Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ba Sứ Giả Âm Nhạc Viếng “Hoa Hồng” Thành

03/06/201400:00:00(Xem: 3872)

“Nhóm Thân Hữu Lê Văn Khoa” hồi 1:15pm chiều cuối tuần - thời tiết khô ráo với mây trắng lững lờ trôi trong nắng ấm hiếm hoi ngày thứ bảy 24/5/2014 - tại Hollywood Senior Center, 1820 NE 40th Ave ở thành phố “Hoa Hồng” Portland của Oregon, đã giới thiệu nhạc sư Lê Văn Khoa và hai giọng ca soprano chuyên nghiệp Thanh Hằng, Ngọc Hà; là ba vị sứ giả lẫy lừng tên tuổi; đại diện riêng cho sự nghiệp âm nhạc đồ sộ của ông và sức chuyên chở sung mãn dường như bất tận của nhị vị ca sĩ; và họ cũng là đại diện cho một nhánh âm nhạc hiếm quí trong nền âm nhạc Việt ở hải ngoại: Nhạc Giao Hưởng Việt.

Sau các tiết mục tiếp tân, tiệc trà thân mật đầu giờ và tác giả k?í sách “Lê Văn Khoa, Một Người Việt Nam” từ 11:30am đến 1:00pm, Trưởng BTC, Tiến sĩ Nguyễn Kim Quý đã ngỏ lời cảm ơn toàn thể đồng hương hiện diện, đại diện các tôn giáo và đoàn thể trong cộng đồng, các thân hữu và thành viên trong nhóm; rồi đích thân tặng hoa cho 3 vị sứ giả trên. Sau đó ông tuyên bố khai mạc và giới thiệu giáo sĩ Huỳnh Quốc Bình, vị MC của toàn bộ chương trình.

Vị MC đã mời cử tọa đứng lên để chuẩn bị nghi thức chào quốc kỳ lưỡng quốc. Nghi thức trang nghiêm chào quốc kỳ Mỹ - VNCH này đã bắt đầu buổi sinh hoạt nghệ thuật có tầm vóc này. Tuy không có lư đồng và trầm hương nghi ngút tỏa lan của một lễ hội đại trào; chỉ có hai cặp quốc kỳ Việt-Mỹ uy nghi trên bốn cột thép dựng hai bên bục cao sân khấu cố hữu, hồn thiêng sông núi như đã trở về trong bản quốc ca VNCH đã được cả hội trường 170 người cất vang trong tiếng đệm đàn guitar của kỹ sư Phạm Dương quyện với tiếng đàn piano điêu luyện của nhạc sĩ “Vinh Phượng Hoàng”. Trước đó, bản quốc ca Hoa-kỳ đã được cặp song ca Kim “Korean” Talent của Vancouver và Elizabeth Pham mắt xanh tóc vàng - một “già gân”, một trẻ trong cặp áo dài truyền thống dân tộc; trang điểm côn cổ bằng hai giải thêu quốc kỳ VNCH – cất cao chất ngất bằng chính thanh âm bản xứ. Cảm động nhất là bản “Hồn Tử Sĩ” của Lưu Hữu Phước như đã gọi về vong linh của nhiều triệu anh hùng; hữu danh và vô danh của QLVNCH, cùng hàng triệu đồng bào nạn nhân của giặc Cộng đã bỏ mình suốt chuỗi thập niên dài chiến tranh thảm khốc do đảng Cộng sản VN hiện hữu phát động theo lệnh quan thầy Nga Hoa của chúng.

Lúc 1:30pm, vị MC nổi tiếng lưu loát, dí dỏm và đôi khi hóm hỉnh đã giới thiệu cô Cổ Vương Ngọc Lan hôm nay có mặt; không phải với tư cách thủ quỹ của Nhóm mà với tư cách tân Chủ Tịch CĐVN/OR. Duyên dáng trong chiếc áo dài, cô đã ngỏ lời chào kính đến 3 vị sứ giả khách quí và kêu gọi mọi thành viên trong cộng đồng tích cực yểm trợ mọi công tác sắp tới của BCH để phục vụ đắc lực đồng hương tỵ nạn cộng sản.

blank
Hình trái: Nhạc Trưởng Lê Văn Khoa đang nói về “Âm Nhạc trong thời đại chúng ta” do nhóm Thân Hữu Lê Văn Khoa tại Portland/OR tổ chức Thứ Bảy 24/5/2014. Hình giữa: Nhà Thơ Ngọc Bội nói về Sự nghiệp Âm nhạc của Nhạc Trưởng Lê Văn Khoa. Hình phải: Kiến Trúc Sư Huỳnh Lương Vinh tức Họa Sĩ Hố, thành viên Ban Tổ chức, chụp ảnh lưu niệm với Nhạc Trưởng Lê Văn Khoa, thầy cũ của mình, học từ hơn nửa thế kỷ.

