Hôm nay,  

Tu chánh án 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ cấm Trump tranh cử tổng thống và giữ các chức vụ liên bang

20/11/202219:38:00(Xem: 11341)
Bình luận thời sự Hoa Kỳ

trumpy

TRUMP SẼ BỊ CẤM RA TRANH CỬ TỔNG THỐNG 2024 NẾU VI PHẠM TỘI HÌNH SỰ.

 

Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên.

 

Cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol và nền Dân chủ Hoa Kỳ sẽ khiến Trump không thể giữ các chức vụ liên bang nữa (trong số những điều khủng khiếp khác mà ông ấy đã làm với tư cách là Tổng thống).

 

Vào ngày 3 tháng 11 năm 2022, Tổ Chức Công Dân Vì Trách Nhiệm và Đạo Đức ở Washington (Citizens for Responsibility and Ethics in Washington - CREW) cũng đã viết một lá thư cho cựu Tổng thống Donald Trump để cảnh báo ông rằng CREW sẽ theo đuổi việc truất quyền tranh cử của ông theo Khoản III của Tu Chính Án 14 dựa trên việc ông tham gia vào cuộc nổi dậy. Biến cố này đã lên đến đỉnh điểm vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Khoản III của Tu Chính Án 14 quy định rằng không cá nhân nào tham gia vào cuộc nổi loạn chống lại Hiến Pháp - mà truớc đó đã tuyên thệ bảo vệ - sẽ có thể nắm giữ bất kỳ chức vụ liên bang hoặc tiểu bang nào (trừ khi cả hai Hạ Viện và Thượng Viện của Quốc hội, với số phiếu 2/3, đồng ý miễn tố).

Bức thư của CREW nói rằng cựu tổng thống Trump nên bị cấm giữ chức vụ theo Khoản III của Tu Chính Án 14 vì ông đã tham gia vào cuộc phản loạn chống lại Hiến Pháp mà ông đã thề sẽ bảo vệ. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2017, Trump đã đứng ở Mặt phía tây trước tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ và tuyên thệ một cách thiêng liêng "giữ gìn và bảo vệ Hiến Pháp Hoa Kỳ."

TRUMP VI PHẠM TỘI HÌNH SỰ NGHIÊM TRỌNG.

Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, một cuộc nổi dậy do Trump kích động đã lên đến cao điểm bằng một cuộc tấn công bạo lực trên cùng một khu đất thiêng liêng, nơi Quốc hội đang họp để xác nhận kết quả đại cử tri đoàn của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Bằng cách triệu tập một đám đông bạo lực để phá vỡ quá trình chuyển giao quyền lực của tổng thống do Hiến Pháp quy định sau khi đã tuyên thệ bảo vệ điều tương tự, cựu Tổng thống Trump đã tự làm cho mình không đủ tư cách để giữ chức vụ công một lần nữa.

Ủy Ban January 6 của Quốc Hội Hoa Kỳ đã hoàn tất cuộc điều tra sau gần hai năm về cuộc bạo loạn và đã chuyển các hồ sơ và các bằng chứng rõ ràng qua Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. Sắc xuất Trump bị truy tố hầu như 100%.

 

Việc Trump tuyên bố ra tranh cử tổng thống vào 2024 không thay đổi tội phạm của cựu tổng thống, nhưng đã khiến Bộ Tư Pháp phải cử một cố vấn đặc biệt (special counsel) là ông Jack Smith, một cựu công tố viên kinh nghiệm. Cố vấn đặc biệt sẽ thay thế Bộ Trưởng Merrick Garland giám thị việc điều tra hình sự liên quan đến cuộc bạo loạn 6/1 và cả việc Trump ăn cắp hồ sơ mật quốc gia. Quyết định này cần thiết ít nhất về mặt hình thức, để giữ cho cuộc điều tra có tính cách độc lập trong cuộc tranh cử 2024 có thể có giữa hai ứng cử viên tổng thống Joe Biden và Donald Trump.

 

Cựu Tổng Thống Trump cũng sẽ bị truy tố hình sự về việc Trump mang hồ sơ quốc gia mật bất hợp pháp về tư dinh Mar-a-Lago. Biến cố này đã được báo chí tường thuật đầy đủ. Trong vụ này Trump không những đã cản trở công lý (ngăn cản cuộc điều tra của FBI) mà còn vi phạm luật Gián Điệp. Điều  này cũng không cho phép Trump tái tranh cử tổng thống. Trump từng kêu gọi Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 của Mỹ và ép buộc Ukraine điều tra đối thủ trong cuộc bầu cử 2020 để đổi lấy viện trợ Hoa Kỳ. 

