Hôm nay,  

Chiến Tranh Sẽ Bùng Nổ Tại Ukraine?

14/02/202217:18:00(Xem: 3805)

Thời cuộc thế giới

russia-ukraine
 

Các cuộc vận động ngoại giao gần đây của Mỹ, Pháp, Đức, NATO, Liên Âu với Nga về cuộc xung đột tại Ukraine đã thất bại. Liệu chiến tranh sẽ bộc phát và một thảm hoạ sẽ không thể tránh khỏi?

 

Các nhà bình luận của báo giới quốc tế đang đi đến một kết luận chung là một giải pháp hòa bình không còn khả thi và nguy cơ chiến tranh sẽ bùng nổ trước mắt. Sau đây là phần tuyển dịch một số các luận điểm chính.

 

Nhật báo THE OBSERVER cho là Putin người chịu trách nhiệm.

 

“Nếu ngoại giao thành công, nó đòi hỏi không phải chỉ là sự hỗ trợ toàn diện của Liên Hiệp Quốc mà còn của tất cả các nhà lãnh đạo trong khối NATO”, nhà bình luận của nhật báo "The Observer" từ Vương Quốc Anh viết.

 

Điều này cũng áp dụng cho Boris Johnson, người đã công khai đe dọa Nga, nhưng hầu như không đưa ra bất kỳ một giải pháp xây dựng nào. Điều quan trọng nhất là Putin phải thấy được những hậu quả kinh tế nghiêm trọng.

 

“Các biện pháp trừng phạt chống lại chế độ của Putin và cá nhân Putin phải tiến hành càng nhanh càng tốt, và Đức, Hungary, Áo, và những người trì hoãn khác phải tham gia. Cuối cùng, Anh cũng phải hành động để chấm dứt các hoạt động rửa tiền của Nga ở Luân đôn”. Việc đổ lỗi của tờ báo rất rõ ràng: “Phương Tây đã không tìm kiếm tranh chấp này và không muốn có nó”.

 

“Cuối cùng, phải chịu trách nhiệm về điều này rõ ràng là những lời nói dối của Putin và Putin. Đây là cuộc xung đột của Putin”.

 

NZZ ấn bản Chúa nhật viết là: “Các dấu hiệu cho thấy đang đứng trước chiến tranh”.

 

“Về mặt quân sự, đối với Nga, cuộc xâm lược Ukraine có vẻ như là một công việc có thể giải quyết được, nhưng về mặt chính trị là vô nghĩa. Đó sẽ là một cuộc phiêu lưu điên rồ”.  NZZ ấn bản Chúa nhật từ Zürich, Thụy Sĩ phân tích.

 

“Điện Kremlin muốn làm gì với một Ukraine bị đánh bại và ném bom? Chia rẽ, thiết lập một chế độ thân Nga ở Kiev? Thực thi một nền hòa bình bằng bạo lực và có thể chấp nhận việc hàng chục ngàn người chết, hàng triệu người tị nạn và một sự đoạn giao kinh tế với phương Tây?”

 

Cuộc khủng hoảng Ukraine càng kéo dài, thì càng thấy rõ ràng rằng, Vladimir Putin và bộ máy an ninh của Putin đã lạc lối. Ngược lại, phương Tây đã phản ứng chính xác bằng cách giải thích nhiều lần với Tổng thống Nga về các tốn kém của hành động và đề nghị các cuộc đàm phán.

 

“Thật khó để tưởng tượng làm thế nào Putin có thể hủy bỏ sự bao vây quân sự ở Ukraine mà không mất thể diện và thiệt hại chính trị. Các dấu hiệu cho thấy đang đứng trước cuộc chiến”.

 

Nhật báo TAZ ở Berlin kết luận là Ukraine phải trả giá.

 

“Các nhà chiêm tinh của điện Kremlin bây giờ nên chuyển sang số de”, nhật báo TAZ từ Berlin đòi hỏi.

 

Thật là không có lợi gì khi suy đoán về việc liệu Moscow có hài lòng với việc phô diễn thành tích quân sự ở biên giới Ukraine không hay khoảng 130.000 binh sĩ vẫn sẽ tiến vào nước láng giềng”.

 

Tuy nhiên, thực tế là mọi thứ có thể tồi tệ hơn đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đoàn tùy tùng. Trong nỗ lực ngăn chặn chiến tranh, và vì những lý do chính đáng, các chính trị gia phương Tây lặp đi lặp lại là Nga sẽ phải trả với “cái giá quá mắc” nếu tình trạng nghiêm trọng xảy ra. Suy luận ngược lại, điều này có nghĩa là, nếu Putin không làm như vậy, sẽ không có chi phí. Nhưng những người khác phải trả cái giá cho họ, trước hết là Ukraine.

