Hôm nay,  

Nghệ Thuật Pha Trộn Màu Sắc

14/10/202200:00:00(Xem: 3289)

mix-colored
Hình minh họa
 
Hiểu biết về màu sắc làm nền cho nghề nghiệp thẩm mỹ, đặc biệt trong công việc trang điểm và nhuộm, tẩy tóc; ví dụ như:

Màu đỏ dự phần vào đời sống con người qua máu và lửa. Chúng ta cũng nhận xét rằng những người thời xưa đã kết hợp màu đen với bóng đêm, và màu vàng cho những ngày tươi sáng. Màu trắng tượng trưng cho sự trinh trắng, trong khi màu tím chỉ được dùng trong giới trưởng giả mà thôi.

-Màu sắc liên quan đến cảm xúc.

Những màu sắc chính là:

Nhóm thứ nhất: đỏ, vàng, xanh.

 Từ ba màu chính nầy chúng ta có thể pha trộn với một dung lượng bằng nhau để tạo ra nhóm màu thứ hai như:

- Vàng pha xanh ra màu xanh cây
- Đỏ pha vàng ra màu cam
- Xanh pha đỏ ra màu tím
 
Từ nhóm màu thứ nhất và nhóm màu thứ hai pha với dung lượng bằng nhau ta sẽ có nhóm màu thứ ba như:

- Vàng pha với xanh cây ra màu lục (chartresse)
- Xanh cây pha với màu xanh sẽ có màu lam ngọc (turquoise)
- Tím pha đỏ thành màu tím mận (plum)
 
Học hỏi cách pha chế màu sắc để xử dụng trong việc lựa chọn màu sắc trang điểm sao cho phù hợp với màu da và màu quần áo.
 
-Màu sắc làm tăng hay giảm cách nhìn

Như màu lợt làm nhìn thấy lớn ra, màu đậm nhìn thấy nhỏ lại; áp dụng cách nầy cho việc lựa chọn màu thời trang để sửa chữa dáng người.
 
-Màu sắc ảnh hưởng lẫn nhau

Chẳng hạn như khi bạn quàng chiếc khăn san màu đỏ, mặc chiếc áo màu đỏ đậm, gương mặt bạn sẽ đỏ như người say rượu.

Màu vàng của chiếc áo sẽ làm tăng thêm sắc vàng trên da mặt.

-Màu sắc cũng lấy đi màu khác

Như màu xanh tươi để cạnh màu xanh nhạt sẽ làm cho màu xanh nhạt trở nên nhợt nhạt khó coi, hay khi hai màu đậm và lợt để gần nhau, màu đậm sẽ làm cho màu lợt tái lợt hơn.

Người có đôi mắt màu xanh sẽ có nét nhìn sắc sảo hơn nếu mặc áo màu xanh lợt hơn màu mắt, nếu người nầy mặc màu xanh đậm hơn màu mắt sẽ làm cho đôi mắt xanh lợt màu đi, kém đẹp.
 
-Màu sắc với nhiệt độ

Màu sắc phân thành hai loại, có những màu tạo sự ấm áp, và những màu tạo vẻ lạnh lẽo tùy thuộc độ đậm, lợt; hay tối, sáng. Đôi khi chúng ta phải biết pha trộn màu sắc để gây sự chú ý hay cảm tình của người đối diện.

Màu hồng: Màu nầy là màu sắc dịu và ấm, nhưng nếu màu hồng quá lợt sẽ tạo cảm giác trái ngược là lạnh lẽo. Khi pha thêm sắc đỏ vô màu trắng, màu hồng sẽ trở nên ấm áp hơn. Màu hồng phù hợp với mọi màu da, ngoại trừ khi màu da quá đỏ và màu hồng quá tươi.

Màu hồng có thể đi đôi với màu sắc khác mà vẫn tươi thắm như những màu xanh, đen, xanh cây, vàng, xám (grey), cam, tím, nâu, nâu lợt, và trắng.

Màu xanh: Là màu lạnh, có thể dùng với mọi màu da. Màu xanh đậm làm cho làn da nâu nhìn thấy nâu hơn, trong khi màu xanh lợt làm làn da trắng nhìn tái nhợt đi. Màu xanh có thể hài hòa với những màu sắc khác như hồng, xanh cây, vàng lợt, xanh lợt, tím đậm, đỏ, gold, trắng, đen, nâu, nâu lợt.


Màu tía (purple): Màu tím của Orchid, và Lavender (xanh nhạt có pha sắc đỏ) là màu lạnh. Màu tím đậm hơn có pha sắc đỏ thuộc màu ấm. Màu nầy không thích hợp với người có màu da pha sắc đỏ, dùng trên màu da khác cũng phải rất cẩn thận. Có thể đi đôi với những màu như hồng, trắng, xám tro, xanh thật lợt, nâu lợt (beige), đen và vàng lợt.

Màu xanh cây: Màu xanh cây thuộc nhóm màu lạnh, ngoại trừ vàng xanh. Màu xanh cây thích hợp với mọi màu mắt và màu da.
Nếu pha thêm sắc vàng vô màu xanh cây, màu xanh sẽ trở nên dịu, mềm mại. Màu xanh cây tươi làm tăng sắc đỏ trên da, còn màu lam ngọc (turquoi) rất thu hút với người có làn da màu nâu lợt hay đậm. Màu xanh cây dễ hòa hợp với chính nó, và những màu xanh, vàng, cam, beige, nâu, trắng, và đen.

Màu nâu: Màu nầy dịu, ấm, phù hợp với tất cả màu da. Màu nâu đặc biệt làm sáng, nổi, rất đẹp trên làn da màu nâu đậm nếu dùng trên quần áo. Màu nâu có thể dùng chung với những màu xanh cây, beige, xanh lơ, hồng cánh sen, vàng, cam, trắng, và đen.

-Cách pha trộn hòa hợp màu

Màu beige: thuộc nhóm màu lạnh, nếu pha thêm sắc vàng thì sẽ dịu lại.

Màu “tan”, pha thêm chút màu nâu cũng làm dịu, ấm.

Hai màu “beige”, “tan” hòa hợp với những màu vàng, cam, gold, xanh cây, xanh đậm (navy) hồng, trắng và đỏ.

Màu đỏ: Là màu ấm áp, kích thích, phù hợp với mọi màu da. Nhưng chú ý màu đỏ không thích hợp với người có màu da quá đỏ vì nó làm cho da nhìn thấy đỏ sậm thêm.

Màu đỏ dễ hòa hợp với các màu sắc như đen, trắng, beige, xám, hồng, xanh, xanh navy, xanh cây và vàng.

Màu đen: Màu đen được coi như màu dùng để trung hòa với những màu sắc khác. Màu đen của quần áo có tác dụng tương phản với màu da. Những người có màu da trắng tái, màu đen của quần áo làm cho gương mặt nhìn trắng tái, lạnh lẽo hơn. Trái lại những người có làn da màu nâu đậm mặc màu đen sẽ làm cho gương mặt trông tươi sáng hơn.

Màu trắng: Màu trắng cũng là màu trung hòa như màu đen, dể xử dụng, nhưng hãy coi chừng, có những màu trắng vì ảnh hưởng chất thuốc nhuộm vải, sẽ phản chiếu những ánh màu beige hay màu vàng làm dịu nhẹ, nhưng khi phản chiếu ánh màu xanh sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo. Màu trắng có thể mặc với mọi màu sắc khác mà vẫn hài hòa.

Màu xám (grey): Cũng như hai màu đen, và trắng, màu xám là màu trung hòa với màu sắc khác.

Màu xám rất thích hợp với nhóm màu dịu, ấm như màu vàng, đỏ, cam, và gold.

