California Thúc Đẩy Chương Trình Tái Chế Rác Thải Thực Phẩm

09/12/202121:54:00(Xem: 1382)

Cali tai che rac thai thanh thuc pham
California Thúc Đẩy Chương Trình Tái Chế Rác Thải Thực Phẩm (Nguồn: APnews)

CALIFORNIA - Ở California, vỏ chuối, xương xẩu và rau thừa… sắp tới sẽ không còn bị vứt trong thùng rác, theo chương trình tái chế rác thải thực phẩm dân cư bắt buộc sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2022, theo trang Apnews đưa tin hôm Thứ Năm, 9 tháng 12 năm 2021.

Nỗ lực này là nhằm giữ cho các bãi rác ở tiểu bang đông dân nhất của Hoa Kỳ không còn rác thải thực phẩm, ảnh hưởng tới không khí khi chúng phân hủy. Khi thức ăn thừa và các vật liệu hữu cơ khác bị phân hủy, chúng sẽ thải ra khí metan, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn và gây hại trong thời gian ngắn hơn so với lượng khí thải carbon từ nhiên liệu hóa thạch. Để tránh những khí thải đó, California có kế hoạch bắt đầu chuyển chất thải thực phẩm thành phân hữu cơ hoặc năng lượng.

California là tiểu bang thứ hai ở Hoa Kỳ làm như vậy, sau Vermont, tiểu bang đã có một chương trình tương tự vào năm ngoái.
Hầu hết người dân ở California sẽ được yêu cầu phân loại riêng các loại rác thực phẩm. Sau đó, nếu không có nhu cầu ủ phân, họ có thể đổ số rác này vào thùng và đem đến trạm phân loại tái chế trong khu vực. Các thành phố sau đó sẽ biến chất thải thực phẩm thành phân ủ hoặc sử dụng nó để tạo ra khí sinh học, một nguồn năng lượng tương tự như khí đốt tự nhiên.

Rachel Wagoner, Giám đốc Bộ Tái chế và Phục hồi Tài nguyên California cho biết: “Đây là sự thay đổi lớn nhất đối với rác thải kể từ khi việc tái chế bắt đầu vào những năm 1980,” và nói thêm rằng đó “là điều dễ dàng và nhanh nhất mà mỗi người có thể làm để tác động đến biến đổi khí hậu.”

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, việc thúc đẩy chương trình ở California phản ánh vai trò của rác thải thực phẩm đối với ô nhiễm môi trường trên khắp Hoa Kỳ, nơi có tới 40% thực phẩm bị lãng phí.

Một số tiểu bang ở Hoa Kỳ và cả các quốc gia khác, bao gồm cả Pháp, đã thông qua luật yêu cầu các cửa hàng và công ty lớn tái chế hoặc quyên góp thực phẩm thừa cho các tổ chức từ thiện, còn chương trình của California là nhắm vào các hộ gia đình và doanh gia.

Tiểu bang đã thông qua một đạo luật vào năm 2016 nhằm mục đích giảm phát thải khí metan bằng cách cắt giảm đáng kể lượng thực phẩm bỏ đi. Theo CalRecycle, khoảng một nửa số rác ở các bãi rác trong tiểu bang là rác hữu cơ. Lượng chất thải khổng lồ đóng góp đến 20% lượng khí metan toàn khu vực, chỉ sau khí từ hơi ợ của bò (30%) và phân bò sữa (25%).Bắt đầu từ tháng 1 năm 2022, tất cả các thành phố và quận cung cấp dịch vụ thùng rác phải có chương trình tái chế thực phẩm và các cửa hàng tạp hóa phải quyên góp thực phẩm thừa có thể ăn hoặc sẽ đưa cho các ngân hàng thực phẩm hoặc các tổ chức tương tự.

Vermont, tiểu bang 625.000 người so với gần 40 triệu người của California, là tiểu bang duy nhất cấm người dân vứt rác thải thực phẩm vào thùng rác. Theo luật có hiệu lực vào tháng 7 năm 2020, người dân có thể ủ rác trong sân nhà, đặt ở trước nhà để xe rác đến lấy hoặc mang đến bỏ ở các trạm bỏ rác. Các thành phố như Seattle và San Francisco cũng có chương trình tương tự.

