Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Xin Giảm Chi, Tăng Thuế: Cắt Medi-cal 400,000 Người

16/05/200200:00:00(Xem: 3449)
SACRAMENTO (AP) - Thống Đốc Gray Davis của California trình bày 1 kế hoạch hôm thứ ba nhằm kiếm tiền bù đắp khoản thiếu hụt 23.6 tỉ đô la bằng các chương trình giảm chi và tăng thuế, bất kể nhiều tháng qua ông vẫn nói là không có ý định tăng thuế.

Davis nói là tiểu bang Calif. Thiếu 23.6 tỉ đô, gần như gấp đôi con số tiên đoán hồi tháng giêng và tới 1/3 quỹ tổng quát của tiểu bang.

Davis muốn cắt giảm 7.6 tỉ đô, gồm cả việc giảm rất nhiều chương trình y tế và tài trợ các chính quyền địa phương.

Oâng kêu gọi tăng tạm thời lệ phí đăng bộ số xe và tăng thuế thuốc lá. Kế hoạch cũng giảm ngân sách 7.6 tỉ đô, tạm thời bỏ nhiều chương trình giáo dục.

Hiện nay, người lái xe trả khoảng 1/3 lệ phí giấy sử dụng xe hơi so với giá họ trả năm 1998 - nhưng tiểu bang trả 3.8 tỉ đô mỗi năm để bồi hoàn cho các thị xã và quận hạt về tiền bị mất đi vì giảm lệ phí này. Bây giờ, Davis đòi nâng giá cao trở lại, ngang với lệ phí năm 1999. Thuế xe hơi dựa trên trị giá của mỗi xe.

Về giáo dục, Davis đề nghị giảm chi 1.12 tỉ đô trong tài khóa hiện nay. Nhưng kế hoạch của ông về cắt giảm sẽ được trả bù lại vào tài khóa tới.

Vấn đề chắc chắn sẽ gây tranh luận lớn trong cuộc chiến chính trị trong năm tuyển cử này. Davis phải tái tranh cử vào tháng 11 năm nay.

Tuy nhiên tệ hại nhất vẫn là phần y tế. Dự án ngân sách mới sẽ xiết thêm tiêu chuẩn hợp lệ hưởng trợ cấp Medi-Cal và cắt bỏ các dịch vụ phụ, kể cả dịch vụ chăm sóc răng miệng. Phần cắt giảm này trị giá 758 triệu đô la, chiếm 1/10 tổng số cắt giảm đề nghị hôm thứ ba.

Ước lượng sẽ có khoảng 400,000 người lớn đang làm việc sẽ bị gạch tên ra khỏi chương trình Medi-Cal, và một số bác sĩ nhi khoa sẽ không muốn nhận bệnh nhân Medi-Cal nữa, theo lời Beth Capell, phát ngôn nhân của Health Access, 1 liên minh các tổ chức tiêu thụ.

Chỉ có những người thành niên trong các gia đình có tổng thu nhập 10,000 đô trở xuống mỗi năm mới đủ điều kiện hưởng Medi-Cal, nghĩa là giảm từ mức thu nhập 15,000 đô trở xuống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.