Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NATO Họp Về Libya: Gadhafi Phải Ra Đi

15/04/201100:00:00(Xem: 2880)

NATO Họp Về Libya: Gadhafi Phải Ra Đi

BERLIN - Ngoại trưởng của 28 thành viên NATO họp 2 ngày về Libya tại thủ đô nước Đức tiếp theo bất đồng trong cuộc can thiệp quân sự tại Libya thừa ủy nhiệm của HĐ Bảo An.
Nỗ lực cưỡng chế vùng cấm bay là đề tài quan trọng nhất trong chương trình nghị sự, bắt đầu sáng Thứ Năm. Cũng nhân dịp này, NATO bàn tiến trình chuyển giao trách nhiệm an ninh Afghanistan cho các lực lượng bản xứ.
3 tuần lễ không tập tại Libya chưa làm cho lực lượng Gadhafi suy sụp và chính phủ Pháp đánh giá là "chưa đúng mức". London và Paris cùng nói sức mạnh quân sự của Washington là cần thiết để bảo đảm kết quả thành công của chiến dịch - nhưng, chính phủ Obama cả quyết chỉ giữ vai trò yểm trợ.
Các viên chức Hoa Kỳ cho biết ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ dùng hội nghị Berlin để đốc thúc các đồng minh NATO tái khẳng định mục tiêu bảo vệ thường dân trong lúc quân nổi dậy và binh lính của Gadhafi đọ sức - bà Clinton muốn nêu ra tầm quan trọng của việc vận dụng các phương tiện quân sự của NATO để truy kích lính Gadhafi tấn công hay tiến đến gần vị trí của quân nổi dậy, đồng thời tăng áp lực kinh tế và ngoại giao với chế độ Tripoli.
Phóng viên nhắc lại, cho tới nay Đức không dự phần vào can thiệp quân sự. Tuần này, có tin binh sĩ Đức sẽ giúp bảo vệ các hoạt động cứu trợ nhân đạo.
Theo tin mới nhận, các ngoại trưởng NATO nhấn mạnh rằng mục tiêu chung của liên minh là kết liễu chế độ Gadhafi và ngoại trưởng Clinton khẳng định thế giới phải gia tăng hỗ trợ đối lập Libya. Tây Phương đồng ý rằng Gadhafi phải ra đi, nhưng bất đồng về cách làm - đề nghị của Italy về cựu thuộc địa Libya là cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy.
Về phần người Pháp, phát ngôn viên Bộ ngoại giao nói NATO làm chưa đủ, các thành viên cần bàn phương cách hành động mạnh hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.
Bà Clinton tuyên bố hôm Thứ Năm "Gadhafi đang thử thách quyết tâm của chúng ta - trong lúc sứ mạng của NATO tiếp tục, quyết tâm và thống nhất ý chí càng quan trọng hơn". Bà Clinton cũng nói tới nhu cầu gia tăng áp lực kinh tế, ngoại giao và chính trị để cô lập chính quyền Tripoli, hầu đưa tới sự ra đi của nhà độc tài.
Theo ngoại truởng Pháp, sẽ không có giải pháp thuần quân sự với Libya, cùng lúc nhắc lại rằng mục tiêu chung của NATO là giúp nhân dân Libya đuợc hưởng các quyền tự do dân chủ và sẽ không có Libya tương lai với Gadhafi. Ngoại trưởng Alain Juppe tỏ ý dè dặt về ý kiến cấp vũ khí cho đối lập - ông nói "Pháp chưa nghĩ tới điều đó".
Ngoại trưởng Guido Westerwelle của Đức lên tiếng tán đồng về điểm Libya chỉ có tương lai nếu Gadhafi từ bỏ quyền lực.
Về vấn đề Afghanistan, ngoại trưởng Hillary Clinton cảnh báo các đồng minh chớ rút quân quá sớm. Bà nói: Taleban đang chờ xem NATO làm gì trong thời gian tới, và giảm quân vội vã sẽ gây thiệt hại nền an ninh mong manh. Bà báo động, cuộc triệt thoái ồ ạt của NATO có thể là dấu hiệu nhu nhược dưới mắt Taleban. Bà nhấn mạnh "Chúng ta cần bảo đảm để các hi sinh không bị xoá bởi ý tưởng thực dụng và tư duy ngắn hạn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50392)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44156)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38497)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34429)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại