Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôi Khóc Vì Mình Đã… Sai!

10/10/201400:00:00(Xem: 5390)

Tôi khóc vì sự xúc động của tình người, những tưởng đứng trước bao thay đổi của thời gian, của cuộc đời, của lòng người, giờ phút này còn ai đoái hoài đến thân phận của những người được gọi là “tỵ nạn Việt Nam”? Thế nhưng đêm nay, ngồi nhìn gần 200 tờ chi phiếu trước mặt, thì ra, tôi khóc vì mình đã …sai!

Bây giờ là gần nửa đêm ngày Thứ Tư mùng 8 Tháng 10, 2014, tôi đang ngồi tổng kết số tiền đóng góp mà quý vị đồng hương gởi đến để sáng mai đích thân đem sang Canada trao lại cho tổ chức thiện nguyện VOICE cũng như cho những vị trách nhiệm trong việc bảo trợ và định cư khoảng 100 đồng bào tỵ nạn Việt Nam đã phải trải qua gần 30 năm sống vất vưởng trong sự quên lãng phũ phàng của thế giới tự do!

Đếm những chi phiếu cuối cùng vừa nhận được chiều nay trong chan hòa nước mắt và khi nhìn thấy số tiền nhận được đã lên đến $51,990.00 bỗng dưng tôi bật khóc!

Thật ra đây không phải là một số tiền lớn so với những cuộc gây qũy mà tôi đã từng tổ chức, tham dự và thực hiện trong quá khứ như gây qũy Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sị Việt Mỹ tại Westminster, Xây Dựng Làng Việt Nam ở Phi Luật Tân, Xây Dựng Tượng Đài Nạn Nhân Cộng Sản ở Hoa Thịnh Đốn, hoặc ĐNH Xin Đừng Quên Tôi, v.v... Là một trong những thành viên sáng lập Đại Nhạc Hội Gây Qũy Tương Trợ Thương Phế Binh VNCH hàng năm, có những lần số tiền thu nhận được đã vượt trên 1 triệu dollars, tuy nhiên tôi không khóc, dù trong lòng đã có những niềm hân hoan và xúc động tột cùng.

Nhưng lần này thì tôi lại khóc! Có lẽ tôi khóc vì không thể ngờ được rằng chỉ với lời kêu gọi vội vàng và hạn chế của tôi qua một số cơ quan truyền thông, báo chí có lòng cùng sự phổ biến sốt sắng trong vòng thân hữu trên Internet vậy mà chỉ trong vòng 3 tuần lễ, tính đến ngày hôm nay, quý vị đồng hương đã nhanh chóng hưởng ứng. Từ chi phiếu $10 dollars cho đến $5000 ngàn đồng gởi về từ khắp mọi nơi trên thế giới. Có những vị như ông Đường Sơn từ Kings Park, Úc Đại Lợi, dám “xâm mình” bỏ $500 dollars tiền mặt trong bao thơ gởi về cho chúng tôi, có em bé như cháu Catherine, 12 tuổi, dốc tòan bộ số tiền bỏ ống $200 đồng dành dụm cả năm để mua quà Giáng Sinh nhờ “chú Nam Lộc” trao lại cho các em bé tỵ nạn thiếu may mắn hơn mình.

Tôi khóc vì nhìn thấy sự tận tâm, khó nhọc trong cuộc vận động và tranh đấu âm thầm, nhưng đầy cam go và kiên trì của những thiện nguyện viên cùng anh chị em họat động trong tổ chức VOICE ở Hoa Kỳ, ở Úc Châu đặc biệt là tại Canada từ bao năm qua để mang đến kết qủa vĩ đại ngày hôm nay. Thay đổi cuộc đời của gần 100 con người bất hạnh.

Tôi khóc vì xúc động trước sự đóng góp và hỗ trợ lớn lao của các tổ chức và hội đoàn cùng sự tiếp tay của toàn thể cộng đồng người Việt tại Canada, nhất là sự hy sinh cao cả của hàng trăm nhà bảo trợ, đã “can đảm” đứng ra ký giấy cam kết với chính quyền Canada là sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về tinh thần cũng như vật chất để giúp đỡ cho cuộc sống của đồng bào mới đến từ Thái Lan hầu tránh họ trở thành những “gánh nặng của xã hội”!

