kiển phản lực để phi thuyền có thể đáp nhẹ xuống đất mà không bị hư hại. “Encyclopaedia Astronautica” là trang điện toán thuộc loại bách khoa thư chuyên thông tin về phi hành vũ trụ.
Ông Wade cũng ghi: “Chiếc phi thuyền được trang bị bằng các phi cụ (instruments) và các phi trang điện tử (avionics) do Trung quốc chế lấy. Nhưng hệ thống đáp trở về trái đất là hệ thống khó chế tạo, để tranh thủ thời gian và tiền bạc Trung quốc phải chấp nhận giải pháp của Nga Sô. Trung hoa ngày nay là kẻ thức thời, họ biết áp dụng câu cửa miệng của dân Hoa kỳ “Never reinvent the wheel”
Phi thuyền Thiên Chu thiệt sự là sự cải hóa của phi thuyền Soyez bị lột vỏ, nhưng vẫn còn hình, theo như lời ông David Baker đã nói với thông tấn AFP. Ông Baker là chủ biên của Không Gian Giám Thư “British Specialist Publication Jane’s Space Directory”
Ông Baker còn có nhận định: “Chính ngay phi thuyền, kể cả hệ thống phóng thoát hiểm, được gắn một hỏa tiễn có thể phụt và phóng thích phi thuyền rời dàn phóng an toàn trong trường hợp việc phi thuyền đang phóng lên gặp nguy hiểm.
Ông Baker cho biết, sự sụp đổ của Liên Bang Sô Viết năm 1991 đã bãi bỏ hàng rào ý thức hệ, gây ra sự thiếu hụt ngân sách hay sự giải thể các chuyên gia, tất cả đã tạo ra sự bán các học thuật trước đây được giữ kín cũng như các nhân tài cho các địch thủ ngày xưa.

Năm kế tiếp, cơ bản là phải hợp tác chặt chẽ theo như Hội đồng Cố Vấn của Trung quốc đã ra lệnh Trung quốc phải đưa người vào không gian đúng vào tháng Mười 1999, thời điểm kỷ niệm 50 năm Cách mạng của Cộng sản Trung hoa.
Trong bản tường trình đầu năm được gọi là tường trình Cox về việc Trung quốc thúc đẩy tiến tới kỹ thuật tân kỳ, các nghị sĩ của Thượng viện Hoa Kỳ đã cho biết Trung quốc đã ký mua một số phi thuyền Soyez khi Tống thống Nga, Boris Yetsin, sang thăm Bắc Kinh hồi thánh tư 1996.
Phillip Clark là một nhà báo Anh chuyên viết về các nỗ lực không gian của Trung quốc, ông đã ghen tức và cho biết Trung quốc chỉ thu mua các loại thiết bị như hệ thống đóng phi thuyền, hệ thống hỗ sinh và các quần áo phi hành có khí ép để nhái theo và cải biến cho thích hợp với người Trung Hoa để khỏi phải nghiên cứu và phát minh.
Ông Clark cũng cho biết, có hai trong các phi hành gia của trung quốc được tập huấn tại thành phố Nga “Russia’s Star City”. Ông Clark nói: “Nói chuyện Trung quốc mua toàn bộ phi thuyền là chuyện tào lao, theo như bản tường trình Cox.”
Tiếp đến, ông Clark cho biết sự khắc biệt giữa phi thuyền thiên Chu và phi thuyền Soyez:
Phi thuyền Thiên Chu cân nặng khoảng 8 tấn 5, nặng hơn phi thuyền Soyez 1 tấn 5. Chiếc phi thuyền Thei6n Chu hình như đóng để chứa 4 phi hành gia thay vì 3. Theo hình chụp, phi thuyền Thiên Chu có tới hai phiến lấy ánh sáng mặt trời để biến ra điện, thay vì một phiến như của phi thuyền Soyez. Điều đó chứng tỏ phi thuyền Thiên Chu cần nhiều năng lượng hơn.
Các chuyên gia đang cố gắng tìm hiểu tại sao Trung quốc lại bỏ nhiều tài nguyên vào vụ phóng phi thuyền có người lái. Các chuyên gia đã dùng điện toán mô phỏng các vệ tinh, các phi thuyền hồi dụng hay các loại hỏa tiễn để xem Trung quốc thâu được những ích lợi gì cho khoa học, cũng như quân sự.
Ông Baker chỉ vào dàn phóng hỏa tiễn Trường Chinh đáng nể do chính Trung quốc làm lấy và nói: “Có điều lạ hay vô lý là tại sao Trung quốc cần phải làm chuyến bay trong không gian có người trên đó. Công trình không gian của Trung quốc rất thành công, và cũng rất tân kỳ.”
Theo ông Baker, cũng giống như vũ khí hạch nhân, con người đi trong không gian là tượng trưng một nước mạnh mẽ và cứng cỏi; nó là một đại biểu tượng (great icon) trên trời mà các nuớc khác nhìn thấy và không giám chống trả.
Ngoài việc sĩ diện, phi thuyền Thiên Chu được dùng để tranh chấp Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) được các cường quốc Tây phương, Nga và Nhật hoạh định, theo như ý của một số nhà phân tích chính trị.
Theo một chuyên gia Pháp cho biết, khác hơn nữa nếu Trung quốc thành công, coi như là chuyện bàn lại để cho Trung quốc trở thành một thành viên ngang hàng khi gia nhập vào chương trình Trạm Không Gian Quốc Tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.