 

Ukraine hiện đang phải đối mặt với kế hoạch địa chính trị lớn hơn: ngày càng có nhiều người Ukraine có ấn tượng rằng Pháp và Đức, với tư cách là trung gian hòa giải theo định dạng Normandy, cũng đang gây áp lực cho Kiev theo nghĩa của Moscow để đưa các thỏa thuận Minsk thực thi. “Người ta luôn nói rằng không có quyết định nào được đưa ra về Ukraine, mà chỉ với Urkraine.”

 

Nhật báo LA REPUBBLICA từ Ý cho là vấn đề liên hệ với Nga còn quan trọng hơn với Ukraine.

 

“Cuộc điện đàm sôi nổi trong ngày hôm qua giữa Joe Biden và Vladimir Putin khiến cho Ukraine và toàn bộ châu Âu đứng trên bờ vực của chiến tranh”, La Republica nhận định.

 

Theo bài báo, ba mục tiêu tạo ra hành động của Putin là: “Khôi phục phạm vi ảnh hưởng địa chính trị theo mô hình Liên Xô vào năm 1989; tạo sự chia rẽ giữa các đồng minh phương Tây để làm suy yếu NATO; thay đổi cán cân chiến lược trên lục địa châu Âu theo hướng có lợi cho Nga”.

 

Do đó, kết luận là: trò chơi cho Ukraine có giá trị hơn nhiều so với đặt cược: đó là phần chính của một thách thức hỗn hợp nhằm chống lại phương Tây để tái khẳng định các lợi ích quốc gia của Nga trên quy mô toàn cầu.

 

Nhật báo BILD am SONNTAG của Đức nhận xét là chiến tranh là chuyện đã chung quyết.

 

“Từ năm 2014, chính phủ Đức đã khuất phục trước quan niệm sai lầm chết người cho rằng không nên đụng quá mạnh tới Putin”, "Bild am Sonntag" từ Berlin chỉ trích.

 

Bài báo đã dựa trên các luận điểm với các trưng dẫn về những trì trệ của nền chính trị Đức: Nord Stream 2 vẫn chưa bị phong toả, mặc dù là mọi người đã lên tiếng ủng hộ cho việc này. Các biện pháp trừng phạt kinh tế đã không được thắt chặt vì không muốn gây hại cho các doanh nghiệp Đức.

 

Tóm lại: “Bây giờ mọi thứ có thể đã quá muộn, chiến tranh đã được chung quyết từ lâu. Hôm thứ Ba này tại Moscow, Thủ tướng Scholz có lẽ có cơ hội cuối cùng để ngăn chặn Vladimir Putin tham chiến”.

 

Nhật báo SÜDDEUTSCHE ZEITUNG từ miền Nam Đức giải thích liệu Putin có thực sự biết mình muốn gì không?

 

“Nhiều người đang lo sợ rằng Nga tấn công Ukraine. Cho dù điều này thực sự xảy ra, có lẽ chỉ có một người biết việc này là  Vladimir Putin”.

 

Gần đây, Tổng thống Nga đã gửi nhiều xe thiết giáp và binh sĩ đến gần biên giới Ukraine. Putin nói không muốn tấn công bất cứ ai. Nhưng tại sao sau đó Putin lại di chuyển phần lớn quân đội?

 

Süddeutsche Zeitung từ München đặt câu hỏi và đề cập đến khối NATO. 

 

“Putin coi liên minh này là một đối thủ. Đó là lý do tại sao Putin cũng lo âu bởi thực tế là ngày càng có nhiều quốc gia gia nhập khối NATO. Trong số đó có nhiều nước từng thuộc Liên Xô cùng với Nga. Putin muốn khối NATO rút khỏi các nước này. Ngoài ra, liên minh nên đảm bảo với Putin rằng họ sẽ không thu nhận các quốc gia khác”.

 

Theo quan điểm của tờ báo này, Mỹ và châu Âu sẽ có khó khăn với câu trả lời. Họ đã gửi trang thiết bị đến Ukraine, đe dọa Nga bằng các biện pháp trừng phạt và nhiều nhà lãnh đạo đã cố gắng thuyết phục Putin về một giải pháp hòa bình.

