Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Cũng Tại Mấy Chai Rượu...

12/12/200900:00:00(Xem: 4977)
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Cũng Tại Mấy Chai Rượu...

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Cũng Tại Mấy Chai Rượu...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Hôm nay trong góc hồ bơi vui vẻ lắm.
Bà Sáng lên tiếng trước:
-Không gì bằng, ngoài trời lạnh lẽo, vào trong này ngâm nước nóng, gân cốt giãn ra tinh thần sảng khoái các cô nhẩy"
Cô Hoa cười cười:
-Bà nói rất đúng. Mấy nhỏ bạn ở tiểu bang lạnh, nhứt là Carolina bây giờ đang đóng băng hãng xưởng trường học đa số đóng cửa, tối ngày ru rú trong nhà dám đi đâu" đường xe trơn trợt có dám chạy đâu, đã nghèo càng nghèo thêm. Ngay bây giờ, mới nghe điện thoại con em đang ở Texas nói ở đó đang có tuyết rơi trắng hết nhà cửa. Chúa ơi sa mạc khô cằn mà cũng có tuyết, khí hậu gì lạ kỳ độc địa! Tụi nó phân bì em ở Cali đây thấy ánh mặt trời quanh năm suốt tháng sướng quá chừng hà.
Cô Lan vừa nói vừa rùng mình:
-Em nhớ hồi em ở tiểu bang North Carolina, có khi trời giông bão, sét đánh trúng cây hồ đào ngoài sân tét một nhánh nhá lửa xém chút cháy luôn cây nếu không nhờ cây đã ướt mem vì mưa, trong nhà ngó ra thấy mà ghê! Khi trời sấm còn ghê hơn nữa, ầm ầm ầm y như trời gầm đúng như là trời giáng rung rinh cửa kiếng, chỉ sợ bể. Cả nhà sợ quá từ trên lầu tụ xuống hết, ôm mền gối tụ vô phòng khách, cả đêm nằm dưới đất luôn. Nhát như em thì chen vô giữa mà rút lại. Có ai thấy lằn điện từ trên trời xẹt xuống đụng mặt đất toé lửa ra chưa"
Bà Sáng trề môi:
-Ối dào! chỉ mình cô thôi à" mấy chục năm trước đa số chúng tôi được hội thiện nguyện bảo trợ về các xứ lạnh khỉ ho cò gáy rừng rậm mịt mùng, lần hồi có bà con bạn bè ai may mắn được về Cali này, bảo nhau mà cuốn gói, cũng trầy da tróc vẩy đấy. Chúng tôi có gia đình nên tạm gọi là ấm cúng, thương là thương cho những anh thanh niên độc thân, hoặc những ông độc thân tại chỗ tức là đã có gia đình rồi vượt biên có một mình. Các anh này đa số được hội bảo trợ mướn cho cái nhà to nhiều phòng, họ sống chung với nhau. Nhiều anh buồn rầu mất chí hướng sinh ra nghiện rượu. Ban đầu chỉ là những cuối tuần nhớ nhà nhớ quê hương anh chị em họp mặt, có họp thì có nấu nướng, có ăn rồi thì có uống, anh một ly tôi một ly cho vui, dần dà uống để tống khí lạnh, đến lúc ngày nào cũng phải uống cho quên đi nỗi sầu lưu vong để rồi nghiện rượu hồi nào chẳng hay.
Cô Lan nói:
-Em có nghe nguời lớn kể lại, nhà em có ông chú lọt vô tình trạng ấy.
Cô Hoa hỏi:
-Rồi sau thì sao" Ông chú có lập gia đình hông"
Cô Lan buồn buồn trả lời:
-Có chớ, nhưng ông mất vì bịnh lâu rồi, mười mấy năm rồi. Vừa cưới vợ chưa tới năm là bịnh nằm nhà thương rồi. Nhớ hồi tụi tui tới thăm chú, da mặt chú đã đen sạm, đôi mắt mất thần tối tăm. Ổng bị ung thư gan, nằm nhà thương mấy tháng, bác sĩ bó tay biểu về nhà như ổng muốn gì ăn gì làm gì thì chiều ổng đi nhưng gia đình đâu có chịu thua, còn nước còn tát, bên vợ rất khá giả, đưa ổng qua tiểu bang Texas vô cái nhà thương gì nghe nói hay nhứt nước để chữa. Tốn kém biết bao nhiêu nhưng rồi cũng không xong, họ lại đem ông về mua mật gấu cho uống nữa, mật thiệt mật giả gì ai biết! tội nghiệp cho bao nhiêu con gấu! Hể nghe ai bàn món gì là vợ chú tìm mua tìm làm cho bằng được. Mới băm mấy thôi. Bà thím ở vậy, làm ăn buôn bán cả chục năm sau rồi cũng đi thêm bước nữa.
Cô Hoa phủi phủi tay, nói cho một hơi:
-Ối mấy chị nói chuyện nghe buồn quá hà. Mà toàn là những chuyện hồi xưa không hà. Người chết thì cũng đã chết rồi. Người đi thì tách trà cũng đã nguội rồi. Nói chuyện hiện tại đây nè mấy bàaaa. Ờ nói vụ rượu rượu em mới nhớ, nè, khi nhà mở tiệc mà ai tới xách theo chai rượu tặng, làm em bối rối quá. Hổng biết mình có nên khui ra đãi khách liền không"  bởi vì thường thường mình đã có sẵn hết những thứ mình cần rồi, hoặc là bữa tiệc đó mình hổng muốn đãi loại rượu đó" mấy chị" với lại em nghe có người nói nếu tới ăn tiệc mà cho như vậy giống như là mình trả miếng ăn, phải không"
