California Thúc Đẩy Chương Trình Tái Chế Rác Thải Thực Phẩm

09/12/202121:54:00(Xem: 1319)

Cali tai che rac thai thanh thuc pham
California Thúc Đẩy Chương Trình Tái Chế Rác Thải Thực Phẩm (Nguồn: APnews)

CALIFORNIA - Ở California, vỏ chuối, xương xẩu và rau thừa… sắp tới sẽ không còn bị vứt trong thùng rác, theo chương trình tái chế rác thải thực phẩm dân cư bắt buộc sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2022, theo trang Apnews đưa tin hôm Thứ Năm, 9 tháng 12 năm 2021.

Nỗ lực này là nhằm giữ cho các bãi rác ở tiểu bang đông dân nhất của Hoa Kỳ không còn rác thải thực phẩm, ảnh hưởng tới không khí khi chúng phân hủy. Khi thức ăn thừa và các vật liệu hữu cơ khác bị phân hủy, chúng sẽ thải ra khí metan, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn và gây hại trong thời gian ngắn hơn so với lượng khí thải carbon từ nhiên liệu hóa thạch. Để tránh những khí thải đó, California có kế hoạch bắt đầu chuyển chất thải thực phẩm thành phân hữu cơ hoặc năng lượng.

California là tiểu bang thứ hai ở Hoa Kỳ làm như vậy, sau Vermont, tiểu bang đã có một chương trình tương tự vào năm ngoái.
Hầu hết người dân ở California sẽ được yêu cầu phân loại riêng các loại rác thực phẩm. Sau đó, nếu không có nhu cầu ủ phân, họ có thể đổ số rác này vào thùng và đem đến trạm phân loại tái chế trong khu vực. Các thành phố sau đó sẽ biến chất thải thực phẩm thành phân ủ hoặc sử dụng nó để tạo ra khí sinh học, một nguồn năng lượng tương tự như khí đốt tự nhiên.

Rachel Wagoner, Giám đốc Bộ Tái chế và Phục hồi Tài nguyên California cho biết: “Đây là sự thay đổi lớn nhất đối với rác thải kể từ khi việc tái chế bắt đầu vào những năm 1980,” và nói thêm rằng đó “là điều dễ dàng và nhanh nhất mà mỗi người có thể làm để tác động đến biến đổi khí hậu.”

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, việc thúc đẩy chương trình ở California phản ánh vai trò của rác thải thực phẩm đối với ô nhiễm môi trường trên khắp Hoa Kỳ, nơi có tới 40% thực phẩm bị lãng phí.

Một số tiểu bang ở Hoa Kỳ và cả các quốc gia khác, bao gồm cả Pháp, đã thông qua luật yêu cầu các cửa hàng và công ty lớn tái chế hoặc quyên góp thực phẩm thừa cho các tổ chức từ thiện, còn chương trình của California là nhắm vào các hộ gia đình và doanh gia.

Tiểu bang đã thông qua một đạo luật vào năm 2016 nhằm mục đích giảm phát thải khí metan bằng cách cắt giảm đáng kể lượng thực phẩm bỏ đi. Theo CalRecycle, khoảng một nửa số rác ở các bãi rác trong tiểu bang là rác hữu cơ. Lượng chất thải khổng lồ đóng góp đến 20% lượng khí metan toàn khu vực, chỉ sau khí từ hơi ợ của bò (30%) và phân bò sữa (25%).Bắt đầu từ tháng 1 năm 2022, tất cả các thành phố và quận cung cấp dịch vụ thùng rác phải có chương trình tái chế thực phẩm và các cửa hàng tạp hóa phải quyên góp thực phẩm thừa có thể ăn hoặc sẽ đưa cho các ngân hàng thực phẩm hoặc các tổ chức tương tự.

Vermont, tiểu bang 625.000 người so với gần 40 triệu người của California, là tiểu bang duy nhất cấm người dân vứt rác thải thực phẩm vào thùng rác. Theo luật có hiệu lực vào tháng 7 năm 2020, người dân có thể ủ rác trong sân nhà, đặt ở trước nhà để xe rác đến lấy hoặc mang đến bỏ ở các trạm bỏ rác. Các thành phố như Seattle và San Francisco cũng có chương trình tương tự.

Luật của California quy định rằng đến năm 2025, tiểu bang phải cắt giảm 75% chất thải hữu cơ trong các bãi chôn lấp so với mức của năm 2014, hoặc từ khoảng 23 triệu tấn xuống còn 5,7 triệu tấn. Hầu hết các chính quyền địa phương sẽ cho phép người dân đổ thức ăn thừa vào thùng rác ngoài sân, một số nơi còn cung cấp giỏ đựng để chứa rác ủ trong vài ngày trước khi mang ra ngoài. Một số khu vực có thể được miễn trừ, chẳng hạn như các địa điểm nông thôn nơi hay có động vật lục lọi thùng rác.

