Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ:

31/12/201100:00:00(Xem: 16848)

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ:

Món Thuốc Trị Bồn Nghẹt...

Trương Ngọc Bảo Xuân

Vừa bước vô cửa tiệm, chị Ngà nghe Thu la chói lói:

-Xời xời. Nghẹt nữa rồi. Ai làm nghẹt bồn vậy ta? Bộ mắt nhắm mắt mở ẩu tả đổ đại ba cái tóc vô rồi làm biếng lượm ra bây giờ bồn nghẹt cứng rồi chị Ngà ơi kêu thợ tới sửa mới xài được nghe. Thiệt tình! Trây trúa ướt nhẹp thiệt tình!

Chị Ngà chạy vô đứng ngó cái bồn. Ngẫm nghĩ một hồi, chị nói:

-Ai chưa có khách giờ này, chạy ra chợ dùm. Đợi kêu thợ tới thì cũng mấy tiếng đồng hồ. Xài thuốc trước thử coi cái đã, động động chút là kêu thợ mà kêu gấp mắc thấy bà nội luôn ai vô đây chịu ngoài mình ên tui?

Tuấn nói:

-Khách kế của em cũng phải đợi nửa tiếng nữa, thế, để em đi chợ cho. Mua thuốc nào?

Thanh nói:

-Thôi thôi ông ơi, để tui đi. Đàn ông con trai đi chợ hổng biết kiếm món rẻ món “xeo”, có khi mua mà hổng thèm coi giá tiền nữa…

Láng gọi giật giọng:

-Khoan. Nè. Khỏi đi đâu hết. Với lại mấy thứ thuốc đó đời nào bán “xeo.” Thanh đừng có lên giọng khích bác người ta. Tui có món thuốc trị bồn nghẹt, rẻ tiền mà có công hiệu, đã xài ở nhà rồi.

Kim hỏi:

-Vậy à? Có sẵn đây hông? hiệu gì?

Láng ngó quanh, nói:

-Hiệu “trong bếp” hiệu “nhà”. Để tui coi.

Nói rồi, chạy vô phía trong lục lạo một hồi rồi nói vọng ra:

-Có rồi, có đủ rồi, để tui.

Mọi người bu quanh Láng coi cô ta sắp đạt lỉnh kỉnh, nào dấm nào muối nào baking soda lên bàn. Cầm cái “cup” đo lường lên vừa làm Láng vừa nói:

-Nè nghe, vụ này tui học được của chị bạn trên internet. Hổm nghe tui than bồn rửa chén bị nghẹt hỏi chỉ có biết cách sửa hông thì chỉ gởi công thức qua liền cho tui. Cần một cup baking soda, một cup muối, nửa cup dấm trắng, ba thứ trộn lại, thành một dung dịch rồi đổ xuống lỗ thoát nước trong bồn. Đợi cỡ nửa tiếng nấu nồi nước sôi rồi dội thêm vô, ba thứ tóc tai phế thải lưu cữu lâu ngày dưới đó bị tác dụng của baking soda (Bicarbonate de Soude) muối và dấm sẽ tự rã mềm và tơi ra, tiếp theo là luồn nước sôi rót xuống, mọi thứ sẽ trôi đi, bồn hết nghẹt. Bảo đảm sẽ không thứ nào bám trụ lại được làm tắt ngẹn lối luân lưu của nước nữa. Bồn cũng sẽ trắng tươi. Lâu lâu cứ làm lại một lần. 

Chị Ngà gật gật đầu:

-Ừa ừa. Nghe Láng nói tui nhớ liền vụ này.

Thanh nói:

-Ngộ ta!

Tuấn nói:

-Tôi cũng thế. Những tin trên mạng, nhiều thứ rất hay. Vâng, em cũng nhớ có mấy ngừơi bạn chuyền nhau công thức y như thế nhưng bởi vì ở nhà em ít vô bếp nên chả để ý.

Thanh trề môi:

-Cũng có những thứ rất dở. Có nhiều tin tức tầm bậy, lợi dụng sự dễ dãi để tuyên truyền để châm chọc ngạo báng nhau nữa.

