Sự nghiệp chính trị của Trump đã chìm xuống ở Georgia

07/12/202220:31:00(Xem: 7223)
Chính trị nước Mỹ

trumpy

 


Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại.

 

Phần thua ở thượng viện Georgia thuộc về Donald Trump. Trump đã lôi Walker ra khỏi hư không và thả ông ta vào cuộc đua. Mặc dù Walker đã tranh cử tốt hơn so với cuộc thăm dò muộn nhưng ông ta vẫn thua. Tệ hơn nữa, ông là đảng viên Cộng Hòa duy nhất thua trong cuộc đua toàn tiểu bang ở Georgia — từ chức thống đốc đến ủy viên lao động.

 

TRUMP ĐẮM TẦU

 

Kể từ khi hứng chịu nhiều chỉ trích vì thành tích kém cỏi của Đảng Cộng Hòa (GOP) trong cuộc bầu cử giữa kỳ, mọi thứ đã trở nên tồi tệ ngày càng tồi tệ hơn đối với Trump. Ở mọi diễn biến, ông ta đều thực hiện những nước đi sai lầm, thua trước tòa, thua ở thùng phiếu và nói chung là tự hủy hoại.

 

Công bố ra tranh cử tổng thống sớm của Trump là một ngu ngốc. Cả hai ứng cử viên được ủng hộ của ông ở Alaska đều thua. Hai nhân vật thắng thế trở về lại Washington là Dân Biểu Dân Chủ Mary Peltola và Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lisa Murkowski, người đã bỏ phiếu kết tội Trump trong lần luận tội thứ hai.

 

Tệ hơn nữa, cuộc gặp gỡ của Trump với Nick Fuentes và Ye - hay Kanye West hay bất cứ thứ gì mà ông ấy tự gọi mình ngày nay - đã khiến một số lớn những người bảo thủ và thậm chí cả hãng truyền thông chủ chốt Breitbart xa lánh.

 

Đòi “chấm dứt” các điều khoản của Hiến pháp và tùy tiện bổ nhiệm ông ta làm tổng thống chỉ là lớp kem phủ trên chiếc bánh điên rồ. Vẫn với ảo tưởng rằng Trump là một thiên tài chính trị và không bao giờ nên bị coi thường, nhiều viên chức Đảng Cộng Hòa rụt rè vẫn do dự chưa đoạn tuyệt hoàn toàn với ông ta — nhưng đã đến lúc ngay cả những nhân vật quan trọng nhất của Đảng Cộng Hòa cũng phải hướng đến những chiếc xuồng cứu sinh và thoát khỏi con tầu Trump Titanic.

 

Không những rõ ràng rằng Trump đang ngày càng tự thương hại và giận dữ, các cử tri Cộng Hòa tiếp tục đều đặn rời xa ông. Trump đã cho thấy sự yếu kém đáng kể trong cuộc thăm dò ý kiến ​​trong năm qua, và sự yếu kém đó đang gia tăng. Theo điểm chuẩn YouGov gần đây nhất, con tàu của Trump tiếp tục chìm xuống nước.

 

Cuộc thăm dò, được thực hiện trước khi Trump suy ngẫm mới nhất về Hiến Pháp, vẫn cho thấy có 79% ủng hộ ông trong số các đảng viên Cộng Hòa, nhưng đó là tin tốt sau cùng. Tỷ lệ đảng viên Cộng Hòa muốn Trump tái tranh cử giảm xuống còn 58% - mức thấp nhất của ông ấy. Thống Đốc Florida Ron DeSantis (Cộng Hòa) tiếp tục thu hẹp khoảng cách trong cuộc bầu cử sơ bộ tiềm năng: Chỉ 36% đảng viên Cộng Hòa chọn Trump là ứng cử viên GOP “ưa thích” so với 30% cho DeSantis.

 

Các khối cử tri lớn hơn tiếp tục không thích Trump một cách mãnh liệt. Chỉ có 31% công chúng muốn Trump tái tranh cử và trong số cử tri độc lập chỉ có 26%. Tỷ lệ ưng thuận (favorability) ông đối với những người độc lập giảm xuống chỉ còn 37% so với 52% không tán thành.

 

CÁC VẤN ĐỀ CHÍNH CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA XUẤT HIỆN

 

Vấn đề thực sự đối với Trump là những con số thăm dò dư luận cơ bản của Đảng Cộng Hòa. Vị thế của Trump không chỉ bị xói mòn so với DeSantis mà còn đang suy giảm dần đối với các cử tri bảo thủ. Những cử tri có ý thức hệ và  nhiệt tình có nhiều khả năng bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ hơn những cử tri chỉ đơn thuần gắn bó với đảng của họ. Và DeSantis đang xây dựng lợi thế với những cử tri nhiệt tình đó.

 

Trong khi các cử tri xác định là “Cộng Hòa” (Republican) thích Trump hơn DeSantis là 36% so với 30%, khoảng cách đó thu hẹp xuống chỉ còn 32% đến 29% với những người xác định là bảo thủ (conservative). Ngoài ra, Trump có xếp hạng thuận lợi thấp hơn giữa những người bảo thủ so với Cộng Hòa, trong khi DeSantis có sự chấp thuận cao hơn.

 

Tệ hơn nữa đối với Trump, DeSantis vẫn còn ít được biết đến hơn, khiến thống đốc Florida có  cơ  hội phát triển: 17% đảng viên Cộng Hòa và 15% người bảo thủ không có ý kiến ​​​​về DeSantis, trái ngược với 2% đối với Trump.

 

Những người trung thành với Trump sẽ tiếp tục - một cách vô ích – cho thấy sự ủng hộ tổng quát của các đảng viên Cộng Hòa đối với Trump và sự dẫn đầu nhất quán của ông trước DeSantis trong các cuộc kiểm tra sơ bộ của GOP. Nhưng thực tế là bất kỳ ứng cử viên nào giảm 43 điểm từ một câu hỏi chung chung xuống một cuộc bỏ phiếu thực cho một con người thực, đều là một ứng cử viên đang gặp rắc rối nghiêm trọng.

 

KẾT THÚC NẰM TRONG TẦM NHÌN.

 

Kết quả sau cùng: có vẻ như mọi chuyện đến hồi kết thúc đối với Trump. Suy đoán của tôi vào tháng 11 rằng Trump có thể không có mặt trong cuộc bầu cử sơ bộ giờ đã gần với thực tế hơn nhiều, tôi nghĩ vậy. Ngay cả khi Trump không bị truy tố bởi các công tố viên tại Bộ Tư pháp hoặc ở Quận Fulton, Georgia, thì ông cũng có thể phải đối mặt với một chuỗi thất bại sơ bộ nhục nhã

 

DeSantis có tất cả động lực. Trừ khi ông ta phạm phải một hay vài lỗi hớ hênh nghiêm trọng thì thật khó để biết Trump sẽ ngăn cản ông ta như thế nào. Trong suốt năm qua, khi các cử tri Đảng Cộng Hòa đã trở nên quen thuộc hơn với DeSantis, ông đã thu hút được sự ủng hộ của họ. Và Trump dường như đang tiến hành một thử nghiệm để xem ông ấy có thể thực hiện bao nhiêu bước đi ngu ngốc mà vẫn là người dẫn đầu.

 

Hết chuyên gia lười biếng này đến chuyên gia lười biếng khác đã nói rằng bạn không thể loại trừ ông ta. Trump vẫn được ban cho một loại khả năng thần bí nào đó để bỏ bùa các cử tri Đảng Cộng Hòa. Nhưng đơn giản là không phải như vậy — và đã không như vậy trong hơn một năm.

 

Trump đang rơi vào vòng xoáy đi xuống, phần lớn là do chính ông ta tạo ra: Ông ta đã tự thể hiện mình không thực sự giỏi về chính trị. Ông ta là một kẻ thua cuộc. Ông ta biết làm thế nào để đỏ mặt và vô tội vạ.

 

Chiến thuật tấn công ác ý và ghen tuông của Trump vào bất kỳ đối thủ tiềm tàng nào đã từng để lại khoảng trống phía sau ông trong Đảng Cộng Hòa. Nhưng điều đó đã kết thúc. Trump không còn có thể đe dọa tất cả mọi người ngoài ánh đèn sân khấu.

 

Các xuồng cứu sinh đang hạ xuống. Bây giờ các cử tri Đảng Cộng Hòa đang bắt đầu nhìn thấy các lựa chọn thay thế, họ đang bỏ đi. Herschel Walker là người thua trên lá phiếu, nhưng sự nghiệp chính trị của Donald Trump đã chìm xuống ở Georgia.

 

Keith Naughton

(12/07/22)

Bản tiếng Việt: NQK

 

Bài gốc:

 

https://thehill.com/opinion/campaign/3764965-did-herschel-walker-just-end-trumps-presidential-hopes/?fbclid=IwAR05R6s0X9MN6LQi-aDZf8oCHIYHgg5jIGQKjFpN83IR3BJuLauXA6kxVOY