Đề tài “Sự nghiệp âm nhạc lẫy lừng của nhạc trường Lê Văn Khoa” đã được nhà thơ Ngọc Bội trình bày lúc 1:45pm một cách mạch lạc và nhuận sắc; dù với thời gian qui định 20 phút hạn hẹp vẫn phác họa được một tổng thể thấu đáo mà không để thiếu những tình tiết dẫn chứng độc đáo.

Ngọc Hà, cô ca sĩ mezzo soprano chuyên nghiệp và cũng là phu nhân vị nhạc trưởng, đã cất giọng oanh yến vừa trong trẻo Quỳnh Giao vừa ngân nga thanh thoát Mộc Lan, hát theo nhạc đệm thu âm của dàn giao hưởng Kiev Symphony Orchestra trình tấu bản “Mừng Xuân” của LVK hợp soạn. Âm thanh hùng tráng đã trổi lên khi KB Phạm Quang Lãng của CĐVN Vancouver WA giúp trình chiếu video clip dàn nhạc Presidental Symphony Orchestra của Phủ Tổng Thống Ukraine trình tấu quốc thiều VNCH. Mặc dù không còn phải là nghi thức chào quốc kỳ, mọi người đã đứng bật dậy như những lò xo để chiêm ngưỡng và thưởng thức mà chẳng kém phần trang trọng trong tư thế.

Nhạc sư Lê Văn Khoa đã bất ngờ diện kiến một học trò cũ của ông nửa thế kỷ về trước: kiến trúc sư Huỳnh Lương Vinh tức họa sĩ Hố và cũng là thành viên BTC lên bục vi âm kể lại k?í ức đậm màu kỷ niệm trân quí khi được thụ huấn với vị thầy cũ của mình qua đề tài “Kỷ niệm với Thầy Lê văn Khoa nhiếp ảnh viên”. Dù không mảy may nghi vấn, vị thầy cũ cũng đã rời hàng ghế danh dự đứng lên “inspect” bản gốc bằng tốt nghiệp đã phần nào bạc màu thời gian với chữ kí mà ông xác nhận là của chính mình!

Dòng chữ trang trọng đầy nét hoa mỹ và lòng ngưỡng mộ của vị trưởng BTC đã được vị MC đọc để giới thiệu Thanh Hằng, người ca sĩ soprano chuyên nghiệp có giọng ca không khác danh ca Kim Tước; đã từng tu nghiệp nhiều năm ở Argentina trước 1975 - và cũng là chị của đồng nghiệp Ngọc Hà – đơn ca nhạc khúc “Nhặt Cánh Sao Rơi”. Thanh Hằng có lẽ là người ca sĩ duy nhất thuộc thế hệ trước ngày mất nước có khả năng hát ngôn ngữ Espagnol chuẩn giọng và viết lời ca Việt ngữ sát nghĩa nhất; chuyển từ nguyên văn các nhạc phẩm nguyên thủy viết bằng ngôn ngữ này mà bà vốn thông thạo.

Tiết mục chính trong chương trình là phần thuyết trình và giải đáp về đề tài “Vai trò của Âm Nhạc trong thời đại chúng ta” của Ns Lê Văn Khoa; qua đó ông nhấn mạnh đến ảnh hưởng ngày càng cao và sâu đậm của âm nhạc, ngôn ngữ quốc tế phi biên cương của thế giới, như một chất dưỡng sinh của con người và một vũ khí của đấu tranh. Hội họa và nhiếp ảnh cũng là hai vũ khí trong đấu tranh hữu hiệu không thua kém âm nhạc qua lời phân tích khá cặn kẽ bức tranh “Guernica“ (1937) của Pablo Picasso và bức ảnh “People” được dàn dựng của Hammad Rashid Al Naemi, người Arab xứ Qatar. Nếu bức tranh mô tả được tình trạng hỗn loạn của chiến tranh (mà tác giả thân Cộng Picasso có hàm ý đổ trách nhiệm cho đế quốc tư bản; lờ đi tội ác của đế quốc cộng sản) thì bức ảnh chụp cũng nói lên phần nào nỗi khiếp sợ trên khuôn mặt của một con người hai tay chắc hẳn đã bị trói cánh khuỷu ra sau trong phòng tra tấn; sau lưng nạn nhân là lũ quỷ đỏ cười cợt hả hê, ngạo mạn, chế diễu, khinh khi và đe dọa! Trả lời câu hỏi của nhà báo Linh Vũ đến từ Tacoma WA về nhận xét của diễn giả đối với thành quả văn hóa nói chung, âm nhạc nói riêng của người Việt hải ngoại qua 3 trung tâm văn nghệ lớn hiện nay, Ns Lê Văn Khoa cho rằng riêng khía cạnh âm nhạc chỉ đạt thành quả thương mại.