Luật của California quy định rằng đến năm 2025, tiểu bang phải cắt giảm 75% chất thải hữu cơ trong các bãi chôn lấp so với mức của năm 2014, hoặc từ khoảng 23 triệu tấn xuống còn 5,7 triệu tấn. Hầu hết các chính quyền địa phương sẽ cho phép người dân đổ thức ăn thừa vào thùng rác ngoài sân, một số nơi còn cung cấp giỏ đựng để chứa rác ủ trong vài ngày trước khi mang ra ngoài. Một số khu vực có thể được miễn trừ, chẳng hạn như các địa điểm nông thôn nơi hay có động vật lục lọi thùng rác.

Tiểu bang cũng đặt mục tiêu đến năm 2025 là chuyển 20% thức ăn còn ăn được, thay vì phải đến các bãi chôn lấp, sẽ được mang cho những người có nhu cầu. Từ tháng 1 năm 2022, các siêu thị phải bắt đầu quyên góp thực phẩm dư thừa. Từ năm 2024, các khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, trường học và các địa điểm tổ chức sự kiện lớn cũng sẽ bắt đầu làm như vậy. Luật quyên góp của California sẽ góp phần hướng tới mục tiêu liên bang là cắt giảm một nửa chất thải thực phẩm vào năm 2030.

Việc thực hiện các chương trình tương tự ở các thành phố lớn hơn là một thách thức lớn. Hai nơi đông dân nhất của bang - Los Angeles và San Diego - nằm trong số các thành phố sẽ chưa áp dụng chương trình cho tất cả nhà dân vào tháng tới. Đó là bởi vì phải mất thời gian để mua các thiết bị cần thiết, chẳng hạn như thùng rác xanh cho những nhà chưa có để đựng rác ngoài sân, và thiết lập các cơ sở để lấy vật liệu. Phí thu gom rác sẽ tăng lên ở nhiều nơi.

