Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôi Khóc Vì Mình Đã… Sai!

10/10/201400:00:00(Xem: 5037)

Tôi khóc vì sự xúc động của tình người, những tưởng đứng trước bao thay đổi của thời gian, của cuộc đời, của lòng người, giờ phút này còn ai đoái hoài đến thân phận của những người được gọi là “tỵ nạn Việt Nam”? Thế nhưng đêm nay, ngồi nhìn gần 200 tờ chi phiếu trước mặt, thì ra, tôi khóc vì mình đã …sai!

Bây giờ là gần nửa đêm ngày Thứ Tư mùng 8 Tháng 10, 2014, tôi đang ngồi tổng kết số tiền đóng góp mà quý vị đồng hương gởi đến để sáng mai đích thân đem sang Canada trao lại cho tổ chức thiện nguyện VOICE cũng như cho những vị trách nhiệm trong việc bảo trợ và định cư khoảng 100 đồng bào tỵ nạn Việt Nam đã phải trải qua gần 30 năm sống vất vưởng trong sự quên lãng phũ phàng của thế giới tự do!

Đếm những chi phiếu cuối cùng vừa nhận được chiều nay trong chan hòa nước mắt và khi nhìn thấy số tiền nhận được đã lên đến $51,990.00 bỗng dưng tôi bật khóc!

Thật ra đây không phải là một số tiền lớn so với những cuộc gây qũy mà tôi đã từng tổ chức, tham dự và thực hiện trong quá khứ như gây qũy Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sị Việt Mỹ tại Westminster, Xây Dựng Làng Việt Nam ở Phi Luật Tân, Xây Dựng Tượng Đài Nạn Nhân Cộng Sản ở Hoa Thịnh Đốn, hoặc ĐNH Xin Đừng Quên Tôi, v.v... Là một trong những thành viên sáng lập Đại Nhạc Hội Gây Qũy Tương Trợ Thương Phế Binh VNCH hàng năm, có những lần số tiền thu nhận được đã vượt trên 1 triệu dollars, tuy nhiên tôi không khóc, dù trong lòng đã có những niềm hân hoan và xúc động tột cùng.

Nhưng lần này thì tôi lại khóc! Có lẽ tôi khóc vì không thể ngờ được rằng chỉ với lời kêu gọi vội vàng và hạn chế của tôi qua một số cơ quan truyền thông, báo chí có lòng cùng sự phổ biến sốt sắng trong vòng thân hữu trên Internet vậy mà chỉ trong vòng 3 tuần lễ, tính đến ngày hôm nay, quý vị đồng hương đã nhanh chóng hưởng ứng. Từ chi phiếu $10 dollars cho đến $5000 ngàn đồng gởi về từ khắp mọi nơi trên thế giới. Có những vị như ông Đường Sơn từ Kings Park, Úc Đại Lợi, dám “xâm mình” bỏ $500 dollars tiền mặt trong bao thơ gởi về cho chúng tôi, có em bé như cháu Catherine, 12 tuổi, dốc tòan bộ số tiền bỏ ống $200 đồng dành dụm cả năm để mua quà Giáng Sinh nhờ “chú Nam Lộc” trao lại cho các em bé tỵ nạn thiếu may mắn hơn mình.

Tôi khóc vì nhìn thấy sự tận tâm, khó nhọc trong cuộc vận động và tranh đấu âm thầm, nhưng đầy cam go và kiên trì của những thiện nguyện viên cùng anh chị em họat động trong tổ chức VOICE ở Hoa Kỳ, ở Úc Châu đặc biệt là tại Canada từ bao năm qua để mang đến kết qủa vĩ đại ngày hôm nay. Thay đổi cuộc đời của gần 100 con người bất hạnh.

Tôi khóc vì xúc động trước sự đóng góp và hỗ trợ lớn lao của các tổ chức và hội đoàn cùng sự tiếp tay của toàn thể cộng đồng người Việt tại Canada, nhất là sự hy sinh cao cả của hàng trăm nhà bảo trợ, đã “can đảm” đứng ra ký giấy cam kết với chính quyền Canada là sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về tinh thần cũng như vật chất để giúp đỡ cho cuộc sống của đồng bào mới đến từ Thái Lan hầu tránh họ trở thành những “gánh nặng của xã hội”!

Tôi khóc vì tấm lòng từ bi của Thầy Thích Nguyên Thảo và quý vị Phật tử Chùa Hoa Nghiêm là những người mà trong quá khứ đã từng bán đi ngôi Phật đường để cúng dường hơn nửa triệu dollars cứu trợ nạn nhân sóng thần ở Châu Á. Và cũng chính ngài mà gần 5 năm trước đây đã đứng ra nhận bảo trợ cho hàng trăm đồng bào tỵ nạn Việt Nam đến từ Phi Luận Tân. Và hôm nay, một lần nữa, ngôi Tam Bảo tại Vancouver lại đang chuận bị để trở thành chốn tạm dung cho những người tưởng chết đi trong sự quên lãng của thế nhân, nhưng đang hồi sinh trong tình thương bởi chính đồng bào ruột thịt của họ, cùng hơi ấm của từng đồng tiền mồ hôi, nước mắt đóng góp để san sẻ nỗi nhục nhằn mà họ đã phải trải qua gần ba thập niên từ ngày vuợt biên cho đến hôm nay.

Tôi khóc vì sự xúc động của tình người, những tưởng đứng trước bao thay đổi của thời gian, của cuộc đời, của lòng người, giờ phút này còn ai đoái hoài đến thân phận của những người được gọi là “tỵ nạn Việt Nam”? Thế nhưng đêm nay, ngồi nhìn gần 200 tờ chi phiếu trước mặt, thì ra, tôi khóc vì mình đã …sai!

Trước khi lên đường, tôi xin chân thành được nói lời cảm tạ, nhờ vào công đức và tấm lòng thương yêu đồng bào của toàn thể quý vị mà tôi đã may mắn nhận được món quà tinh thần quý giá này, đó là được đại diện trao toàn bộ số tiền $51,990.00 dolars cho VOICE và ban tổ chức để lo việc chuyển vận cũng như định cư đồng bào tỵ nạn của chúng ta tại Vancouver vào ngày Thứ Bẩy, 11 Tháng 10, 2014 tới đây.

Trân trọng thông báo,

Nam Lộc Nguyễn

S.B.T.N.

P.O. Box 127

Garden Grove, CA 92842

Email: namloc@sbtn.tv

Ghi chú:

- Số tiền $51,990.00 dollars ($50,680.00 chi phiếu và $1,310.00 tiền mặt), chỉ tính đến cuối ngày mùng 8, Tháng 10, 2014 mà thôi.

- Số tiền $51,990.00 dollars mà chúng tôi nhận được chưa kể những đóng góp mà quý vị đồng hương đồng ý với lời đề nghị gởi trực tiếp đến VOICE Úc Châu, Canada cũng như trên VOICE Website.

- Sau khi tổng kết và trao tiền cho VOICE và những tổ chức trách nhiệm việc định cư đồng bào, chúng tôi sẽ phổ biến toàn bộ danh sách của quý vị ân nhân đóng góp, ngọai trừ vị nào yêu cầu xin ẩn danh. Tuy nhiên chúng tôi cũng vẫn để tên thành phố và số tiền quý vị gởi tặng.

Ý kiến bạn đọc
11/10/201403:13:02
Khách
Định cư Canada
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.