Hôm nay,  

Sự nghiệp chính trị của Trump đã chìm xuống ở Georgia

07/12/202220:31:00(Xem: 12600)
Chính trị nước Mỹ

trumpy

 


Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại.

 

Phần thua ở thượng viện Georgia thuộc về Donald Trump. Trump đã lôi Walker ra khỏi hư không và thả ông ta vào cuộc đua. Mặc dù Walker đã tranh cử tốt hơn so với cuộc thăm dò muộn nhưng ông ta vẫn thua. Tệ hơn nữa, ông là đảng viên Cộng Hòa duy nhất thua trong cuộc đua toàn tiểu bang ở Georgia — từ chức thống đốc đến ủy viên lao động.

 

TRUMP ĐẮM TẦU

 

Kể từ khi hứng chịu nhiều chỉ trích vì thành tích kém cỏi của Đảng Cộng Hòa (GOP) trong cuộc bầu cử giữa kỳ, mọi thứ đã trở nên tồi tệ ngày càng tồi tệ hơn đối với Trump. Ở mọi diễn biến, ông ta đều thực hiện những nước đi sai lầm, thua trước tòa, thua ở thùng phiếu và nói chung là tự hủy hoại.

 

Công bố ra tranh cử tổng thống sớm của Trump là một ngu ngốc. Cả hai ứng cử viên được ủng hộ của ông ở Alaska đều thua. Hai nhân vật thắng thế trở về lại Washington là Dân Biểu Dân Chủ Mary Peltola và Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lisa Murkowski, người đã bỏ phiếu kết tội Trump trong lần luận tội thứ hai.

 

Tệ hơn nữa, cuộc gặp gỡ của Trump với Nick Fuentes và Ye - hay Kanye West hay bất cứ thứ gì mà ông ấy tự gọi mình ngày nay - đã khiến một số lớn những người bảo thủ và thậm chí cả hãng truyền thông chủ chốt Breitbart xa lánh.

 

Đòi “chấm dứt” các điều khoản của Hiến pháp và tùy tiện bổ nhiệm ông ta làm tổng thống chỉ là lớp kem phủ trên chiếc bánh điên rồ. Vẫn với ảo tưởng rằng Trump là một thiên tài chính trị và không bao giờ nên bị coi thường, nhiều viên chức Đảng Cộng Hòa rụt rè vẫn do dự chưa đoạn tuyệt hoàn toàn với ông ta — nhưng đã đến lúc ngay cả những nhân vật quan trọng nhất của Đảng Cộng Hòa cũng phải hướng đến những chiếc xuồng cứu sinh và thoát khỏi con tầu Trump Titanic.

 

Không những rõ ràng rằng Trump đang ngày càng tự thương hại và giận dữ, các cử tri Cộng Hòa tiếp tục đều đặn rời xa ông. Trump đã cho thấy sự yếu kém đáng kể trong cuộc thăm dò ý kiến ​​trong năm qua, và sự yếu kém đó đang gia tăng. Theo điểm chuẩn YouGov gần đây nhất, con tàu của Trump tiếp tục chìm xuống nước.

 

Cuộc thăm dò, được thực hiện trước khi Trump suy ngẫm mới nhất về Hiến Pháp, vẫn cho thấy có 79% ủng hộ ông trong số các đảng viên Cộng Hòa, nhưng đó là tin tốt sau cùng. Tỷ lệ đảng viên Cộng Hòa muốn Trump tái tranh cử giảm xuống còn 58% - mức thấp nhất của ông ấy. Thống Đốc Florida Ron DeSantis (Cộng Hòa) tiếp tục thu hẹp khoảng cách trong cuộc bầu cử sơ bộ tiềm năng: Chỉ 36% đảng viên Cộng Hòa chọn Trump là ứng cử viên GOP “ưa thích” so với 30% cho DeSantis.

 

Các khối cử tri lớn hơn tiếp tục không thích Trump một cách mãnh liệt. Chỉ có 31% công chúng muốn Trump tái tranh cử và trong số cử tri độc lập chỉ có 26%. Tỷ lệ ưng thuận (favorability) ông đối với những người độc lập giảm xuống chỉ còn 37% so với 52% không tán thành.

 

CÁC VẤN ĐỀ CHÍNH CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA XUẤT HIỆN

 

Vấn đề thực sự đối với Trump là những con số thăm dò dư luận cơ bản của Đảng Cộng Hòa. Vị thế của Trump không chỉ bị xói mòn so với DeSantis mà còn đang suy giảm dần đối với các cử tri bảo thủ. Những cử tri có ý thức hệ và  nhiệt tình có nhiều khả năng bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ hơn những cử tri chỉ đơn thuần gắn bó với đảng của họ. Và DeSantis đang xây dựng lợi thế với những cử tri nhiệt tình đó.

