Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Vận 2000 Tại Sydney: Csvn Muốn Cờ Đỏ Tràn Ngập

22/07/200000:00:00(Xem: 5152)
SYDNEY - Nguồn tin đặc phái viên Sàigòn Times tại Úc cho biết, trong mùa Thế Vận Hội 2000 tại Sydney, chính quyền cộng sản Hà Nội hiện đang tìm cách phân phát hàng ngàn cờ đỏ sao vàng trong hàng ngũ sinh viên học sinh VN hiện du học, các thân nhân của vận động viên tham dự Thế Vận Hội cũng như các gia đình của nhân viên tòa đại sứ, lãnh sự cộng sản tại Úc.
Nhiều tổ chức chìm nổi của cộng sản tại Úc cũng đã họp nhiều buổi để tìm cách đối phó với phong trào chống cộng, đồng thời đề ra những phương cách thao túng cộng đồng người Việt nói riêng và cộng đồng Úc nói chung.

Đặc biệt, chính quyền cộng sản Hà Nội cũng đã tỏ vẻ tức giận khi hay tin, có nhiều người Úc gốc Việt hiện làm tài xế xe bus, taxi, hoặc nhân viên phục vụ tại làng Thế Vận... đã từ chối không chịu đeo huy hiệu có hình cờ đỏ sao vàng do Ủy Ban Thế Vận Hội cung cấp.

Được biết, trong dịp Thế Vận Hội, để phục vụ các vận động viên và thân nhân đến từ các quốc gia trên thế giới, Ủy Ban Thế Vận Hội đã yêu cầu các công ty chuyên chở công cộng cũng như tư nhân, các tổ chức thiện nguyện, các cơ quan phục vụ Thế Vận Hội, khuyến khích các nhân viên đeo hình quốc kỳ của quốc gia mà nhân viên đó am tường văn hóa, ngôn ngữ, phong tục, tập quán... Làm như vậy, các vận động viên, các thân nhân của họ, cũng như các du khách, chỉ cần nhìn vào quốc kỳ là biết họ có thể trò chuyện bằng chính ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

Trong khi hầu hết nhân viên người Úc đến từ các quốc gia trên thế giới đều sẵn sàng đeo huy hiệu có hình quốc kỳ của quốc gia mình, riêng người Việt, đã có nhiều người thẳng thắn từ chối vì cho rằng, đó là lá cờ của một chế độ độc tài, khát máu, phi dân chủ từ xưa cho đến cả bây giờ.

Anh D. hiện đang lái xe bus cho chính phủ tiểu bang NSW cho biết, gần đây, ban giám đốc đã gửi anh một tờ form kèm theo lá thư yêu cầu anh tình nguyện đeo quốc kỳ CSVN. Nếu chấp thuận, anh phải điền đơn và gửi về cho ban giám đốc trước ngày 14 tháng 7. Tuy nhiên trong thư ban giám đốc cũng xác nhận, chuyện đeo hay không, hoàn toàn tùy thuộc vào sự tình nguyện của anh chứ cơ quan không bắt buộc.

Trong số anh em lái xe bus tại NSW cũng có một số người rời Việt Nam từ thời Pháp. Vì vậy, những người này không hiểu rõ về cộng sản. Gần đây về thăm nhà, những anh em này nhận ra sự tệ hại, ngu dốt và tàn bạo của cộng sản, nên hiện cũng thẳng thắn từ chối đeo cờ cộng sản VN. Anh D. tự hào cho biết, có một vị đã lớn tiếng tuyên bố: “Cờ đó đâu có phải cờ của tổ quốc tôi đâu mà tôi đeo!” Một vị khác, tuổi mới ngoài 40 cũng hùng dũng không kém, “Tôi là người quốc gia, đến Úc để tỵ nạn cộng sản, thì không có lý gì tôi lại đeo lá cờ CS trên người”.
Một chị người Việt bán cửa hàng thực phẩm tại làng Thế Vận Hội Homebush cũng mỉm cười cho đặc phái viên của Sàigòn Times biết, “Em tuy không phải là người vượt biển tỵ nạn, nhưng em hiểu lá cờ của cộng sản đã tạo nên không biết bao nhiêu cảnh tang thương trên đất nước suốt cả nửa thế kỷ qua. Vì vậy, một là bảo em đeo cờ vàng ba sọc đỏ, hai là em đeo cờ Úc, chứ nhất định em không chịu đeo lá cờ cộng sản”.