Các chính phủ có thể tránh bị phạt bằng cách tự báo cáo với tiểu bang trước tháng 3 năm 2022 nếu họ chưa có khả năng và kế hoạch sẵn sàng để bắt đầu. Các thành phố không tuân theo có thể sẽ bị phạt tới 10.000 đô la mỗi ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một người đàn ông tại thành phố Fountain Valley, Quận Cam, hôm Thứ Sáu, 10 tháng 12 năm 2021, đã bị kết tội giết người và âm mưu thực hiện giết người với người đàn ông khác trên biển vào đêm khuya trên chuyến đi bằng thuyền trên biển ngoài khơi Hải Cảng Dana Point Harbor, theo Báo Orange County Register tường thuật hôm Thứ Sáu. Hoang “Wayne” Xuan Le đã bị cáo buộc âm mưu với Sheila Ritze để dụ Tri “James” Minh Dao vào chiếc thuyền của Ritze hôm 14 tháng 10 năm 2019 với lời hứa về chuyến đi câu cá qua đêm.
Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ (Tối Cao Pháp Viện) đã phán quyết rằng các nhà cung cấp dịch vụ phá thai có thể kiện để thách thức luật phá thai của Texas gây nhiều tranh cãi, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 10 tháng 12 năm 2021. Luật của Texas, được biết là SB8, trao người dân quyền kiện các bác sĩ là những người thực hiện việc phá thai đã quá 6 tuần lễ, trước khi hầu hết phụ nữ biết rằng họ có thai. Tuy nhiên, trong phán quyết tòa tối cao nói rằng luật này có thể vẫn còn hiệu lực. Các bác sĩ, các nhóm vận động bảo vệ quyền của phụ nữ và chính phủ Biden đã chỉ trích nặng nề luật này.
Quan tài của cựu Thượng Nghĩ Sĩ, cũng là cựu Ứng Cử Viên Tổng Thống Đảng Cộng Hòa và cựu chiến binh Thế Chiến Thứ Hai Bob Dole đã được đặt tại Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Năm, khi tổng thống và những người khác đến để bày tỏ sự tôn kính đối với một “nhân vật vĩ đại của lịch sử chúng ta” là người đã phục vụ cho đất nước trong chiến tranh và trong chính trị với chủ nghĩa thực dụng, tài trí, lịch thiệp và thỏa hiệp, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 10 tháng 12 năm 2021.
Một tòa phúc thẩm liên bang đã đưa ra phán quyết chống lại nỗ lực che giấu các tài liệu trước Ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 ở Điện Capitol của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang Apnews đưa tin hôm Thứ Năm, 9 tháng 12 năm 2021. Trong phán quyết dài 68 trang, hội đồng ba vị thẩm phán đã bác bỏ các lập luận khác nhau của Trump nhằm ngăn chặn thông qua các hồ sơ đặc quyền hành pháp mà Ủy ban cho là quan trọng đối với cuộc điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1.
Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua và gửi cho Tổng thống Joe Biden dự luật đầu tiên trong hai dự luật cần thiết để nâng trần nợ công 28,9 nghìn tỉ đô la của chính phủ liên bang và ngăn một vụ vỡ nợ chưa từng có, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Năm, 9 tháng 12 năm 2021. Thượng viện đã bỏ phiếu 59-35 cho dự luật, với 10 Đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Mitch Mcconnell, ủng hộ dự luật. Hồi đầu tuần này, Mitch Mcconnell cho biết ông tin rằng thủ tục là vì lợi ích tốt nhất của đất nước vì nó tránh vỡ nợ. Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã thông qua đạo luật vào tối Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021 với tỉ lệ 222-212, chỉ một đảng viên Cộng hòa ủng hộ.
Đơn khiếu nại được đệ trình vài giờ sau khi Dân biểu Bennie Thompson, chủ tịch Ủy ban, tuyên bố rằng ông "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc tiếp tục với các cáo buộc khinh thường Quốc hội đối với Meadows. Meadows đã không xuất hiện vào hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021, sau khi luật sư của ông, George Terwilliger, nói với Ủy ban rằng thân chủ của ông sẽ không hợp tác. Dân biểu Thompson lưu ý rằng Meadows đã cung cấp tài liệu cho Ủy ban, bao gồm email và tin nhắn cá nhân trong nỗ lực của cựuTổng thống Donald Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020, và cũng xuất bản một cuốn sách, được phát hành trong tuần này, thảo luận về cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1.
Sự tăng giá nhà ở Hoa Kỳ sẽ chậm lại một nửa ở mức hai con số vào năm 2022 nhưng vẫn vượt xa mức tăng giá tiêu dùng và tiền lương, và khả năng chi trả sẽ xấu đi trong hai đến ba năm tiếp theo, theo một cuộc thăm dò ý kiến các nhà phân tích bất động sản của Reuters hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Thường được coi là nền tảng của hạnh phúc tài chính và niềm tin của người tiêu dùng, thị trường nhà ở Hoa Kỳ không chỉ vượt qua được sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, mà còn vượt trội hơn so với nền kinh tế nói chung.
Nunes, người phải đối mặt với mối đe dọa về một khu vực đông Dân chủ hơn thông qua việc tái phân chia khu vực trước kỳ giữa nhiệm kỳ năm tới, là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đây, ông từng là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện khi đảng Cộng hòa chiếm đa số, trong đó ông đã dẫn đầu các nỗ lực của các đồng minh của Trump nhằm làm mất uy tín cuộc điều tra về Nga của FBI và cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Nunes cũng là người ra mặt bảo vệ Trump trong lần luận tội đầu tiên, và khi đó Tổng thống đã trao Huân chương Tự do cho Nunes hồi tháng 1 năm 2021. Trump ca ngợi Nunes trong tuyên bố của nhóm truyền thông, gọi ông là “một chiến binh và một nhà lãnh đạo.” Trump từng ca ngợi rằng “Anh ấy sẽ trở thành một CEO xuất sắc của TMTG,.”
Cha mẹ của vị thành niên bị truy tố trong vụ nổ súng chết người tại trường trung học ở Michigan trong tuần này đã không nhận tội đối với các cáo buộc tội ngộ sát không cố ý vào sáng Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021, nhiều giờ sau khi cảnh sát cho biết đã bắt họ trong một nhà kho ở Detroit theo sau một cuộc truy tìm kéo dài nhiều giờ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Một chánh án tại Quận Oakland của Michigan đã đưa ra số tiền tại ngoại $500,000 cho mỗi người đối với James và Jennifer Crumbley, cha mẹ của Ethan Crumbley, là vị thành niên đã bị ngồi tù vì nghi ngờ giết 4 học sinh và làm bị thương 7 người khác tại Trường Trung Học Oxford hôm Thứ Ba.
Các công tố viên của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy một người bạo loạn bị cáo buộc đã mang súng tới Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021 để nhắm mục tiêu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021. Theo tài liệu hôm Thứ Năm, Guy Reffitt, thành viên của nhóm dân quân Texas Three Percenter, “đặc biệt nhắm mục tiêu ít nhất 2 nhà lập pháp – Chủ Tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi, và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện, Mitch McConnell – là những người mà ông ấy tìm cách giết hay loại trừ khỏi tòa nhà Quốc Hội,”
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.