 

Ông William Barr, cựu Bộ Trưởng Tư Pháp dưới thời Donald Trump, trong cuộc phỏng vấn của PBS vào ngày 18-11-2022, đã nói rằng Bộ Tư Pháp đã có đủ bằng chứng để truy tố cựu Tổng Thống Trump. Theo ông Barr, tổng thống phải bị truy tố nếu phạm tội ác (crime), đặc biệt là tội ác nghiêm trọng (serious crime). Ăn cắp tài liệu mật quốc gia, lừa bịp chính quyền, cất dấu tài liệu ngay cả sau khi nhận được trát tòa là một tội nặng. 

 

Jesse Benton, một thành viên cao cấp của Cộng Hòa, một người thân cận với Trump, từng làm phụ tá cho TNS Mitch McConnell và TNS Rand Paul, đã nhận $100,000 tiền của một người Nga, bỏ túi $75,000 và chuyển $25,000 vào quỹ tranh cử 2016 của Trump. Vào 17-11-2022, Benton đã bị tòa án buộc tội nhận tiền đóng góp chính trị từ nước ngoài và có thể lãnh án 20 năm tù. 

 

TRUMP ĐÃ ĐÁNH MẤT SỰ ỦNG HỘ CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA VÀ CỬ TRI

 

Cho dù Trump được phép ra tranh cử vào 2024 chăng nữa, việc Trump thất cử hầu như không thể tránh được vì nhiều cố vấn thân cận và nhân vật từng tài trợ lớn cho Trump đã công khai tuyên bố không ủng hộ Trump ra tranh cử tổng thống vào 2024. Trong số đó phải kể đến Tổng Giám Đốc Blackstone Steve Schwarzman, tỉ phú Ken Griffin, tỉ phú và chủ tịch World Jewish Congress Ronald Lauder, Chủ Tịch Sabin Metal Corporation Andy Sabin.

 

Tỉ phú Robert Mercer và con gái là Rebekah Mercer từng ở trong nhóm tài trợ lớn cho Trump giúp hàng triệu đồng vào cuộc tranh cử 2016. Theo hồ sơ của Federal Election Commission, họ đã cắt giảm số tiền đóng góp cho Trump kể từ đó đến nay và không có dự định tài trợ cho cuộc tranh cử 2024 của cựu tổng thống.

 

Tỉ phú Ken Griffin, người đóng góp cho Cộng Hòa nhiều thứ hai trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua nói rằng ông sẽ hỗ trợ DeSantis hơn là Donald Trump, một người đã ba lần thất bại. Griffin đã đóng góp cho ủy ban chính trị liên hệ với DeSantis $5 triệu vào năm vừa qua.

 

Vì bị nhiều nhân vật tài trợ lớn bỏ rơi, mặt khác lại phải chi phí lớn vào vô số những vụ kiện tụng lớn nhỏ, cựu Tổng Thống Trump đang gặp khó khăn về tài chánh.

 

Theo tường thuật của báo chí, Rupert Murdoch đã cảnh báo Trump rằng ông và hệ thống truyền thông cánh hữu của ông sẽ không ủng hộ việc Trump tái tranh cử lần thứ ba. Gần đây bất ngờ mạng lưới truyền thông của Murdock gồm cả Fox News, Wall Street Journal, và New York Post đều đồng loạt tấn công Trump, gọi cựu tổng thống là kẻ thua cuộc và là  kẻ đã đẩy Đảng Cộng Hòa vào đại bại chính trị này qua đại bại chính trị khác. Lachlan Murdock, người con trai cả của Rupert Murdoch, hiện là đồng chủ tịch News Corp và điều hành công ty mẹ của Fox News, đã tuyên bố rằng nhóm của ông sẽ ủng hộ DeSantis, nếu ông này ra ứng cử vào cuộc bầu cử sắp tới. DeSantis được xem như là một phiên bản đã được tẩy trùng của Trump (sanitized version of Donald Trump.) New York Post gọi DeSantis là “DeFuture.” Fox News gọi ông là “lãnh đạo mới của Đảng Cộng Hòa.”

 

Cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo mới gửi một lời nhắn qua Tweet vào ngày 18-11-2022 rằng “Chúng ta được bảo rằng chúng ta sẽ mệt mỏi vì thắng. Nhưng tôi mệt mỏi vì thua. Và hầu hết những thành viên Cộng Hòa cũng như vậy.” Pompeo là có thể là một trong những ứng cử viên tổng thống vào 2024. 