 

“Thủ tướng Liên bang Đức Olaf Scholz cũng sẽ bay tới Moscow vào tuần tới để đàm phán. Tuy nhiên, cho đến nay, Putin vẫn chưa rút lại yêu cầu của mình. Có lẽ tự Putin vẫn chưa quyết định liệu có muốn chiến tranh hay không”.

 

Nhật báo FRANKFURTER ALLGEMEINE ZEITUNG đề cập đến cuộc xung đột Ukraine-Nga như sau.

 

“Nỗ lực ngăn cản Nga tấn công Ukraine đã thất bại chưa? Các xe tăng vẫn chưa lăn bánh, nhưng cánh cửa ngoại giao dường như đang đóng lại. Có thể Thủ tướng Scholz là vị khách cuối cùng từ phương Tây đến điện Kremlin vào thứ ba trước khi vị gia chủ ra lệnh tấn công. Tổng thống Mỹ Biden đã cảnh báo cho Scholz và những người khác về một cuộc tấn công vào thứ Tư. Thủ tướng Scholz đứng trước nguy cơ trở thành một người đóng vai phụ trong một trò chơi do Vladimir Putin săp đặt”.

 

Đối với Joe Biden, dường như còn không liên lạc được với Putun nữa. Tổng thống Pháp Macron cũng đã thất bại trong nỗ lực gây ảnh hưởng đến Nga. Ở điện Kremlin, Macron đã bị Putin dẫn dắt", FAZ nhấn mạnh.

 

Nhật báo NEUE OSNABRÜCKER ZEITUNG phân tích:

 

“Tổng thống Nga chắc chắn không phải là một nhà dân chủ hoàn hảo, mà là một nhà chiến thuật khéo léo. Do cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, giá khí đốt có thể sẽ tăng hơn nữa, điều này có lợi cho một nhà xuất khẩu lớn như Nga. Đồng thời,  Putin muốn kiểm tra xem EU, NATO và Mỹ sẽ gắn bó nhau như thế nào sau Brexit, Afghanistan và Corona.  Chỉ riêng sự ô nhục ở Kabul đã khiến phương Tây trở nên yếu hơn bao giờ hết kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh”.

 

Theo quan điểm của Moscow, bây giờ là thời điểm tốt để khẳng định lợi ích của Nga - nếu cần thiết cũng bằng các biện pháp quân sự", NEUE OSNABRÜCKER ZEITUNG viết.

 

Nhật báo STUTTGARTER ZEITUNG chỉ ra rằng:

 

“Những lời kêu gọi rời khỏi Ukraine đang gia tăng. Với tất cả sự hiểu biết đưa đến một việc cẩn trọng: mục tiêu gây bất ổn của Nga đã đạt được mà không cần bắn một phát súng nào. Không ai đầu tư vào một đất nước mà người ta phải giả định rằng sẽ không còn gì để xây dựng”.

 

Nhật báo NÜRNBERGER ZEITUNG nhấn mạnh:

 

“Hai bên trực tiếp tham gia cuộc xung đột cáo buộc lẫn nhau là đã không đáp ứng được các điều kiện của hoà ước Minsk đề ra. Ở biên giới Ukraine có hơn 100.000 binh sĩ Nga bao gồm cả thiết bị quân sự. Thực sự là chỉ để phô diển hay ủng hộ phe ly khai theo Nga? Rõ ràng ở khu vực Donbass Ukraine cũng có một phe tham chiến. Kiev muốn ngăn chặn khu vực này thực tế trở thành một phần của Nga. Điều này là không thể, nếu không có bạo lực. Ngoại giao trong cuộc xung đột vẫn chưa kết thúc. Putin đặc biệt không thể - và sẽ không - đủ khả năng để thoát khỏi điều này mà không mất mặt”.

 

– Đỗ Kim Thêm

(Tổng hợp từ các nguồn của SPIEGEL-ONLINE, DEUTSCHLANDFUNK)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ. Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, đã cầu nguyện cho sự kết thúc đại dịch vi khuẩn corona, sử dụng bài diễn văn Ngày Lễ Giáng Sinh của ngài để thúc giục việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, thuốc ngừa cho người nghèo và đối thoại để giải quyết các xung đột trên thế giới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Giữa lúc gia tăng kỷ lục trong các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 tại Ý trong tuần này, chỉ vài ngàn ngừa đứng dưới mưa tại Quảng Trường Thánh Peter để nghe diễn văn Lễ Giáng Sinh gửi đi cho toàn thế giới hàng năm của Đức Giáo Hoàng Francis.
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.