Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

29/12/200000:00:00(Xem: 3848)
CHỐNG LÃNH TỤ BẮC HÀN TỚI SEOUL
Một tổ chức chống Cộng Nam Hàn đã xuống đường hôm Thứ Năm 28/12 tại phố chính Seoul, xô xát với cảnh sát dã chiến để chống lại kế hoạch viếng thăm Nam Hàn của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il.
Nhóm biểu tình mang biểu ngữ ‘Hãy Chống lại Chuyến Viếng Thăm của Kim Jong Il.” Họ Kim sẽ thăm Seoul vào năm tới.

NHẬT BẢN PHÁT TRIỂN NGHỆ THUẬT TƯỢNG SÁP
TOKYO - Xưởng điêu khắc của ông Toru Matsuzaki dùng răng giả và tóc thật để làm những pho tượng bằng sáp, cỡ người thật, càng có vẻ giống người hơn.
Điêu khắc gia Matsuzaki cho biết ông làm khuôn thạch cao, đổ sáp, chờ cho sáp cứng lại rồi gắn mắt, răng và tóc, quần áo cũng được khâu dính luôn vào tượng sáp.
Tại xưởng làm tượng này, tượng các nhân vật nổi tiếng xếp hàng chờ ông Matsuzaki khắc chi tiết trên mặt, có cả Marilyn Monroe đang chờ cấy tóc.
Đã làm gần 1 ngàn pho tượng bằng sáp, điêu khắc gia Matsuzaki cho biết khó nhất là yếu tố tuổi tác. Những công trình của ông giống thật đến mức đã được dùng trong những phim bạo động thay thế người thật.
Hiện ông làm tượng các nhân vật Hoàng Tộc để sẽ trưng bày tại Viện Bảo Tàng của Hoàng Gia Nhật. Tượng của cố Nhật Hoàng Hirohito và Nhật Hậu đang ở giai đoạn hoàn chỉnh.

57% DÂN TIN KHẢ NĂNG BUSH
Theo cuộc thăm dò Reuters/Zogby, trả lời câu hỏi “Bush có thể điều hành nền kinh tế hiện nay không"” đã có tới 57% dân Mỹ nói là tin rằng Bush sẽ giữ được kinh tế thịnh vược, 36% nói không tin vào Bush. Đứng về mặt đảng: 92% đảng viên Cộng Hòa tin Bush, 6% bi quan; 30% Dân Chủ tin Bush, 60% bi quan; phía độc lập thì 52% tin Bush, 39% bi quan.

2 ĐÀI TV TIỆP NGƯNG PHÁT: PHE NỔI LOẠN CHIẾM ĐÀI"
PRAGUE - Cả 2 kênh của đài truyền hình Tiệp Khắc đã im tiếng với lời giải thích là phe nổi loạn đang chiếm giữ cơ sở của đài, trong khi Tổng Giám Đốc Jiri Hodac tìm cách đối phó với thành phần công nhân viên chống đối.
Ông Hodac, do Hạ Nghị Viện bổ nhiệm tuần qua, bị cáo giác là người thiên vị, không giữ được thế độc lập, vì trong thời gian làm Trưởng Ban Thời Sự đã nhượng bộ những áp lực của đảng Dân Chủ Công Dân (trung hữu), và đảng Dân Chủ Xã Hội đương quyền. TT Havel, một chính khách chống Cộng, được báo chí thuật lại là đã nói rằng việc bổ nhiệm ông Hodac là đúng thủ tục, nhưng không hợp tình hợp lý.
Đảng Dân Chủ Xã Hội đã ra thông cáo kêu gọi Tổng Giám Đốc Hodac hãy từ chức để thương lượng, trong khi báo chí ủng hộ phe tranh đấu. Ngoài ra, Ủy Hội Truyền Thanh Truyền Hình cũng dự định họp trong ngày Thứ 5 về cuộc tranh chấp này.

TT CLINTON: SẼ KHÔNG ĐI BẮC HÀN VÌ KHÔNG KỊP
WASHINGTON D.C. - TT Clinton tuyên bố rằng ông hi vọng Israel và Palestine còn nghiên cứu thêm về kế hoạch hòa bình của ông, đã chuyển cho họ trong tuần qua. Về việc hội nghị thượng đỉnh Barak-Arafat không thành ngày Thứ 5, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói rằng trước hết phải lên án đợt bạo động 3 tháng qua và còn tiếp diễn tới nay. Ông nói "Tôi tin rằng chính là bạo động đã ngăn trở Thủ Tướng Barak đi Cairo gặp Chủ Tịch Atafat, chứ không vì sự thiếu thiện chí theo đuổi hòa đàm".
Họp báo sáng Thứ 5, TT Clinton nói "Israel đã minh định là họ cố tìm cách thu hẹp những bất đồng còn lại về những điểm tôi đề nghị". Ông tiên đoán bạo động còn tiếp diễn, gây ra bởi những phần tử muốn duy trì nguyên trạng, vì quyền lợi riêng.
Mặt khác, Bạch Ốc phổ biến 1 thông cáo cho hay TT Clinton sẽ không công du Bắc Hàn trước ngày mãn nhiệm, vì không có đủ thời gian để chuẩn bị, nhưng nhấn mạnh rằng triển vọng phát triển các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn là to lớn.
TT Clinton nhận xét rằng chủ tịch Kim đã đưa đề nghị nghiêm trang về chương trình phi đạn, và đồng thời ca ngợi chính sách chủ động hòa giải của TT Nam Hàn.

HOA LỤC TÌM DU KHÁCH VỚI HỘI TUYẾT ĐIÊU KHẮC BĂNG
HẮC LONG GIANG - Thành phố Harbin của tỉnh Hắc Long Giang đang chuẩn bị mở hội tuyết hàng năm trên bờ sông Songhua.


Một lực lượng lao động 5000 người đã được huy động để biến 2 công viên Zhaolin và Stalin thành khu giải trí tuyết, rực rỡ ánh đèn nêông về đêm.
Các công trình được làm từ những khối nước đá của sông Songhua, khắc thành những kiến trúc nổi tiếng, như Điện Potala của Tây Tạng và các kim tự tháp Ai Cập, Khải Hoàn Môn của Pháp.
Anh Wang Min, công nhân cắt băng từ 4 năm, cho biết cắt băng thành từng khối dày 30 centimét lấy từ mặt sông Songhua là rất nguy hiểm, ngày nào cắt được nhiều khối băng lãnh được tiền công tương đương 3.6 MK.
Hội Tuyết Harbin hàng năm mở cửa từ đêm giao thừa dương dịch cho đến hết Tháng 2, ở thời tiết trung bình 20 độ âm tính theo hàn thử biểu Celsius.
Lễ Hội này xuất xứ từ truyền thống khắc làm đèn lồng bằng nước đá. Nhà cầm quyền thành phố Harbin ước lượng Hội Tuyết thu hút nửa triệu du khach tới chiêm ngưỡng nghệ thuật điêu khắc trên băng.

IRAN – NGA OK HỢP TÁC QUÂN SỰ, KỸ THUẬT
TEHRAN - Nhân chuyến công du Iran đầu tiên của 1 Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga tại Iran sau cuộc cách mạng Hồi Giáo 1979, hai nước loan báo 1 giai đoạn hợp tác mới về quân sự và kỹ thuật. Tại cuộc họp báo chung sáng Thứ 5, Bộ trưởng Shamkhani nói thêm rằng không có thảo luận về những chiến cụ mua bán nhân 3 ngày công du của Bộ trưởng Igor Sergeyev. Theo lời ông, Nga và Iran chia xẻ cùng quan điểm về vấn đề an ninh trước kế hoạch bành trướng về hướng Đông của tổ chức NATO, và Iran không cần sự trợ giúp của nước ngoài trong lãnh vực kỹ thuật phi đạn, nhưng vì nhu cầu hợp tác về quốc phòng, sĩ quan Iran sẽ được gửi sang Nga thụ huấn. Bộ Trưởng quốc Phòng của Iran tiết lộ rằng vì Iran đương nhiên có quyền thám hiểm không gian, Iran đang phát triển phi đạn thế hệ Shahab-4, không nhằm mục đích quân sự, để đưa vệ tinh lên quỹ đạo địa cầu, và tự sản xuất được nhiên liệu đặc cho hỏa tiễn đẩy.