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vài lời tâm huyết của Kỹ sư Nguyễn Đức Tiến, một chuyên gia kỳ cựu về Địa chất & Dầu khí, nhân đọc bài chuyên luận công phu “Nửa thế kỷ cải tạo làm cạn kiệt tài nguyên một ĐBSCL đang chết dần” của nhà văn Ngô Thế Vinh. Việt Báo trân trọng giới thiệu…
Dù Chiến tranh Lạnh đã kết thúc, nhưng Hoa Kỳ vẫn còn là cường quốc quan trọng nhất trong trật tự thế giới hiện đại. Trong các phân tích về chính sách ngoại giao hiện nay, chủ đề Hoa Kỳ luôn gây nhiều thu hút cho công luận.Nhìn trong toàn cảnh, dường như Hoa Kỳ luôn bị dao động giữa hai thái cực của chủ thuyết quốc tế và cô lập. Tại sao tình trạng này lại xảy ra? Những lý thuyết hay truyền thống nào làm cho Hoa Kỳ phải lâm cảnh như vậy? Có những yếu tố nào khác đã gây ảnh hưởng không? Dĩ nhiên, đề tài này đã có vô số các sách vở bàn đến và đưa ra nhiều câu trả lời khác nhau.Nói chung, câu trả lởi đơn giản nhất cho vấn đề là diễn biến tùy thuộc vào hai khía cạnh chủ yếu, một là tình trạng của hệ thống quốc tế luôn biến động và hai là Hoa Kỳ có còn là một tác nhân duy nhất tự quyền định đoạt không. Vấn đề lý thuyết trong mối bang giao quốc tế trở thành tâm điểm trong thế giới quan của người quan sát.
Chiến tranh đang tái định hình lại thế giới. Ngoài những tổn thất về sinh mạng và vật chất, chiến tranh còn làm thay đổi số phận của các xã hội và quốc gia; của các thị tộc, các nền văn hóa và các nhà lãnh đạo. Chiến tranh lập ra các đường tiếp cận mới đối với các nguồn lực và sức ảnh hưởng, xác định ai có gì – và ai không có gì. Nó cũng đặt ra tiền lệ về cách biện minh cho các cuộc xung đột khác trong tương lai và các cuộc chiến có thể sẽ sắp lại bàn cờ chính trị thế giới.
✱ RFI: Hersh cáo buộc các thợ lặn của Hải quân Hoa Kỳ đã đặt bom phá hủy đường ống Nord Stream dưới biển Baltic vào tháng 9 năm ngoái - Hersh, hiện đã 85 tuổi, đã từng bị buộc tội truyền bá thuyết âm mưu vô căn cứ. ✱ TASS: Liên Hợp Quốc không thể xác minh bài viết của một nhà báo Mỹ về việc Washington đứng sau các vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream ✱ Russia Today: Quốc hội Nga đã thông qua kiến nghị yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc điều tra về các vụ nổ vào tháng 9 năm ngoái tại các đường ống dẫn dầu ở biển Baltic mà các thành viên của hội đồng này đã đổ lỗi cho Mỹ gây ra...
An tâm/hoan hỉ xoa tay vì Phật sự đã có người tài đức đứng ra đảm nhiệm, và quay lưng trước cửa thiền (mặc cho quỷ lộng chùa hoang) e không phải là cách ứng xử hoàn toàn đúng đắn của một phật tử giữa mùa pháp Nạn, hay một công dân trong cơn quốc nạn...
Đảng Cộng sản đã ồn ào vẽ rắn thêm chân, vẽ rồng thêm cánh để tô son điểm phấn cho kỷ niệm 80 năm ngày ra đời “Đề Cương văn hóa” tháng 2 năm 1943, nhưng quên rằng đảng đã đàn áp trí thức không nương tay. Bằng chứng đảng không coi trí thức và Văn nghệ sỹ ra gì đã xẩy ra trong vụ án Nhân văn-Giai phẩm ở miền Bắc từ 1955 đến năm 1958...
“Chuyến thăm của tổng thống Biden tới Ukraine là một cú đấm trời giáng vào nhà lãnh đạo Nga. Biden vừa phá hủy hy vọng cuối cùng của Putin.”
Sau cuộc viếng thăm đầu tháng 11/2022 của Thái tử và Công nương Đan Mạch dẫn đầu hơn 30 doanh nghiệp đến Việt Nam với chủ đề “Chung tay kiến tạo tương lai xanh hơn’’, thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đã nhanh chóng ghé thăm Hà Nội trên đường đi dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Indonesia, để nhắc lại tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp Đức-Việt cũng như trình bày một kế hoạch hành động với các dự án chung quan trọng...
Vì vậy, sau 19 năm ra đời của Nghị quyết 36 (NQ-36) “Về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài”, ban hành ngày 26/3/2004, mọi chuyện vẫn giậm chân tại chỗ. Vì vậy, Bộ Chính trị phải ra thêm Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 “về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.”
Tôi thành thực không tin rằng Burma có chút tương lai sáng sủa nào trên Con Đường Tơ Lụa Mới của Tập Cận Bình, và xem ra thì đất nước này cũng chả còn có lựa chọn nào khác nữa. Cũng y như Miên, Việt với Lào thôi. Suu Kyi của lòng tôi, và Đảng Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (của nàng) quả đã làm cho không ít người thất vọng!
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.