Hôm nay,  

TRUMP: Gặp rắc rối tứ bề – PENCE: Trump sai nên xin lỗi

03/12/202213:08:00(Xem: 9351)

Thời sự chính trị nước Mỹ

daovan

 

 Đầu đuôi câu chuyện

 

Vào tối thứ Ba  ngày 22.11.2022, cựu Tổng thống Donald Trump đã tiếp đón Nick Fuentes theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và bài Do Thái tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, theo nhiều người quen thuộc với sự kiện này. Fuentes, người thường xuyên đăng tải nội dung mang tính phân biệt chủng tộc , kể cả  chủ nghĩa xét lại về biến cố Holocaust. Fuentes, được giới thiệu với tư cách khách mời của rapper Kanye West .  Trump đã xác nhận về cuộc họp mặt này trên trang mạng xã hội của mình,. “Tuần trước, Kanye West gọi tôi đến ăn tối ở Mar-a-Lago,” ông ta viết. “Ngay sau đó, ba người bạn của West cùng xuất hiện,những người mà tôi không biết gì về họ. Chúng tôi đã ăn tối vào tối thứ Ba với nhiều thành viên có mặt ở sân sau. Bữa tối diễn ra nhanh chóng và không có gì nổi bật. Sau đó họ ra sân bay.”

 

Sau khi POLITICO lần đầu tiên báo cáo về việc nhìn thấy Fuentes tại câu lạc bộ của Trump, những người trong quỹ đạo của Trump đã phủ nhận việc cựu tổng thống đã gặp Fuentes. Mãi sau này, người ta mới tiết lộ rằng Trump không chỉ gặp Fuentes mà còn ăn tối cùng với anh ta.

 

Karen Giorno, cựu chiến lược gia của Trump, hiện cũng đang làm việc cho chiến dịch tranh cử năm 2024 của West, đã xác nhận với POLITICO rằng cô ta cũng có mặt trong bữa tối với Trump, West và Fuentes. Fuentes, người đã có mặt tại cuộc biểu tình “Đoàn kết cánh hữu” ở Charlottesville vào năm 2017.

 

Trong một tuyên bố riêng, Trump phủ nhận việc quen biết Fuentes, nói rằng "cuộc gặp ăn tối dự định chỉ có tôi và West, nhưng anh ta đã đến cùng với một vị khách mà tôi chưa từng gặp và không biết gì về họ."  Tuyên bố đó và bài đăng trên Truth Social của Trump đều không bao gồm lời tố cáo những bình luận gần đây của West hoặc Fuentes về việc bài Do thái.

 

West đã chia sẻ thông tin về bữa tối trong một video có tiêu đề “Cuộc phỏng vấn ở Mar-a-lago,” mà anh ta đã đăng lên Twitter. Trong đó, anh ta nói rằng Trump “ấn tượng với Fuentes”. West tiếp tục nói rằng anh ta đã nói với Trump, “ khi có cơ hội, liệu ông có không ân xá cho những người trong vụ 6 tháng 1? «  Theo Politico »

 Sóng gió nổi lên

Theo Fox News, vào Chủ nhật  vừa qua (28.11.2022)  đã liệt kê những vị dân cử thuộc đảng Cộng Hòa và tổ chức của người Do thái  lên tiếng  chỉ trích cựu Tổng thống Trump về bữa tối của ông với Kanye West và người theo chủ nghĩa dân tộc Da trắng và bài Do Thái Nick Fuentes. 

 

• Dân biểu Don Bacon, R-Neb., nói " tôi kinh hoàng," khi chia sẻ ý kiến  với các phóng viên vào Chủ nhật.

 

• Dân biểu James Comer, R-Ky., người dự kiến sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện vào tháng Giêng tới, đã chỉ trích cuộc gặp gỡ trong một cuộc phỏng vấn với  NBC vào ngày Chủ Nhật . " Ông ta chắc chắn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về việc ông ta ăn tối với ai."

 

• Dân biểu  Chip Roy, R-Texas lấy làm "thất vọng vì các đồng đổng đã chọn liên hệ vào  tình huống này."

 

• Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Louisiana Bill Cassidy đã tweet rằng Trump "tổ chức bữa tối với những người phân biệt chủng tộc khuyến khích những người  khác bài Do Thái phân biệt chủng tộc..." - "Những hành động này là vô đạo đức ", Cassidy viết. "Đây không phải là Đảng Cộng hòa."

 

• Cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie đã chỉ trích Trump về cuộc họp, Christie nói," đây là chỉ dấu  cho thấy sự thiếu suy xét nghiêm trọng của Donald Trump".

 

• Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson, người nói rằng "rất đáng lo ngại" khi cựu tổng thống ăn tối với "người thừa nhận phân biệt chủng tộc", Thống đốc Arkansas nói:  "Bạn có thể có những cuộc gặp tình cờ. Nhưng những điều  vừa xảy ra  không phải là một cuộc gặp tình cờ. Đó là một bữa tối được sắp đặt trược với Kanye West ". "Bạn phải từ chối cuộc hẹn hò đó. Đơn giản chỉ như vậy."

 

• Cựu Đại sứ Hoa Kỳ David Friedman  của Trump tại Israel từ năm 2017-2021, đã chỉ trích cựu tổng thống vì cuộc họp được tổ chức tại khu Palm Beach, Florida của ông. "Gửi người bạn Donald Trump của tôi, đáng lý ra bạn không nên vướng vào chuyện này. Ngay cả một chuyến thăm xã giao từ một kẻ bài Do Thái như Kanye West và kẻ cặn bã như Nick Fuentes là không thể chấp nhận được", Friedman viết trên Twitter. "Tôi kêu gọi bạn hãy ném những thứ vô tích sự đó đi, từ chối chúng và ném chúng vào thùng rác lịch sử nơi chúng xuất phát."

 

• Cơ quan giám sát chủ nghĩa bài Do Thái , cô Liora Rez, giám đốc điều hành cơ quan giám sát cơ sở StopAntiSemitism, lên tiếng nhắm vào sự im lặng của Đảng Cộng hòa  về bữa tối của Trump với người bài Do Thái.

 

"Bỏ qua chủ nghĩa bài Do Thái  là điều đáng ghê tởm; nó phải luôn bị vạch trần, bị lên án " Rez nói. "Sự im lặng  coi như tai bị điếc,  không nghe thấy tiếng nói  nào từ các nhà lãnh đạo GOP liên quan đến cuộc gặp của cựu Tổng thống Trump với hai kẻ chống đối, Nick Fuentes và Kanye West, thật đáng sợ," cô tiếp tục. "Tại sao những người Cộng hòa hàng đầu lại im lặng, khi trước đó họ đã lớn tiếng lên án những luận điệu bài Do Thái do Dân biểu Ilhan Omar và Rashida Tlaib đưa ra?"  Rez nói thêm: “Chúng tôi quyết tâm quy trách nhiệm những kẻ chống đối bài Do Thái này, về những hành vi nguy hiểm của chúng”. "Các chính trị gia ở cả hai phía nên làm như vậy mà không do dự."

 

• Liên minh Do Thái của Đảng Cộng hòa (RJC) đã lên án cả Fuentes và West trong một tuyên bố. "Chúng tôi lên án mạnh mẽ chủ nghĩa bài Do Thái thâm độc của Kanye West và Nick Fuentes, đồng thời kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo chính trị từ chối các thông điệp thù hận và từ chối gặp họ", RJC cho biết.

 

• Theo Canary Mission, một cơ quan giám sát chủ nghĩa bài Do Thái, Fuentes "đã tôn vinh bạo lực chính trị, truyền bá chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và thúc đẩy hệ tư tưởng Chủ nghĩa dân tộc của người da trắng" và "cũng đã truyền bá chủ nghĩa bài Do Thái ,  chế giễu Holocaust và thúc đẩy các thuyết âm mưu chống Israel."

 

• Ông Trump phân trần

 

Sau phản ứng dữ dội về bữa tối, Trump coi West, người đã đổi tên thành Ye, là một "người đàn ông gặp rắc rối nghiêm trọng." - "Vì vậy, tôi giúp đỡ một người đàn ông đang gặp rắc rối nghiêm trọng, tình cờ là người da đen, Ye (Kanye West), người đã sa sút trong công việc kinh doanh và hầu như mọi thứ khác, và là người luôn đối xử tốt với tôi, bằng cách thể theo yêu cầu một cuộc gặp mặt tại Mar-a-Lago, một mình, để tôi có thể đưa ra 'lời khuyên' rất cần thiết cho anh ta," Trump viết trong một thông điệp đăng hôm thứ Bảy trên tài khoản Truth Social của ông. "Anh ta xuất hiện cùng 3 người, hai trong số đó tôi không biết, người còn lại là một chính trị gia mà tôi đã không gặp trong nhiều năm." « Theo Fox News »

 

 Tổ chức Zionist: Trump giúp hợp pháp hóa chủ nghĩa bài Do Thái

 

Tổ chức Zionist cánh hữu Do Thái, một nhóm ủng hộ Israel gần đây đã vinh danh cựu Tổng thống Trump cho biết họ “rất buồn” về cuộc gặp gần đây của ông ta với Kanye West và người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng Nick Fuentes. Tổ chức Zionist cánh hữu của Mỹ (ZOA) đã trích dẫn bài phát biểu  trước lưỡng đảng quốc hội đầu năm 2019 của Trump, trong đó ông nói: “Chúng ta không bao giờ được bỏ qua thái độ thấp hèn của chủ nghĩa bài Do Thái, hoặc những kẻ truyền bá tín điều độc ác của nó”.

