Hôm nay,  

Cuộc thánh chiến chống Ukraine của Trump và đảng MAGA Cộng Hòa bị phản tác dụng trong nước Mỹ

14/11/202208:44:00(Xem: 9831)
Bình luận chính trị

trump

* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời  Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin. * Trump từng tuyên bố Tổ Chức Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã lỗi thời. Kẻ thù của Trump và MAGA Cộng Hòa không phải là Nga hay Trung Quốc mà là tất cả những rào cản sự phát triển Chủ Nghĩa Dân Tộc Da Trắng ở nước Mỹ và sự phồn vinh của Mỹ trắng. Trump và MAGA Cộng Hòa đã sẵn sàng gây nội chiến thứ hai ở Hoa Kỳ  nhưng không muốn đụng đến lông chân của Putin.

 

Bài phân tách dưới đây của Business Insider xuất sắc và chính xác. Dù sao Trump cũng đã hết thời. Sau cuộc bầu cử giữa kỳ 2022, Trump đã bị chính truyền thông cực hữu và nhiều nhân vật cực hữu buộc tội làm Cộng Hòa thất bại ê chề.

 

*

 

• Viện trợ của Mỹ cho Ukraine có thể gặp nguy hiểm nếu đảng Cộng Hòa giành được Hạ viện vào giữa nhiệm kỳ. • Một số nhà lập pháp Cộng Hòa và các ứng cử viên đã báo hiệu rằng họ sẽ ủng hộ việc cắt giảm hoặc cắt viện trợ Ukraine. • "Thật không may, Ukraine đôi khi đã bị liên lụy vào chính trị nội bộ của Hoa Kỳ. ", một cố vấn của Zelenskyy nói với Insider.

 

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine trong tháng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tiếp tục đoàn kết với Ukraine khi nước này chống lại sự xâm lược quân sự của Nga và sáp nhập bất hợp pháp lãnh thổ Ukraine vào Nga. Nhưng mức độ ủng hộ đó có thể gặp nguy hiểm nếu Cộng Hòa giành được quyền kiểm soát Hạ Viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay.

 

Những dấu hiệu cảnh báo đã được xây dựng trong nhiều tháng.

 

Vào tháng 4, mười thành viên đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu chống lại dự luật cho phép chính quyền Biden dễ dàng cho Ukraine mượn thiết bị quân sự. Vào tháng sau, 57 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu "không" đối với gói viện trợ gần 40 tỷ USD cho Ukraine. Cả hai biện pháp cuối cùng đã được thông qua.

 

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, người được ưu ái trở thành Chủ tịch Hạ viện nếu Cộng Hòa tái chiếm được căn nhà này, gần đây đã  nói với Punchbowl News "Tôi nghĩ mọi người trong tình trạng suy thoái kinh tế sẽ không viết séc trắng cho Ukraine. Họ sẽ không làm điều đó."

 

Ukraine đã nhiều lần bất chấp mọi ước tính kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vô cớ, giáng một đòn mạnh vào uy tín của quân đội Nga. Với sự trợ giúp của viện trợ phương Tây và với tổn thất cá nhân khổng lồ, các lực lượng Ukraine đã ngăn cản Nga chiếm Kyiv trong những ngày đầu của cuộc chiến và gần đây đã tiến hành một cuộc phản công có dấu hiệu thành công lớn.

 

Tuy nhiên, một phe cực hữu Cộng Hòa ngày càng phản đối việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine, cho rằng viện trợ mà Mỹ cung cấp cho Kyiv là quá tốn kém và không đáng có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc xung đột rộng lớn hơn với Nga.

 

Một sự thay đổi đáng chú ý

 

Việc Cộng Hòa dần dần chuyển hướng khỏi Ukraine và quay sang Nga đã được thực hiện trong nhiều năm, nhưng sự thù địch của cánh hữu đối với Ukraine đã đạt được điểm mấu chốt trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump.

 

Ngoài việc rao bán thuyết âm mưu rằng Ukraine, không phải Nga, can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, Trump còn bị luận tội vào năm 2019 vì giữ lại hàng trăm triệu viện trợ quan trọng cho Ukraine khi nước này tiến hành cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai do Điện Kremlin hậu thuẫn ở khu vực phía đông Donbas.

 

Trong khi giữ lại khoản viện trợ, Trump và các đồng minh của ông đã gây áp lực buộc Zelenskyy, một nhà chính trị mới bước vào nghề đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2019 với một chiến thắng vang dội, khởi động một cuộc điều tra nhắm vào Bidens trước cuộc bầu cử năm 2020 ở Mỹ.

