Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rừng, Hội Hoạ Hiển Linh Người Mẹ

01/08/200900:00:00(Xem: 2005)

RỪNG, HỘI HOẠ HIỂN LINH  NGƯỜI MẸ
HỒ TỊNH TÌNH


Một tấm tranh ngườì mẹ do họa sĩ Rừng sáng tác.
Từ thế giới “Phiêu du mộng tưởng“, bay lượn “Trên tầng thanh khí“ – không phải sao kim, sao hoả hay những tinh tú, thiên hà xa xăm – mà đích đến của Rừng lại là “Người mẹ” huyền nhiệm trên mặt đất.
Chưa bao giờ màu sắc trong tranh của Rừng lại rực rỡ, thắm tươi như thế. Ngay cả khi Rừng sử dụng màu xanh trong suốt, ta vẫn bắt gặp nhịp đập của dòng máu nóng của đam mê đang cuộn chảy bên dưới những hình thể, những đường nét sắc, mềm, nhẹ nhàng nhưng đầy ắp sức sống.
Hình tượng “Người nữ” khoả thân được Rừng khắc hoạ tỉ mỉ, chắt lọc dưới nhiều gam màu tươi, nóng, bỏng cháy, rạo rực. Những màu sắc được soi chiếu bằng thứ ánh sáng huyền ảo, vì lòng ngưỡng mộ, vì một tình cảm ngây ngất đắm say. Người ta có cảm tưởng Rừng đã dồn hết sức lực vào đường nét, vào màu sắc để thể hiện một cách sâu sắc nguồn sống huyền nhiệm chất chứa bên trong tấm thân ngà ngọc của “ngừơi nữ”, ”người mẹ”, mà với Rừng, là cội nguồn, gốc rễ của sự sống, luôn cháy bỏng trong từng phân vuông da thịt, không ngừng cuộn chảy để sinh sôi, lớn dậy và bùng vỡ trong hoan lạc.
Những năm 80 của thế kỷ trước, Rừng đã từng sáng tác nhiều tranh khoả thân. Hình tượng “người nữ” đã được Rừng thể hiện bằng những đường nét đắm say, thơ mộng và đầy sức sống.  Những”Mẹ đất”, “Bình minh mới”, “Khoả thân sen”, “Khoả thân trăng”, “Khoả thân mùa thu”… một thời đã làm nên phong cách tranh khoả thân của Rừng. Nhưng, những khoả thân nữ của Rừng ngày ấy được đặt bên cạnh những “Dâng lửa”, “Chiến tranh và tôi”, những “Hamlet”, “Cây giọt lệ”, “Mắt lưng trời”. Đó là nét đẹp Rừng bắt gặp ở phía bên kia của ý thức nóng bỏng về một cuộc sống bị dằn xé trong mối quan hệ đa đoan, tục lụy.