Chị Diệu nói:
-Theo tui thấy thì chắc hổng phải vậy đâu vì đa số người bản xứ họ thường làm như vậy. Chuyện đem chai rượu hay một bình hoa tới buổi tiệc là một cách rất thông dụng và hơn nữa, rất trang trọng của người khách. Là một cách cám ơn lời mời của gia chủ, vì vậy gia chủ có thể khui ra mời mọi người hay để dành lại cho buổi tiệc lần sau. Tánh tui hà tiện và hay tiếc của nên ai đem chậu cây kiểng trồng lại được thì hay hơn là bình hoa vì hoa héo rồi bỏ, uổng quá mà hoa với cây kiểng giá tiền cũng tương đương nhau nên tui chỉ mua toàn là cây lá kiểng tặng chủ nhà thôi. Nếu rượu thì đem chai rượu chát đỏ hay trắng chớ không đem loại rượu mạnh, sợ người ta vui miệng uống say sưa đi đường nguy hiểm, có gì tai hại xảy ra thì mình ân hận suốt đời. Như hồi đó xảy ra cho tui rồi. Nhà tui mở tiệc sinh nhựt của thằng em, mời đồng nghiệp tới dự. Đa số là người Mỹ, họ đem rượu tới, mình khui ra mời khách. Có cô bé Cindy uống rượu như uống nước nhìn thấy ái ngại làm sao mà đâu biết nói gì để ngăn cản nó. Trên đường về chiếc xe Jeep của nó lật xuống hố, bị thương cột xương sống. Cô ấy bại liệt nửa thân dưới, nằm trên giường tới hơn mười năm mới mất. Tội nghiệp hết sức vậy đó, hồi bị tai nạn mới có hơn mười tám thôi, vừa ra trung học vô hãng làm mùa hè trước khi vô đại học. Cả một đời người cả một tương lai sáng lạng, chết sớm quá. Cũng tại mấy chai rượu! À, mà thôi, tui cứ nhắc chuyện không vui. Nói tóm lại, tùy chủ nhà xử trí cái chai rượu khách đem tới. Ờ, mà nãy giờ mình đang nói chuyện gì vậy mấy cô" 
Bà Sáng cười khì:
-Ối giời. Tưởng chỉ có già này hay quên, cô còn trẻ thế mà cũng bị bịnh nhớ trước quên sau đấy à"
Cô Hoa nói thay chị Diệu vì thấy mặt chị còn dàu dàu:
-Nói chi ai, em cũng vậy. Có khi em pha ly cà phê để đó cho nguội nguội bớt xây qua làm gì đó, loay hoay cả nửa ngày đến chừng cảm thấy sao nhức đầu quá, nhìn lại thấy ly cà phê chưa uống. Ha! mình thiếu cà phê còn bị nhức đầu như vậy, trách sao người nghiện rượu phải có rượu mới xong, phải rượu vào thì tay chân mới hết run. Em nè nha, thiếu cà phê buổi sáng là đầu óc tối tăm, cầm món nào rớt món đó!
Cô Lan cười cười:
-Vì vậy cho nên tôi không muốn bị ghiền bất cứ món gì, cà phê trà rượu thuốc lá chẳng món nào lôi kéo được tôi. Nhứt là thuốc lá, vừa hại vừa mắc tiền vừa bị thiên hạ xa lánh. Mấy đứa Mỹ trong sở tôi mỗi lần hút thuốc là phải trốn lánh thấy tội.
Cô Hoa khoát khoát tay, nói:
-Thôi thôi cám ơn mấy chị nhiều lắm nha nhờ nói chuyện mà em học được nhiều thứ. Thôi em qua phòng xông hơi, chào mấy chị nha hẹn ngày mai nha dự mấy buổi tiệc nếu có nhậu thì đừng lái xe nha mấy chị.
Chị Diệu cười:
-Khỏi dặn. Đừng có lo. Trong nhà, chị giao hẹn trước, người nào làm tài xế thì người đó chỉ được uống 7 up hay coca cola mà thôi. Đừng có lo em gái ơi, đi xông hơi cho tan bớt mỡ đi.
Trương Ngọc Bảo Xuân

22/10/2019(Xem: 130)
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
22/10/2019(Xem: 126)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
22/10/2019(Xem: 132)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 96)
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
22/10/2019(Xem: 282)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 582)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 221)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 144)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 255)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 288)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 174)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 488)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 321)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 584)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 553)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.