Láng nói:

-Ai mà hổng biết chuyện đó, bộ ai cũng nhẹ dạ sao, bà này hay nghi ngờ quá đáng. Ai nấu dùm nồi nước sôi.

Thanh cười cười, nói:

-Chà, nghe kêu nấu nước tưởng như hồi còn nhỏ Má tui sanh nhỏ em út, tía tui rước cô mụ về sanh tại nhà, tui núp gốc cột sợ quíu hết lén ngó nghe bà mụ kêu ai đó đi nấu nồi nước sôi…mới đó mà mấy chục năm trôi qua…

Thu nạt:

-Thôi, bà nội. Ở đó mơ màng tưởng tượng. Chiện có thiệt hay là bà kể lại một đoạn trong cuốn phim bộ bà đang coi đó? Nghi quá. Hồi đó nhà bà ở đâu? Thành thị hay thôn quê? Năm đó là năm nào rồi mà còn vụ sanh tại nhà, bà nội?

Thanh hấm hứ Thu:

-Hứ. Suy bụng ta ra bụng người tại bà hay đía xạo cho nên ai nói gì cũng hay nghi ngờ. Làm mất hứng. Thôi hổng thèm nói nữa, sao? Cái bồn thể nào rồi?

Láng nói:

-Phải đợi cả nửa tiếng rồi dội nước sôi nữa. Thôi mấy chị đi ra lo công chuyện đi để mình tui lo vụ này cho.

Chị Ngà gật đầu:

-Ờ ờ, thôi mấy cô mấy cậu ra đón khách đi, bà Betty vô kìa.

Cỡ gần tiếng đồng hồ sau.

Chị Ngà đứng ngó, cái bồn đã thông thông, tiếng nước tuôn xuống ống thoát nghe ọt ọt…nổi bong bóng lên…

Tuấn vô, cầm cái ống thụt, mạnh tay thụt thêm mấy cái, nước chảy thoát hết. Tuấn vặn bên nước nóng cho chảy một hơi rồi mới tắt.

Chị Ngà thở phào, nhẹ nhỏm.

