Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cậu Ấm, Cô Chiêu

17/07/200300:00:00(Xem: 4028)
Cậu Ấm, Cô Chiêu
Bạn,
Hình ảnh quen thuộc của các cậu ấm cô chiêu ngày nay là cảnh tượng những thanh niên, thanh nữ chẳng chịu học hành, suốt ngày lo trang phục theo cách này, kiểu nọ rồi lại rủ nhau đi vũ trường nhảy nhót và hút hít hay tụ tập tổ chức đua xe, đến khi hết tiền lại về ngửa tay xin cha mẹ. Báo Giáo Dục-Thời Đại ghi nhận về hiện trạng này như sau.
Những cậu ấm cô chiêu này cứ trung thành với cuộc sống như vậy và cho rằng đấy mới là cuộc sống, đấy mới là hạnh phúc nhưng thật ra cuộc sống của họ đang đi vào ngõ cụt, thật nhạt nhẽo vô tích sự thậm chí còn trầm trọng hơn cả chuyện sống nhạt của một số người. Họ không sống mà đang tồn tại, lối sống của họ đang dần phá hoại bản thân họ (vì họ đâu có tích luỹ được kiến thức khoa học văn minh nào khi từ chối chuyện sách vở) và thậm chí còn ảnh hưởng tới xã hội (vì họ không tạo ra được của cải vật chất hay tinh thần gì cho xã hội). Không chỉ hiện diện và có mặt rất rõ ở những người có lối sống điển hình cho một cuộc sống tẻ nhạt. Hình ảnh của những con người sống nhạt hiện diện khá nhiều ở các công ty nhà nước, các văn phòng hành chính sự nghiệp mà ở những nơi đó, cuộc sống với chu kỳ sáng đi làm đọc báo, chiều đi làm đọc báo chẳng có việc gì làm hay quanh quẩn trong việc đón con, nấu cơm, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa và tối đi ngủ để sáng mai lại tiếp tục chu kỳ sống với câu hát quen thuộc "Một ngày như mọi ngày". Hình như cuộc sống nghèo nàn này đang ngày càng phát triển như một cănbệnh trầm kha khó chữa của cuộc sống tại VN hiện nay. Một điều rất lạ là ngay chính trong các công sở được xem như điển hình của lối sống hiện đại như các công ty liên doanh cũng hiện diện bức chân dung của những người sống nhạt.
H.P làm việc tại một văn phòng du lịch liên doanh với Nhật Bản. Thoạt nhìn dáng vẻ bên ngoài sáng sủa và tấm bằng tốt nghiệp loại khá tại một trường đại học danh tiếng của anh, không ai có thể biết được cuộc sống bên trong của H.P lại tẻ nhạt đến mức nào. Hoạt động với nhiệm vụ là một văn phòng chi nhánh của một công ty liên doanh du lịch với Nhật Bản nên công việc văn phòng rất đơn giản, chỉ việc triển khai các thông tin từ trung tâm gửi ra với phương châm "có việc thì làm, không có việc thì thôi". Vậy là suốt 10 năm qua, H.P đã chấp nhận cuộc sống không lo lắng, không động não, không mơ ước và gò bó mình trong phòng làm việc suốt 8 tiếng chỉ để làm theo mệnh lệnh và đọc báo nếu đã làm xong. Hiểu rõ cuộc sống của mình là thế nhưng anh ta đâu có đủ dũng khí thoát khỏi cuộc sống tẻ nhạt đó. Họ sợ, họ tiếc một công việc dẫu có tẻ nhạt nhưng thu nhập cao, họ không đủ sức mạnh và họ chấp nhận cuộc sống đó một cách phục tùng.
Bạn,
Báo Giáo Dục-Thời Đại viết tiếp: các cậu ấm cô chiêu đang đốt đời mình trong cơn lốc truỵ lạc rồi cũng có những kết cục bi thương mà hàng ngày ta thường nghe nói tới khi thì bị bắt vào tù, lúc lại bị đem đi cai nghiện hay chết mất xác dưới sông hoặc tại bãi rác hôi thối nào đó. H.P cũng đã chấm dứt những ngày bình lặng vì dịch SARS đã cắt đi nguồn khách béo bở của công ty, giờ anh đang không biết phải làm gì nếu vănphòng đóng cửa vì H.P hiểu rằng sẽ khó có một công ty nào chấp nhận một nhân viên mà trong suốt 10 năm qua chỉ biết gửi fax và gọi điện thoại đặt dịch vụ mà không biết gì về kiến thức và nghiệp vụ du lịch...

12/10/2019(Xem: 238)
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
11/10/2019(Xem: 290)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
10/10/2019(Xem: 241)
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
09/10/2019(Xem: 236)
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
08/10/2019(Xem: 215)
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
07/10/2019(Xem: 293)
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
04/10/2019(Xem: 362)
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
04/10/2019(Xem: 262)
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
03/10/2019(Xem: 302)
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
02/10/2019(Xem: 408)
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
01/10/2019(Xem: 296)
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
30/09/2019(Xem: 249)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
28/09/2019(Xem: 339)
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
27/09/2019(Xem: 436)
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
26/09/2019(Xem: 500)
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Tin công nghệ
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.