 

Các chuyên gia chính sách đối ngoại cho biết hành động của Trump – nhử hỗ trợ an ninh để đổi lấy ưu đãi chính trị – là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ và sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với Ukraine. Nhưng đại đa số các đảng viên Cộng Hòa trong quốc hội đã tập hợp để bảo vệ Trump, và cuối cùng, chỉ một đảng viên Cộng Hòa ở Thượng Viện, Mitt Romney, đã bỏ phiếu để kết tội cựu tổng thống về hành động của ông.

 

Trong những năm kể từ đó, Trump tiếp tục có lập trường gây tranh cãi về vấn đề Ukraine và thường xuyên ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ đang có một giai đoạn lịch sử gây tranh cãi. Và khi các lực lượng Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2, Trump đã ca ngợi những lời biện minh của Putin về việc phát động cuộc tấn công là "thiên tài" và "hiểu biết".

 

Tình cảm chống Ukraine không chỉ đến từ những người đứng đầu Cộng Hòa. Putin từ lâu đã được coi là một anh hùng bởi những người theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu da trắng, và kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, nhiều chính trị gia cánh hữu và nhân vật truyền thông nổi tiếng đã sát cánh với Điện Kremlin, tạo ra một vòng phản hồi nơi mỗi bên khuếch đại và tái chế tuyên truyền của bên kia.

 

Ví dụ, trên Fox News, người dẫn chương trình cực hữu Tucker Carlson đã nhiều lần lặp lại một thuyết âm mưu vớ vẩn, bắt nguồn từ Moscow trước khi bén rễ ở Mỹ, cho rằng Ukraine có các phòng thí nghiệm vũ khí sinh học do Mỹ tài trợ.

 

Đến lượt mình, các phương tiện truyền thông được nhà nước bảo trợ của Nga thường xuyên đưa tin của Carlson, và vào tháng 3, Mother Jones đã báo cáo rằng chính phủ Nga đã chỉ thị cho truyền thông nhà nước rằng "cần sử dụng càng nhiều càng tốt các đoạn phát sóng của người dẫn chương trình Fox News nổi tiếng Tucker Carlson" để lan truyền thông tin tiêu cực về Ukraine, Mỹ và NATO.

 

Mykola Kniazhytskyi, một thành viên của Quốc hội Ukraine, nói với NPR gần đây: “Khi chúng tôi thấy các nhà bình luận của Fox News, thúc đẩy các lập trường theo chủ nghĩa biệt lập – điều đó có vẻ giống như sự ủng hộ đối với Nga”.

 

Một số ý kiến ​​phản đối của Cộng Hòa đối với việc tiếp tục viện trợ cho Ukraine gắn liền với chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Trump đối với các vấn đề đối ngoại. Trump theo đuổi lập trường không can thiệp và thường chỉ trích chi tiêu của Mỹ ở nước ngoài, đặc biệt là khi nói đến an ninh của NATO và châu Âu.

 

Các đảng viên Cộng Hòa của Quốc hội như Dân Biểu Marjorie Taylor Greene và Thượng Nghị Sĩ Josh Hawley đã lặp lại những quan điểm này trong những lời chỉ trích của họ về sự hỗ trợ của Mỹ đối với Ukraine.

 

Đó là một sự thay đổi đáng chú ý đối với Đảng Cộng Hòa, đảng trong nhiều năm đã thể hiện quan điểm diều hâu trong chính sách đối ngoại, đặc biệt là vì nó liên quan đến những đối thủ hàng đầu như Nga. Nhưng dưới sự quản lý của Trump, đảng ngày càng theo chủ nghĩa biệt lập, và sự phản đối ngày càng tăng của họ trong việc hỗ trợ Ukraine là dấu hiệu mới nhất và rõ ràng nhất cho thấy điều đó.

 

Biden, trong khi đó, đã chứng minh rằng ủng hộ Ukraine là một phần của cuộc chiến rộng lớn hơn giữa dân chủ và độc tài. Nhưng ngày càng nhiều đảng viên Đảng Cộng Hòa cho rằng việc gửi viện trợ cho Kyiv không nên được ưu tiên ở Washington trong bối cảnh lo ngại về lạm phát và suy thoái tiềm ẩn.

 

Cộng Hòa Dân biểu Kelly Armstrong nói với Axios “Khi mọi người thấy giá hàng tạp hóa tăng 13%; năng lượng, hóa đơn điện nước tăng gấp đôi... nếu bạn là một cộng đồng ở biên giới và bạn đang bị những di dân và fentanyl tràn ngập, Ukraine là điều xa vời nhất đối với bạn.”

 

Các đảng viên Dân chủ lạc quan hơn về việc giữ lại Thượng viện, nhưng theo nhà dự báo FiveThirtyEight, cơ hội của họ đã giảm trong những tuần gần đây dựa trên việc bỏ phiếu trong bốn cuộc tranh cử quan trọng ở Pennsylvania, Wisconsin, Nevada và Bắc Carolina.

