Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Không Thể Liên Minh Với CSVN

12/04/201900:00:00(Xem: 1836)
Mỹ Không Thể Liên Minh Với CSVN
Chánh trị thực dụng của Anh Mỹ có câu “không có bạn muôn đời, thù muôn thuở, chỉ có quyền lợi là miên viễn”. Nhưng  giữa Mỹ và CSVN dầu hiện thời Mỹ ve vãn Hà nội nhưng có thể nói khó, nếu không muốn nói là không thể liên minh hay đồng minh quân sự với CSVN.

Nào, Mỹ đã cho hàng không mẫu hạm ghé VNCS, và đang vận động cho chiếc thứ hai vào nữa, nào cho CSVN vài chiếc tàu tuần tra, nào mời Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước Nguyễn phú Trọng công du Mỹ; nhưng đó chỉ là mấy món ăn chơi, chớ món ăn chánh chưa làm.

Còn CSVN cũng o bế Mỹ, khi tàu TQ ép chìm ngư thuyền VN, thì lần đầu tiên CSVN gọi là tàu TQ thay vì ‘tàu lạ’ như trước đây.

Theo thăm dò của PEW, ở Mỹ dù đa số người dân Việt trong nước  rất thích Mỹ, nhưng là người trong cuộc nên nhận định đúng tim đen của “CSVN, là  thà đi  với Trung Quốc mất nước còn hơn đi với Mỹ thì mất đảng”.

Dù Mỹ có vận động phát triển đối tác chiến lược với CSVN, dù những chánh trị gia gốc Việt ở ngoại quốc được hỏi, đa số cho rằng Mỹ đi sát với chế độ CSVN là có lợi cho Biển Đông, có lợi cho VN. Quí vị này ở ngoại quốc lâu, nói chung chung không phân biệt  chế độ CSVN cai trị, nhà cầm quyền Đảng Nhà Nước CSVN thống trị với quốc gia dân tộc VN, đất nước, nhân dân VN bị trị. Thực tế, thực sự và từ hình thức đến nội dung, quốc gia dân tộc VN, đất nước nhân dân VN đã và đang bị CS độc tài đảng trị toàn diện thống trị. Mỹ đi với CSVN là tăng cường cho nhà cầm quyền CSVN thêm thế lực cho CSVN áp bức dân chúng VN.

Nhưng Mỹ theo thói quen thời Chiến tranh lạnh chỉ đi với nhà cầm quyền mạnh. Ngoại giao Mỹ khi hỏi ý kiến về VNCS thì thường hỏi chánh trị gia gốc Việt ở hải ngoại đa số ngồi trong phòng lạnh, còn dân chúng VN, các đoàn thể, cộng đồng của VN chủ thể thực sự của quốc gia dân tộc VN ít  khi được hỏi hang gì.

Có lẽ Mỹ cũng biết sự tình tréo cẳng ngỗng ấy, nên cả mấy thập niên Hà nội và Washington bang giao rồi giao thương với nhau, Mỹ có giúp cho đất nước, nhân dân VN cái gì coi cho được đâu. Toàn nói chung chung về nguyên tắc tự do, dân chủ bằng miệng, toàn khen kinh tế CSVN phát triển, tương quan giữa Washington-Hà nội phát triển.

Còn biển đảo VN bị TC xâm lấn, thì Mỹ tuyên bố không đứng về phía bên nào trong các tranh chấp biển đảo. Về nhân quyền mỗi năm Bộ Ngoại Giao có công bố tình trạng tồi tệ về nhân quyền trong chế độ CSVN, nhưng chỉ nói cho lấy có, cho xong chuyện chớ không làm một hành động nào hữu hiệu như liên kết những vi phạm nhân quyền của CSVN vào giao thương, nếu cấm vận một vài mặt hàng hoá mũi nhọn của CSVN nhập cảng vào Mỹ, thì CSVN sửa chữa ngay.

Còn về quốc phòng, cả chục năm nay, tương quan Hà nội và Washington chỉ dậm chân một chỗ ở mức hợp tác toàn diện, chớ không tiến lên được một bước vào đối tác chiến lược. TT Obama gỡ bỏ cấm vận mua vũ khí sát thương cho chế độ VNCS. TT Trump chào hàng vũ khí Mỹ mỏi miệng mà Hà nội chỉ tung tin mua, nhưng chẳng thấy lãnh hoá giao ngân gì đâu.

Phía Mỹ về chuyện phát triển đối tác chiến lược với CSVN vẫn có hai phe. Phe tích cực như ông Randall G. Schriver, Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ phát biểu hôm 3/4/2019 tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) thủ đô Washington: “Quan hệ quốc phòng của chúng ta [với Việt Nam] rất bền chặt và là một trong những trụ cột mạnh mẽ nhất trong mối quan hệ song phương trên nhiều phương diện của chúng ta.” Ông thổi phồng rằng mối quan hệ quốc phòng với Việt Nam vừa được củng cố hơn nữa trong hai năm qua, và hai bên đang có các kế hoạch tăng cường hơn nữa mối quan hệ này dựa trên nền tảng lợi ích chung của hai quốc gia.