Phần phụ diễn văn nghệ do các ca sĩ địa phương được mời cộng tác như Lệ Hải qua các ca khúc “Hà Nội Mùa Này Vắng Những Cơn Mưa” và “Niệm Khúc Cuối”, Lê Tuấn với “Đà Lạt Hoàng Hôn” và “Hương Thầm”, cặp Văn Tiên (lục huyền cầm) -Phương Thùy Dung với bản cổ nhạc Nam phần “Nước Biển Mưa Nguồn”. Thanh Hằng cũng tham gia mục này bằng ca khúc “Thuyền Mơ”.

blank
Buổi đón tiếp Ông Bà Nhạc Trưởng Lê văn Khoa tại Portland/OR Thứ Bảy ngày 24/5/2014.

Đến gần 5 giờ chiều, mọi người vẫn có mặt đầy đủ để xem trình chiếu hai video clips “Who is Le Van Khoa?” và “Văn Nghệ mừng sinh nhật thứ 80 của LVK” tổ chức hồi tháng 11/2013 tại Nam California. Đóng góp thêm trong mục này là nhạc phẩm “Ngày Mai Chia Tay” đơn ca bởi Ngọc Hà.

Đúng 5:30pm, sau khi nhận họa phẩm chân dung vẽ tặng bởi họa sĩ Nguyễn Văn Nhớ, Ns Lê Văn Khoa đã k?í tặng 2 món quà kỷ niệm cho mọi người tham dự: DVD “Lê Văn Khoa và Ngọc Hà thân tặng” gồm bản “Evening” giọng đơn ca Irina Starobud, LVK đệm piano và dàn giao hưởng Kyiv Orchestra trình tấu phụ họa. CD tài liệu gồm 3 bản: “Quốc Thiều VNCH” và “Hồn Tử Sĩ” do nhạc trưởng Serhiy Zilitariv và dàn quân nhạc phủ TT Ukraine trình tấu, bản “Ca Ngợi Tự Do” của LVK hát bằng tiếng Ukraine do nhạc trưởng Alla Kulbaba và dàn nhạc Kyiv Symphony Orchestra trình tấu. DVD này do tác giả, Vietnam Film Club và Nhóm Thân Hữu LVK kính biếu. Đúng 6 giờ chiều, BTC đã tuyên bố bế mạc buổi sinh hoạt, cám ơn và cầu chúc may mắn để mọi người ra về. Tuy nhiên, đông đảo khán thính giả ái mộ đã cố níu kéo thời gian và chiếm giữ không gian; không chịu chia tay giã biệt. Họ đã tự tạo nên tiết mục “nhạc yêu cầu” thật tự phát gây bất ngờ, bất khả kháng và ngạc nhiên –thích thú- cho cả BTC lẫn hai ca sĩ khách quí!

Để giúp các “fans” ái mộ nồng nhiệt này được mãn nguyện phần nào, hai ca sĩ Ngọc Hà và Thanh Hằng đã lần lượt đơn ca “Mừng Xuân” của LVK, “Tiếc Một Người” của Thanh Bình (để tưởng nhớ tác giả vừa từ trần hôm qua 23/5), “Ô Mê Ly” của Văn Phụng, “Mộng Chiều Xuân” của Ngọc Bích, “Hướng Về Hà Nội” của Hoàng Dương, “Nhặt Cánh Sao Rơi” của Vũ Thành, “Thuyền Mơ” của Dương Thiệu Tước, “Paris Có Gì Lạ Không Em” của Ngô Thụy Miên. Xen kẽ các ca khúc này là những bó hoa tươi do “fan” trao tận tay hai người nghệ sĩ. Rồi họ chỉ miễn cưỡng chịu rời khỏi hội trường sau một mục khác cũng tự tạo không có trong chương trình: chụp ảnh lưu niệm với hai “divas” với lời hẹn hò tái ngộ quyến luyến.

