Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Khủng Hoảng Ukraine Xoá Bỏ Hy Vọng NATO Hòa Lại Với Nga

07/07/201500:00:00(Xem: 2296)

BRUSSELS - NATO đang chuẩn bị đối đầu lâu dài với Nga, miễn cưỡng chấp nhận hậu quả của khủng hoảng Ukraine làm chuyển biến về căn bản các điều kiện an ninh của châu Âu có thể buộc từ bỏ hy vọng về quan hệ xây dựng với Moscow – 1 số đồng minh NATO muốn tránh Chiến Tranh Lạnh mới hay bị lôi kéo vào cuộc chạy đuă vũ trang tốn kém hy vọng khủng hoảng do TT Putin gây ra sớm tan, tương tự cuộc chiến giữa Nga và Georgia năm 2008.

Nhưng, bộ chỉ huy NATO nhận biết rằng hy vọng ấy khó thành, các quan hệ với Nga đã bước vào 1thời kỳ băng giá kéo dài, có thể buộc khối NATO thay đổi chiến luợc – 2 bên leo thang khẩu chiến, NATO lên án Nga xâm lăng Ukraine và Moscow nhất mực chối cãi.

Tình thế căng thẳng đã đưa tới tranh luận về nhu cầu hoạch định lại chủ thuyết phòng thủ.

Thẩm định chiến luợc đuợc các nhà lãnh đạo NATO chấp nhận tại hội nghị thượng đỉnh Lisbon năm 2010 ghi nhận mối đe dọa tấn công quy ước là thấp.

Tuần qua, ĐS Douglas Lute, đại diện Hoa Kỳ tại NATO, nhận xét “1 phần trong tuyên bố của hội nghị Lisbon coi Nga như đối tác chiến luợc đã bị đặt thành vấn đề vì hành vi của Nga”. Ban tham mưu NATO đang soạn thảo kế hoạch ứng phó (mật) với các tình huống khác nhau.

Theo tuyên cáo thành lập NATO, 1 thành viên bị tấn công có nghĩa là cả liên minh bị tấn công. Ý kiến của bộ trưởng quốc phòng Lithuania Juozas Olekas là NATO phải chấp nhận điều kiện an ninh mới để tu chính tuyên cáo thành lập.

Bên lề 1 hội nghị NATO tại Brussels trong tháng qua, bộ trưởng Olekas nói rõ “Ngày nay, Nga là mối đe dọa của chúng ta”.


Lithuania trở thành độc lập sau ngày tan rã hệ thống Liên Xô, gia nhập NATO năm 2004, đặc biệt cảm thấy mối đe dọa từ Nga sau các diệu võ giương oai quân sự của chế độ Putin. Cũng như các nước vùng Baltic, Lithuania có 1 cộng đồng thiểu số là người Nga.

Viên chức ẩn danh NATO nhận xét: quan hệ đóng băng với Moscow kéo dài vì vai trò lãnh đạo của ông Putin gắn liền với khuynh hướng đối đầu thường trực.

Mặt khác, 1 thành phần trong NATO không muốn liên minh quá chú tâm vào các thách thức từ phương đông, coi nhẹ các mối đe dọa từ phương nam như “nhà nưóc Hồi Giáo – ISIS” đang chiếm 1 phần lãnh thổ của Syria và Iraq.

Sau cuộc chiến Afghanistan, NATO quay lại với nhiệm vụ phòng vệ châu Âu – với khủng hoảng Ukraine, NATO gia tăng các hoạt động không thám, điều động quân số luân lưu tại vùng Baltic, tăng tập trận và tổ chức lực luợng phản ứng nhanh.

Các hoạt động này bị Moscow mô tả là khiêu khích. Nhưng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã thực sự ngưng hợp tác với Nga, gồm bảo dưỡng trực thăng vũ trang cho Afghanistan, và chống hải tặc tại bên ngoài bờ biển Somalia. Từ Tháng 12-2014, Nga bắt đầu bị phương tây trừng phạt trên hồ sơ Ukraine.

Tại Nga, giám đốc Ruslan Pukhov của Center for Analysis of Srategies and Technologies tyên bố: Moscow sẽ phản ứng tiêu cực – trong khi đó, ký mục gia quốc phòng Alexander Golts của báo Nga cảm thấy bi quan về các quan hệ giữa NATO và Moscow, viết “Chúng ta đang di chuyển rất nhanh huớng tới Chiến Tranh Lạnh mới”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.