Khi được hỏi, nếu không đeo có thể mất việc, chị cười rất tươi: “Em không bán hàng chỗ này thì bán hàng chỗ khác. Chứ còn đeo cờ cộng sản thì cả đời em, em sẽ vĩnh viễn không dám soi gương, không dám ngước mắt nhìn di ảnh của cha em”.

Qua tâm sự, chúng tôi được biết, thân phụ của cô T. nguyên là trung tá quân lực VNCH và ông đã mất trong một trại cải tạo ở thượng du Bắc Việt. Khi đó cô T. mới được 9 tuổi.

Ở thời điểm hiện tại, sự từ chối đeo cờ CSVN còn lẻ tẻ, nên chính phủ Hà Nội chưa chính thức lên tiếng phản đối. Tuy nhiên, qua nguồn tin chúng tôi mới thu lượm được thì có thể vào cuối tháng 7, đầu tháng 8, chính phủ Hà Nội sẽ qua Ủy Ban Thế Vận Hội VN tìm cách lên tiếng. Khi đó, nhiều người e ngại, Ủy Ban Thế Vận Hội 2000 sẽ có những biện pháp cứng rắn hơn để buộc người Úc gốc Việt phải đeo cờ cộng sản trên áo. Trước viễn ảnh đó, thiết tưởng qúy vị lãnh đạo cộng đồng cần có những biện pháp thích hợp để một mặt hậu thuẫn quan điểm chính trị hợp tình hợp lý của qúy anh chị em nhân viện người Úc gốc Việt, đồng thời làm sáng tỏ thái độ lập trường của cộng đồng người Việt đối với chính giới và xã hội Úc.

Một vị cao niên có hai người con hiện lái xe taxi tại Sydney đã góp ý với chúng tôi: “Mình là người Việt, thấy anh chị em vận động viên từ Việt Nam sang tranh tài thì nên ủng hộ giúp đỡ họ. Tình hàng xóm láng giềng, tình đồng bào, rồi còn tinh thần thể thao nữa. Nhưng mình phải hiểu, giúp là giúp người Việt mình chứ không phải giúp chế độ cộng sản Hà Nội à nghe. Cái gì cũng vậy, giúp thì phải giúp chân thành, nhưng cũng phải minh bạch, không thể lập lờ được. Giúp bao nhiêu cũng được, chân tình mà giúp, nhưng đeo cờ của cộng sản là nhất định không. Tôi bảo hai thằng con tôi, nếu họ bắt chúng mày phải đeo, cứ bảo tao. Tao sẽ đến gặp họ cho họ coi mấy vết sẹo trên lưng tao là họ hiểu cộng sản nó là người hay là thú.” Vị cao niên cũng đưa ra một đề nghị, thay vì đeo cờ CSVN, ta có thể đeo tấm huy hiệu nhỏ có ghi chữ “Vietnamese” là ai cũng biết.

Cụ Ng. cũng nhấn mạnh, “Nói thể thao phi chính trị là nói trên lý thuyết thôi. Xưa nay mình chơi bời, hay thi thố với người nào thì người đó cũng phải xứng đáng. Chẳng nói đâu xa, nói ngay Úc đây này. Trước đây khi Nam Phi duy trì chế độ kỳ thị chủng tộc, Úc vẫn tẩy chay không cho Nam Phi đến Úc tranh tài suốt bao nhiêu năm đó. Còn người Việt mình đến Úc tỵ nạn cộng sản. Chính phủ Úc biết rõ điều đó mới chấp nhận mình. Bây giờ cộng sản VN còn sờ sờ ra đó. Chúng vẫn tàn ác, hung dữ hệt như ngày xưa. Như vậy mình từ chối đeo cờ CSVN là hợp lý. Bình tĩnh phân tích cho người Úc họ hiểu, thì họ cũng chẳng nỡ nào bắt ép mình làm một việc trái với lương tâm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.