 

Và ở Ohio, ứng cử viên Thượng viện Cộng Hòa JD Vance đã nói rõ rằng ông sẽ bỏ phiếu chống lại việc gửi thêm viện trợ cho Ukraine, nói vào tháng 9 rằng "cuối cùng chúng ta phải ngừng đổ tiền cho Ukraine. Chúng ta không thể tài trợ cho xung đột quân đội dài hạn mà tôi nghĩ cuối cùng đã làm giảm lợi nhuận cho đất nước của chúng ta. "

 

Có một số người ở Kyiv tin rằng sự hỗ trợ của Mỹ đối với Ukraine sẽ tiếp tục bất kể đảng nào kiểm soát Quốc hội.

 

Tymofiy Mylovanov, cố vấn của Zelenskyy, người trước đây từng là Bộ trưởng Kinh tế Ukraine, nói với Insider rằng: "Ukraine đôi lúc không may đã bị cưỡng bức vào trong chính trị nội bộ. Chúng tôi cố gắng hết sức để tránh xa điều này. Chúng tôi muốn tránh xa điều này."

 

Mylovanov cho biết: “Bất chấp tất cả những lời hùng biện đó, sự ủng hộ luôn là lưỡng đảng,” Mylovanov nói và cho biết thêm rằng số tiền hỗ trợ mà Ukraine cần chỉ là một phần nhỏ trong GDP của Mỹ. "Về mặt ý nghĩa của nó trong ngân sách - nó không có nghĩa gì. Nó không phải là hàng nghìn tỷ đô la," ông nói.

 

Mỹ đã cung cấp hơn 20 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi Nga xâm lược và sáp nhập Crimea vào năm 2014. Chính quyền Biden đã gửi cho Ukraine 18.2 tỷ USD viện trợ quân sự, bao gồm khoảng 17.6 tỷ USD kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào cuối tháng Hai.

 

Các nước phương Tây khác đã cung cấp hỗ trợ quan trọng cho Ukraine, nhưng Mỹ đã đóng góp nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào cho đến nay.

 

Các loại vũ khí mà Mỹ gửi tới, bao gồm tên lửa chống tăng Javelin và hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS), đã lật ngược thế cờ đối với Nga khi làm mất đi lợi thế trước đây của nước này về xe bọc thép và pháo. Nếu viện trợ của Mỹ cho Kyiv đột ngột cạn kiệt, điều đó có thể sẽ hạn chế khả năng của Ukraine trong việc hất cẳng các đội quân của Nga khỏi các vị trí đã được đào sẵn.

 

Trong khi đó, Trump đã kêu gọi một thỏa thuận thương lượng cho cuộc chiến trong một cuộc biểu tình hồi đầu tháng. "Chúng ta phải yêu cầu đàm phán ngay lập tức về việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine một cách hòa bình nếu không chúng ta sẽ kết thúc trong Thế chiến III", ông nói vào thời điểm đó.

 

Tuy nhiên, Putin tỏ ra không mấy quan tâm đến việc đàm phán, bằng chứng là ông đã thực hiện những bước đi quyết liệt trong những tuần gần đây. Ngoài các cuộc thôn tính bất hợp pháp, Putin tuyên bố điều động quân sự một phần - gọi hàng trăm nghìn người - và áp đặt thiết quân luật ở các khu vực mà Moscow tuyên bố hiện là một phần của Nga nhưng không hoàn toàn kiểm soát.

 

Nga cũng tăng cường các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các khu vực dân sự đồng thời phá hủy các cơ sở hạ tầng quan trọng trên khắp Ukraine.

 

Nhưng Mylovanov, cựu bộ trưởng kinh tế, đồng thời là hiệu trưởng Trường Kinh tế Kyiv, nói rằng trong khi Nga muốn Ukraine đầu hàng, thì "người dân Ukraine sẽ không có chuyện đó".

 

"Mọi người nghĩ rằng những gì xảy ra ở Kyiv được quyết định ở Moscow hoặc Washington hoặc Brussels, hoặc có thể là Bắc Kinh. Không phải vậy, nó được quyết định ở Ukraine", Mylovanov nói.

 

"Các quân bài đã được chia", ông ấy nói thêm, và tùy thuộc vào Hoa Kỳ nếu quốc gia này muốn tham gia.

 

Bài gốc:

 

https://www.businessinsider.com/gop-midterms-win-could-threaten-ukraine-help-putin-2022-10

 

– John Haltiwanger & Sonam Sheth

(Business Insider, 20-10-2022)

Bản tiếng Việt: Nguyễn Quốc Khải

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.