 

Trong khi các cử tri xác định là “Cộng Hòa” (Republican) thích Trump hơn DeSantis là 36% so với 30%, khoảng cách đó thu hẹp xuống chỉ còn 32% đến 29% với những người xác định là bảo thủ (conservative). Ngoài ra, Trump có xếp hạng thuận lợi thấp hơn giữa những người bảo thủ so với Cộng Hòa, trong khi DeSantis có sự chấp thuận cao hơn.

 

Tệ hơn nữa đối với Trump, DeSantis vẫn còn ít được biết đến hơn, khiến thống đốc Florida có  cơ  hội phát triển: 17% đảng viên Cộng Hòa và 15% người bảo thủ không có ý kiến ​​​​về DeSantis, trái ngược với 2% đối với Trump.

 

Những người trung thành với Trump sẽ tiếp tục - một cách vô ích – cho thấy sự ủng hộ tổng quát của các đảng viên Cộng Hòa đối với Trump và sự dẫn đầu nhất quán của ông trước DeSantis trong các cuộc kiểm tra sơ bộ của GOP. Nhưng thực tế là bất kỳ ứng cử viên nào giảm 43 điểm từ một câu hỏi chung chung xuống một cuộc bỏ phiếu thực cho một con người thực, đều là một ứng cử viên đang gặp rắc rối nghiêm trọng.

 

KẾT THÚC NẰM TRONG TẦM NHÌN.

 

Kết quả sau cùng: có vẻ như mọi chuyện đến hồi kết thúc đối với Trump. Suy đoán của tôi vào tháng 11 rằng Trump có thể không có mặt trong cuộc bầu cử sơ bộ giờ đã gần với thực tế hơn nhiều, tôi nghĩ vậy. Ngay cả khi Trump không bị truy tố bởi các công tố viên tại Bộ Tư pháp hoặc ở Quận Fulton, Georgia, thì ông cũng có thể phải đối mặt với một chuỗi thất bại sơ bộ nhục nhã

 

DeSantis có tất cả động lực. Trừ khi ông ta phạm phải một hay vài lỗi hớ hênh nghiêm trọng thì thật khó để biết Trump sẽ ngăn cản ông ta như thế nào. Trong suốt năm qua, khi các cử tri Đảng Cộng Hòa đã trở nên quen thuộc hơn với DeSantis, ông đã thu hút được sự ủng hộ của họ. Và Trump dường như đang tiến hành một thử nghiệm để xem ông ấy có thể thực hiện bao nhiêu bước đi ngu ngốc mà vẫn là người dẫn đầu.

 

Hết chuyên gia lười biếng này đến chuyên gia lười biếng khác đã nói rằng bạn không thể loại trừ ông ta. Trump vẫn được ban cho một loại khả năng thần bí nào đó để bỏ bùa các cử tri Đảng Cộng Hòa. Nhưng đơn giản là không phải như vậy — và đã không như vậy trong hơn một năm.

 

Trump đang rơi vào vòng xoáy đi xuống, phần lớn là do chính ông ta tạo ra: Ông ta đã tự thể hiện mình không thực sự giỏi về chính trị. Ông ta là một kẻ thua cuộc. Ông ta biết làm thế nào để đỏ mặt và vô tội vạ.

 

Chiến thuật tấn công ác ý và ghen tuông của Trump vào bất kỳ đối thủ tiềm tàng nào đã từng để lại khoảng trống phía sau ông trong Đảng Cộng Hòa. Nhưng điều đó đã kết thúc. Trump không còn có thể đe dọa tất cả mọi người ngoài ánh đèn sân khấu.

 

Các xuồng cứu sinh đang hạ xuống. Bây giờ các cử tri Đảng Cộng Hòa đang bắt đầu nhìn thấy các lựa chọn thay thế, họ đang bỏ đi. Herschel Walker là người thua trên lá phiếu, nhưng sự nghiệp chính trị của Donald Trump đã chìm xuống ở Georgia.

 

Keith Naughton

(12/07/22)

Bản tiếng Việt: NQK

 

Bài gốc:

 

https://thehill.com/opinion/campaign/3764965-did-herschel-walker-just-end-trumps-presidential-hopes/?fbclid=IwAR05R6s0X9MN6LQi-aDZf8oCHIYHgg5jIGQKjFpN83IR3BJuLauXA6kxVOY

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.