Hôm nay,  

Sự nghiệp chính trị của Trump đã chìm xuống ở Georgia

07/12/202220:31:00(Xem: 12273)
Chính trị nước Mỹ

trumpy

 


Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại.

 

Phần thua ở thượng viện Georgia thuộc về Donald Trump. Trump đã lôi Walker ra khỏi hư không và thả ông ta vào cuộc đua. Mặc dù Walker đã tranh cử tốt hơn so với cuộc thăm dò muộn nhưng ông ta vẫn thua. Tệ hơn nữa, ông là đảng viên Cộng Hòa duy nhất thua trong cuộc đua toàn tiểu bang ở Georgia — từ chức thống đốc đến ủy viên lao động.

 

TRUMP ĐẮM TẦU

 

Kể từ khi hứng chịu nhiều chỉ trích vì thành tích kém cỏi của Đảng Cộng Hòa (GOP) trong cuộc bầu cử giữa kỳ, mọi thứ đã trở nên tồi tệ ngày càng tồi tệ hơn đối với Trump. Ở mọi diễn biến, ông ta đều thực hiện những nước đi sai lầm, thua trước tòa, thua ở thùng phiếu và nói chung là tự hủy hoại.

 

Công bố ra tranh cử tổng thống sớm của Trump là một ngu ngốc. Cả hai ứng cử viên được ủng hộ của ông ở Alaska đều thua. Hai nhân vật thắng thế trở về lại Washington là Dân Biểu Dân Chủ Mary Peltola và Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lisa Murkowski, người đã bỏ phiếu kết tội Trump trong lần luận tội thứ hai.

 

Tệ hơn nữa, cuộc gặp gỡ của Trump với Nick Fuentes và Ye - hay Kanye West hay bất cứ thứ gì mà ông ấy tự gọi mình ngày nay - đã khiến một số lớn những người bảo thủ và thậm chí cả hãng truyền thông chủ chốt Breitbart xa lánh.

 

Đòi “chấm dứt” các điều khoản của Hiến pháp và tùy tiện bổ nhiệm ông ta làm tổng thống chỉ là lớp kem phủ trên chiếc bánh điên rồ. Vẫn với ảo tưởng rằng Trump là một thiên tài chính trị và không bao giờ nên bị coi thường, nhiều viên chức Đảng Cộng Hòa rụt rè vẫn do dự chưa đoạn tuyệt hoàn toàn với ông ta — nhưng đã đến lúc ngay cả những nhân vật quan trọng nhất của Đảng Cộng Hòa cũng phải hướng đến những chiếc xuồng cứu sinh và thoát khỏi con tầu Trump Titanic.

 

Không những rõ ràng rằng Trump đang ngày càng tự thương hại và giận dữ, các cử tri Cộng Hòa tiếp tục đều đặn rời xa ông. Trump đã cho thấy sự yếu kém đáng kể trong cuộc thăm dò ý kiến ​​trong năm qua, và sự yếu kém đó đang gia tăng. Theo điểm chuẩn YouGov gần đây nhất, con tàu của Trump tiếp tục chìm xuống nước.

 

Cuộc thăm dò, được thực hiện trước khi Trump suy ngẫm mới nhất về Hiến Pháp, vẫn cho thấy có 79% ủng hộ ông trong số các đảng viên Cộng Hòa, nhưng đó là tin tốt sau cùng. Tỷ lệ đảng viên Cộng Hòa muốn Trump tái tranh cử giảm xuống còn 58% - mức thấp nhất của ông ấy. Thống Đốc Florida Ron DeSantis (Cộng Hòa) tiếp tục thu hẹp khoảng cách trong cuộc bầu cử sơ bộ tiềm năng: Chỉ 36% đảng viên Cộng Hòa chọn Trump là ứng cử viên GOP “ưa thích” so với 30% cho DeSantis.

 

Các khối cử tri lớn hơn tiếp tục không thích Trump một cách mãnh liệt. Chỉ có 31% công chúng muốn Trump tái tranh cử và trong số cử tri độc lập chỉ có 26%. Tỷ lệ ưng thuận (favorability) ông đối với những người độc lập giảm xuống chỉ còn 37% so với 52% không tán thành.

 

CÁC VẤN ĐỀ CHÍNH CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA XUẤT HIỆN

 

Vấn đề thực sự đối với Trump là những con số thăm dò dư luận cơ bản của Đảng Cộng Hòa. Vị thế của Trump không chỉ bị xói mòn so với DeSantis mà còn đang suy giảm dần đối với các cử tri bảo thủ. Những cử tri có ý thức hệ và  nhiệt tình có nhiều khả năng bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ hơn những cử tri chỉ đơn thuần gắn bó với đảng của họ. Và DeSantis đang xây dựng lợi thế với những cử tri nhiệt tình đó.