Sinh hoạt của ba sứ giả âm nhạc chưa chấm dứt sau buổi sinh hoạt ấm áp tình thân ấy ở Portland. Hôm sau họ đã di chuyển bằng đường bộ thêm 200 dặm nữa đến thành phố Bothell WA để thăm viếng xã giao Thi sĩ Nhất Tuấn, tác giả điệp khúc phổ biến “...con quỳ lạy Chúa trên trời; sao cho lấy được người con thương...” do Phạm Duy phổ nhạc. Năm nay 79 tuổi không thể lái xe vì điều kiện sức khỏe, ông đã gởi mua sách để ủng hộ trước cả tháng! Bằng hữu LVK của ông đã đáp lễ bằng buổi hội ngộ thú vị sau nhiều thập niên xa cách. Ông thi sĩ ấy chính là cựu Trung Tá Phạm Hậu, giám đốc Đài Phát Thanh Quân Đội (VNCH) trước 1975 mà Ns Lê Văn Khoa từng cộng tác.

Vợ chồng thi sĩ sống hạnh phúc trong ngôi nhà xinh có vườn hoa trồng chung quanh bao bọc. Ở tuổi 75 nhưng phu nhân của ông vẫn không mất dáng dấp của một mệnh phụ đẹp đoan trang và tháo vát, khả ái và phúc hậu, sang cả và khiêm tốn sau bốn thập niên “dâu bể” lưu vong viễn xứ; thật tương phản với các mụ nguyên và đương kim “đệ nhất phu nhân” loại thị mẹt của những Trương Tấn Sang, Nguyễn Minh Triết, Lê Đức Anh..vv.. kệch cỡm làm sang gượng gạo; phục phịch nện những gót nhọn giày Italy; để lại biết bao “dấu ấn” lịch sử lỗ chỗ trên thảm đỏ phi trường của các xứ “tư bản giãy chết”! Còn ông thi sĩ dù đi đứng khó khăn, trí nhớ vẫn trường kỳ kháng chiến chống du kích quân Alzeimer để thơ mình và thơ người vẫn cứ tuôn ra vanh vách! Màu thời gian vẫn không xóa nhòa nổi dấu tích hào hoa trên dung mạo và không gặm nhấm nổi bản chất lãng mạn, phong cách của một sĩ quan chế độ VNCH tiêu biểu mà bên trong cái vỏ dầy dạn phong ba lửa khói là cái lõi giàu nhân bản, sâu nghĩa tình, rộng văn minh và cao văn hóa!

Buổi sinh hoạt với ba sứ giả âm nhạc lẫy lừng hôm 24/5 đã đạt được thành quả thực dụng mà BTC mong đợi: sách của tác giả được tiêu thụ đến 97%; có người mua thêm cuốn thứ hai để tặng; có người khuyết danh mua với giá $500 một quyển! Tuy nhiên điểm thành công đặc biệt là thành phần tham dự: Tuy hội trường thuộc loại “open to public” với “free admission” mở cửa tự do cho công chúng nhưng qua tư cách và ứng xử của khán thính giả hiện diện, buổi sinh hoạt này có vẻ như “private” với “invitation only” vậy! Cho nên kết quả tinh thần còn đáng kề hơn nhiều; qua đó, ý niệm nhạc giao hưởng Việt và quốc tế cùng với âm thanh tuyệt vời của nó; trong bối cảnh lưu vong nước mất nhà tan hiện tại, vẫn không thể không ngự trị trong ký ức khán thính giả tham dự; không nhiều thì ít nhất cũng thoảng qua như thời lượng hiện diện của vị sứ giả bằng xương bằng thịt tên Lê Văn Khoa, vị phu nhân Ngọc Hà của ông cùng bào tỷ Thanh Hằng của bà. Họ là vốn quí hiếm mà người Việt tỵ nạn cộng sản năm châu cần trân quí và là trang bị sắc bén cần tận dụng trong cuộc đấu tranh giải thể chế độ độc tài khát máu, bán nước buôn dân, tham nhũng thối nát CSVN bên quê nhà./.

HÀ BẮC

Ý kiến bạn đọc
03/06/201413:17:36
Khách
Chúc mừng nhạc sư về một chuyến đi thành công Mỹ nãn!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,