Sự nghiệp chính trị của Trump đã chìm xuống ở Georgia

07/12/202220:31:00(Xem: 5591)
Chính trị nước Mỹ

trumpy

 


Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại.

 

Phần thua ở thượng viện Georgia thuộc về Donald Trump. Trump đã lôi Walker ra khỏi hư không và thả ông ta vào cuộc đua. Mặc dù Walker đã tranh cử tốt hơn so với cuộc thăm dò muộn nhưng ông ta vẫn thua. Tệ hơn nữa, ông là đảng viên Cộng Hòa duy nhất thua trong cuộc đua toàn tiểu bang ở Georgia — từ chức thống đốc đến ủy viên lao động.

 

TRUMP ĐẮM TẦU

 

Kể từ khi hứng chịu nhiều chỉ trích vì thành tích kém cỏi của Đảng Cộng Hòa (GOP) trong cuộc bầu cử giữa kỳ, mọi thứ đã trở nên tồi tệ ngày càng tồi tệ hơn đối với Trump. Ở mọi diễn biến, ông ta đều thực hiện những nước đi sai lầm, thua trước tòa, thua ở thùng phiếu và nói chung là tự hủy hoại.

 

Công bố ra tranh cử tổng thống sớm của Trump là một ngu ngốc. Cả hai ứng cử viên được ủng hộ của ông ở Alaska đều thua. Hai nhân vật thắng thế trở về lại Washington là Dân Biểu Dân Chủ Mary Peltola và Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lisa Murkowski, người đã bỏ phiếu kết tội Trump trong lần luận tội thứ hai.

 

Tệ hơn nữa, cuộc gặp gỡ của Trump với Nick Fuentes và Ye - hay Kanye West hay bất cứ thứ gì mà ông ấy tự gọi mình ngày nay - đã khiến một số lớn những người bảo thủ và thậm chí cả hãng truyền thông chủ chốt Breitbart xa lánh.

 

Đòi “chấm dứt” các điều khoản của Hiến pháp và tùy tiện bổ nhiệm ông ta làm tổng thống chỉ là lớp kem phủ trên chiếc bánh điên rồ. Vẫn với ảo tưởng rằng Trump là một thiên tài chính trị và không bao giờ nên bị coi thường, nhiều viên chức Đảng Cộng Hòa rụt rè vẫn do dự chưa đoạn tuyệt hoàn toàn với ông ta — nhưng đã đến lúc ngay cả những nhân vật quan trọng nhất của Đảng Cộng Hòa cũng phải hướng đến những chiếc xuồng cứu sinh và thoát khỏi con tầu Trump Titanic.

 

Không những rõ ràng rằng Trump đang ngày càng tự thương hại và giận dữ, các cử tri Cộng Hòa tiếp tục đều đặn rời xa ông. Trump đã cho thấy sự yếu kém đáng kể trong cuộc thăm dò ý kiến ​​trong năm qua, và sự yếu kém đó đang gia tăng. Theo điểm chuẩn YouGov gần đây nhất, con tàu của Trump tiếp tục chìm xuống nước.

 

Cuộc thăm dò, được thực hiện trước khi Trump suy ngẫm mới nhất về Hiến Pháp, vẫn cho thấy có 79% ủng hộ ông trong số các đảng viên Cộng Hòa, nhưng đó là tin tốt sau cùng. Tỷ lệ đảng viên Cộng Hòa muốn Trump tái tranh cử giảm xuống còn 58% - mức thấp nhất của ông ấy. Thống Đốc Florida Ron DeSantis (Cộng Hòa) tiếp tục thu hẹp khoảng cách trong cuộc bầu cử sơ bộ tiềm năng: Chỉ 36% đảng viên Cộng Hòa chọn Trump là ứng cử viên GOP “ưa thích” so với 30% cho DeSantis.

 

Các khối cử tri lớn hơn tiếp tục không thích Trump một cách mãnh liệt. Chỉ có 31% công chúng muốn Trump tái tranh cử và trong số cử tri độc lập chỉ có 26%. Tỷ lệ ưng thuận (favorability) ông đối với những người độc lập giảm xuống chỉ còn 37% so với 52% không tán thành.

 

CÁC VẤN ĐỀ CHÍNH CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA XUẤT HIỆN

 

Vấn đề thực sự đối với Trump là những con số thăm dò dư luận cơ bản của Đảng Cộng Hòa. Vị thế của Trump không chỉ bị xói mòn so với DeSantis mà còn đang suy giảm dần đối với các cử tri bảo thủ. Những cử tri có ý thức hệ và  nhiệt tình có nhiều khả năng bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ hơn những cử tri chỉ đơn thuần gắn bó với đảng của họ. Và DeSantis đang xây dựng lợi thế với những cử tri nhiệt tình đó.

