Hôm nay,  

Đảng Dân Chủ đệ trình dự luật cấm Trump giữ các chức vụ Liên bang theo Tu chính án thứ 14

16/12/202213:45:00(Xem: 10718)
Chính trị nước Mỹ

trump

Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên.

 

Trước đó vào ngày 3 tháng 11 năm 2022, Tổ Chức Công Dân Vì Trách Nhiệm và Đạo Đức ở Washington (Citizens for Responsibility and Ethics in Washington - CREW) cũng đã viết một lá thư cho cựu Tổng thống Donald Trump để cảnh báo ông rằng CREW sẽ theo đuổi việc truất quyền tranh cử của ông theo Khoản III của Tu Chính Án 14 dựa trên việc ông tham gia vào cuộc nổi dậy. Biến cố này đã lên đến đỉnh điểm vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

 

Vào ngày hôm qua, 15-12-2022, một nhóm gồm 40 Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ, do DB David Cicilline (Rhode Island) dẫn đầu, đã đệ trình một dự luật vào thứ Năm để cấm cựu Tổng thống Trump nắm giữ những chức vụ liên bang trong tương lai theo Tu chính án thứ 14. Dự luật này được tất cả các dân biểu Dân Chủ ủng hộ.

 

Điều 3 của Tu Chánh Án quy định rằng không ai trước đây đã tuyên thệ ủng hộ Hiến Pháp và tham gia vào “cuộc nổi dậy hoặc nổi loạn” sẽ “giữ bất kỳ chức vụ nào, dân sự hay quân sự, dưới thời Hoa Kỳ.

 

DB Cicilline cho biết trong một thông cáo công bố luật rằng Trump “rất rõ ràng” đã tham gia vào một cuộc nổi dậy vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, với ý định lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

 

Ông nói: “Bạn không thể lãnh đạo một chính phủ mà bạn đã cố gắng phá hủy.

 

Bản thông cáo nói rằng dự luật bao gồm lời khai và bằng chứng chứng minh cách Trump tham gia vào cuộc nổi dậy.

 

Dự luật cũng mô tả cụ thể cách Trump đã giúp khuyến khích bạo lực vào ngày 6 tháng 1, đe dọa các quan chức liên bang và tiểu bang khi họ không ủng hộ những tuyên bố sai trái của ông về việc cuộc bầu cử bị đánh cắp và từ chối tố cáo đám đông đã xông vào Điện Capitol trong nhiều giờ trong cuộc bạo loạn.

 

DB Cicilline nói: “Tu chính án thứ 14 nêu rõ rằng dựa trên hành vi trong quá khứ của mình, Donald Trump không đủ tư cách giữ chức vụ liên bang nữa và theo Điều 5, Quốc hội có quyền thông qua luật để thực hiện lệnh cấm này”.

 

Trắng trợn hơn cả là vào ngày 4-12-2022, cựu Tổng Thống Trump tuyên bố đòi hủy bỏ Hiến Pháp để ông lên làm tổng thống.

 

DB Cicilline, người từng là người quản lý cuộc luận tội đầu tiên của Trump, đã gửi một lá thư cho các đồng nghiệp Đảng Dân chủ của mình vào tháng trước để kêu gọi những đồng nghiệp đồng tài trợ cho một dự luật cấm Trump nắm giữ những chức vụ liên bang.

 

Dự luật (mới đệ trình chưa có tên và số) sẽ cần có sự chấp thuận của lưỡng viện và chỉ còn ít ngày trước khi Quốc Hội thứ 117 chấm dứt (3/1/2021-3/1/2023). Hiện Đảng Dân Chủ chiếm đa số cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện. Nếu không thông qua kịp trong tháng 12, 2022, Đảng Dân Chủ sẽ có thể đệ trình dự luật này cho Quốc Hội mới. Đảng Cộng Hòa khó có một lý do nào để từ chối ngoại trừ phủ nhận rằng cựu Tổng Thống Trump không liên hệ gì đến cuộc bạo loạn 6/1. 

 

Trump đã bị luận tội về tội “kích động nổi dậy” sau ngày 6 tháng 1, nhưng ông đã được Thượng viện tha bổng. Đây là lần thứ hai Trump bị luận tội. Lần luận tội đầu tiên diễn ra vào tháng 12 năm 2019.

 

Tháng trước, Trump đã trở thành ứng cử viên lớn đầu tiên tuyên bố tranh cử tổng thống vào năm 2024.

 

Tu Chính Án thứ 14 được phê chuẩn sau cuộc Nội Chiến (1861-1865), khi các Liên Minh miền Nam (Confederates) và  các tiểu bang ly khai tái nhập Liên Bang (Union).

 

– Nguyễn Quốc Khải

(16-12-2022)

 

Tham khảo:

 

(1) Noah Bookbinder, “Legal complaint: CREW to pursue disqualification if Trump runs.” November 3, 2022.

(2) Jared Gans, “House Democrats introduce legislation to bar Trump from office under 14th Amendment,” The Hill, December 15, 2022.

(3) Nguyễn Quốc Khải, “Tu Chánh Án 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ cấm Trump tranh cử tổng thống và giữ các chức vụ liên bang,” Việt Báo, November 20, 2022.

(4) Kathryn Watson, “House Democrats introduce legislation to bar Trump from office under 14th Amendment,” CBS News, December 16, 2022.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.