Hôm nay,  

Tiếng Anh, Tiếng Tây Cãi Nhau; Dân Quebec Quậy Phá

29/08/200000:00:00(Xem: 4403)
TROIS-RIVIERE, Canada - Tin của CP - Ngày chủ nhật, bạo động đã nổi ngay trong hội nghị của đảng Quốc gia Quebec, khi các công nhân viên của thị xã Quebec toan tính tràn vào cuộc tụ họp này.

Thủ tướng Lucien Bouchard ngồi im lặng suốt cuộc hỗn chiến giữa người phản đối với an ninh và các đảng viên của đảng Quebec và người phản đối lên tiếng vạch trần sự canh cải chính quyền địa phương. Nhưng trong diễn từ để kết thúc buổi họp hồi cuối tuần, Bouchard đã gọi chuyện nẩy ra sự bạo động là sự ô nhục.

“Chưa có cuộc hội thảo nào của đảng Quebec đã xẩy ra như bạo động, chống lại lề lối dân chủ, toàn là những biến cố không được tôn trọng. Tôi không có thể tìm được từ nào mạnh mẽ để lên án vụ này.”

Bouchard cho biết sự phản đối này không có ảnh hưởng gì tới sự canh cải chính quyền thị xã như thấy c6àn thiết từ 40 năm nay. “Chỉ vì một số người lớn lối, khoác lác đã vô và làm ầm ĩ, hành động của họ sẽ chẳng thay đổi được bất cứ cái gì.” Có khoảng 50 người phản đối đã bắt giữ nhân viên an ninh của buổi họp và toan tính nhào lên căn phòng tại tầng lầu hai của tòa nhà hội nghị trung tâm.

Tòa nhà hội nghi trung tâm của Canada (Convention Centre) là nơi dành riêng thường để làm đại hội thương mại và đại hội công nghiệp của nước ngoài, cũng như trong nước để trao đổi kinh nghiệm và tiện thể làm quảng cáo các loại sản phẩm mới sắp tung ra thị trường, các đảng phái chính trị cũng có thể dùng nơi này để làm hội trường.

Những người phản đối đã bị đẩy lui và dồn vào phòng mà cửa ra vào bị các ghế ngồi chồng chất chêm vô để chặn lại. Có ít ra một người đã bị cảnh sát bắt giữ. Khi xung đột bắt đầu, Bouchard có vẻ bình tĩnh và ngồi tại bàn đã được cảnh sát của Quebec bao quanh.

Đài phát thanh RDI, kênh tin tức dành riêng cho Canada, đã cho biết, các người bảo vệ an ninh cho thủ tướng đã để sẵn ngón tay vào cò súng. Nhưng xung đột chỉ xẩy ra với xô đẩy và la hét, ghế bị lật tung lên và quăng ném giấy tờ của các người đại diện. Nhóm phản đối gồm có 250 dân cổ áo xanh và dân cổ áo trắng, họ toàn là công nhân viên của các thị xã như Montreal, Verdun và Laval, tất cả đã tới nơi hội nghị bằng xe buýt.

Nhóm phản đối này chống lại kế hoạch của đảng Quebec cho giảm bớt số nhân viên làm việc của chính quyền địa phương của hòn đảo Montreal Island, có nghĩa chỉ còn lại một ít chức vụ cho số nhân viên đứng lên phản đối này.

Nhóm phản đối cũng lo sợ về việc làm của họ phải chịu dưới sự kiểm soát của nhà thầu theo khuynh hướng “Outsourcing” mà các xí nghiệp tư nhân hiện nay đang áp dụng. Các nhà đại diện trong cuốc hội nghị này đang cho giám định về Pháp ngữ đuợc dùng trong tương lai khi các công nhân viên và nghiệp đoàn của các công nhân viên này muốn liên kết với Liên đoàn Lao động của Quebec.

Sau đó các nhà đại diện có đầu óc bảo thủ đã buông để ép buộc chính quyền phải chấp nhận một thái độ cứng rắn về vấn đề áp dụng Pháp ngữ tại công quyền. Thủ tuớng Bouchard đuợc phép trì hoãn trong bốn tháng để xác định tư thế của đảng Quebiec truớc khi có sự tuyên cáo của tỉnh về tình trạng pháp lý của Pháp ngữ.

Các nhà bảo thủ của đảng Quebec đã đưa ra những giải pháp kêu gọi mở đại hội nghị để xác định tư thế của đảng Quebec (PQ) và đã đề nghị các biển hiệu có song ngữ tại các cửa tiệm là bất hợp pháp. Một đại diện đã chống cái việc nhà thủ tướng Quebec trả lời các câu hỏi của các ký giả nói tiếng Anh bằng tiếng Anh.

Bouchard đã lên micro để trả lới và cho biết: “Chuyện này hoàn toàn là chuyện bình thường và hợp pháp, chúng tôi trả lời bằng tiếng Anh khi các nhà báo đặt các câu hỏi với chúng tôi bằng tiếng Anh.”

“Tôi muốn cho tan cái cảm nghĩ không tốt như có một số phần tử của đảng Quebec loại trừ tiếng Anh trong đời sống công cộng, trong khi có rất nhiều các công dân bạn nói tiếng Anh đã đóng góp không nhỏ cho Quebec vào những lãnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội và chính trị trong đời sống hàng ngày của Quebec.”

Trong cuộc hội nghị tháng năm về chính sách của Quebec, Bouchard đã tháo gỡ được các quan điểm cứng rắn về ngôn ngữ bằng cách kêu gọi lắng nghe cuộc bàn thảo về ngôn ngữ cho những nguời nằm ngoài đảng Quebec.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.