Tôi khóc vì tấm lòng từ bi của Thầy Thích Nguyên Thảo và quý vị Phật tử Chùa Hoa Nghiêm là những người mà trong quá khứ đã từng bán đi ngôi Phật đường để cúng dường hơn nửa triệu dollars cứu trợ nạn nhân sóng thần ở Châu Á. Và cũng chính ngài mà gần 5 năm trước đây đã đứng ra nhận bảo trợ cho hàng trăm đồng bào tỵ nạn Việt Nam đến từ Phi Luận Tân. Và hôm nay, một lần nữa, ngôi Tam Bảo tại Vancouver lại đang chuận bị để trở thành chốn tạm dung cho những người tưởng chết đi trong sự quên lãng của thế nhân, nhưng đang hồi sinh trong tình thương bởi chính đồng bào ruột thịt của họ, cùng hơi ấm của từng đồng tiền mồ hôi, nước mắt đóng góp để san sẻ nỗi nhục nhằn mà họ đã phải trải qua gần ba thập niên từ ngày vuợt biên cho đến hôm nay.

Tôi khóc vì sự xúc động của tình người, những tưởng đứng trước bao thay đổi của thời gian, của cuộc đời, của lòng người, giờ phút này còn ai đoái hoài đến thân phận của những người được gọi là “tỵ nạn Việt Nam”? Thế nhưng đêm nay, ngồi nhìn gần 200 tờ chi phiếu trước mặt, thì ra, tôi khóc vì mình đã …sai!

Trước khi lên đường, tôi xin chân thành được nói lời cảm tạ, nhờ vào công đức và tấm lòng thương yêu đồng bào của toàn thể quý vị mà tôi đã may mắn nhận được món quà tinh thần quý giá này, đó là được đại diện trao toàn bộ số tiền $51,990.00 dolars cho VOICE và ban tổ chức để lo việc chuyển vận cũng như định cư đồng bào tỵ nạn của chúng ta tại Vancouver vào ngày Thứ Bẩy, 11 Tháng 10, 2014 tới đây.

Trân trọng thông báo,

Nam Lộc Nguyễn

S.B.T.N.

P.O. Box 127

Garden Grove, CA 92842

Email: namloc@sbtn.tv

Ghi chú:

- Số tiền $51,990.00 dollars ($50,680.00 chi phiếu và $1,310.00 tiền mặt), chỉ tính đến cuối ngày mùng 8, Tháng 10, 2014 mà thôi.

- Số tiền $51,990.00 dollars mà chúng tôi nhận được chưa kể những đóng góp mà quý vị đồng hương đồng ý với lời đề nghị gởi trực tiếp đến VOICE Úc Châu, Canada cũng như trên VOICE Website.

- Sau khi tổng kết và trao tiền cho VOICE và những tổ chức trách nhiệm việc định cư đồng bào, chúng tôi sẽ phổ biến toàn bộ danh sách của quý vị ân nhân đóng góp, ngọai trừ vị nào yêu cầu xin ẩn danh. Tuy nhiên chúng tôi cũng vẫn để tên thành phố và số tiền quý vị gởi tặng.

Ý kiến bạn đọc
11/10/201403:13:02
Khách
Định cư Canada
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
Thứ Bảy, ngày 11/09/2021, nước Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố thảm khốc nhắm vào tòa tháp đôi World Trade Center ở New York, bộ Quốc Phòng Mỹ ở gần Washington và ở Shanksville tại Pennsylvania. Gần 3.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Hai mươi năm đã trôi qua, vẫn còn hơn 1.000 người chết đã không thể nhận dạng. Chấn thương tinh thần vẫn còn đó. Mối họa khủng bố vẫn đeo dai dẳng. Lễ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố gây chấn động thế giới diễn ra như thế nào, nhất là trong bối cảnh Hoa Kỳ triệt thoái toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan sau đúng 20 năm tham chiến ? Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với nhà báo Phạm Trần từ Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.