Chánh quyền Trump lại nói lý thuyết và lại nói chuyện năm trên. Nào TT Trump công du VN hai lần. TT Trump kêu gọi chống Chủ Nghĩa Xã hội tức CS, nhưng Ông khen và o bế CSVN. Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Schriver cho biết Hoa Kỳ và Việt Nam có cùng lợi ích chung “trong việc thúc đẩy trật tự dựa trên các quy tắc quốc tế, bảo vệ chủ quyền, quyền hợp pháp riêng của các quốc gia.”

Còn chánh trị gia, lý thuyết gia gốc Việt ở ngoại quốc cũng thế. Đài Á châu Tự do ngày 2-4 phỏng vấn một số, đi một bài tựa đề “Những cái nhìn khác nhau của người Việt hải ngoại về đối tác chiến lược Việt-Mỹ.” Đai ý “Góc nhìn của người Việt hải ngoại khá khác nhau về quan hệ Việt-Mỹ, thay đổi từ nhận xét tích cực cho đến xem việc đó là điều chỉ làm lợi cho Đảng Cộng sản cầm quyền mà thôi.”

Giáo sư Ngô Vĩnh Long, Đại học Maine nói: “Tôi ủng hộ việc nâng quan hệ này lên mức chiến lược dù rằng chế độ hiện nay tại Việt Nam vẫn là chế độ cộng sản, vì chuyện này tốt cho Việt Nam.” Ông Nguyễn Gia Kiểng, tổ chức Tập hợp dân chủ đa nguyên: “Mình có thể nhận định là họ có cố gắng xích lại gần với Mỹ, giảm sự lệ thuộc vào Trung Quốc.” Luật sư Vũ Đức Khanh, Phó Tổng thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam, từ Canada “ủng hộ sự phát triển quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ lên mức chiến lược..” Thậm chí ông nhận xét rằng chế độ và xã hội Việt Nam hiện nay không còn mang tính chất cộng sản nữa mặt dù vẫn là một chế độ độc tài. Ông Đoàn Viết Hoạt, cựu tù chính trị Việt Nam hiện sống tại Mỹ: “Tôi ủng hộ việc nâng quan hệ này lên mức chiến lược dù rằng chế độ hiện nay tại Việt Nam vẫn là chế độ cộng sản, vì chuyện này tốt cho Việt Nam. Tôi nghĩ dù là cộng sản hay quốc gia thì với cái vị trí địa chiến lược của Việt Nam, lúc nào cũng cần Mỹ như là một siêu cường.”

Chỉ có hai Ông nói khác. Ông Phạm Dương Đức Tùng, sống tại Pháp cho rằng quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Việt chỉ là một trò chơi lừa bịp, một bên là chính quyền ông Donald Trump ra rả tuyên bố muốn tiêu diệt chủ nghĩa xã hội trên thế giới, còn một bên là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam luôn đeo lá bùa hộ mạng 4 tốt mười sáu chữ vàng với Trung Quốc để sống còn.

Và Ông Lý Thái Hùng sống tại Mỹ, hiện là Tổng bí thư đảng Việt Tân: “Tôi nghĩ là việc cộng sản Việt Nam ngày hôm nay tìm cách tiếp cận với Mỹ để giải quyết vấn đề Biển Đông, kể cả tạo cái thế tay ba với Hoa Kỳ và Trung Quốc, là để duy trì quyền lợi của đảng Cộng sản, sự tồn tại của họ trên đất nước Việt Nam.”

Nhưng nguyên do chánh Mỹ không thể phát triển đối tác chiến lược với CSVN vì 3 lý do. Một, vì  CSVN có chính sách “Không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ 3” là một lập trường nhất quán của Hà Nội từ trước tới nay. Chính sách “ba không” của Hà Nội còn gồm có “không liên minh quân sự” và “không cho nước nào lập căn cứ quân sự tại Việt Nam.” Hai, vì TC là một cái bóng đè quá lớn, quá mạnh, quá sát về kinh tế, chánh trị và lệ thuộc của CSVN đối với TC. Dù muốn “thoát Trung”, CSVN cũng không thể làm - trừ khi có cuộc cách mạng lật đổ nhà cầm quyên CSVN coi như ‘thái thú’ của TC và ‘tự thực dân’ (auto colonialist) của VN. Hai là vì chính CSVN.

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear nói “Đó là vì sao Việt Nam hạn chế các tàu nước ngoài tới thăm Việt Nam chỉ một lần trong một năm.” “Chúng tôi có thể linh hoạt với việc đó. Nhưng đó là lý do vì sao chúng tôi có thể không bao giờ có liên minh với Việt Nam.”

