Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Người Nổi Bật Trong Những Người Không Xuất Sắc!

08/02/201100:00:00(Xem: 3105)

Những Người Nổi Bật Trong Những Người Không Xuất Sắc!

germany_vanri__ts_nuedeck__640_-contentHình ảnh cộng đồng Việt ở Đức.

* Ngọc Châu phóng dịch (07-02-2011)

(Die Auffallenden unter den Unauffälligen)

* Lá thư bạn đọc của Rupert Neudeck (Leserbrief von Rupert Neudech, 09-01-2011)

Lời phi lộ: Chúng ta biết, TiVi, báo chí Đức đã nhắc đến người Việt đang sinh sống tại đây khá nhiều từ khi DDR và khối cộng sản Đông Âu bị sụp đổ, rất tiếc khen thì ít mà chê bai thì nhiều trong thời gian qua.

Cựu chủ tịch Ủy Ban Cap Anamur, Ts Neudeck có lẽ bất bình sau khi đọc qua và theo ông là cần phải có một sự phân biệt rõ ràng nên đã phản biện với bài viết ngắn trong mục "Lá Thư Bạn Đọc" (Leserbrief). Trong đó, Ts Neudeck đề cập đến thuyền nhân Nguyễn Văn Rị ( trưởng ban tổ chức Ngày Hoàng Sa Toàn Câu tại Moenchengladbach hôm 22-01-2011; buổi sinh hoạt đã được phổ biến trên các điện báo), người Việt đầu tiên được chính phủ Đức tuyên dương công trạng với Huân Chương Thập Tự Sắt Đức (Deutsches Verdienstkreuz) và đây là niềm hảnh diện lớn, chung cho người Việt tỵ nạn cộng sản tại Đức Quốc.

Hôm nay tôi tình cờ đọc được "Lá Thư" của Ts Neudeck trên In-Tờ -Net, xin phóng dịch để giới thiệu cùng đồng hương tỵ nạn và mong hoan hỷ cho những sơ sót, nếu có (NC).

* * *

Bài tường thuật "das Leben der Unauffälligen; FAZ, ngày 27 tháng 12 năm 2010" tạm phóng dịch là "Cuộc sống của những người khó nhận thấy" (còn nghĩa khác là không xuất sắc!), chủ yếu chỉ quay xung quanh những người Việt mà trước đây họ đến Đông Đức (DDR, cộng sản Đông Đức cũ!) theo diện hợp tác lao động. Phần lớn không được chú ý đến là khoảng 40 000 người Việt Tỵ Nạn đã đến Tây Đức trong thập niên 80. Chỉ có ba con tàu ra khơi dưới cái tên "Cap Anamur" đã cứu thoát 11.300 người tỵ nạn từ các nguy cơ cao nhất và đưa sang định cư tại Tây Đức (ghi chú của người phóng dịch: Đức lúc đó chưa thống nhất nên gọi là Tây Đức).

Các thuyền nhân tỵ nạn (Bootsflüchtlinge = boat people) đã làm tất cả mọi chuyện để chứng minh cho xã hội Đức thấy rằng họ xứng đáng được Đức thâu nhận. Đừng tưởng họ không ra gì! Những người Việt tỵ nạn này thường không thất nghiệp, họ gửi con cái đến các trường cao đẳng và đại học; được chú ý rất nhiều bởi năng suất tuyệt vời của con cái họ trên phương diện học hành. Vì vậy cho đến bây giờ những thuyền nhân tỵ nạn là nhóm người giỏi nhất trong số những người ngoại quốc được Đức thâu nhận.

Một Bia Tưởng Niệm (Gedenkstein) do chính thuyền nhân quyên góp tài chánh và thiết kế đã được khánh thành tại cảng Hamburg vào ngày 12 Tháng 9 năm 2009. Hiện diện trong số quan khách có cựu Bộ trưởng Nội vụ, Tiến sĩ Wolfgang Schäuble (CDU) và ông SPD Franz Muentefering, cựu Chủ tịch đảng Dân Chủ Xã Hội Đức (SPD). Đôi mắt của người Việt tỵ nạn hiện diện đã đổ lệ vì cảm động khi cao điểm buổi tổ chức đến là lúc họ cất tiếng hát bài quốc ca Đức. Không có chính trị gia nào hiện diện đã trải qua kinh nghiệm "sáng kiến hội nhập như thế" (solches Integrations-Initiations-Erlebnis). Mặc dù trước đây các thuyền nhân đã không được chấp nhận ngay từ đầu. Nhiều tiểu bang đã từ chối không thâu nhận thuyền nhân Việt, và trong cuộc trò chuyện đầu tiên của tôi về vấn đề này tại Bộ Ngoại Giao, một vị Bộ trưởng đã lưu ý: "Tôi không nên cứu vớt nhiều người với con tàu " (ý nói Tàu Cap Anamur), có thể gặp rắc rối!

Nhóm người "tỵ nạn Việt Nam này" đã đến đây vì sự chống đối của họ đối với chế độ cộng sản và không phải là những công nhân hợp tác lao động được chế độ ưu đãi lựa chọn sang Đông Đức làm việc để trả khoản nợ của chính phủ cộng sản Việt Nam. Các thuyền nhân không cần phải học danh từ khó như "Tinh Thần Tập Thể" hay thái độ "Tự Chủ" !. Họ luôn luôn sẳn sàng bắt tay vào công việc. Họ đã đến ngay tại chỗ khi phải trùng tu lại chiếc thuyền tỵ nạn đặt ở Troisdorf, trụ sở cũ của Tổ Chức Cứu Trợ Cap Anamur (Hilfsorganisation Cap Anamur), để nhớ đến công dân Đức ủng hộ trả tiền và cứu thoát họ. Chính quyền Troisdorf muốn để cho con tàu hư dần theo quá trình tự nhiên của nó. Được kêu gọi thì các thuyền nhân từ Krefeld và Moenchengladbach đến ngay và sửa chữa nó, không phải chỉ vì lợi ích riêng cho chính họ. Người Việt Nam đầu tiên đã được chính phủ Đức tuyên dương công trạng với Huân Chương Thập Tự Sắt Đức (Deutsches Verdienstkreuz) là ông Nguyễn Văn Rị qua thành tích nhiều năm ông tích cực đóng góp cho công tác xã hội tại thành phố Mưnchengladbach.

Hiện tại, ông Rị quyên góp trong cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản Moenchengladbach của ông ta, không những chỉ cho người nghèo ở Việt Nam, mà còn cho các nạn nhân lũ lụt của "dự án mũ màu xanh lá cây" ở Pakistan (Projekt der Grünhelme in Pakistan).

Điều này càng nên được chú ý nhiều hơn!

* Rupert Neudeck, Troisdorp

* Ngọc Châu phóng dịch (07-02-2011)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.