Hôm nay,  

Nhớ Ơn Hùng Vương

08/04/201300:00:00(Xem: 4468)
Chúng ta có thực là con rồng và cháu tiên hay không? Đây chỉ là huyền sử, hay là hình ảnh đích thực để mô tả hai phương diện tâm linh trong hồn người Việt?

Vì rồng là tượng trưng cho sức mạnh, và tiên là tượng trưng cho nhan sắc.

Hay một nghĩa khác: rồng là tượng trưng cho trí tuệ siêu việt, khả dĩ cất cánh bay giữa các tầng trời; và tiên là lòng yêu thương, lòng tư bi thương xót...

Tuyệt vời là truyện con rồng cháu tiên, và cũng tuyệt vời là các đời vua Hùng Vương, con cháu của vị rồng Lạc Long Quân và của nàng tiên Âu Cơ.

Nhưng dù bạn không tin vào huyền thoại (tất nhiên, mình cũng suy nghĩ khoa học như bạn), nhưng ý nghĩa không phủ nhận được những người đã khai sáng và dẫn dắt dân tộc Việt, trong đó ý nghĩa đã đưa ẩn tàng vào các truyện cổ.

Do vậy, dù Nam hay Bắc, những Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vẫn được cử hành trang trọng, ngay cả tại Sài Gòn trong những ngày mình còn thơ ấu.

Các cụ khăn đóng áo dài mới lạ. Lúc đó, hình như còn có nhạc chầu văn, có vẻ như pha với nghi thức bây giờ người ta gọi là Đạo Mẫu, một tôn giáo mà mình không hiểu hết, nhất là không hiểu chuyện lên đồng, hầu đồng...

Nhưng dù lễ trang trọng thế nào đi nữa, tại Sài Gòn cũng không thể làm lễ có tính cách quy mô lớn được, vì thời chế độ Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã có nhiều ngăn chận vì phóng tin lên là mê tín dị đoan.

Sau này, nhà nước CSVN cũng không cho làm lễ lớn... Chỉ mới gần đây mới ồn ào lễ hội, hẳn cũng là nhắm tăng tốc du lịch vậy. Tuần sau là cả nước sẽ tổ chức ngày giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là "Lễ hội Đền Hùng".


Thông Tấn Xã TTXVN có bản tin “Độc đáo tín ngưỡng thờ Hùng Vương ở Phú Thọ” cho biết bây giờ lễ này sẽ đình đám.

Bản tin này viết:

“Người Việt coi Hùng Vương là Thủy tổ của dân tộc. Thờ cúng Hùng Vương là truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của người Việt, nhưng cũng là truyền thống của nhiều tộc người ở Việt Nam.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ khiến người dân cả nước Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế nhận thức sâu sắc thêm về sức sống của triết lý hướng về cội nguồn trong cuộc sống tinh thần của các cộng đồng địa phương...

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2013 cho biết Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương từ bao đời nay đã ăn sâu vào tâm khảm thiêng liêng của mỗi người dân đất Việt. Đây là điểm hội tụ tâm linh, hội tụ bản sắc văn hóa độc đáo và tinh thần đại đoàn kết dân tộc...”

Thế đấy, chuyện gì cũng có nhân duyên vậy. Một thời tung hô ông Tổ con khỉ, và bây giờ trở về cội nguồn ông tổ Con Rồng. Mới thấy, phải biết ơn Vua Hùng vậy. Không chỉ ngành du lịch đâu.

Mình vẫn luôn luôn yêu thương Lạc Long Quân và Âu Cơ, mối tình ngang trái tuyệt vời, và cũng là biểu tượng cực kỳ thơ mộng, một cặp tình nhân yêu nhau, rồi xa nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.