Tiểu bang cũng đặt mục tiêu đến năm 2025 là chuyển 20% thức ăn còn ăn được, thay vì phải đến các bãi chôn lấp, sẽ được mang cho những người có nhu cầu. Từ tháng 1 năm 2022, các siêu thị phải bắt đầu quyên góp thực phẩm dư thừa. Từ năm 2024, các khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, trường học và các địa điểm tổ chức sự kiện lớn cũng sẽ bắt đầu làm như vậy. Luật quyên góp của California sẽ góp phần hướng tới mục tiêu liên bang là cắt giảm một nửa chất thải thực phẩm vào năm 2030.

Việc thực hiện các chương trình tương tự ở các thành phố lớn hơn là một thách thức lớn. Hai nơi đông dân nhất của bang - Los Angeles và San Diego - nằm trong số các thành phố sẽ chưa áp dụng chương trình cho tất cả nhà dân vào tháng tới. Đó là bởi vì phải mất thời gian để mua các thiết bị cần thiết, chẳng hạn như thùng rác xanh cho những nhà chưa có để đựng rác ngoài sân, và thiết lập các cơ sở để lấy vật liệu. Phí thu gom rác sẽ tăng lên ở nhiều nơi.

Các chính phủ có thể tránh bị phạt bằng cách tự báo cáo với tiểu bang trước tháng 3 năm 2022 nếu họ chưa có khả năng và kế hoạch sẵn sàng để bắt đầu. Các thành phố không tuân theo có thể sẽ bị phạt tới 10.000 đô la mỗi ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật nâng trần nợ công lên 2,5 nghìn tỷ đô la, một thỏa thuận được ký kết giữa các nhà lãnh đạo đảng, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021. Cuộc bỏ phiếu với tỷ số phiếu 50-49, diễn ra chỉ một ngày trước thời hạn do Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đưa ra. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ đã cảnh báo vào tháng trước rằng bà sắp hết khả năng điều động để tránh vụ vỡ nợ lần đầu tiên của quốc gia.
Ủy ban đã bỏ phiếu với tỷ lệ 9-0 để tiến hành các cáo buộc hình sự đối với Meadows, người đã từ chối trình diện để cho lời khai vào tuần trước. Các nhà lập pháp đã lên kế hoạch hỏi về những nỗ lực của Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử trong những tuần trước vụ bạo loạn, bao gồm cả việc Meadows tiếp cận các tiểu bang và những cuộc liên lạc với các thành viên Quốc hội. Cựu trợ lý Tòa Bạch Ốc hàng đầu của Trump “có vai trò duy nhất để cung cấp thông tin quan trọng, đã giữ vai trò chính thức trong Tòa Bạch Ốc và không chính thức liên quan đến chiến dịch tái đắc cử của ông Trump,” Ủy ban cho biết trong một báo cáo dài 51 trang được công bố vào tối Chủ Nhật, 12 tháng 12 năm 2021.
Không quân Hoa Kỳ đã cho các thành viên của Lực lượng thời hạn đến ngày 2 tháng 11 để tiêm vắc xin COVID-19, và đã có hàng nghìn người từ chối hoặc tìm cách miễn trừ. Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ann Stefanek cho biết đây là những thành viên đầu tiên của Lực lượng bị sa thải chính thức vì những lý do liên quan đến vắc xin. Bà cho biết tất cả họ đều đang trong đợt nhập ngũ đầu tiên nên đều là những tân binh trẻ, cấp bậc còn thấp.
Một tòa án phá sản liên bang tại thành phố Indianapolis hôm Thứ Hai đã chấp thuận thỏa thuật giữa USA Gymnastics và U.S. Olympic and Paralympic Committee và hơn 500 nạn nhân, chấm dứt một khía cạnh của vụ tai tiếng sách nhiễu tình dục lớn nhất trong lịch sử của phong trào Thế Vận Hội Hoa Kỳ. Trên 90% nạn nhân đã bỏ phiếu đồng thuận vụ dàn xếp đã đạt được vào tháng 9. Sự thỏa thuận đó đòi hỏi 425 triệu đô la trong các thiệt hại, nhưng dàn xếp được điều chỉnh thành 380 triệu đô la được chấp thuận có điều kiện bởi tòa án. Hơn 300 nạn nhận đã bị sách nhiễu bởi Nassar, với các nạn nhân còn lại bị sách nhiễu bởi nhiều người liên kết với USA Gymnastics trong một số khả năng.