 Giờ đây, mọi thứ đã khác. Hình tượng khoả thân nữ đã được Rừng đưa lên vùng ánh sáng rạng rỡ của năm sắc cầu vồng, giữa vũ trụ đầy trăng sao, giữa rừng hoa lá, cây trái tươi xanh rực rỡ, được phủ lên màu huyền ảo gần với màu sắc của tôn giáo. Rừng là một tín đồ đang quì gối trước linh tượng Yoni, cảm nhận mặc khải huyền nhiệm của tình yêu, sự sống, là hoá thân của Thuợng đế và sáng tạo.  Cuộc triển lãm “Tạ ơn người mẹ”, vì vậy, là buổi yến tiệc màu sắc lộng lẫy, là nghi lễ tôn vinh nguồn suối uyên nguyên, nguồn suối mà Rừng uống mê say như men rượu với tất cả lòng ngưỡng mộ thiết tha. Dục tính đã được chuyển hoá thành rượu nồng, đã kết tinh thành hoa trái, đã được thăng hoa thành tình yêu thần thánh. “Người nữ” dưới mắt Rừng đi từ tuổi thanh xuân, mộng mơ đến yêu đương, sinh sôi, nuôi dưỡng và viên thành ở đỉnh cao của cái Đẹp, cái Chân, cái Thiện. Dường như Rừng đã dùng màu sắc, nghệ thuật hội hoạ để vẽ lại bài “Diễm ca” trong Kinh Thánh: “Rốn em tựa chung rượu tròn chẳng bao giờ cạn. Bụng em như lúa mì vun lên đầy ắp, hoa huệ bao quanh…”Những khoả thân “Tạ ơn người mẹ” của Rừng, vì vậy, không thể đặt bên bất cứ loại tranh nào khác. Vì nó đã thành một tượng đài lộng lẫy, hoành tráng, không phải để trình diễn, giải bày mà để cung nghênh, ngưỡng vọng.
  Dù thế nào, buổi lễ “Tạ ơn người mẹ”, bữa tiệc lớn đầy màu sắc của Rừng cống hiến cho chúng ta cũng đã để lại ấn tượng choáng ngợp, mạnh mẽ, sâu sắc. Và chắc chắn đây là cái mốc đánh dấu một bước ngoặt lớn của Rừng trên con đường sáng tạo.
Mong rằng đây không phải là bước ngoặt cuối cùng, vì đối với Rừng,  một họa sĩ dám dấn thân,  đích đến của nghệ thuật luôn luôn ở phía trước.                                                      
HỒ TỊNH TÌNH -7/2009
(RỪNG TRIỂN LÃM TRANH:
"Triển lãm tranh chủ đề "CẢM TẠ NGƯỜI MẸ" của Họa sĩ RỪNG tại phòng sinh hoạt báo Nguời Việt, 14771 Moran, Westminster, CA 92683 . Phone: 714 892 9414, từ ngày 1/8 đến 2/8/09 . Mở 11:AM Thứ Bảy 1/8.")

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Cáo Phó được đăng trên trang mạng www.vietcatholic.net hôm 22 tháng 4 năm 2021, Linh Mục Trần Công Nghị đã từ trần tại tư gia ở thành phố Garden Grove, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, vào lúc 11 giờ rưỡi sáng ngày 22 tháng 4 năm 2021.
Để đối phó với sự do dự trong việc chích ngừa COVID-19, CalOptima đã bắt đầu một chiến dịch video với sự tham gia của những nhà lãnh đạo trong cộng đồng để chia sẻ những thông điệp về sự an toàn và hiệu quả của vắc-xin.
Tiếp tục nỗ lực chủ động giải quyết sự chênh lệch trong việc phân phối vắc-xin COVID-19 và loại bỏ các rào cản để tiếp cận những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất của thành phố, CORE (Nỗ lực cứu trợ có tổ chức cộng đồng) đã thành lập một liên minh gồm các nhà chiến lược và lãnh đạo cộng đồng để khởi động một chiến dịch nâng cao nhận thức và chấp nhận tiêm chủng nhằm mục đích tiếp cận các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Los Angeles, bao gồm cả người Mỹ gốc Latinh, người Mỹ Da Đen và người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương. Chương trình “ĐÂY LÀ THỜI ĐIỂM LOS ANGELES” là một chiến dịch đa vùng được lập ra bởi công ty tiếp thị đa văn hóa AEM (American Entertainment Marketing) có trụ sở tại LA nhằm mục đích tăng tỷ lệ tiêm chủng cho các cộng đồng dễ bị tổn thương và khó tiếp cận nhất của thành phố.
Những cá nhân đủ điều kiện chưa đăng ký chích ngừa COVID-19 được khuyến khích đăng ký trên trang mạng MyTurn.ca.gov để có cuộc hẹn chích ngừa tại đây. Việc chích ngừa sẽ chỉ được thực hiện theo lịch hẹn, vào Thứ Tư hàng tuần, từ 8:30 sáng đến 5:00 giờ chiều.
Trong tinh thần đó, năm nay, cũng sẽ được thực hiện vào lúc 12:00PM ngày Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021, là dịp để tất cả chúng ta ôn lại bao đau thương mà toàn dân phải gánh chịu trong 46 năm qua. Thay mặt Ban Tổ Chức, kính mời quý vị dành chút thời gian đến tham dự, để chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam thân yêu sớm có được Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.