 

Nhiều nhà lãnh đạo Cộng Hòa đã công khai buộc tội Trump làm Đảng Cộng Hòa thất bại trong ba cuộc bầu cử liên tiếp 2018, 2020 và 2022. Thủ lãnh thiểu số Hạ Viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa, California) từ chối ủng hộ Trump tái tranh cử. McCarthy từng là dân biểu đầu tiên ủng hộ Trump vào 2016 và cũng là người công khai bênh vực Trump sau cuộc bạo loạn 6/1. Cựu Phó Tổng Thống Mike Pence nói Đảng Cộng Hòa cần một nhân vật lãnh đạo mới sau sự thất bại của những ứng cử viên được Trump hậu thuẫn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

 

Sự ủng hộ Trump tại Thượng Viện cũng đã suy yếu thê  thảm. TNS Mitch McConnell (Cộng Hòa, Kentucky) đánh bại TNS Rick Scott (Cộng Hòa, Florida) và tiếp tục làm lãnh tụ thiểu số tại Thượng Viện.  Nỗ lực của Trump nhắm hỗ trợ Scott để thay thế McConnell chỉ lôi cuốn được 10 phiếu, đã thất bại.

 

Dường như không có một nhân vật dân cử nổi tiếng nào có mặt tại cuộc tập họp ở Mar-a-Lago vào ngày 16-11-2022 vừa qua khi Trump tuyên bố tái tranh cử vào 2024. Ngay cả bà Ronna McDaniel, chủ tịch Đảng Cộng Hòa cũng không hiện diện. Nhiều kẻ từng tôn thờ Trump như Majorie Taylor Green (Georgia), Matt Gaetz (Florida) hay Jim Jordan (Ohio) viện cớ thời tiết xấu không tham dự.

 

Ivanka Trump và Donald Trump Jr. đã không có mặt tại Mar-a-Lago khi Donald Trump tuyên bố tái tranh cử. Ivanka nói rằng lúc này bà muốn ưu tiên cho các con và đời sống riêng tư, không có kế hoạch tham dự vào chính trị. Còn Donald Trump Jr. giúp cha điều hành Trump Organization. Cho đến nay, chưa biết dự tính của Eric Trump và Jared Kushner như thế nào trong hai năm tới.

 

Bà Mary Trump, cháu của Donald Trump, trong cuộc phỏng vấn của MSNBC vào ngày 13-11-2022 , nói rằng Donald Trump là một người nguy hiểm nhất nước Mỹ. Ông ta sợ bị ra rìa vì sau cuộc bầu cử giữa kỳ Đảng Cộng Hòa muốn tách Trump qua một bên để tiến tới. Bà Mary Trump cảnh báo rằng nếu cảm thấy thất bại, Trump sẽ thiêu dụi mọi thứ.

 

Quan trọng hơn cả là nhận định của 240 triệu cử tri Hoa Kỳ. Sau hơn sáu năm, đa số cử tri bình thường theo rõi thời sự ngày càng biết rõ bản chất, tâm địa, thủ đoạn, khả năng của Donald Trump. Đặc biệt, Trump và MAGA Cộng Hòa theo đuổi chủ nghĩa phát xít dân tộc da trắng (White Christian Nationalism). Trump và MAGA Cộng Hòa đã tuyên bố sẽ cắt viện trợ cho Ukraine, bắt tay với Putin, rút Hoa Kỳ ra khỏi khối NATO.  Trump và MAGA Cộng Hòa là mối đe dọa lớn lao cho nền dân chủ Hoa Kỳ và thế giới. Do đó số người ủng hộ Trump sẽ ngày càng ít đi. Nhiều cử tri Cộng Hòa chuyển qua ủng hộ Thống Đốc Florida Ron DeSantis. Trump sẽ không thể thắng nổi vào năm 2024 dù nhờ một phép lạ được ra tranh cử.

 

– Nguyễn Quốc Khải

(20-11-2022)

 

Tham khảo:

 

(1) Noah Bookbinder, “Legal complaint: CREW to pursue disqualification if Trump runs.” November 3, 2022.

 

(2) Shawna Chen, “GOP operative convicted in a scheme to funnel Russian money into Trump campaign.” Axios, November 17, 2022.

 

(3) Karl Evers-Hilldtrom, “Trump faces potential fundraising problem as megadonors jump ship.” The Hill, November 19, 2022.

 

(4) John Santucci, Adam Carlson, “Ivanka Trump doesn’t plan to be involved with dad’s 2024 campaign.” ABC News, November 15, 2022.

 

(5) Michael Scherer et al.” Trump’s early 2024 launch fails to rally GOP around him.” The Washington Post, November 18, 2022.

 

(6) Brian Schwartz, “GOP megadonor Mercer family has no plan to boost Trump’s 2024 campaign as former president loses more allies.” CNBC, November 18, 2022.

 

(7) Herb Scribner, “William Barr says it’s ‘increasingly more likely’ DOJ indicts Trump.” AXIOS, November 19, 2022.

 

(8) Mark Sweney, “Murdoch tells Trump he will not back fresh White House bid – report.” The Guardian, November 15, 2022.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.