Và truyền thống chánh trị, bang giao Mỹ, Mỹ có bang giao, giao thương với chế độ CS, nhưng chưa bao giờ liên minh hay đồng minh quân sự với bất cứ chế độ CS nào trên thế giới./.(VA)

23/04/2019(Xem: 3033)
Trước tiên là nhiều tin đồn về sức khỏe ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ Tịch Nước VN và là Tổng Bí Thư Đảng CSVN... quyền lực nhất nước.
22/04/2019(Xem: 1031)
Năm 2019 là năm thứ 44 Việt Nam Cộng Hoà bị CS cưỡng chiếm bức tử. 44 năm Quốc Hận người Việt Quốc Gia sống không thể quên, chết ôm hận xuống suối vàng không tan.
21/04/2019(Xem: 396)
Đó là nan đề... ô nhiễm môi trường. Báo Tuổi Trẻ kể về một cuộc triển lãm mời gọi cứu môi trường: Choáng ngợp với... bắt nét không khí, phơi màu ô nhiễm. Triển lãm ảnh ‘Cảm nhận không khí’ khai mạc sẽ mở cửa tự do cho khách tham quan từ 17 đến 28-4
19/04/2019(Xem: 1152)
Sự kiện và thời sự. Đài RFI của Pháp ngày 16-04 có nhiều bản tin, nhiều bài viết xác quyết “ngay khi bị trận hỏa hoạn ngày 15/04/2019 tàn phá đáng kể
18/04/2019(Xem: 1551)
Tạp chí The National Interest nêu vấn đề: Trung Quốc đã xây dựng nhiều tiền đồn trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông, nhưng Trung Quốc có khả năng giữ được các tiền đồn này khi trận chiến bùng nổ hay không?
17/04/2019(Xem: 2412)
TC gần đây có hô hào hai chiến lược có tính toàn cầu. Một là sản xuất hàng hoá “made in China 2025” vượt trội các nước.
16/04/2019(Xem: 1392)
Lục quân Hoa Kỳ trong vùng Châu Á Thái Bình Dương đang tập trận để sẵn sàng cho cuộc chiến ở Biển Đông... Báo The Express của Anh quốc hôm 16/4/2019 kể lại trong bản tin của phóng viên Claire Anderson.
15/04/2019(Xem: 1527)
Nhớ xưa bộ đội CS Bắc Việt và du kích Việt Cộng đâu có bao nhiêu người trong xã ấp của Việt Nam Cộng Hoà. Thế mà ban đêm chúng dùng súng trường bá đỏ đầu hôm lại chỗ này bắn vài viên, nửa đêm đến chỗ khác bắn vài phát, anh em
14/04/2019(Xem: 1863)
Như thế là tròn ba năm ngày nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ra đi. Người sáng tác đã ra đi, nhưng các âm thanh sẽ còn ở lại mãi với đời: đó là các dòng âm thanh lãng mạn, thơ mộng, một kiểu tình yêu rất mực hiền lành và đồng thời là say đắm, mơ hồ như khói thuốc nhưng khói thuốc này cứ quyện mãi vào trí nhớ.
13/04/2019(Xem: 1561)
Venezuela đang ở bên bờ của cuộc chiến tranh giữa Thế Giới Tự do do Mỹ lãnh đạo và Phe CS còn sót lại sau Chiến tranh Lạnh do Trung Cộng hiện CS và Nga hậu CS cùng nhà cầm quyền Maduro cộng sản đang bị Chủ Tịch Quốc Hội cùng nhân dân Venezuela đứng lên vận động đảo chánh.
11/04/2019(Xem: 1943)
Trước tiên, Hoa Kỳ lộ hẳn ra mặt: không hoan hỷ với lễ hội mừng 70 tuổi của Hải quân Trung Quốc... Thứ nhì, Philippines thú nhận là mất nhiều biển đảo về phía TQ rồi...
10/04/2019(Xem: 2295)
Tin RFI ngày 6 tháng 4, 2019, “Mỹ quan ngại vì tàu Trung Quốc dày đặc trên Biển Đông”.
09/04/2019(Xem: 1882)
Chiến tranh Biển Đông có thể bùng nổ cách nào? Hải chiến? Hay tấn công giàn khoan dầu? Hay đánh chìm tàu cá ngư dân? Bùng nổ chiến tranh Biển Đông là quan tâm trên một bài viết nhan đề “China vs. America: How a War in the South China Sea Could Start” trên tạp chí The National Interest. Tác giả bài viết là hai nhà bình luận Kerry K. Gershaneck, và James E. Fanell.
08/04/2019(Xem: 2498)
Trên báo Mỹ Los Angeles Times ngày 31-03, có một bài tựa đề “Ly Tong, the ‘Vietnamese James Bond’ and anti-communist folk” của ANH DO, dài 1714 chữ Mỹ.
07/04/2019(Xem: 1043)
Xúc cát, múc sỏi, vét cạn dòng... thế là các dòng sông thê thảm, từ từ rủ nhau biến mất. Cả ở trong Nam, ngoài Bắc đều như thế. Báo Nhân Dân kể chuyện hai dòng sông phía Bắc: Vĩnh Phúc tạm dừng khai thác khoáng sản trên sông Hồng và sông Lô...
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu