Hôm nay,  

California Thúc Đẩy Chương Trình Tái Chế Rác Thải Thực Phẩm

09/12/202121:54:00(Xem: 2363)

Cali tai che rac thai thanh thuc pham
California Thúc Đẩy Chương Trình Tái Chế Rác Thải Thực Phẩm (Nguồn: APnews)

CALIFORNIA - Ở California, vỏ chuối, xương xẩu và rau thừa… sắp tới sẽ không còn bị vứt trong thùng rác, theo chương trình tái chế rác thải thực phẩm dân cư bắt buộc sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2022, theo trang Apnews đưa tin hôm Thứ Năm, 9 tháng 12 năm 2021.

Nỗ lực này là nhằm giữ cho các bãi rác ở tiểu bang đông dân nhất của Hoa Kỳ không còn rác thải thực phẩm, ảnh hưởng tới không khí khi chúng phân hủy. Khi thức ăn thừa và các vật liệu hữu cơ khác bị phân hủy, chúng sẽ thải ra khí metan, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn và gây hại trong thời gian ngắn hơn so với lượng khí thải carbon từ nhiên liệu hóa thạch. Để tránh những khí thải đó, California có kế hoạch bắt đầu chuyển chất thải thực phẩm thành phân hữu cơ hoặc năng lượng.

California là tiểu bang thứ hai ở Hoa Kỳ làm như vậy, sau Vermont, tiểu bang đã có một chương trình tương tự vào năm ngoái.
Hầu hết người dân ở California sẽ được yêu cầu phân loại riêng các loại rác thực phẩm. Sau đó, nếu không có nhu cầu ủ phân, họ có thể đổ số rác này vào thùng và đem đến trạm phân loại tái chế trong khu vực. Các thành phố sau đó sẽ biến chất thải thực phẩm thành phân ủ hoặc sử dụng nó để tạo ra khí sinh học, một nguồn năng lượng tương tự như khí đốt tự nhiên.

Rachel Wagoner, Giám đốc Bộ Tái chế và Phục hồi Tài nguyên California cho biết: “Đây là sự thay đổi lớn nhất đối với rác thải kể từ khi việc tái chế bắt đầu vào những năm 1980,” và nói thêm rằng đó “là điều dễ dàng và nhanh nhất mà mỗi người có thể làm để tác động đến biến đổi khí hậu.”

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, việc thúc đẩy chương trình ở California phản ánh vai trò của rác thải thực phẩm đối với ô nhiễm môi trường trên khắp Hoa Kỳ, nơi có tới 40% thực phẩm bị lãng phí.

Một số tiểu bang ở Hoa Kỳ và cả các quốc gia khác, bao gồm cả Pháp, đã thông qua luật yêu cầu các cửa hàng và công ty lớn tái chế hoặc quyên góp thực phẩm thừa cho các tổ chức từ thiện, còn chương trình của California là nhắm vào các hộ gia đình và doanh gia.

Tiểu bang đã thông qua một đạo luật vào năm 2016 nhằm mục đích giảm phát thải khí metan bằng cách cắt giảm đáng kể lượng thực phẩm bỏ đi. Theo CalRecycle, khoảng một nửa số rác ở các bãi rác trong tiểu bang là rác hữu cơ. Lượng chất thải khổng lồ đóng góp đến 20% lượng khí metan toàn khu vực, chỉ sau khí từ hơi ợ của bò (30%) và phân bò sữa (25%).Bắt đầu từ tháng 1 năm 2022, tất cả các thành phố và quận cung cấp dịch vụ thùng rác phải có chương trình tái chế thực phẩm và các cửa hàng tạp hóa phải quyên góp thực phẩm thừa có thể ăn hoặc sẽ đưa cho các ngân hàng thực phẩm hoặc các tổ chức tương tự.

Vermont, tiểu bang 625.000 người so với gần 40 triệu người của California, là tiểu bang duy nhất cấm người dân vứt rác thải thực phẩm vào thùng rác. Theo luật có hiệu lực vào tháng 7 năm 2020, người dân có thể ủ rác trong sân nhà, đặt ở trước nhà để xe rác đến lấy hoặc mang đến bỏ ở các trạm bỏ rác. Các thành phố như Seattle và San Francisco cũng có chương trình tương tự.

Luật của California quy định rằng đến năm 2025, tiểu bang phải cắt giảm 75% chất thải hữu cơ trong các bãi chôn lấp so với mức của năm 2014, hoặc từ khoảng 23 triệu tấn xuống còn 5,7 triệu tấn. Hầu hết các chính quyền địa phương sẽ cho phép người dân đổ thức ăn thừa vào thùng rác ngoài sân, một số nơi còn cung cấp giỏ đựng để chứa rác ủ trong vài ngày trước khi mang ra ngoài. Một số khu vực có thể được miễn trừ, chẳng hạn như các địa điểm nông thôn nơi hay có động vật lục lọi thùng rác.

Tiểu bang cũng đặt mục tiêu đến năm 2025 là chuyển 20% thức ăn còn ăn được, thay vì phải đến các bãi chôn lấp, sẽ được mang cho những người có nhu cầu. Từ tháng 1 năm 2022, các siêu thị phải bắt đầu quyên góp thực phẩm dư thừa. Từ năm 2024, các khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, trường học và các địa điểm tổ chức sự kiện lớn cũng sẽ bắt đầu làm như vậy. Luật quyên góp của California sẽ góp phần hướng tới mục tiêu liên bang là cắt giảm một nửa chất thải thực phẩm vào năm 2030.

Việc thực hiện các chương trình tương tự ở các thành phố lớn hơn là một thách thức lớn. Hai nơi đông dân nhất của bang - Los Angeles và San Diego - nằm trong số các thành phố sẽ chưa áp dụng chương trình cho tất cả nhà dân vào tháng tới. Đó là bởi vì phải mất thời gian để mua các thiết bị cần thiết, chẳng hạn như thùng rác xanh cho những nhà chưa có để đựng rác ngoài sân, và thiết lập các cơ sở để lấy vật liệu. Phí thu gom rác sẽ tăng lên ở nhiều nơi.

Các chính phủ có thể tránh bị phạt bằng cách tự báo cáo với tiểu bang trước tháng 3 năm 2022 nếu họ chưa có khả năng và kế hoạch sẵn sàng để bắt đầu. Các thành phố không tuân theo có thể sẽ bị phạt tới 10.000 đô la mỗi ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.