Hôm nay,  

Xưởng Chế Trái Cây Khô Bị Nổ Tại Thái Lan

21/09/199900:00:00(Xem: 4975)
OTTAWA (KL) - Tin từ Sanpa Thong, Thái Lan, một xưởng chế biến trái cây tươi thành trái cây khô bị phát nổ tại gần tỉnh Chiang Mai của Thái Lan. Hai tiếng nổ rung chuyển trời đất từ xuởng Hong Mai phát ra, sắt, gạch và xi-măng bắn ra tứ phía bay xa cả gần hàng cây số. Tin sơ khởi được biết, có 23 người bị thiệt mạng và trên 120 người bị thương.
Người ta cho vụ nổ phát ra là do chất hóa học trong xưởng bị cháy. Đài truyền hình tường trình, có 10 tấn chất Nitrate dõAmmonium dùng làm phân bón lẫn với chất dễ nổ đã phựt cháy và nổ tung. Lý do tại sao chất hóa học bị cháy vẫn chưa được biết.
Sau đó đài truyền hình ITV tường trình, người ta được biết xưởng này còn xử dụng chất Chlorate de Potassium mà người ta tìm thấy tại hiện trường. Chất này ít khi thấy dùng để làm phân bón, nhưng các chủ vườn trái cây cho biết chất này giúp cho cây mau lớn và mau có trái. Chlorate de Potassium thường đuợc các du kích VN dùng làm “Home made bomb”để chống thực dân Pháp.
Cảnh sát Thái Lan lại nghĩ khác, họ cho xưởng Hong Thai đã dùng khí đốt để sấy khô trái cây cho khỏi hư thối và sơ xẩy để khí này phát nổ. Hong Thai là một xưởng nằm phía Bắc của thành phố Chiang Mai, xuởng làm trái cây khô cho vào bao bì để xuất cảng.
Cảnh sát đã bắt giữ chủ xưởng, tên là Chankaew Panyoyai, ông này bị khép vào tội nhập cảng chất Nitrate d’Ammonium đã không xin phép Bộ Quốc Phòng của Thái Lan.
Dân chúng ở xa xưởng cả hai cây số bị thương vì những mảnh vụn của xuởng bắn ra, một dẫy nhà của dân chúng cũng bị hư hại. Cảnh sát e rằng có khoảng 30 người chết ngay lúc nổ, chứ không phải 23 cái xác chết tìm thấy vào lúc chiều tối. Một ngôi chùa bung cả nóc, bể tường.
Tại nhà thương, phóng viên của đài ITV đếm được 104 người được nhà thương cho mằm lại và trong sổ cái của nhà thương ghi có băng bó cho 129 người bị thương.
Bà Buakham Boonma vừa khóa, vừa nói: “Con tôi ra sao rồi. Tôi không tin là nó chết.” Bà Buakham Boonma có đứa con trai 22 tuổi, tên là Deaw Boonma, đã chết trong vụ nổ này. Người con trai của bà đã nói với bà, anh ta đi làm chủ nhật để lãnh tiền công trả gấp đôi, tương đuơng khoảng 6 Mỹ kim một ngày.

Vụ nổ đã để lại một hố to giữa xưởng, hố sâu và rộng khoảng 20 mét, chung quanh là những cụm kim loại, gạch và xi măng nằm rải rác trên một diện tích chừng bốn mẫu tây.
Các nhà chung quanh xưởng đều bị sập, trong đó có ngôi chùa và một nhà thương, các xe cộ đậu gần cũng bị hư hại. Riêng mái của chùa đã bị chấn động nổ làm sụp, các nhà ở xa hơn hai cây số cũng bị hư hại. Somkuam Chitman, dân ở một làng xa xưởng, anh nói: “Nhà tôi cách đây hai cây số, khi tôi nghe tiếng nổ lớn, tôi thấy các cửa kính trong nhà đều bị nứt bể.”
Phóng viên của đài ITV tường trình, một người dân Đài Loan, tên là Lee Hong Tien đã bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ để điều tra. Đài này nói rằng Lee là chủ nhân của xưởng bị nổ. Ngược lại cảnh sát Thái Lan nói, Chankaew, người Thái mới là chủ nhân ông của xưởng còn Lee chỉ là người có phần hùn.
Lee lại khai với cảnh sát chính y cho trữ 10 tấn chất Nitrate d’Ammonium trong xưởng để phân phát cho các chủ vườn đã bán trái cây cho y.
Giới cầm quyền Thái Lan cho biết tất cả công nhân trong xưởng không ai có bảo hiểm, họ nói chính phủ sẽ trả một lần với số tiền tương đương chừng 641 Mỹ kim cho những gia đình có thân nhân bị chết trong vụ xưởng bị phát nổ.
Bình hơi đốt còn nguyên, chưa nổ, khiến các toán cứu cấp ban đầu rụt rè không giám bơi móc. Chừng cả chục giờ sau, hơi khí đốt bốc ra nồng nặc và tự phát nổ.
Như nhà kinh tế Michael Dobbs-Higginson, tác giả cuốn Asia Pacific, đã viết người Trung hoa có mặt khắp nơi tại vùng Đông Nam Á, họ làm ăn móc ngoặc với nhau. Ngay trong thân thích của hoàng gia Thái Lan, ông thấy có nhiều người Trung hoa mang tên Thái Lan. Nguyên tắc làm ăn của họ là “Buôn tận gốc, bán tận ngọn”, thư từ liên lạc giữa người Trung hoa với nhau rất kín đáo, khó có dân xứ khác biết được họ đang làm ăn gì. Bới vì từ chỗ giầu sang, tới chỗ nghèo hèn, họ cứ như Mafia, ngóc ngách nào cũng có mặt người Trung hoa sẵn sàng khai thác buôn bán hợp pháp hay không hợp pháp trong phương cách móc nối và hối lộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.