 

Trong khi các cử tri xác định là “Cộng Hòa” (Republican) thích Trump hơn DeSantis là 36% so với 30%, khoảng cách đó thu hẹp xuống chỉ còn 32% đến 29% với những người xác định là bảo thủ (conservative). Ngoài ra, Trump có xếp hạng thuận lợi thấp hơn giữa những người bảo thủ so với Cộng Hòa, trong khi DeSantis có sự chấp thuận cao hơn.

 

Tệ hơn nữa đối với Trump, DeSantis vẫn còn ít được biết đến hơn, khiến thống đốc Florida có  cơ  hội phát triển: 17% đảng viên Cộng Hòa và 15% người bảo thủ không có ý kiến ​​​​về DeSantis, trái ngược với 2% đối với Trump.

 

Những người trung thành với Trump sẽ tiếp tục - một cách vô ích – cho thấy sự ủng hộ tổng quát của các đảng viên Cộng Hòa đối với Trump và sự dẫn đầu nhất quán của ông trước DeSantis trong các cuộc kiểm tra sơ bộ của GOP. Nhưng thực tế là bất kỳ ứng cử viên nào giảm 43 điểm từ một câu hỏi chung chung xuống một cuộc bỏ phiếu thực cho một con người thực, đều là một ứng cử viên đang gặp rắc rối nghiêm trọng.

 

KẾT THÚC NẰM TRONG TẦM NHÌN.

 

Kết quả sau cùng: có vẻ như mọi chuyện đến hồi kết thúc đối với Trump. Suy đoán của tôi vào tháng 11 rằng Trump có thể không có mặt trong cuộc bầu cử sơ bộ giờ đã gần với thực tế hơn nhiều, tôi nghĩ vậy. Ngay cả khi Trump không bị truy tố bởi các công tố viên tại Bộ Tư pháp hoặc ở Quận Fulton, Georgia, thì ông cũng có thể phải đối mặt với một chuỗi thất bại sơ bộ nhục nhã

 

DeSantis có tất cả động lực. Trừ khi ông ta phạm phải một hay vài lỗi hớ hênh nghiêm trọng thì thật khó để biết Trump sẽ ngăn cản ông ta như thế nào. Trong suốt năm qua, khi các cử tri Đảng Cộng Hòa đã trở nên quen thuộc hơn với DeSantis, ông đã thu hút được sự ủng hộ của họ. Và Trump dường như đang tiến hành một thử nghiệm để xem ông ấy có thể thực hiện bao nhiêu bước đi ngu ngốc mà vẫn là người dẫn đầu.

 

Hết chuyên gia lười biếng này đến chuyên gia lười biếng khác đã nói rằng bạn không thể loại trừ ông ta. Trump vẫn được ban cho một loại khả năng thần bí nào đó để bỏ bùa các cử tri Đảng Cộng Hòa. Nhưng đơn giản là không phải như vậy — và đã không như vậy trong hơn một năm.

 

Trump đang rơi vào vòng xoáy đi xuống, phần lớn là do chính ông ta tạo ra: Ông ta đã tự thể hiện mình không thực sự giỏi về chính trị. Ông ta là một kẻ thua cuộc. Ông ta biết làm thế nào để đỏ mặt và vô tội vạ.

 

Chiến thuật tấn công ác ý và ghen tuông của Trump vào bất kỳ đối thủ tiềm tàng nào đã từng để lại khoảng trống phía sau ông trong Đảng Cộng Hòa. Nhưng điều đó đã kết thúc. Trump không còn có thể đe dọa tất cả mọi người ngoài ánh đèn sân khấu.

 

Các xuồng cứu sinh đang hạ xuống. Bây giờ các cử tri Đảng Cộng Hòa đang bắt đầu nhìn thấy các lựa chọn thay thế, họ đang bỏ đi. Herschel Walker là người thua trên lá phiếu, nhưng sự nghiệp chính trị của Donald Trump đã chìm xuống ở Georgia.

 

Keith Naughton

(12/07/22)

Bản tiếng Việt: NQK

 

Bài gốc:

 

https://thehill.com/opinion/campaign/3764965-did-herschel-walker-just-end-trumps-presidential-hopes/?fbclid=IwAR05R6s0X9MN6LQi-aDZf8oCHIYHgg5jIGQKjFpN83IR3BJuLauXA6kxVOY

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.