-Áp dụng vào thẩm mỹ

Thẩm mỹ viên lựa chọn màu sắc cho khách hàng khi nhuộm tẩy màu tóc, hay khi trang điểm, phải có khả năng làm pha trộn hài hòa giữa màu sắc được xử dụng mà không đối chọi lẫn nhau. Sự hiểu biết về màu sắc rất quan trọng nhất là cho công việc chọn màu tóc nhuộm, và màu son môi sao cho phù hợp với màu da. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trước hết, chúng ta thừa hưởng một nền văn hóa phụ hệ. Người đàn ông nắm hết quyền hành và đàn áp đàn bà theo ý riêng. Những thế hệ trước năm 1950, hầu hết đàn bà Việt là nô tỳ cho đàn ông, một loại nô lệ tự nguyện theo truyền thống và có thể bị hành hạ nhiều hơn nữa, nhưng không được xã hội, chính quyền bênh vực. Về sau, nhờ du nhập văn hóa, văn minh tây phương và bộ luật gia đình thời đệ nhất cộng hòa, người đàn bà Việt mới trút bớt gánh khổ bị áp bức, tuy nhiên, tinh thần tự nguyện nô tỳ vẫn hiện diện trong huyết mạch của những thế hệ trẻ, kéo dài qua hải ngoại, cho dù nơi đây tôn trọng phụ nữ bậc nhất.
Nghe họ nói chuyện với nhau thì hiểu ra. Nhóm phụ nữ này hầu hết hơi phúng phính nên họ đã tạo ra một trò chơi vừa vui vừa có ích, họ mang vô sở cái cân và mạnh ai nấy leo lên cân rồi ghi số cân vô sổ. Họ mở ra một cái quỹ, mỗi tuần mỗi người góp vô quỹ 5 đô la rồi bắt đầu ăn cữ ăn kiêng, tới cuối tháng, người nào sụt số cân nhiều nhứt sẽ được thưởng số tiền gom chung đó, rồi họ bắt đầu góp tiền cho tháng tới. Họ làm sao mà giống giống như chơi hụi mở hụi khui hụi góp hụi vậy ta.
Có những chiều thu vương nắng cuối thôn …mùa thu đã về trên bầu trời thênh thang mây, mùa thu về với những chiếc lá nâu vàng thay nhau đổi màu, mùa thu về trên vai áo nâu non, tóc mùa thu cũng nâu vàng theo nắng thu rất vội. Mùa thu chỉ vừa mới chớm.
Tối qua ngủ được, sáng sớm chị Ngà thức dậy, khỏe khoắn, lòng vui vui. Đứng lên quơ tay quơ chưn, làm vài động tác cho giãn gân cốt. Hai cánh tay dơ lên cao khỏi đầu, hạ xuống ngang vai, rồi khỏi hông. Hít thở vài cái. Một hồi.
Đường nâu + sữa = hợp chất tẩy da chết cho toàn thân thể. Da-ua + mật ong = dưỡng chất dành cho da nhạy cảm (sensitive skin) và da hay bị ửng đỏ
Chúng ta thường đi bộ, nhiều người thích đi bộ. Từ đi bộ trong nhà, cho tới ngoài đường, chợ búa, mua sắm, trong sở làm v…v…như là một sinh hoạt tự nhiên. Đi bộ thực ra cũng là một môn thể thao chậm, kiểu “Low-impact”. Đi bộ vừa thong thả tự do, thích hợp với mọi lứa tuổi mà còn rất tốt cho sức khoẻ và sắc đẹp cho cả hai phái nam và nữ.
Phần mái ở trước trán (bang), nhiều bạn gái thích cắt ngắn, trông nhí nhảnh trẻ trung, nhất là khi cột tóc đuôi ngựa. Nhưng phần tóc nầy mọc ra dài rất nhanh, chúng ta nên tập tự cắt lấy, để khỏi phải chạy ra tiệm chỉ để cắt chút xíu ở phần tóc nầy, vừa mất thì giờ lại tốn tiền.
Nè mấy người, ai muốn học gắn lông mi từ sợi từ sợi y như lông mi thiệt hông tui dạy tính rẻ, lấy vốn đồ nghề lại coi. Thu chanh chua càng nói càng lớn tiếng: Xời ơi bà nầy, vừa vô ơn vừa bòn. Trong túi có chín đồng, cố ngó quanh quất xung quanh coi có lòi ra thêm một đồng nào đâu đó đặng bỏ vô túi. Chẵn mười đồng!
Quí vị muốn tránh cảm giác choáng váng hay nhức đầu dữ dội sau khi uống rượu chăng ? Hãy ăn vài lát dưa leo trước khi đi ngủ. Khi thức dậy, quí vị sẽ thấy tỉnh táo và hết nhức đầu. Dưa leo chứa một lượng đường vừa đủ, các loại vitamin B, và các chất điện giải để tái bổ sung những tinh chất sinh tố cần thiết mà cơ thể đã bị mất đi, hầu tái lập sự cân bằng, xua tan cảm giác choáng váng hay nhức đầu.
Mùa thu, mùa đẹp nhất trong năm khi những ngọn gió thu thổi nhẹ, xua tan cơn nóng mùa hè. Những chiếc khăn choàng cổ mỏng nhẹ được lôi ra từ tủ, phủ quanh bờ vai hờ hững, nhẹ nhàng đủ ấm, hay dầy hơn một chút, quấn quanh cổ, vừa làm đẹp vừa mang lại ấm áp dễ chịu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.