BÃO LỐC XOÁY ĐÁNH PHÁ ẤN ĐỘ
BANG TAMIL NADU - Bão xóay ven biển, tốc độ gió 150 cây số/giờ đã đổ bộ miền nam Ấn Độ sáng Thứ 5, gây thiệt hại nhẹ về vật chất. Trận bão nhiệt đới mang danh số 04B tràn qua bãi biển Tuticorin luc 3 giờ rưỡi sáng, không gây thiệt hại nào về nhân mạng, thiệt hại vật chất nhẹ đến mức đáng ngạc nhiên. Sinh hoạt tại Tuticorin đã trở lại bình thường dưới mưa bụi lất phất. Sở Khí Tượng tiên đoán bão di chuyển về hướng tây, trút mưa lớn xuống bang Tamil Nadu và Kerela trước khi tới Biển Ả Rập. Năm ngoái, bão tại vùng biển miền Nam Ấn Độ, kèm theo sóng thần cao 6 mét, gây thiệt mạng trên 8400 người, và 13 triệu người mất nhà cửa.

TRẠI CHỦ PHÁP MẤT TIỀN VÌ BỆNH BÒ ĐIÊN
Nạn bò điên đã làm nông dân Pháp bi đát, sau khi một hệ thống siêu thị lớn đã khẩn cấp dẹp bỏ các loại thịt tình nghi nhiễm bệnh bò dại. Riêng vùng Parthenay de Bretagne, phía Tây Pháp, trị giá đàn gia súc đã giảm 25% kể từ tháng 10 vừa qua.

TT WAHID CÙNG ĐỨC HỒNG Y THĂM NẠN NHÂN VỤ NỔ BOM
JAKARTA - TT Wahid cùng đức Hồng Y Julius Darmoatmodjo đã tới thăm những nạn nhân bị thương vì những vụ nổ bom đêm trước Lễ Giáng Sinh tại thủ đô Jakarta, trong khi hàng triệu người Hồi Giáo đánh dấu ngày kết thúc Tháng Chay Ramadan.
Bệnh nhân và nhân viên bệnh viện vỗ tay chào mừng 2 vị khách. Ông Wahid lên án hành động đánh bom là man rợ, động lực là chính trị, và ông nói để công tác điều tra xác định các thủ phạm. Ông có nghi ngờ một số người, nhưng không có bằng cớ.
Hàng chục ngàn cảnh sát ở Jakarta và khắp nước được đặt vào tình trạng báo động, đề phòng hành động trả thù vụ đánh bom hôm chủ nhật, làm 13 người chết, hàng chục người bị thương, nhưng tình hình đã trở lại yên tĩnh.
Ở miền Tây đảo Java, cảnh sát quản thuc 2 người đàn ông trong bệnh viện, tình nghi đã chế tạo quả bom đã phát nổ trong lúc họ đem đi đánh nổ 1 nhà thờ địa phương. 2 người này chưa thể trả lời thẩm vấn, vì thương tich trầm trọng.
Theo giới quan sát, các vụ nổ tại Jakarta gây hoài nghi trong dư luận về 1 số phần tử trong quân đội từng bị quy trách về những đợt bạo động tôn giáo ở các hải đảo 2 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.