Mấy cô lấy giấy ra biên biên chép chép cái công thức.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Ý kiến bạn đọc
14/01/201201:35:04
Khách
I'm grtafeul you made the post. It's cleared the air for me.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ái da, đợi tới khi chị coi phim cũ biết Tần Hán nổi tiếng thì bây giờ ổng đã già khú đế rồi. Ái da hồi em còn nhỏ em thấy Má em coi phim khóc hoài, hỏi ra thì biết Má cảm động quá má khóc. Chị à, phim này có từ thời ông Reagan còn làm Tổng Thống chị ơi. Tần Hán là tài tử chánh của hầu hết phim dựa theo sách của Quỳnh Giao đó mà. Ổng diễn chung với nhiều nữ minh tinh cho tới khi diễn cặp với Lưu Tuyết Hoa thì hai người y như cặp tình nhân thiệt thọ, xứng lắm.
Phụ nữ Nam Hàn có những bí quyết chăm sóc da mà nhiều quốc gia trên thế giới ngày nay học hỏi theo để có làn da mịn màng, tuyệt đẹp. Chúng ta thử tìm hiểu họ đã dùng những gì, có khó khăn rắc rối hay tốn nhiều tiền?
Từ ngày 15 tháng 6 năm 2021, Thống đốc đã cho phép các hoạt động kinh tế mở cửa trở lại, dỡ bỏ Lệnh Giới Nghiêm Tại Nhà (Stay-at-Home Order) cũng như thu hồi Kế hoạch Chi tiết Kinh tế An toàn (Blueprint for a Safer Economy). Vì California đã chuyển sang giai đoạn Sau Kế hoạch Chi tiết (Beyond the Blueprint), các cửa tiệm và hoạt động kinh doanh được gỡ bỏ các hạn chế về số người làm việc hay khoảng cách tiếp xúc. Hầu hết các doanh nghiệp đều phải tiếp tục tuân theo Tiêu Chuẩn Khẩn Cấp Tạm Thời (Emergency Temporary Standards, ETS) về Phòng Ngừa COVID-19 của tiểu bang California, bao gồm các hướng dẫn y tế công cộng hiện hành.
Những chiếc áo sắc màu hoa lá lộng lẩy của mùa hè xếp lại, kéo từ tủ ra đôi giày cao ống, những chiếc áo choàng của mùa thu trước vẫn còn vừa vặn. Phối hợp với nhau, chúng ta cùng tạo mùa thu mới, chỉ cần chọn màu sắc sao cho hòa hợp, trang nhã, ấm áp là đẹp.
Vợ: “Ông à! Tui có có một túi đầy quần áo cũ mà tui muốn đem cho hội từ thiện.” Chồng: “Sao bà không bỏ luôn vô thùng rác cho nó tiện? Như thế có phải dễ dàng hơn không?” Vợ: “Nhưng có rất nhiều người nghèo, đói rách họ cần và có thể dùng số quần áo cũ này.”
Nhớ lại thời còn luyện nghề dưới mái trường thẩm mỹ, vui buồn đủ chuyện. Bữa trước tui có ghé qua trường xưa, thăm trường thăm thầy cô và coi tình hình. Nhớ lại thời kỳ vui vẻ đã qua khi nhìn tấm hình chụp chung bạn cùng khóa ra trường cùng lúc đang treo trên tường. Không biết những người bạn ấy lưu lạc đâu rồi, làm ăn ra sao? Tui để cho học trò cắt tóc, coi thử tay nghề sau mấy chục năm của trường đào tạo họ như thế nào. Thấy nhóm học trò đang làm tiệc ăn nhậu nhảy nhót tưng bừng, mừng cho nhóm học trò thi đậu lấy bằng. Nghe cô thầy khoe học trò thi đậu cả nhóm, mừng ghê. Học trò thì ăn tiệc còn bà giáo thì ra phòng thực tập lãnh khách, làm thế học trò.
Khi bạn dùng quá nhiều loại phấn ướt đậm đặc nầy sẽ có phản ứng ngược lại đấy, thay vì thoa nguyên phần dưới mí mắt để che dấu quầng thâm, bạn sẽ làm cho đôi mắt thêm sâu, thêm già. Hãy chấm thật ít ngay nơi cần, dùng cây cọ mềm làm lan ra. Nên nhớ chỉ xài ngay chỗ cần xài, không phải toàn thể.
Thế giới thẩm mỹ ngày nay không còn dành riêng cho nữ giới nữa, mà nam giới cũng nhiệt tình tham gia, vì đó có chữ mới “Mỹ nam” xuất hiện trong tự điển thẩm mỹ thời trang. Những sản phẩm dành riêng cho nam giới phong phú lắm. Nào là kem dưỡng ẩm (moisturizer), kem chống lão hóa (anti-wrinkle), serum, và không thiếu “make-up”.
Thống Đốc Gavin Newsom đã ký duyệt một chương trình cứu trợ kinh tế dành cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Cứu trợ này bao gồm việc miễn phí gia hạn cho các bạn đã có bằng hành nghề của Hội Đồng Thẩm Mỹ (BBC). Phí gia hạn phải nộp trong năm 2021 và 2022 đối với toàn bộ các giấy phép cá nhân và giấy phép cơ sở của BBC sẽ được miễn. Giấy phép được gia hạn trong năm 2021 trước khi được miễn phí gia hạn sẽ được cấp giấy phép miễn phí ở chu kỳ gia hạn tiếp theo.
Đại dịch vẫn còn tung hoành khắp nơi, quần áo mua không còn được mặc thử trước coi có vừa vặn hay không, nên những quần áo năm ngoái, năm kia, vẫn còn mới, bạn chỉ cần thêm chiếc thắt lưng, choàng chiếc khăn mùa thu, đeo một món nữ trang thích hợp, lại trở thành mùa thu mới tinh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.