 

Tổ chức Zionist đã kêu gọi Trump “sống theo những lời lẽ mạnh mẽ của chính mình, lên án theo những điều kiện mạnh mẽ nhất có thể. Lên án người ghét người Do Thái Kanye West và sẵn sàng phủ nhận hành động tàn bạo, của người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, ghét người Do Thái  của Nick Fuentes.”  “ZOA bày tỏ sự thật rằng Tổng thống Trump đã có một bữa ăn tối thân thiện với những kẻ chống đối thấp hèn như vậy. Việc ăn tối của ông ta với những người ghét người Do Thái giúp hợp pháp hóa  chủ nghĩa bài Do Thái và phải bị mọi người lên án.”« Theo  The Hill »

 

 Cựu  Phó TT  Pence: Trump sai nên xin lỗi


• Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cho biết hôm thứ Ba (29.11.2022). "Không có chỗ trong Đảng Cộng hòa cho chủ nghĩa bài Do Thái hoặc quyền thượng đẳng của người da trắng",  "Và bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm đó, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ."

 

• Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy trước đó trong ngày, đã tố cáo Fuentes, người được Liên đoàn Chống phỉ báng gán cho là chuyên gia và nhà tổ chức theo chủ nghĩa thượng đẳng của người da trắng, bằng ngôn ngữ tương tự như của McConnell, mặc dù ông không lên án  trực tiếp cựu tổng thống. McCarthy nói: "Tôi không nghĩ bất kỳ ai nên dành thời gian cho Nick Fuentes. Anh ta không có chỗ trong Đảng Cộng hòa này".

 

• Cựu Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì  đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,” Pence nói trong một cuộc phỏng vấn với News Nation Now. "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó, và ông ta nên tố cáo những cá nhân đó vì những lời lẽ thù hận của họ ."« Theo NPR ngày 29.11.2022 »

 

Ông Trump đã từng khen ngợi Kanye West.


Sau làn sóng chỉ trích nêu trên , cựu TT Trump  đã lên tiếng coi Kanye West là  "người rắc rối nghiêm trọng." Thế nhưng trước đó khoảng 3 tuần, theo Yahoo News (1.11.2022) Trump đã lên tiếng phản đối những ai chỉ trích Kanye West  "Anh ta thực sự rất sắc sảo và rất thông minh" Donald Trump cho rằng Kanye West sẽ ổn bất chấp hậu quả từ những bình luận mang tính chống đối của anh ta, chống lại phản ứng dữ dội lan rộng đối với rapper bằng cách nói rằng anh ta thực sự có vẻ "rất sắc sảo và rất thông minh" .

 

Trump đã xuất hiện trên podcast của Chris Stigall hôm thứ Ba (1.11.2022) và giới thiệu về Kanye West  và cuộc phỏng vấn mà anh ta đã thực hiện.  Trump nói cuộc phỏng vấn rằng ông rất vinh dự khi Kanye tiếp tục ủng hộ cựu tổng thống  “Tôi rất vinh dự vì tôi không biết rõ anh ta như vậy. Nhưng tôi thích anh ta. Tôi luôn thân thiện với anh ta ” , Trump nói. “Theo một nghĩa nào đó, tôi rất vinh dự vì anh ta đã nói tất cả những điều tuyệt vời đó về tôi với Tucker Carlson. Anh ấy đã đưa ra một số tuyên bố - những tuyên bố thô bạo về người Do Thái - bạn đã nghe và bạn biết rõ về họ. ”

 

Như thường lệ, Trump ám chỉ vào một nhóm người bí ẩn khi nói rằng phản ứng dữ dội chống lại Kanye West bắt nguồn từ sự ủng hộ của  anh ta  đối với cựu tổng thống.  “Họ nói rằng đó là lý do. Vì vậy, bạn hỏi, "Chà, liệu chuyện gì sẽ xảy ra nếu anh ta không nói những điều tốt đẹp đó về Trump?"

 

Sau khi Kanye West  đưa ra những bình luận mang tính kỳ thị trên mạng xã hội, kể từ đó đã bị loại bỏ khỏi hầu hết các cửa hàng chuyên nghiệp và nhà bán lẻ  nơi anh ta có quan hệ tài chính, bao gồm cả Adidas,  trong một cơn lốc mà anh ta tuyên bố tuần trước đã khiến anh ta mất 2 tỷ đô la chỉ trong một ngày.

.

Khá buồn khi Trump ca ngợi Kanye West và thể hiện sự ủng hộ đối với anh ta hơn là lên án bài phát biểu đầy thù hận của West. Chúng ta cần các nhà lãnh đạo thực sự làm gương sáng một cách tích cực. Thật không may, Trump tiếp tục sử dụng các cuộc tập họp của mình để thúc đẩy lời nói căm thù hơn là lên án nó.

 

– Đào Văn 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.