Một nhà lập pháp hàng đầu của tiểu bang Georgia đã giới thiệu một dự luật sẽ loại bỏ các thùng bỏ các lá phiếu bằng thư, công cụ được ưa chuộng và sử dụng nhiều vào tháng 11 năm ngoái cho phép các cử tri bỏ phiếu một cách an toàn trong đại dịch COVID-19, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 13 tháng 12 năm 2021. Butch Miller, đảng viên Cộng hòa và là ứng cử viên cho chức phó thống đốc trong cuộc bầu cử năm 2022, cho biết các thùng để bó các lá phiếu bằng thư là một “mắt xích yếu” trong việc bảo vệ chống lại các hành vi gian lận cử tri, theo một tuyên bố của văn phòng ông.
Lạm phát ở Hoa Kỳ đang ở mức cao một cách đáng kinh ngạc, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 12 tháng 12 năm 2021. Chỉ số Giá tiêu dùng tăng 6,8% trong 12 tháng, tính tới tháng 11 năm 2021, đạt mức cao nhất trong 39 năm. Nhiều nhà kinh tế dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục duy trì ở mức gần mức hiện tại trong vài tháng nữa, sau đó sẽ ở mức vừa phải cho đến hết năm 2022. Và họ dự đoán sẽ không lặp lại những năm 1970 hoặc đầu những năm 1980, thời điểm đáng sợ mà lạm phát tăng trên 10% trong suốt một thời gian dài.
Trong cuộc họp nhóm chiến lược hàng năm gần đây của Đảng Dân chủ, Annette Taddeo, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đang tranh cử chức Thống đốc, cho biết bà nhận thấy rõ ràng về những khó khăn phía trước. “Tất nhiên cuộc chiến sẽ không dễ dàng, nhưng nó sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều, và với tư cách là những người theo Đảng Dân chủ Florida, chúng tôi đã thua rất nhiều lần đến nỗi các nhà tài trợ và chuyên gia đã nản chí với chúng tôi,” bà nói. Tuy nhiên, bà cũng nói thêm, “Tôi tin và tôi biết chúng tôi có thể giành chiến thắng nếu chúng tôi có thể tạo ra liên minh cử tri cần thiết để giành chiến thắng trong một tiểu bang mà những quyết định được đưa ra bởi 1% hoặc ít hơn.”
Các trận bão và mưa lớn mang theo nhiều tuyết sẽ tới California vào tuần tới, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 12 năm 2021. Trận bão đang di chuyển từ vùng Vịnh Alaska và sẽ từ từ đi xuống phía nam từ bờ Tây Bắc Thái Bình Dương vào Chủ Nhật tới Miền Nam California vào Thứ Ba. Trận bão này sẽ “đổ tuyết lớn nhất trong mùa này,” theo các nhà tiên đoán khí tượng tại Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) tại Sacramento cho biết vào sáng Chủ Nhật.
Hơn 30 trận gió lốc đã được báo cáo tại ít nhất 6 tiểu bang, gồm Missouri, Tennessee và Mississippi. Một trận gió lốc kéo dài hơn 250 dặm từ Arkansas tới Kentucky có thể đã bị thiệt hại bởi cơn gió lốc chạy dài hung bạo, theo nhà khí tượng của CNN cho biết. “Tôi chắc chắn số người chết tại Kentucky là 70 và có thể, trên thực tế vượt quá 100 trước cuối ngày,” theo Thống Đốc Kentucky Andy Beshear cho biết vào trưa Thứ Bảy. “Mức độ tàn phá không giống bất cứ thứ gì mà tôi đã từng thấy.” Một trong những nơi bị tàn phá nặng nề nhất là thành phố Mayfield thuộc tây nam của Kentucky, nơi gió lốc tàn phá xưởng làm nến Mayfield Consumer Products vào tối Thứ Sáu trong khi nhiều người đang làm việc ở đó. Khoảng 110 người lúc đó đang bên trong xưởng và hàng chục người bị lo sợ đã chết tại đó, theo Beshear cho hay.
Một người đàn ông tại thành phố Fountain Valley, Quận Cam, hôm Thứ Sáu, 10 tháng 12 năm 2021, đã bị kết tội giết người và âm mưu thực hiện giết người với người đàn ông khác trên biển vào đêm khuya trên chuyến đi bằng thuyền trên biển ngoài khơi Hải Cảng Dana Point Harbor, theo Báo Orange County Register tường thuật hôm Thứ Sáu. Hoang “Wayne” Xuan Le đã bị cáo buộc âm mưu với Sheila Ritze để dụ Tri “James” Minh Dao vào chiếc thuyền của Ritze hôm 14 tháng 10 năm 2019 với lời hứa về chuyến đi câu cá qua đêm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.