 

Trong khi các cử tri xác định là “Cộng Hòa” (Republican) thích Trump hơn DeSantis là 36% so với 30%, khoảng cách đó thu hẹp xuống chỉ còn 32% đến 29% với những người xác định là bảo thủ (conservative). Ngoài ra, Trump có xếp hạng thuận lợi thấp hơn giữa những người bảo thủ so với Cộng Hòa, trong khi DeSantis có sự chấp thuận cao hơn.

 

Tệ hơn nữa đối với Trump, DeSantis vẫn còn ít được biết đến hơn, khiến thống đốc Florida có  cơ  hội phát triển: 17% đảng viên Cộng Hòa và 15% người bảo thủ không có ý kiến ​​​​về DeSantis, trái ngược với 2% đối với Trump.

 

Những người trung thành với Trump sẽ tiếp tục - một cách vô ích – cho thấy sự ủng hộ tổng quát của các đảng viên Cộng Hòa đối với Trump và sự dẫn đầu nhất quán của ông trước DeSantis trong các cuộc kiểm tra sơ bộ của GOP. Nhưng thực tế là bất kỳ ứng cử viên nào giảm 43 điểm từ một câu hỏi chung chung xuống một cuộc bỏ phiếu thực cho một con người thực, đều là một ứng cử viên đang gặp rắc rối nghiêm trọng.

 

KẾT THÚC NẰM TRONG TẦM NHÌN.

 

Kết quả sau cùng: có vẻ như mọi chuyện đến hồi kết thúc đối với Trump. Suy đoán của tôi vào tháng 11 rằng Trump có thể không có mặt trong cuộc bầu cử sơ bộ giờ đã gần với thực tế hơn nhiều, tôi nghĩ vậy. Ngay cả khi Trump không bị truy tố bởi các công tố viên tại Bộ Tư pháp hoặc ở Quận Fulton, Georgia, thì ông cũng có thể phải đối mặt với một chuỗi thất bại sơ bộ nhục nhã

 

DeSantis có tất cả động lực. Trừ khi ông ta phạm phải một hay vài lỗi hớ hênh nghiêm trọng thì thật khó để biết Trump sẽ ngăn cản ông ta như thế nào. Trong suốt năm qua, khi các cử tri Đảng Cộng Hòa đã trở nên quen thuộc hơn với DeSantis, ông đã thu hút được sự ủng hộ của họ. Và Trump dường như đang tiến hành một thử nghiệm để xem ông ấy có thể thực hiện bao nhiêu bước đi ngu ngốc mà vẫn là người dẫn đầu.

 

Hết chuyên gia lười biếng này đến chuyên gia lười biếng khác đã nói rằng bạn không thể loại trừ ông ta. Trump vẫn được ban cho một loại khả năng thần bí nào đó để bỏ bùa các cử tri Đảng Cộng Hòa. Nhưng đơn giản là không phải như vậy — và đã không như vậy trong hơn một năm.

 

Trump đang rơi vào vòng xoáy đi xuống, phần lớn là do chính ông ta tạo ra: Ông ta đã tự thể hiện mình không thực sự giỏi về chính trị. Ông ta là một kẻ thua cuộc. Ông ta biết làm thế nào để đỏ mặt và vô tội vạ.

 

Chiến thuật tấn công ác ý và ghen tuông của Trump vào bất kỳ đối thủ tiềm tàng nào đã từng để lại khoảng trống phía sau ông trong Đảng Cộng Hòa. Nhưng điều đó đã kết thúc. Trump không còn có thể đe dọa tất cả mọi người ngoài ánh đèn sân khấu.

 

Các xuồng cứu sinh đang hạ xuống. Bây giờ các cử tri Đảng Cộng Hòa đang bắt đầu nhìn thấy các lựa chọn thay thế, họ đang bỏ đi. Herschel Walker là người thua trên lá phiếu, nhưng sự nghiệp chính trị của Donald Trump đã chìm xuống ở Georgia.

 

Keith Naughton

(12/07/22)

Bản tiếng Việt: NQK

 

Bài gốc:

 

https://thehill.com/opinion/campaign/3764965-did-herschel-walker-just-end-trumps-presidential-hopes/?fbclid=IwAR05R6s0X9MN6LQi-aDZf8oCHIYHgg5jIGQKjFpN83IR3BJuLauXA6kxVOY

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.