Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rừng, Hội Hoạ Hiển Linh Người Mẹ

01/08/200900:00:00(Xem: 1847)

RỪNG, HỘI HOẠ HIỂN LINH  NGƯỜI MẸ
HỒ TỊNH TÌNH


Một tấm tranh ngườì mẹ do họa sĩ Rừng sáng tác.
Từ thế giới “Phiêu du mộng tưởng“, bay lượn “Trên tầng thanh khí“ – không phải sao kim, sao hoả hay những tinh tú, thiên hà xa xăm – mà đích đến của Rừng lại là “Người mẹ” huyền nhiệm trên mặt đất.
Chưa bao giờ màu sắc trong tranh của Rừng lại rực rỡ, thắm tươi như thế. Ngay cả khi Rừng sử dụng màu xanh trong suốt, ta vẫn bắt gặp nhịp đập của dòng máu nóng của đam mê đang cuộn chảy bên dưới những hình thể, những đường nét sắc, mềm, nhẹ nhàng nhưng đầy ắp sức sống.
Hình tượng “Người nữ” khoả thân được Rừng khắc hoạ tỉ mỉ, chắt lọc dưới nhiều gam màu tươi, nóng, bỏng cháy, rạo rực. Những màu sắc được soi chiếu bằng thứ ánh sáng huyền ảo, vì lòng ngưỡng mộ, vì một tình cảm ngây ngất đắm say. Người ta có cảm tưởng Rừng đã dồn hết sức lực vào đường nét, vào màu sắc để thể hiện một cách sâu sắc nguồn sống huyền nhiệm chất chứa bên trong tấm thân ngà ngọc của “ngừơi nữ”, ”người mẹ”, mà với Rừng, là cội nguồn, gốc rễ của sự sống, luôn cháy bỏng trong từng phân vuông da thịt, không ngừng cuộn chảy để sinh sôi, lớn dậy và bùng vỡ trong hoan lạc.
Những năm 80 của thế kỷ trước, Rừng đã từng sáng tác nhiều tranh khoả thân. Hình tượng “người nữ” đã được Rừng thể hiện bằng những đường nét đắm say, thơ mộng và đầy sức sống.  Những”Mẹ đất”, “Bình minh mới”, “Khoả thân sen”, “Khoả thân trăng”, “Khoả thân mùa thu”… một thời đã làm nên phong cách tranh khoả thân của Rừng. Nhưng, những khoả thân nữ của Rừng ngày ấy được đặt bên cạnh những “Dâng lửa”, “Chiến tranh và tôi”, những “Hamlet”, “Cây giọt lệ”, “Mắt lưng trời”. Đó là nét đẹp Rừng bắt gặp ở phía bên kia của ý thức nóng bỏng về một cuộc sống bị dằn xé trong mối quan hệ đa đoan, tục lụy.
 Giờ đây, mọi thứ đã khác. Hình tượng khoả thân nữ đã được Rừng đưa lên vùng ánh sáng rạng rỡ của năm sắc cầu vồng, giữa vũ trụ đầy trăng sao, giữa rừng hoa lá, cây trái tươi xanh rực rỡ, được phủ lên màu huyền ảo gần với màu sắc của tôn giáo. Rừng là một tín đồ đang quì gối trước linh tượng Yoni, cảm nhận mặc khải huyền nhiệm của tình yêu, sự sống, là hoá thân của Thuợng đế và sáng tạo.  Cuộc triển lãm “Tạ ơn người mẹ”, vì vậy, là buổi yến tiệc màu sắc lộng lẫy, là nghi lễ tôn vinh nguồn suối uyên nguyên, nguồn suối mà Rừng uống mê say như men rượu với tất cả lòng ngưỡng mộ thiết tha. Dục tính đã được chuyển hoá thành rượu nồng, đã kết tinh thành hoa trái, đã được thăng hoa thành tình yêu thần thánh. “Người nữ” dưới mắt Rừng đi từ tuổi thanh xuân, mộng mơ đến yêu đương, sinh sôi, nuôi dưỡng và viên thành ở đỉnh cao của cái Đẹp, cái Chân, cái Thiện. Dường như Rừng đã dùng màu sắc, nghệ thuật hội hoạ để vẽ lại bài “Diễm ca” trong Kinh Thánh: “Rốn em tựa chung rượu tròn chẳng bao giờ cạn. Bụng em như lúa mì vun lên đầy ắp, hoa huệ bao quanh…”Những khoả thân “Tạ ơn người mẹ” của Rừng, vì vậy, không thể đặt bên bất cứ loại tranh nào khác. Vì nó đã thành một tượng đài lộng lẫy, hoành tráng, không phải để trình diễn, giải bày mà để cung nghênh, ngưỡng vọng.
  Dù thế nào, buổi lễ “Tạ ơn người mẹ”, bữa tiệc lớn đầy màu sắc của Rừng cống hiến cho chúng ta cũng đã để lại ấn tượng choáng ngợp, mạnh mẽ, sâu sắc. Và chắc chắn đây là cái mốc đánh dấu một bước ngoặt lớn của Rừng trên con đường sáng tạo.
Mong rằng đây không phải là bước ngoặt cuối cùng, vì đối với Rừng,  một họa sĩ dám dấn thân,  đích đến của nghệ thuật luôn luôn ở phía trước.                                                      
HỒ TỊNH TÌNH -7/2009
(RỪNG TRIỂN LÃM TRANH:
"Triển lãm tranh chủ đề "CẢM TẠ NGƯỜI MẸ" của Họa sĩ RỪNG tại phòng sinh hoạt báo Nguời Việt, 14771 Moran, Westminster, CA 92683 . Phone: 714 892 9414, từ ngày 1/8 đến 2/8/09 . Mở 11:AM Thứ Bảy 1/8.")

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.